Thứ hai, 26/11/2018 - 06:59

Bình Định:

20 năm, TP Quy Nhơn không làm xong một… con đường (!?)

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phê bình rằng dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài đã giao cho TP Quy Nhơn 3 - 4 nhiệm kỳ rồi nhưng “lúng ta lúng túng”, làm không được. Trong khi đó, chính quyền thành phố thì than khó vì thiếu kinh phí,…

Bình Định: 20 năm, TP Quy Nhơn không làm xong một… con đường (?)

Dân bức xúc vì thu hồi thêm 20m để làm dịch vụ?

Thời gian qua, nhiều người dân ở tổ 39 và tổ 40 (KV 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) bức xúc về việc thu hồi đất triển khai dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài. Người dân cho rằng việc đền bù không thỏa đáng, đặc biệt là thu hồi thêm 20m đất không rõ ràng (?). Theo đó, có trên 80 hộ dân đã gửi đơn tập thể đến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị làm rõ nhiều vấn đề về dự án này.

3-4 nhiệm kỳ, TP Quy Nhơn (Bình Định) làm không xong 1 con đường?
3-4 nhiệm kỳ, TP Quy Nhơn (Bình Định) làm không xong 1 con đường?

Theo người dân, tại văn bản chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng ký ngày 23/12/2015, về việc đồng ý, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trong phạm vi chiều rộng nền đường Bn = l3m, bổ sung thu hồi đất thêm 20m (về phía núi Bà Hỏa) đối với đoạn từ hẻm 50 đến giáp đường Nguyễn Tất Thành để phát triển quỹ đất tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng tuyến đường.

Văn bản này giao cho UBND TP Quy Nhơn triển khai thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài, nguồn kinh phí thực hiện từ nguồn quỹ đất thu được đối với phần diện tích thu hồi mở rộng thêm 20m.

Tuy nhiên, việc bổ sung thu hồi thêm 20m đã bị nhiều người dân phản ứng dữ dội. Người dân cho rằng, chính quyền “mập mờ” không công khai bản đồ quy hoạch lộ giới dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài theo tỷ lệ 1/500. Việc thu hồi thêm 20m của dân làm dịch vụ thương mại để lấy kinh phí làm đường Hoàng Văn Thụ là không thể chấp nhận.

Cử tri phường Lê Hồng Phong ý kiến xung quanh dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài còn nhiều bất cập.
Cử tri phường Lê Hồng Phong ý kiến xung quanh dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài còn nhiều bất cập.

Ông Lê Đức Thuận (trú KV6, phường Lê Hồng Phong) bức xúc: “Trước đây, việc mở đường 13m, chính quyền thu hồi đất người dân rất đồng thuận ủng hộ. Giờ thu hồi thêm 20m thì chúng tôi không đồng tình, lấy đất ở của dân làm dịch vụ thương mại để lấy tiền làm đường Hoàng Văn Thụ là không được. Chúng tôi cũng yêu cầu phải công bố rõ ràng bản đồ quy hoạch của tuyến đường, phải cắm mốc lộ giới tuyến đường rộng 13m. Còn muốn thu hồi thêm 20m thì phải đối thoại với dân, khi nào dân đồng tình thì mới được làm”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hoàng Xuân Hải, Phó Chủ tịch phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) cho rằng, việc người dân phản ánh chính quyền không công khai bản đồ quy hoạch lộ giới dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài theo tỷ lệ 1/500 là không đúng.

Nhiều người cho rằng, chính quyền không công khai bản đồ quy hoạch dự án này.
Nhiều người cho rằng, chính quyền không công khai bản đồ quy hoạch dự án này.

“Năm 2012, chúng tôi đã họp dân công bố tất cả lộ giới đường là 20m5 theo đường cũ hiện hữu, nhưng thấy việc đền bù lớn nên tỉnh đã yêu cầu nắn lại con đường còn 13m. Từ 2012 - 2017, chính quyền họp tiếp dân, đối thoại nhiều lần, công bố quy hoạch rõ ràng không có chuyện không công bố cho dân biết. Còn việc một số hộ dân không đồng ý thu hồi thêm 20m vì khi làm đường Hoàng Văn Thụ nối dài xong thì nhà họ lòi ra mặt đường nên mới có chuyện phản ứng”, ông Hải nói.

Quản lý lỏng lẻo, xuất hiện “đầu cơ”

Ông Lê Trí Thanh, Công chức địa chính - xây dựng (phường Lê Hồng Phong), thừa nhận: Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài đã được triển khai công bố từ năm 1996 và trải qua rất nhiều thời kỳ lãnh đạo nhưng vẫn chưa làm được. Nguyên nhân, do kinh phí giải tỏa quá lớn, điều kiện về thời gian không cho phép. Vì vậy, nhiều hộ dân ở khu vực này bao nhiêu năm nay nhưng không được xây dựng nhà cửa vì nằm trong vùng quy hoạch.

