Thứ hai, 22/04/2019 - 08:00

Bài 25:

3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường?

Dân trí

Liên tiếp 3 mạng người, lại là 3 cháu bé, chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Thế nhưng dù VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án. Đặc biệt, cách giải quyết khiếu nại của VKSND huyện Lạng Giang cũng rất bất thường.

Giải quyết khiếu nại của dân “thần tốc” bất thường?

Theo quyết định số 295/QĐ-VKS của VKSND huyện Lạng Giang về việc giải quyết khiếu nại đơn của chị Nghiêm Thị Mai trú tại thôn Tân Sơn 1, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, mẹ của 1 trong 3 em nhỏ tử vong, chị Mai đã khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24 ngày 11/3/2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang đối với vụ việc chị Mai tố cáo ông Đặng Thanh Thủy, sinh năm 1970, là Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình mương nước sai phạm dẫn đến con chị Mai là cháu Ngô Đình Khôi, sinh năm 2009 bị chết đuối nước ngày 23/6/2018.

3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường? - 1

Sai phạm làm chết 3 mạng người, Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang thông nhất không khởi tố vụ án khiến dư luận phẫn nộ.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, đơn khiếu nại được chị Mai chính thức gửi vào ngày 9/4/2019. Ngày 11/4, VKSND huyện Lạng Giang có thông báo số 277/TB-VKS về việc thụ lý đơn khiếu nại  của chị Mai do kiểm sát viên Trần Văn Mạnh ký.

Và chỉ 5 ngày sau, tức là ngày 16/4, VKSND huyện Lạng Giang đã quyết định số 295/QĐ-VKS giải quyết khiếu nại của chị Mai với nội dung không chấp nhận nội dung khiếu nại của chị Mai với quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang.

Điều khó hiểu và bất thường là theo khẳng định của chị Mai, từ khi chị gửi đơn khiếu nại và nhận được thông báo thụ lý nội dung khiếu nại, chị Mai không hề được mời đến VKSND huyện Lạng Giang để làm việc, xác định các nội dung khiếu nại cũng như cung cấp thêm các chứng cứ, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại của mình.

3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường? - 2
3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường? - 3
3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường? - 4

VKSND huyện Lạng Giang không mời người khiếu nại đến làm việc đã bác đơn khiếu nại?

“Là một người dân bình thường, tôi cũng hiểu rằng khi mình khiếu nại một quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang thì thiết nghĩ VKSND huyện Lạng Giang phải mời tôi đến làm việc, xác định các nội dung tôi khiếu nại, thu thập hồ sơ tài liệu để làm việc với đối tượng bị khiếu nại là Công an huyện Lạng Giang rồi căn cứ trên các tài liệu khách quan mới ra quyết định giải quyết khiếu nại. Thế ở đây, VKSND huyện Lạng Giang không hề làm việc với tôi, hoá ra họ chỉ làm việc với Công an huyện để bác khiếu nại của tôi luôn sao? Như vậy có đúng pháp luật hay không?”, chị Mai cho biết.

Để giải đáp câu hỏi của chị Mai, PV Dân trí đã trao đổi với luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội). Luật sư Lực cho rằng: “Trong suốt quá trình giải quyết khiếu nại, chị Mai phải nhận được thông báo yêu cầu từ Cơ quan giải quyết khiếu nại đề nghị trình bày về nội dung khiếu nại và cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ làm rõ nội dung khiếu nại.

Đây là trình tự bắt buộc phải thực hiện và được quy định tại Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT Quy định việc phối hợp thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về khiếu nại, tố cáo về trình tự, thủ tục thụ lý và giải quyết khiếu nại.

Quy định về trình tự, quy trình khiếu nại cũng là quy định pháp luật, không tuân thủ pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại thì nội dung giải quyết khiếu nại của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lạng Giang tất yếu sẽ không thể đúng đắn, phù hợp pháp luật được”.

Còn lạ lùng gì ở quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND huyện Lạng Giang?

Trong quyết định giải quyết khiếu nại này, VKSND huyện Lạng Giang khẳng định hàng loạt sai phạm với công trình xây dựng không phép của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang.

