Thứ bảy, 12/11/2016 - 15:18

Toyota Classics 2016: Tùng Dương thăng hoa cùng các nghệ sĩ hàn lâm

Tối 11/11, trên sân khấu Nhà hát TP.HCM, Tùng Dương đã đưa 2 tác phẩm đương đại nằm trong dự án Rễ cây mới nhất của anh đến trình diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Baltic Neopolis và 2 nghệ sĩ lừng danh Pamela Tan Nicholson – Vasko Vassilev.

Hai tác phẩm đó là Độc đạo và Mắt đen, trong đó Độc đạo đã được đưa vào album cùng tên của anh phát hành năm 2013, còn Mắt đen là album sắp phát hành.

Tùng Dương không bị hàn lâm gò bó

Nhạc đương đại kết hợp cùng cổ điển luôn mang đầy yếu tố rủi ro, hoặc sẽ trưng trổ quá đà, hoặc bị cổ điển nhấn chìm. Những nghệ sĩ danh tiếng như Bjork hay Peter Gabriel đã thành công vang dội nhờ giữ được thăng bằng, quyện được cả hơi đương đại lẫn màu cổ điển.

Việc trình diễn cùng dàn nhạc giao hưởng đòi hỏi ở Tùng Dương một sự cố gắng rất lớn. Và anh đã làm được, biến cuộc trình diễn của mình thành một cuộc hội thoại ý nghĩa giữa hai đối tượng, giúp nhạc cổ điển đến gần hơn công chúng, và giúp công chúng cổ điển hiểu hơn về âm nhạc đương đại.

Toyota Classics 2016: Tùng Dương thăng hoa cùng các nghệ sĩ hàn lâm - 1

Với dàn nhạc giao hưởng Baltic Neopolis, Tùng Dương đã có một tiết mục biểu diễn thăng hoa như chính anh mà không không phải kìm mình xuống.

Bản phối đầy sáng tạo của nhạc sĩ người Anh gốc Singapore đa tài Pamela Tan Nicholson đã giúp Tùng Dương thăng hoa. Bà giữ lại cho Tùng Dương không gian thăng hoa, không làm giọng hát của anh bị căng ra, mà ngược lại, Tùng Dương như thể tìm thấy cho mình một chỗ nương tựa cảm xúc đầy năng lượng nơi dàn nhạc, giúp cho anh có được điểm tựa để khoe cột hơi khỏe khoắn và vẫn tiếp tục ma mị.

Tùng Dương bắt đầu phần biểu diễn của anh với Độc đạo
Tùng Dương bắt đầu phần biểu diễn của anh với Độc đạo

Trước đây, Tùng Dương đã không ít lần trình diễn cùng dàn nhạc giao hưởng, nhưng là với những ca khúc nhạc đỏ được phối khí theo phong cách cổ điển thính phòng. Trong đêm nhạc Toyota Classics 2016 với chủ để Giao hưởng giao thoa, Tùng Dương đã sử dụng luôn 2 ca khúc đương đại và đã tạo được những ấn tượng trong lòng khán giả.

Và cuộc chơi của các nghệ sĩ hàng đầu

Đêm nhạc cổ điển Toyota 2016 quy tụ nữ nhạc sĩ người Anh gốc Singapore Pamela Tan Nicholson - người đã trình diễn tại hơn 40 quốc gia, nhạc trưởng kiêm vĩ cầm thủ Vasko Vassilev cùng dàn nhạc giao hưởng Baltic Neopolis từng đoạt giải Grammy Ba Lan dành cho Album âm nhạc tốt nhất năm 2015.

Ngoài những tiết mục biểu diễn với Tùng Dương, dàn nhạc và 2 nghệ sĩ đã có những tiết mục biểu diễn hấp dẫn.