Nếu lấy thêm 20m, nhiều hộ dân sẽ phải giải tỏa trắng nên người dân phản ứng.
Nếu lấy thêm 20m, nhiều hộ dân sẽ phải giải tỏa trắng nên người dân phản ứng.

Theo ông Thanh, dự án đi qua 2 phường Ngô Mây và Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) với hơn 500 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, riêng phường Lê Hồng Phong có khoảng 315 thửa đất với 450 hộ dân (giải tỏa 1 phần là 70 hộ, còn lại giải tỏa trắng). Đến nay, thủ tục áp giá bồi thường đã xong, thế nhưng mới chỉ có khoảng 45 hộ dân bàn giao trả mặt bằng, còn lại những hộ dân chưa đồng ý phương án bồi thường nên gửi đơn yêu cầu chính quyền giải quyết.

“Vùng này là vùng trũng, thấp nên đa số đất do khai hoang, lấn chiếm mà có và phần lớn là đất nông nghiệp. Qua số liệu từ các thời kỳ cơ quan nhà nước đo đạc thì trong bản đồ địa chính, một số hộ dân vẫn không có tên. Chưa kể đến tình trạng mua bán, chuyển nhượng trao tay, đất đai không có giấy tờ theo luật đất đai, gây khó khăn cho chính quyền”, ông Thanh cho hay.

Chính quyền buông lỏng quản lý, nhiều người dân lấn chiếm xây nhà trái phép trên núi ở.
Chính quyền buông lỏng quản lý, nhiều người dân lấn chiếm xây nhà trái phép trên núi ở.

Đặt vấn đề về trách nhiệm của chính quyền trong việc buông lỏng quản lý để một số người lợi dụng dự án nhảy vào “đầu cơ” để hưởng các chế độ chính sách đền bù của Nhà nước, ông Thanh thừa nhận: “Việc quản lý lỏng lẻo qua các thời kỳ lãnh đạo của địa phương đã để khoảng 30 hộ tự ý lấn chiếm đất đai. Đặc biệt có tình trạng các đối tượng “đầu cơ” đất nhưng số lượng ít. Đối tượng này mượn chính sách để làm điều không đúng, mua bán đất với giấy tờ không hợp pháp, lợi dụng xây nhà trái phép… gây khó khăn trong việc giải tỏa đền bù”.

Ông Thanh cho rằng, vướng mắc lớn nhất hiện nay, do trước đây có khoảng 25 hộ dân đã được đền bù giải tỏa nhưng tiếp tục bị thu hồi đất lần nữa. Các hộ này đề nghị cộng dồn 2 thời điểm giải tỏa để bố trí tái định cư phù hợp nhưng do hiện nay, chính sách bồi thường không cho cộng dồn. Vì vậy, địa phương đang đề xuất UBND tỉnh Bình Định cho ý kiến để giải quyết.

Trong khi đó, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho rằng dự án đã triển khai từ rất lâu nhưng chưa xong phụ thuộc vào nguồn lực của địa phương, kinh phí, quỹ đất tái định cư… nên đây là bài toán khó cho chính quyền thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định sẽ đền bù thỏa đáng, không ép dân tại buổi tiếp xúc cử tri phường Lê Hồng Phong ngày 6/11 vừa qua.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định sẽ đền bù thỏa đáng, không ép dân tại buổi tiếp xúc cử tri phường Lê Hồng Phong ngày 6/11 vừa qua.

Nói về chính sách giải tỏa đền bù, ông Nam khẳng định: “Chúng tôi thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng theo chính sách và khung giá của UBND tỉnh Bình Định ban hành. Tại điểm di dời của dự án là vùng ven núi, đa số tình trạng nhà ở dựa vách núi điều kiện rất chật hẹp nên việc di dời đến tái định cư sẽ giúp cuộc sống của người dân ổn định hơn. Đã có 4 điểm tái định cư phục vụ cho dự án này, trách nhiệm của chúng tôi là xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng để giao đất ở cho dân”.

Đền bù phải thỏa đáng, không ép dân

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri phường Lê Hồng Phong (ngày 6/11), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, mục đích duy nhất của việc làm đường là để góp phần phát triển TP.Quy Nhơn, chứ không có lợi ích nhóm. Tuy nhiên, dự án đã giao cho thành phố Quy Nhơn 3 - 4 nhiệm kỳ rồi nhưng thành phố “lúng ta lúng túng”, không làm được.

“Khi còn làm chủ tịch tỉnh tôi luôn luôn chỉ đạo giải quyết tất cả vấn đề phải thỏa đáng, không ép dân, cố gắng đưa Quy Nhơn và tỉnh Bình Định phát triển nhưng tuyệt đối phải đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân. Nếu nhà ở của người dân hợp pháp nhưng việc đền bù không đủ để xây nhà mới thì ông sẽ chịu trách nhiệm. Tỉnh chưa bao giờ chỉ đạo đền bù mà thấp hơn giá để xây dựng nhà mới, chỉ những nhà ở không hợp pháp thì thực hiện chính sách hỗ trợ sẽ khác”, ông Dũng khẳng định.

Doãn Công