Thứ bảy, 23/05/2020 - 15:28

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc

Dân trí

Sáng 23/5, Bảo hiểm xã hội VN và Bưu điện VN đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” trên toàn quốc.

Lễ ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc

Chương trình được tổ chức trực tuyến tại 63 tỉnh, thành. Tại điểm cầu Hà Nội, chương trình có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu.

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc - 1

BHXH tự nguyện - lợi ích toàn dân

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, Lễ ra quân là một trong những hoạt động cho thấy quyết tâm nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu BHXH toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra của hai ngành BHXH và Bưu điện VN.

Trước đó, ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; theo đó, lấy Tháng Năm là Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân. Để thực hiện có hiệu quả Đề án nêu trên, nhằm tuyên truyền, khuyến khích vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc - 2

Lễ ra quân tại Hà Nội

Đà Lạt: Cụ ông 80 tuổi tham gia BHXH tự nguyện

Trong sáng 23/5, tại Đà Lạt, cụ ông Trần Quang (80 tuổi, ở 42 Đồng Tâm, Phường 4, thành phố Đà Lạt) đã mua BHXH tự nguyện cho 2 vợ chồng cụ và người con trai. Mức tham gia của gia đình cụ Trần Quang là 138.6000 đồng/người.

Vợ chồng cụ Trần Quang hiện sống với con trai. Chia sẻ lý do tham gia BHXH tự nguyện, cụ Trần Quang cho biết: “Tôi mua BHXH tự nguyện cho vợ chồng và con trai lớn chưa lập gia đình. Đề phòng sau này tôi mất đi, con trai sẽ có thêm 1 phần kinh phí hỗ trợ đời sống…”.

Lễ ra quân tháng 5/2020 hướng tới mục tiêu nhằm đảm bảo phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.

Theo Ban tổ chức, Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức: Trực tuyến và tuyên truyền lưu động.

Cụ thể, tổ chức Lễ ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội; đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên phạm toàn quốc, bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH, đảm bảo quy định phòng, chống COVID-19 của Chính phủ, đảm bảo an toàn giao thông.

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc - 3

Lễ ra quân tại Nam Định (Ảnh: BHXH VN)

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Với chủ đề “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH.

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc - 4

Lễ ra quân tại Thanh Hoá (Ảnh: BHXH VN)

Đặc biệt, các nội dung truyền thống nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống Nhân dân thông qua chính sách BHXH”; “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của NLĐ và Nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân”; “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”… hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc - 5

Lễ ra quân tại Đà Nẵng. (Ảnh: BHXH VN)

Được biết, từ khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW thì số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018 tăng là trên 277 nghìn người, tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so với năm 2017.

Năm 2019, số lượng đã đạt gần 574 nghìn người, tăng 296.700 người, tương ứng tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động.

Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.

Những ưu điểm của BHXH tự nguyện

Theo ông Trần Đình Liệu, về mặt chính sách, BHXH tự nguyện không giới hạn "trần" tuổi của người tham gia BHXH tự nguyện. Người tham gia chỉ cần là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên; đa dạng, linh hoạt các phương thức đóng; nới rộng thời điểm đóng; quy định mức thu nhập làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện phù hợp hơn (thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn).

Người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn: Bằng 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Về thời gian hỗ trợ: Tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

Tham gia BHXH tự nguyện người dân, người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất.

 Hoàng Mạnh