Thứ ba, 02/06/2020 - 16:06

Phú Yên:

Ngày càng nhiều người dân nông thôn tham gia BHXH tự nguyện

Dân trí

Với nhiều chính sách mới về mức đóng, mức hưởng và điều chỉnh linh hoạt khác, Bảo hiểm xã hội tự nguyện đang ngày càng được nhiều người dân tiếp cận, đặc biệt là người dân nông thôn.

Phú Yên: Ngày càng nhiều người dân nông thôn tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Huyện Tây Hòa (Phú Yên) là một huyện thuần nông, người dân ở đây chủ yếu sống nhờ vào cây lúa, cây ngô nên tỷ lệ người dân tham gia đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để được hưởng chính sách an sinh mang tính nhân văn, ưu việt của Nhà nước còn ở mức thấp.

Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, các cấp các ngành BHXH huyện Tây Hòa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, tiếp cận với BHXH nên số lượng người tham gia đóng ngày càng tăng cao.

Ngày càng nhiều người dân nông thôn tham gia BHXH tự nguyện - 1

Nhiều người ở huyện Tây Hòa đã tham gia đóng BHXH tự nguyện để được hưởng chính sách an sinh mang tính nhân văn, ưu việt của Nhà nước

Có thu nhập ổn định từ nghề xay xát gạo, nên khi được vận động tham gia BHXH tự nguyện để sau về già có lương hưu, chị Đặng Thị Thanh Hương ở xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa) đã tham gia ngay với mức đóng 240.000 đồng/tháng.

“Tôi là lao động tự do. Từ lâu tôi đã muốn đóng bảo hiểm để về già có khoản lương hưu như những người làm trong Nhà nước nhưng không biết làm thế nào. Gần đây, được nhân viên BHXH ở địa phương tư vấn, thấy mức đóng cũng thấp, mức hưởng lại ổn định nên tôi tham gia ngay”, chị Hương nói.

Tương tự như chị Hương, bà Nguyễn Thị Yến ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa đã tham gia đóng 3 BHXH tự nguyện cho con gái và 2 cháu ngoại.

Ngày càng nhiều người dân nông thôn tham gia BHXH tự nguyện - 2

Bà Nguyễn Thị Yến (bên trái) đã tham gia đóng BHXH cho con gái và 2 cháu ngoại

Bà Nguyễn Thị Yến cho biết: “Trước đây tôi đã tham gia BHXH và hiện tại đã được nhận lương hưu và các chế độ về Bảo hiểm y tế. Từ đó tôi thấy được những lợi ích BHXH đem lại, nên khi BHXH về với người dân nông thôn tôi đóng cho con và 2 cháu ngay. Thay vì cho con cháu hơn 200.000 đồng/tháng thì nay mỗi tháng tôi tích góp đóng bảo hiểm để sau này con, cháu có thể lo liệu được cuộc sống.”

Tính đến 30/4/2020, toàn huyện Tây Hòa có gần 900 người tham gia BHXH tự nguyện.

Để có được nhiều người tự nguyện tham gia, các đại lý thu BHXH ở huyện Tây Hòa đã đổi mới cách tuyên truyền bằng hình thức: phân loại các nhóm tuổi rồi trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động người tham gia.

Bà Ngô Thị Thúy Diễm, Phó Giám đốc BHXH huyện Tây Hòa, cho biết: "Trong thời gian qua, để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Tây Hòa đã có sự đổi mới trong công tác tuyên truyền"

Ngày càng nhiều người dân nông thôn tham gia BHXH tự nguyện - 3

Đại lý thu tư vấn các mức đóng của BHXH cho một phụ nữ ở xã Hòa Phong

“Những năm gần đây, các cán bộ của BHXH đã chia thành nhiều nhóm nhỏ về tận từng khu phố, thôn xóm và đến từng nhà dân để vận động, giải thích. Từ việc làm này, người dân đã nắm rõ được ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện và từ đó họ tích cực tham gia", bà Diễm cho hay.

Theo bà Diễm, cán bộ BHXH cũng phải làm tốt các khâu về nghiệp vụ công tác thu, giải quyết chính sách… Nhờ đó, công tác tuyên truyền phát triển đối tượng BHXH tự nguyện đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Tính đến ngày 30/4/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện tại tỉnh Phú Yên là: 6.063 người, đạt 38,85% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 281 người so với tháng trước, tăng 3.376 người so với cùng kỳ năm trước.

Ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên, cho biết, công tác đổi mới về tuyên truyền BHXH được thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

"Thời gian qua, chúng tôi đã tập trung thay đổi toàn bộ phương thức tuyên truyền. Nếu như trước đây tập trung các hội nghị lớn, đông người thì nay chuyển sang đối thoại với từng nhóm hoặc đến trực tiếp với người dân tại nhà nhằm đưa thông tin đến sát với nhân dân", ông Luận chia sẻ.

Theo ông Luận, trong thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp mở rộng mạng lưới đại lý thu tại tất cả các xã, phường, thị trấn nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ đến từng người dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia BHXH, BHYT.

Trung Thi