10 năm Hợi có ý nghĩa to lớn trong  lịch sử dân tộc

Dân trí Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, hơn 30 năm sau ngày bắt đầu công cuộc đổi mới, Việt Nam đã có những bước phát triển thần kỳ. Năm Kỷ Hợi 2019, Việt Nam vững bước hội nhập với thế giới và hy vọng sẽ tạo lập những mốc son mới trong lịch sử.

Ba trung.png
 1. Kỷ Hợi – 39

Tháng 9 năm 39, hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị tập hợp các tướng lĩnh cùng nhau làm Hội thề ở cửa sông Hát  (huyện Phúc Thọ, Hà Nội ngày nay) với lời thề:

"Một xin rửa sạch nước thù

Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng

Ba kêu oan ức lòng chồng

Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này".

Nợ nước, thù nhà Trưng Trắc cùng em Trưng Nhị chuẩn bị lực lượng để sang đầu năm 40 phất cờ khởi nghĩa. Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Sau gần một năm nổi dậy chiến đấu liên tục, nhân dân Âu Lạc dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng đã giành được độc lập cho đất nước.

2- 939 - Chien thang Bach Dang.jpg
 1. Kỷ Hợi – 939

Sau chiến thắng Bạch Đằng, đại thắng quân Nam Hán (Mậu Tuất 938), Ngô Quyền xưng Vương đóng đô ở Cổ Loa (thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội ngày nay). Năm 939 Ngô Vương đặt quan chức, chế triều nghi, định phục sắc và chỉnh đốn chính trị trong nước, mở đầu triều Ngô. Ngô Vương qui định sắp đặt các quan chức văn võ và các nghi thức trong triều cùng áo mũ cho các quan. Mở đầu thời kỳ phát triển của quốc gia phong kiến độc lập và lớn lên nhanh chóng của dân tộc Việt Nam.

 1. Kỷ Hợi - 1419

Bắt đầu từ năm Kỷ Hợi 1419 cho đến năm Canh Tý 1420, hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, trong nước có nhiều cuộc dấy binh nổi lên. Theo lịch sử ghi lại ngoài cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo, còn nổi lên 3 cuộc khởi nghĩa tương đối lớn, đó là cuộc nổi dậy của Phan Liêu (Nghệ An) và Lộ Văn Luật (Thạch Thất, Hà Tây), cuộc khởi nghĩa của Phạm Ngọc (An Lão, Hải Phòng) và cuộc khởi nghĩa của Lê Ngã (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng). 

4- 1479 - Đai Viet su ky - Moi.jpg
 1. Kỷ Hợi – 1479

Vua Thái Tông sai Ngô Sĩ Liên biên soạn “Đại Việt sử ký toàn thư” chia làm 2 bản. Một bản kể từ Hồng Bàng Thị cho đến thập nhị Sứ Quân có 5 quyển. Một bản kể từ Đinh Tiên Hoàng cho đến Lê Thái Tổ có 10 quyển.   Cũng trong năm Kỷ Hợi - 1479, có tù trưởng xứ Bồn Man làm phản, xui người Lão Qua (người Lào) đem quân quấy nhiễu miền Tây nước ta. Vua Thánh Tông sai quan Thái uý Lê Thọ Vực, cùng với các tướng Công Lộ, Lê Đình Ngạn, Lê Lộng và Lê Nhân Hiếu đem 5 đạo quân từ Nghệ An, Thanh Hoá sang đánh đuổi quân Lão Qua đến sông Kim Sa, quân ta toàn thắng.

5- Tan hoi 1911- Tau Latouche Treville - Moi.jpg
 1. Năm Tân Hợi – 1911

Trưa ngày 5/6/1911 người thanh niên Nguyễn Tất Thành  xuống tàu Đô đốc Latouche Trêville tại Bến Nhà Rồng (Sài Gòn), ra đi tìm đường cứu nước với bí danh “Anh Ba”. Đó là bí danh đầu tiên của Bác khi làm phụ bếp trên tàu.                                

