Thứ sáu, 04/11/2016 - 08:00

Đêm nhạc đẳng cấp quốc tế chuẩn bị khai cuộc

Ngày 11/11, công chúng dòng nhạc bác học sẽ có dịp thưởng thức thưởng thức đêm nhạc đẳng cấp quốc tế được chờ đợi hàng năm: Đêm nhạc Cổ điển Toyota-Toyota Classics 2016. Với sự trình diễn của dàn nhạc giao hưởng Baltic Neopolis, nghệ sĩ piano Pamela Tan Nicholson và nam ca sĩ Tùng Dương.

Đây là năm thứ 19 Đêm nhạc Cổ điển Toyota được tổ chức tại Việt Nam, đồng thời cũng đánh dấu chặng đường 27 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống” trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Khởi đầu từ Brunei vào ngày 22/10, vòng quanh thủ đô các nước Philipinnes, Lào, Malaysia, Singapore, Campuchia, đêm cuối của chương trình sẽ là TP.HCM, một đêm duy nhất, 11/11.


Dàn nhạc giao hưởng Baltic Neopolisims

Dàn nhạc giao hưởng Baltic Neopolisims

Giữ đúng “lời hẹn” hàng năm, rằng mỗi một mùa Toyota Classics sẽ mang tới cho công chúng trong khu vực những ngôi sao đẳng cấp quốc tế của dòng nhạc hàn lâm, năm nay Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2016 sẽ giới thiệu tới công chúng TP.HCM Dàn nhạc giao hưởng Baltic Neopolis, giải Grammy Ba Lan của năm 2015.

Một lần nữa Đêm nhạc cổ điển Toyota lại mang tới cho công chúng Việt Nam cơ hội thưởng thức một trong những dàn nhạc độc đáo bậc nhất của đất nước thiên tài âm nhạc Chopin. Điều thú vị hơn, Dàn nhạc giao hưởng Baltic Neopolis lần này sẽ chơi dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng kiêm nghệ sĩ violin tài hoa Vasko Vassilev, người trở lại với TP.HCM lần thứ ba trong các chương trình Toyota Classics.


Nhạc trưởng kiêm nghệ sĩ violin tài hoa Vasko Vassilev

Nhạc trưởng kiêm nghệ sĩ violin tài hoa Vasko Vassilev

Với chủ đề “Giao hưởng giao thoa”, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức những kiệt tác opera bất hủ của các nhà soạn nhạc lừng danh Puccini, Verdi và Bizet được biên soạn lại một cách sáng tạo và tài tình bởi nghệ sĩ - nhạc sĩ người Anh gốc Singapore đa tài Pamela Tan Nicholson mang lại sự giao hoà giữa âm hưởng cổ điển và hiện đại như: Chuyện nàng Turandot, Hồ điệp truyện, Câu chuyện của Carmen, Cùng nâng ly và ca hát. Đây cũng là lần trở lại được mong chờ của Pamela - người phụ nữ có ma lực, mẹ ruột và cũng là người có những ảnh hưởng không nhỏ tới cá tính âm nhạc độc đáo của tài năng vionist được nhiều người Việt Nam biết tới, Vanessa Mae.

Và với tinh thần “cổ điển giao thoa”, Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2016 còn có sự góp mặt lần đầu tiên của giọng ca đầy nội lực và tài năng của Việt Nam: Tùng Dương. Đây cũng là lần đầu tiên Tùng Dương sẽ biểu diễn hai tác phẩm “độc đáo Tùng Dương” với dàn nhạc giao hưởng quốc tế - một sự kết hợp đang gây nhiều tò mò cho công chúng.


Nghệ sĩ piano Pamela Tan Nicholson, bà chính là mẹ của nữ nghệ sĩ violon nóng bỏng Vanessa Mae

Nghệ sĩ piano Pamela Tan Nicholson, bà chính là mẹ của nữ nghệ sĩ violon nóng bỏng Vanessa Mae

Tính đến nay, Đêm nhạc Cổ điển Toyota đã thực hiện 191 buổi hòa nhạc trong khu vực, thu hút hàng trăm nghìn khán giả tham gia, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa các nền văn hóa trên thế giới và quảng bá nhạc cổ điển đến với người yêu nhạc châu Á. Số tiền bán vé xấp xỉ 8,7 triệu đô la Mỹ đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện, góp phần cho sự phát triển văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông tại các quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, toàn bộ số tiền bán vé của chương trình được dành trọn cho quỹ “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam”.

Đêm nhạc cổ điển Toyota 2016 sẽ chỉ diễn ra một đêm duy nhất, 11/11 tại Nhà hát TP.HCM.

Họp báo giới thiệu Đêm nhạc cổ điển Toyota Classics 2016