Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:07

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"

Làng bánh tét Đức Hòa (huyện Đức Hòa, Long An) những ngày cận Tết Kỷ Hợi trở nên nhộn nhịp hơn. Thợ làm bánh thức trắng đêm gói bánh tét cung cấp cho thị trường Tết. Theo nhiều chủ cơ sở làm bánh, Tết năm nay, giá bánh tét ổn định nhưng số lượng tăng đột biến.

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ thượng đế - 1

Tại cơ sở làm bánh tét của bà Tám Hẹ (Thạch Thị Hẹ) từ 25 Tết đến nay thường xuyên có khoảng 30 thợ miệt mài gói bánh 24/24. 18 nồi nấu bánh tét (100 đòn/lò) luôn đỏ lửa. Bánh sau khi nấu chín, liên tục được thương lái đến mua.

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ thượng đế - 2

Chị Lượm – con bà Hẹ cho biết, nếu không đặt trước rất khó có bánh để bán cho người mua lẻ. Hiện, giá bánh tét tại lò là 30.000 đồng/đòn (khoảng 1kg/đòn). Nếu khách đặt loại nhân đặc biệt thì giá cao hơn, từ 40.000 - 45.000 đồng/đòn. Ngoài loại bánh tét truyền thống gồm có nhân đậu xanh, thịt mỡ, còn có bánh tét lá cẩm 3 màu (nếp nhuộm màu tím lá cẩm, đậu xanh vàng, mỡ heo trắng); bánh tét ngũ sắc (thêm nếp nhuộm màu xanh lá dứa và màu đỏ trái gấc, màu tím lá cẩm); bánh nhân đậu ngọt, nhân dừa, bánh tét chay, bánh tét chuối,...

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ thượng đế - 3

Bình thường, lò cung cấp khoảng 300 - 500 đòn bánh mỗi ngày. Từ dạo 27 Tết trở đi cho đến nay, mỗi ngày lò của bà Hẹ cho ra khoảng 5.000 đòn bánh tét. Bình quân, mỗi ngày, mỗi lò trong xóm sử dụng vài tấn nếp để làm bánh. Nếu như bánh chưng của người miền Bắc được gói từ lá dong thì bánh tét miền Nam được gói bằng lá chuối. Những tháng cận tết, vào khoảng tháng 11 âm lịch, bà con thường tỏa đi đến các huyện lân cận thu mua nếp tươi, rồi đi đến các tỉnh như Bình Dương, Bình Phước tìm nguồn đậu xanh, đậu đen mua về dự trữ, lá chuối thì những thương lái thu gom từ các nơi về bán lại.

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ thượng đế - 4

Mỗi người thợ gói bánh tét ở đây được chủ trả 1.000 đồng cho mỗi đòn bánh.

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ thượng đế - 5

Với thợ nấu bánh tét, tiền công là tiền chủ lò chia từ đồng lời sau vụ bánh tét Tết.

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ thượng đế - 6

Chị Thạch Thị Kiễm – chủ một lò bánh tét cho biết, để có đòn bánh tét ngon, khâu chọn nếp rất quan trọng, phải là loại nếp dẻo, thơm. Nếp nấu vừa chín thì trộn nước cốt dừa và nước lá dứa để tạo hương thơm đặc trưng. Khâu gói bánh cũng quan trọng, lá dùng để gói bánh là lá chuối hột.

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ thượng đế - 7

Hiện, tại làng bánh tét Đức Hòa có khảng 20 lò làm bánh tét. Mỗi ngày Tết có hàng chục ngàn đòn bánh tét tung ra thị trường. Mùa tết ở xóm bánh tét Đức Hòa là mùa ăn, ngủ cùng bánh tét. Mẻ bánh mới chào xuân được cột đều mà chắc, bánh xẻ ra nếp dẻo, nhân thơm đậm vị quê nhà. 

Theo Trần Đáng/Danviet.vn