Thứ tư, 20/01/2016 - 14:28

Xẩm Hà Thành ra mắt “Bốn mùa hoa Hà Nội” mừng xuân Bính Thân

Dân trí

Nhân dịp xuân về Tết đến, nhóm Xẩm Hà Thành cùng quý bà Sương Đặng đã bắt tay vào thực hiện một MV xẩm về bốn mùa hoa của Hà Nội để tỏ lòng tri ân với mảnh đất này.

Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, thành viên nhóm Xẩm Hà Thành thì kể khi thành lập nhóm đến nay các thành viên luôn trăn trở muốn làm một điều gì đó dành cho Hà Nội như một cách tri ân mảnh đất này và cũng là cách yêu Hà Nội của những con người của xẩm.

Nhiều lần, nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long từng bắt tay vào sáng tác nhưng sáng tác xong thấy chưa vừa ý lại loại ra. Và như thế, món nợ với mảnh đất ngàn năm văn hiến này cứ vương neo mãi. Dịp đầu năm 2016 vừa rồi, một vài thành viên trong nhóm đang ngồi nhâm nhi chén trà nóng trong tiết xuân bỗng nhìn ra đường thấy những chiếc xe đạp chở đầy hoa rực rỡ sắc màu đang di chuyển trên phố cùng những chị hàng hoa. Và thế là những ý thơ đầu tiên đã lóe lên.

Hình ảnh trẻ trung của xẩm trong MV về Hà Nội. Ảnh: XHT.
Hình ảnh trẻ trung của xẩm trong MV về Hà Nội. Ảnh: XHT.

Nhờ thêm sự xúc tác từ tình cảm đặc biệt dành cho Hà Nội của Hoa hậu quý bà Châu Á tại Mỹ, nhóm Xẩm Hà Thành đã bắt tay thực hiện MV này. Để “trẻ hóa” xẩm, nhóm này đã quyết định sẽ thực hiện MV theo đúng mô-típ của các ca sĩ trẻ hiện nay với mong muốn khoác cho xẩm một màu sắc mới, mở rộng biên độ để xẩm đến được với nhiều đối tượng khán giả.

Việc trẻ hóa xẩm này cũng là lý do để nhóm mời các bạn trẻ thực hiện MV như: đạo diễn Nguyễn Thành Trung và quay phim Ứng Duy Kiên. Đây là những cái tên khá nổi trong “làng” làm MV ca nhạc đất Bắc. Thực hiện “Bốn mùa hoa Hà Nội” là lần đầu tiên các bạn trẻ làm MV nghệ thuật truyền thống nên còn rất nhiều băn khoăn, phải nghe bài hát kỹ lưỡng và đặt mình vào sự mạo hiểm làm sao thực hiện một MV mà người già cũng thích, người trẻ cũng ưa.

Ba giọng hát Mai Tuyết Hoa, Quang Long, Khương Cường mang 3 sắc thái khác nhau đã làm cho bức tranh Hà Nội trong bài xẩm đan xen giữa truyền thống và hiện đại. “Bốn mùa hoa Hà Nội” đưa khán giả vào một thế giới hoa đặc trưng theo từng mùa của Hà Nội, những vất vả sớm hôm của những người nông dân…

Một cảnh trong MV xẩm. Ảnh: XHT.
Một cảnh trong MV xẩm. Ảnh: XHT.

 

Cùng với việc ra mắt MV xẩm “Bốn mùa hoa Hà Nội”, nhóm Xẩm Hà Thành sẽ thực hiện một đêm “Xẩm Xuân 16” vào đêm 29/1/2016 tại Hà Nội.

 

Hà Tùng Long