Thứ sáu, 03/11/2017 - 17:51

Toyota và hành trình 28 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống”

Vừa qua, rất nhiều sự kiện tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã được tổ chức tại khắp đất nước Thái Lan. Và đêm nhạc cổ điển Toyota lần thứ 28 vừa qua được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan là một sự kiện giảu ý nghĩa, nằm trong chuỗi hoạt động này.

Nơi cảm xúc lắng đọng và thăng hoa

Quốc vương Bhumibol Adulyadej là vị vua đáng kính được nhân dân Thái Lan hết mực yêu mến và kính trọng. Dù quốc vương đã qua đời hơn một năm, nhưng nỗi buồn trong lòng từng công dân Thái vẫn chưa hề nguôi ngoai.

Ông không chỉ được coi là vị thánh sống bởi những thành tựu và cống hiến không mệt mỏi ở vai trò người từng trị vì vương quốc, mà còn được biết đến bởi tài năng nghệ thuật trên nhiều lĩnh vực, trong đó có âm nhạc.

Toyota và hành trình 28 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống” - 1

Toyota và hành trình 28 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống” - 2

Sinh thời, Quốc vương có một tình yêu mãnh liệt với âm nhạc, ông đã sáng tác rất nhiều bản nhạc nổi tiếng. Người dân Thái yêu thích những nhạc phẩm của Nhà Vua bởi những giai điệu thú vị, lời hát mạnh mẽ, nhân văn và gần gũi với cuộc sống thường ngày của họ.

Với Quốc vương Bhumibol Adulyadej, âm nhạc như một sợi dây kết nối để xây dựng tình bằng hữu, gắn kết với người dân và là cầu nối ngoại giao giữa Thái Lan với các nước khác: "Âm nhạc là một phần của cuộc đời tôi. Âm nhạc có trong tất cả chúng ta và là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Với tôi, âm nhạc là sự tinh tế. Tất cả chúng ta nên tận hưởng giá trị của các thể loại nhạc vì mỗi thể loại đều sẽ phù hợp với hoàn cảnh và tâm trạng khác nhau”.

Cũng nằm trong chuỗi sự kiện tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol Adulyadej, Đêm nhạc cổ điển Toyota lần thứ 28 ở Thái Lan diễn ra vào tháng 10 vừa qua là một sự kiện vô cùng đặc biệt.

Với sự tham gia của dàn giao hưởng nổi tiếng và lâu đời tới từ Vương quốc Anh - Royal Philharmonic Concert Orchestra, đồng hành cùng nghệ sĩ saxophone Pathorn Srikaranonda, những tác phẩm âm nhạc do chính cố Quốc vương sáng tác đã lần lượt được biểu diễn và gây xúc động mạnh trong lòng khán thính giả.

Ông Surapoom Udomwong, Phó Tổng giám đốc ô tô Toyota Thái Lan, xúc động chia sẻ: “Toyota cũng là một người dân Thái Lan. Chúng tôi tổ chức đêm nhạc này để bày tỏ lòng kính trọng cũng như mong muốn tôn vinh tài năng âm nhạc của cố Quốc vương. Chúng tôi tin rằng, mọi cung bậc trong các tác phẩm âm nhạc của Ngài là giai điệu gắn kết trái tim của tất cả mọi người, lan tỏa niềm hạnh phúc cho đất nước và người dân Thái Lan”.

Tất cả số tiền thu được từ hoạt động bán vé của đêm nhạc đều được trao cho Quỹ từ thiện Chulabhorn, Thái Lan.

Việt Nam và “những giai điệu cổ điển truyền thống”

Sau buổi trình diễn đầy xúc động tại Thái Lan, đêm nhạc cổ điển Thái Lan đã tiếp tục hành trình đến với khán giả yêu nhạc tại các quốc gia khác trong khu vực, bao gồm: Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia và Việt Nam là quốc gia cuối cùng trong tour diễn. Chương trình sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào lúc 20h00 Thứ bảy ngày 04/11 tại Nhà Hát lớn Hà Nội.


