Thứ năm, 03/12/2020 - 19:31

Người dân 5 xã của Hà Tĩnh sẽ được nhận hỗ trợ 700 triệu đồng từ UNHCR

Dân trí

Người dân 5 xã của huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh sẽ được nhận 700 triệu đồng từ tổ chức UNHCR. Số tiền này sẽ được dùng để phát triển sinh kế: Mua bê, nghé, gà, lợn để khôi phục chăn nuôi...

Chiều ngày 3/12, tại Hà Nội, đại diện Tổ chức Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) đã trao tặng 30.000 USD (tương ứng 700.000.000 đồng) tới người dân chịu ảnh hưởng của bão lụt tại tỉnh Hà Tĩnh. Việc trao tặng thông qua cơ quan đầu mối tiếp nhận là Bộ LĐ-TB&XH.

Khoản đóng góp có ý nghĩa trong bối cảnh Hà Tĩnh là địa phương chịu thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản trong trận lũ lịch sử tháng 10/2020, cụ thể: 6 người bị chết, 53.000 hộ dân, 170.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng của lũ lụt; 4.000 ngôi nhà bị hư hỏng; 10.000 con gia súc, hơn 79.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; nhiều công trình hạ tầng kinh tế bị hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại ước tính hơn 5.300 tỷ đồng.

Người dân 5 xã của Hà Tĩnh sẽ được nhận hỗ trợ 700 triệu đồng từ UNHCR - 1

Tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH đại diện tổ chức Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) đã trao tặng 30.000 USD cho người dân 5 xã của huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh (ảnh Giáp Tống)

Phát biểu tại buổi trao tặng, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết: "Chúng tôi xin thay mặt người dân chịu ảnh hưởng của bão lũ gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến UNHCR. Số tiền này sẽ được chuyển thẳng đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh để trao tặng tới cho người dân".

Cụ thể, 5 xã sẽ được nhận hỗ trợ đợt này là: Thạch Thắng, Tượng Sơn, Thạch Lạc, Tân lâm Hương, Thạch Đài thuộc huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi của huyện Thạch Hà sẽ làm đầu mối phối hợp với UBND các xã cấp phát con giống cho các hộ gia đình được phê duyệt hỗ trợ.

Người dân 5 xã của Hà Tĩnh sẽ được nhận hỗ trợ 700 triệu đồng từ UNHCR - 2

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc  tế gửi lời cảm ơn sâu sắc đến UNHCR (ảnh Giáp Tống)

Với nguồn hỗ trợ, người dân sẽ được sử dụng để phát triển sinh kế, cụ thể là mua bê, nghé, gà và lợn giống cho 140 hộ dân chịu ảnh hưởng của bão lụt tại tỉnh Hà Tĩnh. Các hộ dân được nhận hỗ trợ đều có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt ưu tiên đối tượng người có công, các hộ nghèo, cận nghèo và hộ bảo trợ xã hội.

Bộ LĐ-TB&XH sẽ giao Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tiếp nhận khoản đóng góp này và phối hợp với chính quyền địa phương để khẩn trương triển khai các hoạt động hỗ trợ trong tháng 12/2020.

Người dân 5 xã của Hà Tĩnh sẽ được nhận hỗ trợ 700 triệu đồng từ UNHCR - 3

Ông Vũ Anh Sơn phát biểu tại buổi trao tặng (ảnh Giáp Tống)

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Vũ Anh Sơn - đại diện phía UNHCR - cho biết: "UNHCR là một trong những tổ chức Liên hợp quốc đầu tiên hoạt động tại Việt Nam và đã hợp tác hiệu quả với Bộ LĐ-TB&XH từ những năm 1978, thông qua chương trình trợ giúp người tị nạn Campuchia ở các tỉnh phía Nam Việt Nam".

Đến nay UNHCR chỉ còn văn phòng đại diện ở Việt Nam nhưng luôn quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong những vấn đề liên quan.

 Phạm Công