 1. Năm Ất Hợi - 1935

 Ngày 27/3/1935 Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Đảng Cộng sản Đông Dương được triệu tập tại Ma Cao (Tô giới của Bồ Đào Nha trên lãnh thổ Trung Quốc). Đại hội có 13 đại biểu đại diện cho 600 đảng viên thuộc các Đảng bộ trong và ngoài nước. Đại hội do đồng chí Hà Huy Tập chủ trì. Lúc này, đồng chí Nguyễn Ái Quốc đang công tác ở Quốc tế Cộng sản và đồng chí Lê Hồng Phong đang dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng ta đi dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ VII, nên không tham dự  Đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Đảng, gồm 13 uỷ viên (9 uỷ viên chính thức và 4 uỷ viên dự khuyết), đồng chí Lê Hồng Phong được bầu làm Tổng Bí thư. Ban Chấp hành Trung ương nhất trí cử đồng chí Nguyễn Ái Quốc là đại biểu của Đảng bên cạnh Quốc tế Cộng sản. Đại hội quyết định những nhiệm vụ trọng yếu của Đảng, mở ra một tương lai rực rỡ cho cách mạng Việt Nam.

7- Dinh Hoi 1947 - Chien luy tren duong pho Thu Do.jpg
 1. Năm Đinh Hợi 1947

Ngày 19/12/1946 là một trong những mốc lịch sử quan trọng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam: Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” với nội dung “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Thủ đô Hà Nội là địa điểm mở đầu cho cuộc chiến đấu của nhân dân cả nước chống kẻ thù xâm lược.

Lễ Quyết tử của các lực lượng vũ trang Hà Nội tại rạp Tố Như (nay là rạp Chuông Vàng) trước bàn thờ Tổ quốc và ảnh Bác ngày 14/1/1947 là một lời thề quyết tử, không sợ gian khổ, hy sinh bảo vệ Thủ đô.  Ngày 27/1/1947, bước vào cuộc chiến đấu mới, quân và dân Thủ đô được đón đọc thư gửi các chiến sĩ quyết tử quân Thủ đô của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Hợi. Chủ tịch Hồ Chí Minh biểu dương các chiến sĩ Thủ đô: …“Các em là đại biểu của tinh thần tự tôn, tự lập của dân tộc ta mấy nghìn năm để lại… nay các em gan góc tiếp tục cái tinh thần bất diệt đó, để truyền lại cho nòi giống Việt Nam muôn đời sau”. Đó là tinh thần quyết tử để Tổ quốc quyết sinh.

    Đêm ngày 14/2/1947, Quân uỷ Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định cho Trung đoàn Thủ đô ra hậu phương để bảo đảm an toàn lực lượng. Đêm 17/2/1947, Trung đoàn Thủ đô đã bí mật rút lui an toàn.  60 ngày đêm chiến đấu “Hà Nội quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” đã chứng minh cho quyết tâm “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” của dân tộc Việt Nam.

8- Ky hoi 1959 - Di tich Dong Khoi Ben Tre.jpg
 1. Kỷ Hợi – 1959

Đảng ta tổ chức Hội nghị Trung ương lần thứ 15 (khoá II) đề ra phương hướng,  nhiệm vụ cho cách mạng miền Nam,  quyết định một vấn đề quan trọng của đất nước: “Chuyển Cách mạng miền Nam từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh vũ trang”. Đây là một bước ngoặt quan trọng của cách mạng miền  Nam, mở đầu là phong trào Đồng Khởi năm 1959-1960.   Ngày 19/5, tuyến đường vận tải chiến lược 559 (đường mòn Hồ Chí Minh) được thành lập. Đây là một con đường huyền thoại, góp phần to lớn giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

2- 939 - Chien thang Bach Dang.jpg
 1. Năm Ất Hợi - 1995

Việt Nam và Hoa Kỳ tiến hành bình thường hóa quan hệ sau 20 năm kết thúc chiến tranh. Ngày 28/1 Việt Nam và Hoa Kỳ thỏa thuận mở các cơ quan liên lạc giữa hai nước tại Thủ đô Hà Nội và Washington. Ngày 11/7 Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ngày 12/7 Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp Đại sứ. Ngày 2/10 Hội nghị về bình thường hóa quan hệ kinh tế Mỹ- Việt Nam được tổ chức tại Washington.