Các nghệ sĩ trình diễn tác tác phẩm Đoàn kết ASEAN do Pamela Tan Nicholson sáng tác
Các nghệ sĩ trình diễn tác tác phẩm Đoàn kết ASEAN do Pamela Tan Nicholson sáng tác

Mở đầu chương trình là tác phẩm dài 6 phút do chính Pamela Tan sáng tác mang tên Đoàn kết ASEAN với sự trình diễn của dàn hợp xướng gồm các em học sinh - sinh viên TP.HCM trong trang phục 10 quốc gia ASEAN hòa giọng cùng dàn nhạc.

Tiếp sau đó, họ trình diễn các tác phẩm Chuyện nàng Turandot, Hồ điệp truyện, Câu chuyện của Carmen, Cùng nâng ly và hát do Pamela Tan biên soạn lại và trình diễn như một vở nhạc kịch. Pamela và chơi piano, đồng thời là người dẫn chuyện với giọng điệu rất cuốn hút. Bà thay đổi trang phục theo từng chương của “vở nhạc kịch”.

Pamela và Vasko Vassilev – nghệ sĩ violon kiêm nhạc trưởng chào khán giả sau khi trình diễn tác phẩm Cùng nâng ly và ca hát.
Pamela và Vasko Vassilev – nghệ sĩ violon kiêm nhạc trưởng chào khán giả sau khi trình diễn tác phẩm Cùng nâng ly và ca hát.

Cần phải nói thêm, Pamela Tan Nicholson và Vasko Vassilev là một cặp song tấu đầy tài năng và từng được xem là “siêu Paganini”. Trong đêm diễn này, họ một lần nữa mang đến cho khán giả Việt Nam những cảm xúc đáng giá.

Công chúng TP.HCM đã dành rất nhiều tràng vỗ tay cho Toyota Classics 2016. Gần như cả nhà hát đã đứng dậy và vỗ tay theo nhịp khi các nghệ sĩ trình diễn tác phẩm Cùng nâng ly và ca hát, một bài hát được lấy cảm hứng từ các bữa tiệc bất tận trong hai vở opera Rigoletto và La Traviata của nhà soạn nhạc người Ý Verdi.

Pamela hoá trang thành nàng Carmen huyền thoại và biểu diễn
Pamela hoá trang thành nàng Carmen huyền thoại và biểu diễn

Không chỉ thế, khi tưởng chừng bữa tiệc đã tàn thì bất ngờ, bộ đôi Pamela Tan Nicholson - Vasko Vassilev đã đưa khán giả trở lại trong không gian sôi động của chùm ca khúc ABBA: Mama Mia, Waterloo và Dancing Queen. Và họ cũng tặng cho khán giả Việt Nam một bài hát nổi tiếng của nhóm Bee Gees, How deep is your love và kết thúc bằng khúc nhạc kinh điển của nhạc sĩ Lalo Schifrin trong bộ phim Điệp vụ bất khả thi.

Tan Nicholson đóng luôn vai trò người dẫn chuyện
Tan Nicholson đóng luôn vai trò người dẫn chuyện

Đêm nhạc cổ điển Toyota là một trong số hơn 200 hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa của Toyota tại khu vực châu Á, góp phần làm giàu đời sống văn hóa tinh thần của đông đảo khán giả mọi lứa tuổi, toàn bộ số tiền bán vé sử dụng cho các hoạt động từ thiện trong khu vực cũng như hỗ trợ các tài năng trẻ có cơ hội biểu diễn và học hỏi từ những nghệ sĩ và dàn nhạc nổi tiếng tham gia chương trình.

Đến nay, Đêm nhạc Cổ điển Toyota đã thực hiện 191 buổi hòa nhạc, thu hút hàng trăm nghìn khán giả tham gia, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa các nền văn hóa trên thế giới và quảng bá nhạc cổ điển đến với người yêu nhạc châu Á.

Số tiền bán vé xấp xỉ 8,7 triệu đô la Mỹ đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện, góp phần cho sự phát triển văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông tại các quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, Chương trình được thực hiện từ năm 1997.

Toàn bộ số tiền bán vé của chương trình đã được Toyota Việt Nam sử dụng cho các hoạt động từ thiện và thúc đẩy phát triển văn hóa nghệ thuật của nước nhà, và đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, được dành trọn cho quỹ “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam”.