Thứ tư, 08/04/2015 - 07:57

Vẫn còn thời hạn đăng ký thất nghiệp

* Tôi đã công tác 34 tháng và đóng đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp . Ngày 1-4-2015, tôi hết hạn hợp đồng nhưng bộ phận nhân sự làm thủ tục khá lâu, phải 2 tháng sau mới có quyết định thôi việc và sổ BHXH.

Vậy tôi có kịp làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không? Tôi ở Hà Nội thì làm thủ tục ở đâu?

Nguyễn Thị Yến (Yenket0210@gmail.com)

- Ông Trần Văn Triều, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật LĐLĐ TP HCM , trả lời: Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động , người lao động đăng ký thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để làm thủ tục hưởng TCTN. Nếu sau 2 tháng công ty mới trả sổ và quyết định thôi việc thì chị Yến vẫn có đủ thời gian làm thủ tục. Chị có thể đăng ký hưởng TCTN tại: Trung tâm Giới thiệu Việc làm Hà Nội, Trung tâm Giới thiệu Việc làm số 2 Hà Nội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Sơn Tây, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thanh Trì, điểm giao dịch việc làm quận Long Biên, Trung tâm Dạy nghề huyện Sóc Sơn.

Có được hưởng lương hưu?

* Tôi sinh năm 1988 và bắt đầu đóng BHXH từ tháng 8-2009. Tôi phải đóng BHXH đến năm bao nhiêu tuổi mới được hưởng chế độ hưu trí ? Nếu tôi tham gia BHXH 20 năm nhưng chưa đủ 60 tuổi thì có được hưởng lương hưu?

Anh Tuấn (anhtuan8864@gmail.com)

- Đại diện BHXH TP HCM trả lời: Trong điều kiện bình thường, để hưởng hưu trí, người lao động phải đáp ứng tiêu chí về tuổi (nam đủ 60, nữ đủ 55 tuổi) và có 20 năm đóng BHXH trở lên. Một số trường hợp ngoại lệ dù người lao động tham gia BHXH chưa đủ năm, đủ tuổi vẫn được hưởng chế độ hưu trí trước hạn như bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên; người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp...
Theo Báo Người lao động