   Ngày 28 tháng 7 năm 1995, tại Thủ đô Bandar Seri Begawan của đất nước Brunei Darussalam tươi đẹp, trong tiếng Quốc ca hùng tráng, Quốc Kỳ Việt Nam đã tung bay phấp phới cùng cờ của 6 thành viên ASEAN khác, mở ra một trang sử mới của khu vực: Việt Nam chính thức là thành viên thứ 7 của ASEAN. Sự kiện này là một dấu son trên con đường hội nhập khu vực và thế giới, đưa nước ta tiến lên trên con đường xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Vị thế Việt Nam ở khu vực và trên toàn cầu không ngừng được nâng cao, việc gia nhập ASEAN năm 1995 thực sự là bậc thang vững chắc để nước ta hội nhập với đại khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APEC); liên khu vực Á-Âu (ASEM) và toàn cầu WTO.

Năm 1995 cũng có 2 sự kiện đáng nhớ: Ngày 1/5 lễ đón dòng dầu khí đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ tới nhà máy điện Bà Rịa; Ngày 12/10 nghiệm thu công trình đường dây tải điện 500KV Bắc – Nam.

10- Dinh Hoi 2007 - Doan Chinh phu VN.jpg
 1. Năm Đinh Hợi - 2007

Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, đánh dấu một bước quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội, khẳng định vị thế đất nước ta, dân tộc ta với cộng đồng quốc tế, là một minh chứng hùng hồn về quyết tâm và nghị lực của nhân dân ta xây dựng một quốc gia độc lập, tự chủ, ổn định, xứng đáng là một trong những nền kinh tế phát triển năng động, sẵn sàng thực hiện các cam kết chung với cộng đồng quốc tế.

    Cũng trong năm 2007,  Việt Nam được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009 với số phiếu cao, thể hiện sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam.

   Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, hơn 30 năm sau ngày bắt đầu công cuộc đổi mới, Việt Nam đã có những bước phát triển thần kỳ. Năm Kỷ Hợi 2019, Việt Nam vững bước hội nhập với thế giới và hy vọng sẽ tạo lập những mốc son mới trong lịch sử.     

            NGUYỄN THANH GIANG (Biên soạn)

MỚI NHẤT
Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc!
Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc!

(Dân trí) - Theo kết luận thanh tra, cô Mỹ Chi không tư túi số tiền 70 triệu đồng, chỉ có lỗi không nhập quỹ số tiền này vào sổ sách. Cô Chi làm mất hơn 600.000đồng nhưng bị cấp trên chỉ đạo cho nghỉ việc. Cô làm đơn khiếu nại, kiện ra tòa để minh oan cho bản thân nhưng tất cả đều bác đơn.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:37

Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!
Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin báo chí, đoàn liên ngành Sở TN – MT tỉnh Kon Tum đã tiến hành “mật phục”, “đột kích” vào điểm trai khác đất sét trái phép nằm ngay sau Công ty TNHH Hoàng Nghĩa trên địa bàn thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum).  Đoàn tiếp tục mở rộng kiểm tra và xác định thêm một điểm khai thác đất sét cách đó không xa.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:07

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc phản ánh một số nội dung như: phản đối biên bản giám định tâm thần trong vụ việc sát hại 1 cháu bé tại huyện Quốc Oai (Hà Nội), vợ liệt sĩ tại Bắc Giang cầu cứu vì bỗng dưng bị cắt chế độ, người dân xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa phản ánh bất cập trong dự án giao thông quốc lộ 1A đi khu du lịch Hải Tiến...

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:25

Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!
Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang được giao nhiệm vụ điều tra. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa nhận được báo cáo về sự việc.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:09

Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí
Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí có loạt bài thông tin về việc người dân bị thu hồi đất xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc khiếu nại, không đồng tình với phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND quận Ba Đình đã tăng mức hỗ trợ tái định cư, tiền hỗ trợ cho các hộ dân, đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh tăng hệ số K (hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường giải phóng mặt bằng).

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:24

Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình
Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình

(Dân trí) - Chủ tịch xã Kim Tiến cho biết đã được chủ đầu tư là UBND huyện Kim Bôi (Hoà Bình) thông tin đến ngày 30/3/2019, cầu xóm Cháo sẽ chính thức hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng sau nhiều năm khiến người dân ngao ngán với tên gọi cây cầu “quái dị”.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:31

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?

