Thứ hai, 24/04/2017 - 16:15

Phát hiện 17kg tôm sú bơm tạp chất chờ xuất khẩu sang Trung Quốc

Dân trí

Nguồn tin từ Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, chiều 24/4, Thanh tra Bộ phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, A86 (Bộ Công an), Công an tỉnh Kiên Giang, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang đã phát hiện tại Công ty cổ phần Thủy sản Vinh Cường bơm tạp chất vào tôm sú với số lượng 17kg.

Đoàn thanh tra, đã niêm phong toàn bộ lô hàng trên để xử lý. Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) - cho biết, đây là lô hàng gia công của doanh nghiệp trên cho một công ty của Trung Quốc, đang chờ xuất khẩu đi Trung Quốc.

Liên quan đến vấn nạn bơm tạp chất vào tôm, trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) - cho biết, đề án “kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất” vừa được Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến hết năm 2017, 100% cơ sở nuôi tôm tại Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm trước khi tiêu thụ; 100% cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tại Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm, không thu mua tôm tạp chất.

Ông Tiệp khẳng định, hiện nay, Bộ NN&PTNT đang rà soát, đề xuất, sửa đổi, bổ sung các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về tạp chất. Chính phủ cũng đã giao các bộ liên quan rà soát để có thể áp dụng xử lý hình sự với hành vi này.

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - cho biết, trong năm 2017, cơ quan chức năng sẽ thanh tra, kiểm tra và phạt nặng các cơ sở vi phạm. Dự kiến đợt thanh tra sẽ được tiến hành vào tháng 4, tháng 5 với sự tham gia của Bộ NN&PTNT và Bộ Công an.

Nguyễn Dương