Thứ bảy, 03/09/2016 - 16:02

Nhịp cầu bạn đọc số 24:

24 hộ dân mòn mỏi nhiều năm trong hành trình xin chứng nhận sở hữu nhà

Dân trí

24 hộ dân thuộc phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội phản ánh quá trình mòn mỏi nhiều năm vẫn chưa xin được chứng nhận sở hữu nhà. Đến nay đã 5 người già do tuổi cao, sức yêu chết đi mà vẫn chưa xong hành trình xin được bàn giao nhà, chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Trần Thị Tính đại diện cho 24 hộ dân phố tổ dân phố số 20, phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội bao gồm: 12 căn nhà thuộc Khu tập thể nhà nghỉ Công Đoàn Quảng Bá (do Nhà nghỉ công đoàn Quảng Bá xây) và 6 căn nhà thuộc khu Tập thể Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Theo đơn của bà Tính, khi được phân các hộ dân ở hai khu tập thể này đều có Quyết định phân nhà, xếp nhà, không có tranh chấp và cũng không có bất cứ văn bản thu hồi hay giải phóng mặt bằng nào.

Tuy nhiên, từ năm 2006 đến nay các hộ dân đã liên tục gửi đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lên UBND TP Hà Nội . Dù thời gian đã kéo dài nhiều năm song các hộ dân vẫn không nhận được trả lời từ UBND Hà Nội. Các hộ dân bức xúc phản ánh, từ thời gian xin cấp chứng nhận đến nay đã có 5 người già vì tuổi cao, sức yếu và mòn mỏi chờ đợi đã chết mà vẫn chưa được bàn giao nhà, chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng gửi đơn trên UBND huyện Gia Bình và các cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.


Đơn của 24 hộ dân phản ánh quá trình dài xin cấp quyền sở hữu nhà ở.

Đơn của 24 hộ dân phản ánh quá trình dài xin cấp quyền sở hữu nhà ở.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Nguyên Hữu Vấn, thường trú tại khu phố Bắc Cầu Thăng Long – Xã Hải bối- huyện Đông Anh- TP. Hà Nội liên quan đến các nội dung trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng gửi đơn UBND huyện Đông Anh và cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn của bà Đoàn Thị Nga, 50 tuổi trú tại thôn Mỹ Liệt, xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cùng nhiều hộ dân gửi đơn khiếu nại liên quan đến quyết định số 608 của UBND TP Hải Phòng ngày 14/2/2008 về việc thu hồi 1.036.1960 m2 đất tại xã Lưu Kiểm để phục vụ sân golf và khu nghỉ dưỡng tổng hợp.

Theo đơn của bà Nga và các hộ dân: Để triển khai QĐ số 608 UBND huyện Thủy Nguyên ban hành QĐ thu hồi đất tới từng hộ dân có đất bị thu hồi trong QĐ số 608 của UBND TP, QĐ 1584 ngày 25/4/2008 của UBND huyện Thủy Nguyên đều căn cứ vào Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, UBND TP Hải Phòng không áp dụng theo Nghị định 84 mà chỉ đạo UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức cưỡng chế. Do không thấy thỏa đáng các hộ dân đã tổ chức viết đơn khiếu nại theo điều 138 của luật đất đai thì UBND huyện Thủy Nguyên đã ra văn bản kỷ luật cán bộ, đảng viên công chức với lý do không chấp hành quyết định thu hồi đất. Cùng đó, con em của các hộ dân làm hồ sơ lý lịch đi học, đi làm đều bị ghi trong hồ sơ “Không chấp hành chủ trương chính sách”. Từ nhiều năm nay sự việc đã gây bức xúc đối với đời sống người dân trong khu vực bị thu hồi đất.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND huyện Thủy Nguyên, UBND TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của người dân xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng về sự việc Công ty THHH Hapaco Hải Âu đóng trên địa bàn xã An Đồng bỏ qua các quy định về xử lý nước thải, bảo vệ môi trường. Hiện hệ thống nước thải của doanh nghiệp này không được xử lý mà vẫn xả thẳng ra sông đào Thượng Lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực này.

Vừa qua, một số ban ngành chức năng đã kiểm tra trực tiếp cơ sở sản xuất của công ty Hapaco và xác nhận không đủ điều kiện hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, phải ngừng hoạt động hoặc di chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, hiện công ty này vẫn đang hoạt động khiến người dân xung quanh bức xúc.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng gửi đơn trên đến UBNd xã An Đồng, Sở Tài Nguyên Môi trường huyện An Dương và các cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thảo, trú tại số 36 ngõ 3, Nguyễn Viết Xuân, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Bà Thảo gửi thắc mắc và đề nghị giải quyết chế độ của người lao động tại BV Da liễu Hà Nội (số 79 Nguyễn Khuyến, Hà Nội). Hiện nay sau hơn 1 năm nghỉ hưu, bà vẫn chưa được hưởng các chế độ hưu trí theo quy định.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng gửi đơn trên đến Bệnh viện Da liễu Hà Nội và các cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Nguyễn Sĩ Lợi, trú tại 36- Vũ Tuyên Hoàng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Theo đơn ông Lợi, gia đình ông đã được cấp 21.204m2 đất để sử dụng với mục đích: Xây nhà cấp 4 để ở, quản lý và hoạt động sản xuất kinh doanh, làm chuồng trại, trồng trọt chăn nuôi, đào ao thả cá. Sau đó UBND thị trấn Gia Bình đã đơn phương ra các quyết định thu hồi, dừng sản xuất. Tới nay, khi gia đình đang tiến hành đầu tư, sản xuất và canh tác, xây nhà tạm đưa nhà kho chưa sản phẩm nông nghiệp thì bị cản trở và yêu cầu phải tháo dỡ công trình, gây thiệt hại về kinh tế và 2ha đất bị bỏ hoang.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng gửi đơn trên UBND huyện Gia Bình và các cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Thanh Trầm (tổng hợp)