Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập

Dân trí

Dù hết thời gian cách ly, chợ Hàn (Đà Nẵng) từng sầm uất thủa nào, nay vẫn trong cảnh đìu hiu. Điều này còn khiến công việc của những người chở hàng khó khăn, giảm thu nhập.

Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập

Chợ Hàn là ngôi chợ nổi tiếng sầm uất nhất nhì Đà Nẵng thu hút du khách tới thăm quan, mua sắm mỗi khi ghé thành phố biển này.

Sau thời gian cách ly, nhịp sống đã trở lại bình thường nhưng chợ vẫn đìu hìu. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng nặng nề để các tiểu thương mà còn khiến cho công việc của những người chở hàng ở chợ gặp nhiều khó khăn.

Chờ ở cổng chợ cả buổi sáng, ông Nguyễn Phi Đức (64 tuổi, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) mới được tiểu thương thuê chở một thùng hàng qua khách sạn cho khách.

Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập - 1

Chờ cả buổi sáng, ông Đức mới được tiểu thương thuê chở một thùng hàng qua khách sạn cho khách

Ông Đức làm công việc này đã nhiều năm nay. Mỗi khi du khách mua hàng tại chợ cần chở về khách sạn, ông đều được các tiểu thương thuê chở. Tùy vào quãng đường xa hay gần, mỗi chuyến như thế ông Đức kiếm được 20 - 50 ngàn đồng.

Trước đây, khi chưa có dịch, mỗi ngày ông Đức cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, từ khi có dịch, chợ không có khách nên công việc của ông cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập - 2

Từ khi có dịch Covid-19, công việc của anh Tùng bị ảnh hưởng rất nhiều do không có khách du lịch ghé chợ

“Khách tới chợ Hàn chủ yếu là khách du lịch. Từ khi có dịch Covid-19, chợ vắng khách. Bây giờ đã hết cách ly, khách du lịch trong nước cũng đã bắt đầu đến Đà Nẵng trở lại nhưng còn ít. Khách nước ngoài thì chưa có”, ông Đức nói.

Chợ không có du khách, những người như ông Đức bị giảm việc làm. Mỗi ngày, ông chỉ kiếm được 50-60 ngàn đồng từ công việc chở hàng.

Vừa rồi, ông cũng đã khai báo về việc ảnh hưởng thu nhập do dịch Covid-19 và nộp cho phường nhưng không biết bản thân có được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng.

Cũng làm công việc như ông Đức, mấy tháng nay, gia đình anh Nguyễn Văn Tùng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vô cùng chật vật vì không có thu nhập.

Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập - 3

Nay đã hết cách ly xã hội nhưng khách du lịch vẫn còn rất ít, mỗi ngày anh Tùng cũng chỉ chạy được vài ba chuyến

Anh Tùng làm nghề chở hàng hóa ở chợ Hàn đã 14 năm qua. Khách thuê chờ gì, anh đều nhận: Lúc thì chở quà cho khách du lịch, khi thì chở hàng cho các khách sạn. Vợ anh bán hành tỏi Lý Sơn cũng tại chợ này luôn.

Dịch Covid-19 khiến công việc làm ăn của cả hai vợ chồng bấp bênh . Trong khi đó, anh chị đang nuôi hai đứa con trong độ tuổi ăn học.

“Trước đây, khi chưa có dịch, mỗi ngày tôi kiếm được vài ba trăm ngàn đồng. Bây giờ ngày nào cao nhất cũng chỉ được hơn 100 ngàn đồng, chưa trừ xăng xe. Không có khách du lịch, không chỉ công việc của tôi bị ảnh hưởng mà công việc của vợ tôi cũng bị ảnh hưởng”, anh Tùng nói.

Anh Tùng cũng cho biết, vừa rồi, vợ chồng anh cũng đã kê khai ảnh hưởng thu nhập do dịch Covid-19 để nhận hỗ trợ nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì.

Ông Hoàng Cung Thượng Đức, Phó trưởng Ban quản lý chợ Hàn cho biết, chợ Hàn có 650 hộ kinh doanh, trong đó các mặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch là 500 hộ. Thời gian qua, nhiều hộ kinh doanh phải nghỉ bán do không có khách đến Đà Nẵng.

Đến nay đã có 85 % hộ kinh doanh đã hoạt động trở lại nhưng việc kinh doanh vẫn chưa đạt hiệu quả như trước. Những hộ kinh doanh còn đóng cửa là những sạp hàng phục vụ khách nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Khánh Hồng