Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:07

Nghỉ việc để chăm sóc thân nhân có bị sa thải?

Mẹ tôi nhập viện mổ mắt, tôi gửi đơn xin nghỉ phép một tuần để chăm sóc mẹ (tôi còn nguyên 12 ngày phép năm chưa nghỉ). Khi đi làm trở lại thì được phòng nhân sự thông báo: Cty sẽ tiến hành kỷ luật sa thải tôi vì nghỉ việc nhưng chưa được sự đồng ý của ban GĐ. Nếu Cty sa thải tôi trong trường hợp này có đúng luật không? (Trần Thị Lan, Hưng Yên)

Trả lời:

Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Lao động 2012 để tham khảo, như sau:

“2. NSDLĐ có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ” (khoản 2, Điều 111).

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được NSDLĐ áp dụng trong những trường hợp sau đây:

... 3. NLĐ tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng. Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: Thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động” (Điều 126).

“Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) NSDLĐ phải chứng minh được lỗi của NLĐ;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) NLĐ phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản” (khoản 1, Điều 123).

Như vậy, nghỉ hằng năm (nghỉ phép) là quyền của NLĐ, nhưng NSDLĐ có quyền quyết định lịch nghỉ này. Do Cty phê duyệt lịch nghỉ nhưng chị vẫn nghỉ nên có thể coi là trường hợp “tự ý nghỉ việc”.

Tuy nhiên, một trong căn cứ xem xét xử lý kỷ luật NLĐ là: “Phải chứng minh được lỗi của NLĐ”. Do đó, Cty chỉ có thể ra quyết định kỷ luật sa thải chị nếu chứng minh được lỗi của chị khi nghỉ việc quá 5 ngày cộng dồn trong một tháng.

Trong thư, chị có nêu nghỉ việc để chăm sóc mẹ ruột. Giả thiết chị có xác nhận của bệnh viện về thời gian mẹ của chị phải nằm viện điều trị và khoảng thời gian này trùng với thời gian chị nghỉ thì trường hợp của chị được coi là nghỉ việc có lý do chính đáng (không có lỗi), không thể bị kỷ luật.
Theo Báo Lao động

Tin liên quan

Mới nhất