Thứ năm, 14/07/2016 - 21:35

NSƯT Khánh Hoà làm phim ca nhạc về người lính biên phòng

Dân trí

Từng lặn lội ra tận Trường Sa để quay bằng được album “Gần lắm Trường Sa” (2012) nhằm thể hiện tình yêu đối với những người lính đảo, nay NSƯT Khánh Hoà lại tiếp tục ra mắt DVD “Tình biên cương” như một tình cảm hướng tới những người lính biên phòng.

Người ta gọi NSƯT Khánh Hòa là “ca sĩ bộ đội”. Trong hầu hết các sản phẩm âm nhạc của chị luôn đầy ắp một niềm cảm phục và tin yêu dành cho những người lính. Thông qua ngôn ngữ âm nhạc, Khánh Hòa đã vẽ nên những nét chân thực về cuộc sống của những người lính đảo, những lính biên cương xa xôi và những người lính đang ngày đêm giữ yên bình cho cuộc sống.

Khánh Hòa tâm sự, mỗi khi bắt tay vào một dự án chị thường phải tìm đến tận nơi để có được những cảm xúc thật nhất. Chẳng hạn, làm album về Trường Sa chị nhất quyết phải ra tận Trường Sa dù ra được là cả muôn ngàn gian khó. Và lần này, khi nghĩ tới dự án âm nhạc hướng tới những người lính biên phòng, chị đã quyết tâm lên tận những vùng biên giới xa xôi.

NSƯT Khánh Hòa trong buổi ra mắt album Tình biên cương.
NSƯT Khánh Hòa trong buổi ra mắt album "Tình biên cương".

Album Tình biên cương được thực hiện từ năm 2012 nhưng phải đến năm 2016 mới hoàn thành. Trước khi bấm máy, NSƯT Khánh Hòa cùng ê-kíp đã dành nguyên một tuần lùng sục các ngõ ngách ở Hà Giang để tìm bối cảnh quay. Quá trình quay, ngoài thành viên 20 người lên từ Hà Nội, còn có sự tham gia cộng tác của 20 - 30 cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang. Có những cảnh quay phải dậy chuẩn bị từ 3 giờ sáng và đến tối mới tạm hoàn tất.

Với sự giúp đỡ của đạo diễn - NSƯT Việt Hương và kịch bản của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, câu chuyện về biên cương qua lời hát của Khánh Hòa dắt người nghe lên vùng biên giới Hà Giang, chứng kiến câu chuyện tình giữa cô gái H’mong Khánh Hòa với chàng sĩ quan Biên phòng (Thiện Tùng đóng).

NSƯT Khánh Hoà làm phim ca nhạc về người lính biên phòng - 2
Tham gia cùng Khánh Hòa trong Album là diễn viên Thiện Tùng.
Tham gia cùng Khánh Hòa trong Album là diễn viên Thiện Tùng.

Album DVD “Tình biên cương” là sự cảm phục và niềm tin yêu sâu sắc những người lính đang ngày đêm bảo vệ biên cương Tổ quốc. Album gồm tập hợp 7 ca khúc, trong đó có hai ca khúc đặc biệt là “Tiếng chim họa mi hót” (Trong “Tiếng chim họa mi hót trên đỉnh Phan Xi Păng” của NS. Lưu Hà An) và “Tình yêu bên suối” (Nhạc và lời: Thế Song). Album được lấy chất liệu H’Mong, thể hiện rõ nét qua âm nhạc cũng như hình ảnh.

Các MV được thống nhất sản xuất dưới hình thức một bộ phim ca nhạc. Câu chuyện phim trong album xoay quanh mối tình của cô gái H’Mông xinh đẹp, hát hay, trai bản rất thích cô nhưng cô lại đem lòng yêu thương người lính Biên phòng. Phim xây dựng hình tượng người chiến sĩ Biên phòng với suy nghĩ và tình cảm dành cho mảnh đất nơi biên cương của Tổ quốc: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Ngoài việc cầm súng canh giữ chốt tiền tiêu, các anh còn hết lòng chăm lo cho đời sống của dân bản. Vì thế mà cô gái H’Mông đã âm thầm yêu anh. Và chính tình cảm chân thành của người lính Biên phòng đã chinh phục được chàng trai bản lúc đầu không thích anh vì người con gái anh yêu lại gửi trọn trái tim cho chàng trai Biên phòng.

NSƯT Khánh Hoà làm phim ca nhạc về người lính biên phòng - 4
Một số cảnh quay trong album Tình biên cương.
Một số cảnh quay trong album "Tình biên cương".

Điều khán giả có thể cảm nhận trong album “Tình biên cương” là tình cảm hết sức chân thành của một người đã tận mắt chứng kiến và trải nghiệm cuộc sống quân ngũ nơi biên giới. NSƯT Khánh Hòa đã chia sẻ về những khó khăn, gian khổ trong quá trình thực hiện cũng như những kỉ niệm không thể quên khi được hát trên đỉnh núi cao chót vót. Để thu được cảnh quay đẹp nhất, không chỉ có sự cố gắng của NSƯT Khánh Hòa và êkíp mà còn phải kể đến sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, bộ đội biên phòng.

Hà Tùng Long