Thứ năm, 01/11/2018 - 08:40

Xuất hiện ổ dịch cúm H6N1 ở Phú Yên

Dân trí

Một ổ dịch cúm gia cầm H6N1 với độc tính cực mạnh vừa được phát hiện tại thôn Đông Bình, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên gây chết hơn 2.500 con gia cầm.

Theo ông Nguyễn Thanh Cảnh, thôn Đông Bình vào ngày 27/10 vừa qua, đàn gà của ông xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm, gia cầm chết rất nhanh và đồng loạt. Chỉ sau hai ngày nhiễm dịch, số lượng gia cầm chết đã lên đến 1700 con, trong tổng đàn 2000 con.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên cho biết: Được tin báo của hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh có gà chết hàng loạt, Trạm Thú y phối hợp với chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh tiến hành kiểm tra mổ khám và nghi đây là số gà mắc bệnh cúm gia cầm. Sau đó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi để xác định, đến ngày 30 đã có kết quả của Thú y vùng 4 là dương tính với cúm A H5N6.

1 ổ dịch cúm gia cầm H1N6 được phát hiện tại Phú Yên
1 ổ dịch cúm gia cầm H1N6 được phát hiện tại Phú Yên

Sau khi có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 4, ngành thú y tỉnh Phú Yên đã tiến hành các biện pháp tiêu huỷ gia cầm tại ổ dịch và bao vây dập dịch.

Đáng lo ngại đây là chủng virus có độc lực rất mạnh, có khả năng lây sang người. Bà Phạm Thị Tứ, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên nói: "Chủng virus H5N6 rất độc, bán kính để tiêu độc sát trùng trong vùng này là trong vòng 3km. Trạm cùng thú y cơ sở hướng dẫn người dân và phun tiêu độc sát trùng hết toàn bộ, sau đó cấp vacxin."

Sáng ngày 31/10, trong khi ngành chức năng đang bao vây dập ổ dịch H5N6 tại hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh thì cách đó 10m, trại chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Trang nuôi 800 gà con và 100 con ngan thì hơn 700 con gà và 70 con ngan chết hàng loạt với các biểu hiện tương tự.

Trung Thi