Nghệ sĩ saxophone Pathorn Srikaranonda

Nghệ sĩ saxophone Pathorn Srikaranonda

Đây cũng là đêm diễn đánh dấu năm thứ 20 Đêm nhạc Cổ điển Toyota được tổ chức tại Việt Nam, đồng thời cũng là một điểm nhấn đặc sắc trong tour diễn đánh dấu chặng đường 28 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống” trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Với chủ đề “Truly Classics” (tạm dịch: Những giai điệu cổ điển truyền thống), chương trình biểu năm nay sẽ là sự tổng hòa giữa màu sắc kịch tính và sự lãng mạn đậm màu chất cổ điển, cùng với nhiều tuyệt phẩm từ thế kỷ XVIII, XIX, XX, được viết dành riêng cho Nhà hát. Khán giả sẽ được thả hồn trong một đêm nhạc đỉnh cao với những âm điệu quyến rũ hòa với tiếng sóng vỗ rì rào, như đang ngồi trên một chiếc thuyền lớn trôi xuôi theo dòng sông Thames với Bản nhạc nước của Handel (Handel’s Water Music), hay đắm chìm trong tình yêu lãng mạn, ngọt ngào cùng Salut d’Amour (tạm dịch: Xin chào tình yêu) của Elgar…

Điểm đặc biệt trong đêm diễn tại Việt Nam là sự trở lại của tài năng piano trẻ tuổi Lưu Hồng Quang - chủ nhân của nhiều giải thưởng cao quý về piano tại Úc, với kinh nghiệm biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc nổi tiếng như dàn nhạc giao hưởng Queensland, dàn nhạc Metropolitan (Sydney), dàn nhạc giao hưởng Wuhan (Trung Quốc). Cùng sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của Dàn nhạc Royal Philharmonic Concert Orchestra, đêm nhạc chắc chắn sẽ đem lại những giai điệu âm nhạc giàu cảm xúc khó quên trong lòng khán thính giả.


Đêm diễn tại Thái Lan ngập tràn cảm xúc

Đêm diễn tại Thái Lan ngập tràn cảm xúc

Bà Đỗ Thu Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ:“19 đêm diễn đã được tổ chức với gần 10,000 khán thính giả, đặc biệt là sự góp mặt của nhiều dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng trên thế giới đến từ Anh Quốc, Hungary, Ba Lan.... Chúng tôi rất vui mừng khi chương trình được khán thính giả cùng giới chuyên môn đánh giá cao và trở thành một trong những sự kiện âm nhạc đặc biệt được mong đợi nhất hàng năm”.

Kể từ khi ra mắt vào năm 1990 đến nay, Đêm nhạc Cổ điển Toyota đã thực hiện gần 200 buổi hòa nhạc, thu hút hàng trăm nghìn khán thính giả, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa các nền văn hóa trên thế giới và quảng bá nhạc cổ điển đến với người yêu nhạc châu Á. Số tiền bán vé xấp xỉ 9.03 triệu đô la Mỹ đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện, góp phần cho sự phát triển văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông tại các quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đặc biệt, tại Việt Nam, Chương trình được thực hiện từ năm 1997. Toàn bộ số tiền bán vé của Chương trình được Toyota Việt Nam TMV sử dụng cho các hoạt động từ thiện và thúc đẩy phát triển văn hóa nghệ thuật của nước nhà, và đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, được dành trọn cho quỹ “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam” với 730 suất học bổng đã được trao tặng cho đến nay.

Những nỗ lực không mệt mỏi của TMV đã được cộng đồng ghi nhận. Bà Nguyễn Phương Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ VHTT & DL, đã nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Toyota trong việc góp phần mang nền âm nhạc bác học đến với khán giả yêu nhạc Việt Nam cũng như tính nhân văn của chương trình khi dùng toàn bộ tiền bán vé cho các hoạt động từ thiện hướng tới cộng đồng.