Thứ năm, 03/01/2019 - 08:06

Bài 13:

3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Khởi tố hay không khởi tố vụ án?

Dân trí

Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ. Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang đang được giao nhiệm vụ điều tra sự việc. Vậy đến bao giờ cơ quan này phải có câu trả lời minh bạch trước dư luận?

Liên quan đến sự việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm dưới mương nước của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, dư luận còn chưa hết phẫn nộ sau bản báo cáo bị cho rằng dối trá của vị hiệu trưởng trường này.

Ngày 23/11/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã tiếp tục có công văn số 4081/UBND-TCD gửi Giám đốc công an tỉnh về việc giải quyết đơn của đại diện gia đình các nạn nhân gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh tố giác Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Công văn cho biết: Ngày 17/10/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn số 3559/UBND-KGVX về việc xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị liên quan trong vụ đuối nước trẻ em tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, trong đó: "Giao công an tỉnh chỉ đạo xác minh, làm rõ các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng của trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang dẫn tới 03 vụ tai nạn đuối nước nêu trên có dấu hiệu hình sự hay không, trên cơ sở đó chỉ đạo xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật.

3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Khởi tố hay không khởi tố vụ án? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục có công văn gửi trực tiếp Giám đốc công an tỉnh để chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Công văn nêu rõ: "Tuy nhiên, đến nay Công an tỉnh chưa có báo cáo về tiến độ xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của công dân đến Giám đốc công an tỉnh để chỉ đạo kiểm tra xem xét, giải quyết theo quy định. Kết quả trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh".

Được biết, ngày 19/11/2018, Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Giang đã chuyển chuyển nội dung đơn của gia đình nạn nhân đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang yêu cầu giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi với PV Dân trí về thời hạn giải quyết sự việc trên, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Theo quy định tại khoản1, 2 điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về nhiệm vụ giải quyết tin báo về tội phạm, trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Khởi tố hay không khởi tố vụ án? - Ảnh 2.
3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Khởi tố hay không khởi tố vụ án? - Ảnh 3.
3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Khởi tố hay không khởi tố vụ án? - Ảnh 4.
3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Khởi tố hay không khởi tố vụ án? - Ảnh 5.

Chỉ còn ít ngày nữa Công an huyện Lạng Giang sẽ phải có thông báo chính thức về việc khởi tố hay không khởi tố vụ án này.

Như vậy trong trường hợp vụ việc 3 cháu bé chết đuối oan ức mà Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang đang thụ lý, đến thời điểm hiện tại nếu gia đình nạn nhân hiện vẫn chưa nhận được thông báo khởi tố hay không khởi tố vụ án thì có nghĩa vụ việc này đang được Công an huyện Lạng Giang đưa vào trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Điều đó có nghĩa là tính từ ngày Công an tỉnh Bắc Giang chuyển đơn (ngày 19/11/2018) thì chỉ còn ít ngày nữa Công an huyện Lạng Giang sẽ phải có thông báo chính thức về việc khởi tố hay không khởi tố vụ án này.

3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Khởi tố hay không khởi tố vụ án? - Ảnh 6.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Trong trường hợp kết quả điều tra của Công an huyện Lạng Giang không khách quan hoặc có dấu hiệu bao che thì gia đình nạn nhân cùng luật sư cần phối hợp với Báo Dân trí tiếp tục kiến nghị đến VKSND Tối cao, Bộ Công an, VKSND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra, xử lý nghiêm minh sự việc", luật sư Lực bày tỏ quan điểm.

Liên quan đến thông tin 3 em nhỏ liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp như báo Dân trí đã thông tin, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Thời gian vừa qua, Báo Dân trí nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân trên địa bàn huyện Lạng Giang về tình trạng khai thác đất tặc cùng nạn xe quá khổ, quá tải hoạt động rầm rộ. Báo Dân trí đã cử phóng viên vào cuộc xác minh thông tin. Trong trường hợp thu thập đầy đủ thông tin, tư liệu, hình ảnh, video clip có dấu hiệu sai phạm, Báo Dân trí sẽ trao đổi và cung cấp thông tin đến Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Giang và UBND tỉnh Bắc Giang để thanh tra, kiểm soát và xử lý triệt để.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế