Thứ bảy, 15/08/2020 - 06:02

Trợ cấp lương giúp lao động châu Âu không bị sa thải

Chỉ trong một thời gian ngắn, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống và công việc của người lao động trên toàn cầu.

Mới đây, cơ quan nghiên cứu châu Âu (Eurofound) đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến liên tục từ khi xảy ra đại dịch với quy mô lớn ở 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và trên 85.000 người tham gia kể từ tháng 3/2020.

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng 50% người lao động toàn EU bị giảm thời gian làm việc. Trên 1/3 (34%) những người còn giữ được việc làm nói rằng thời gian làm việc của họ giảm xuống "rất nhiều" và 16% cho biết giảm "một chút". 

Trợ cấp lương giúp lao động châu Âu không bị sa thải - 1

Thời gian làm việc của nhiều lao động tại châu Âu giảm xuống do ảnh hưởng của Covid-19. Ảnh: Getty Images.

Hy Lạp, Pháp, Ý và Cyprus là những quốc gia có khoảng một nửa số người lao động cho biết thời gian làm việc của họ giảm xuống "rất nhiều". Giảm thời gian làm việc cũng bao hàm cả việc tạm ngừng công việc và đi kèm với nó là giảm thu nhập.

Nhiều chính phủ châu Âu đã triển khai hoặc kéo dài chương trình trợ cấp lương cho lao động phải nghỉ việc tạm thời thay người sử dụng lao động. Chính sách này đang giúp giảm tình trạng lao động bị sa thải do Covid-19.

Trợ cấp lương giúp lao động châu Âu không bị sa thải - 2

Theo VTV.VN