(Dân trí) - Đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đô Lương, Nghệ An) cho rằng phía cơ quan công an huyện đã làm đúng quy trình, đúng lương tâm trong vụ việc xe buýt tông chết người rồi chôn xác nạn nhân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại rất bất ngờ về sự việc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:29

Bình dị Tết quê
Bình dị Tết quê

(Dân trí) - Nếu ở thành phố, Tết đến gần với bạt ngàn hoa, hàng Tết đủ màu sắc và dòng người tấp nập ngược xuôi, tất bật sắm sửa, lễ lạt thì Tết ở làng quê mang một vẻ đẹp riêng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:47

Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới
Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới

(Dân trí) - Con lợn (hay con heo) vốn là loài vật gắn bó lâu đời với con người. Hình ảnh của động vật này trong các nền văn hóa trên thế giới cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong năm mới Kỷ Hợi 2019, cùng tìm hiểu những ý nghĩa thú vị về hình ảnh loài vật này ở các quốc gia.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:45

Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam
Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam

(Dân trí) - Nằm trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quế Sơn, Quảng Nam, chợ heo (lợn) Bà Rén là một trong những ngôi chợ lâu đời ở xứ Quảng, tồn tại ngót đã gần nửa thế kỷ. Đây cũng là ngôi chợ “có một không hai” ở Việt Nam khi cả chợ chỉ có một mặt hàng duy nhất là các “Trư Bát Giới”. Cũng từ ngôi chợ độc đáo này đã sinh ra nghề “có một không hai”: nghề bồng heo.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:24

Tôi và chúng ta
Tôi và chúng ta

(Dân trí) - Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, Báo Dân trí xin trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết của Doanh nhân Nguyễn Hoàng thay lời chúc mừng năm mới của thế hệ doanh nhân nước Việt tuổi Hợi”.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:21

Xuân về trên mái nhà Rông
Xuân về trên mái nhà Rông

(Dân trí) - Khi lúa đầy kho, ghè rượu nồng lên mùi “men rừng” cũng là lúc mà bà con đồng bào Jrai, Bahnar (Gia Lai) bước vào mùa xuân: mùa của lễ hội. Khi đó, dưới những mái nhà rông bà con trên vùng đất đỏ bazan lại nổi tiếng cồng, tiếng chiêng để cầu cho giọt mưa đầu tiên rớt xuống nương rẫy khô hạn, cho cái dịch bệnh không làm hại buôn làng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Tết Việt xưa dưới mắt người Âu
Tết Việt xưa dưới mắt người Âu

(Dân trí) - Có lẽ người Việt đã có tục ăn Tết Nguyên đán từ thời Hùng Vương qua truyền thuyết bánh chưng, bánh dầy. Các sử liệu để lại quá ít ỏi chỉ cho chúng ta phỏng đoán điều đó mà thôi. Tết, ngoài ý nghĩa lễ hội văn hóa còn là thời điểm các cổ tục được biểu hiện rõ nét nhất.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:06

Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ tịch
Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ tịch

(Dân trí) - Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà báo lớn. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người đã viết bao nhiêu bài báo cho đến nay có lẽ vẫn là một ẩn số dù chúng ta đã sưu tầm, tìm kiếm từ nhiều năm qua. Lý do, Hồ Chủ tịch viết cho nhiều tờ báo, với nhiều ngôn ngữ và bút danh khác nhau, đặc biệt là những năm tháng hoạt động ở nước ngoài.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:41

"Dân trí, cầu nối niềm tin đáng tin cậy nhất giữa bạn đọc và công lý"
"Dân trí, cầu nối niềm tin đáng tin cậy nhất giữa bạn đọc và công lý"

(Dân trí) - “Với những vụ việc oan sai, tiêu cực, bất công, tôi luôn chọn Báo Dân trí là người bạn đồng hành đến sự thật và công lý đáng tin cậy nhất. Riêng hoạt động nhân ái, công tác từ thiện xã hội và hoạt động điều tra đòi quyền lợi cho người dân, Báo Dân trí đã trở thành tờ báo điện tử số một hiện nay”, luật sư Vi Văn Diện gửi lời tri ân và chúc mừng xuân Kỷ Hợi đến Báo Dân trí.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:13

Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: “Báo Dân trí luôn giữ được sự liêm chính và tỏa sáng”
Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: “Báo Dân trí luôn giữ được sự liêm chính và tỏa sáng”

(Dân trí) - Nói đến truyền thông, báo chí, không ai quên được Báo Dân Trí. Cứ thử hình dung, mỗi buổi sáng khi bắt đầu ngày làm việc, người có thói quen đọc báo, ít ai không ghé thăm Báo Dân Trí điện tử để cập nhật thông tin về tình hình đất nước, xã hội, thời sự hàng ngày.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:32

Chợ làng tuổi thơ tôi
Chợ làng tuổi thơ tôi

(Dân trí) - Nếu đình và chùa là trung tâm quyền lực chính trị và tâm linh của làng Việt Nam thì chợ chính là trung tâm kinh tế và văn hóa. Có ai đó đã nói khi đến một miền đất nào đó tức là phải ngủ ở đó một đêm, ăn một món đặc sản của vùng và đi một phiên chợ...

