Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:00

Khánh Hòa: 10.000 người đề nghị trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19

Dân trí

Hơn 10.000 lao động tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó đa phần là lao động ngành du lịch đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Thất nghiệp tăng vọt

Trưa ngày 7/5, hàng trăm người lao động vẫn “chen chân” nộp hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, từ 1/4 Trung tâm này đã tiếp nhận hồ sơ cho người lao động với 2 hình thức là qua bưu điện và đến nộp trực tiếp.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa) cho biết, số lượng lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng mạnh.

Khánh Hòa: 10.000 người đề nghị trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19 - 1

Người lao động nộp hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp tại TP Nha Trang, ngày 7/5

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 10.800 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19.

Trong tháng 4, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 6.700 hồ sơ của người lao động, tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn người lao động đăng ký hưởng trợ cấp làm ở các công ty, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, lữ hành, nhà hàng, khách sạn...

Theo ông Khả, năm ngoái khi chưa xảy ra dịch bệnh, bình quân mỗi tháng Trung tâm chỉ tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ/tháng của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Mặc dù hồ sơ đến nhiều nhưng chúng tôi luôn quán triệt anh em là giải quyết kịp thời, không để hồ sơ tồn đọng, quá thời hạn quy định. Dù người lao động gửi hồ sơ bằng đường trực tiếp hoặc qua đường bưu điện thì hồ sơ cũng phải giải quyết cho người lao động trong vòng 20 ngày làm việc. Đối với lao động nào mà thời gian nghỉ việc đã gần hết 3 tháng thì chúng tôi lọc ra, ưu tiên giải quyết trước”, ông Nguyễn Văn Khả cho hay.

Khánh Hòa: 10.000 người đề nghị trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19 - 2

Chưa tuyển nhiều nhân lực du lịch

Theo ghi nhận trong những ngày đầu tháng 5/2020, sau khi tỉnh Khánh Hòa nới lỏng giãn cách xã hội, nhịp sống tại phố biển Nha Trang đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Cụ thể, bãi biển Nha Trang có đông người tắm biển sau hơn một tháng thực hiện cấm tắm biển, cấm tụ tập đông người. Một số nhà hàng, quán cà phê ven biển đã mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, trước đó trong dịp lễ 30/4-1/5, lượng khách du lịch đến TP Nha Trang không đáng kể. Đến nay, nhiều khách sạn hạng sang trên đường ven biển Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang vẫn còn đóng cửa, vắng hoe, thậm chí tắt điện về đêm.

Về nhu cầu tuyển dụng mới, bước vào đầu tháng 5/2020, thông qua đầu mối Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa, một số doanh nghiệp tại Khánh Hòa đã bắt đầu “rục rịch” tuyển dụng lao động. Tuy nhiên đây đa phần là doanh nghiệp trong ngành thủy sản, dệt may, còn doanh nghiệp du lịch- dịch vụ thì chưa thấy đăng ký tuyển dụng mới.

Khánh Hòa: 10.000 người đề nghị trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19 - 3
Khánh Hòa: 10.000 người đề nghị trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19 - 4

Đến đầu tháng 5, nhiều khách sạn, nhà hàng... ở TP Nha Trang vẫn trong tình trạng vắng hoe

Cụ thể, có 6 doanh nghiệp thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa để tuyển dụng gần 750 lao động. Trong đó một doanh nghiệp chế biến thủy sản tuyển dụng 500 lao động và một doanh nghiệp dệt may tuyển gần 100 lao động.

“Hiện chưa thấy doanh nghiệp du lịch - dịch vụ thông qua Trung tâm để khởi động việc tuyển dụng lao động. Hiện nay mỗi ngày có từ 200-300 lao động đến Trung tâm để liên hệ giải quyết chính sách trợ cấp thất nghiệp”, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Hải Đăng