Thứ tư, 12/08/2020 - 14:57

TPHCM:

Nhiều công nhân công ty PouYuen đã được trả trợ cấp hàng trăm triệu đồng

Dân trí

Công ty PouYuen đã trả trợ cấp cho 2.786 công nhân nghỉ việc. Số tiền trợ cấp từ 3 - 300 triệu đồng/người, tùy theo thâm niên làm việc. Việc xin miễn thuế thu nhập cho số tiền trên chưa được phản hồi.

Nhiều công nhân công ty PouYuen đã được trả trợ cấp hàng trăm triệu đồng - 1

Công ty PouYuen đã chi trả hỗ trợ cho gần 2.800 công nhân nghỉ việc từ 5/8.

Thông tin từ công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) cho biết, đơn vị này đã hoàn thành chi trả xong tiền trợ cấp cho các công nhân phải ngưng việc từ ngày 5/8/2020.

Công ty PouYuen đã hỗ trợ cho công nhân nghỉ việc số tiền 1 tháng lương/năm làm việc. Do đó, những công nhân làm việc trên 20 năm sẽ được nhận hỗ trợ khoảng 300 triệu đồng. Hàng trăm công nhân có thâm niên sẽ nhận được từ 200 - 300 triệu đồng. 

Bình quân, mức trợ cấp thất nghiệp cho công nhân nghỉ việc khoảng 60-70 triệu đồng. Những công nhân mới vào làm việc cũng được hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng. Thời gian tính trợ cấp này không tính vào thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Dự kiến, từ ngày 22 -27/8, công ty PouYuen sẽ chốt, trả sổ bảo hiểm xã hội cho các lao động đã nhận trợ cấp.

Nhiều công nhân công ty PouYuen đã được trả trợ cấp hàng trăm triệu đồng - 2
Những công nhân có thâm niên trên 20 năm sẽ nhận được hỗ trợ khoảng 300 triệu đồng.

Sau đó, công ty sẽ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM tổ chức cho người lao động đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề theo quy định về bảo hiểm thất nghiệp.

Trước đó, cuối tháng 6/2020, UBND quận Bình Tân đã có báo cáo khẩn, kiến nghị với Cục thuế TPHCM xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp do công ty PouYuen chi trả.

Sau khi nhận được báo cáo trên, Cục thuế TPHCM đã trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định việc miễn thuế cho công nhân. Gần 2 tháng chờ đợi, các cơ quan chức năng vẫn chưa phản hồi về vấn đề trên. Do vậy, công ty PouYuen đã khấu trừ 10% trên tổng số tiền trợ cấp công ty hỗ trợ cho người lao động để nộp lại cho cơ quan thuế TPHCM.

Xuân Hinh