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:58

Luật pháp và tình người có mâu thuẫn trong vụ tên cướp “lương thiện” trả lại 100 triệu?
Luật pháp và tình người có mâu thuẫn trong vụ tên cướp “lương thiện” trả lại 100 triệu?

(Dân trí) - “Nếu như chỉ việc trả lại tài sản sẽ không đủ căn cứ để cơ quan tố tụng đi đến việc không truy cứu trách nhiệm hình sự, miễn trách nhiệm hình sự. Nhưng nếu xem xét hành động này trong một chuỗi những hiệu ứng tâm lý xã hội tốt đẹp mà nó đem lại thì sự việc của người đàn ông trong vụ việc này nên được cơ quan tố tụng vận dụng phù hợp các quy định để có thể không truy cứu trách nhiệm”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:56

Mùa xuân với những người lính canh trời
Mùa xuân với những người lính canh trời

(Dân trí) - Một mùa xuân mới đang về, những cành mai núi vùng bán đảo đang hớn hở khoe vàng rung lên trong gió. Hình ảnh những người lính Phòng không mình đồng da sắt nổi bật trên nền trời ngăn ngắt thật gần gũi thân thương. Người lính luôn trong tư thế trực canh, tầm mắt bao quát cả một vùng trời rộng lớn - Tổ quốc luôn hiện ra trên màn hình hiện sóng.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:47

Đón Tết đặc biệt ở ngôi làng có nhiều người lính Trường Sa
Đón Tết đặc biệt ở ngôi làng có nhiều người lính Trường Sa

(Dân trí) - Hàng năm, cứ đến Tết Nguyên Đán, người dân xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) lại chộn rộn, trông ngóng tin tức chồng, con, cháu... đang công tác ngoài quần đảo Trường Sa về ăn Tết. Dù vậy, họ không hỏi thăm liên tục, vì sợ ảnh hưởng đến công việc của người thân mà lặng lẽ ngóng chờ tin tức báo về.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:42

Dấu ấn Báo Dân trí trong hàng trăm kỳ báo điều tra làm sáng tỏ oan sai, tiêu cực
Dấu ấn Báo Dân trí trong hàng trăm kỳ báo điều tra làm sáng tỏ oan sai, tiêu cực

(Dân trí) - Năm 2018, Báo Dân trí đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc cả nước với hàng trăm kỳ báo điều tra quyết liệt, đeo bám giải quyết tận cùng hàng loạt vụ việc. Trong đó, nhiều vụ án oan sai được làm rõ, cán đích trong sự vui mừng tột độ và nhiều vụ việc tiêu cực, sai phạm bị lật tẩy, các đối tượng phạm tội phải cúi đầu trước vành móng ngựa.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:41

Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ!
Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ!

(Dân trí) - Liên quan đến mỏ đá Ngọc Hải hành dân, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định thu hồi Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với mỏ đá này.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:32

Đá quý “núp bóng” đá xây dựng đi trái phép từ mỏ đến nhà máy tại Đắk Nông!
Đá quý “núp bóng” đá xây dựng đi trái phép từ mỏ đến nhà máy tại Đắk Nông!

(Dân trí) - (Dân trí)- Đá bazan dạng “cây” được xếp vào diện tài nguyên khoáng sản quý hiếm và chưa cấp phép khai thác cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào ở Đắk Nông. Thế nhưng, thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp vẫn “vô tư” khai thác loại đá này bằng cách “núp bóng” đá xây dựng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:40

Phó Thủ tướng biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực!
Phó Thủ tướng biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực!

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình biểu dương Báo Dân trí với loạt bài điều tra 25 kỳ báo về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Nội) cấp sổ đỏ cho “đất ma”, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, làm rõ trách nhiệm của Công an huyện Hoài Đức.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:28