3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường? - 5

Sơ đồ hiện trường vụ đuối nước thể hiện chỉ có 2 biển cảnh báo nguy hiểm trong khi VKSND huyện Lạng Giang khẳng định sau khi đưa công trình vào sử dụng, nhà trường đã cắm 20 biển cảnh báo nguy hiểm dọc theo tuyến đường phía ngoài kênh nước.

Tuy nhiên, VKSND huyện Lạng Giang cũng “trần tình” giúp Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp ngay tiếp theo: Xét thấy công trình hệ thống kênh bao tưới tiêu kết hợp bảo vệ trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang ở khu vực giữa cánh đồng, giáp ranh với cánh đồng của thôn Tân Sơn 1, xã Tân Dĩnh, không gần đường giao thông và các khu sinh hoạt cộng đồng. Trường xây dựng hệ thống kênh bao tưới tiêu nước mặc dù thực hiện không đúng chủ trương đầu tư và trình tự thực hiện dự án, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình nhưng đã được Sở Xây dựng chấp thuận phương án kiến trúc, vị trí xây dựng công trình.

Sau khi đưa công trình vào sử dụng, nhà trường đã cắm 20 biển cảnh báo nguy hiểm dọc theo tuyến đường phía ngoài kênh nước, có cử lực lượng bảo vệ tuần tra, nhắc nhở các trường hợp đến bắt cá, bơi lội, thâm nhập vào trường.

Kinh ngạc hơn, VKSND huyện Lạng Giang kết luận: Việc hai nạn nhân vào buổi chiều ngày 23/6/2018 đã trốn sự quản lý của gia đình tự ý đi đến kênh mương tắm, bơi lội và bị đuối nước là tai nạn rủi ro không mong muốn. Việc quản lý, trông coi các cháu thuộc trách nhiệm của gia đình các cháu. Do vậy xác định ông Đặng Thanh Thủy là Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang không có lỗi. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang xác định không có sự việc phạm tội và ra QĐ không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Theo xác minh của PV Dân trí, những thông tin của VKSND huyện Lạng Giang kết luận rất… có vấn đề. Cơ quan này cho rằng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang dù sai phạm nhưng đã được Sở Xây dựng chấp thuận phương án kiến trúc, vị trí xây dựng công trình. Trong khi đó, trực tiếp làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Việt Phong - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cùng nhiều trưởng phòng, ban sở này khẳng định việc chấp thuận phương án kiến trúc, vị trí xây dựng công trình hoàn toàn không có nghĩa là chủ đầu tư được xây dựng công trình không phép. Hơn nữa, trong trường hợp cụ thể với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp thì phương án kiến trúc, vị trí xây dựng được Sở Xây dựng phê duyệt không hề có mương nước sâu, nguy hiểm khiến 3 cháu bé tử vong.

3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường? - 6

Lãnh đạo Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang khẳng định việc Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp “đóng cửa”, không làm việc với Báo Dân trí là không thể chấp nhận được trong khi đã hơn 10 ngày trôi qua sau khi liên hệ làm việc, Báo Dân trí vẫn chưa nhận được hồi âm từ VKSND huyện Lạng Giang.

Tiếp đến,VKSND huyện Lạng Giang khẳng định:  Sau khi đưa công trình vào sử dụng, nhà trường đã cắm 20 biển cảnh báo nguy hiểm dọc theo tuyến đường phía ngoài kênh nước.

Tuy nhiên, theo sơ đồ hiện trường vụ đuối nước do Công an huyện Lạng Giang lập tại thời điểm xảy ra vụ tử vong ngày 23/6 thể hiện chỉ có 2 biển cảnh báo khu vực mương nước sâu, nguy hiểm được cắm ở 2 đầu con mương “tử thần” này.

Đặc biệt, ngày 10/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có công văn do ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo xác định nguyên nhân, trách nhiệm đơn vị liên quan đến vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên. Công văn nêu rõ: Khi công trình xây dựng hoàn thành đã tạo ra mương nước sâu nguy hiểm mà Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp không có đầy đủ biển cánh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình.

Vậy tại sao VKSND huyện Lạng Giang lại đưa ra những thông tin rất lạ kỳ như vậy để đồng thuận với Công an huyện Lạng Giang không khởi tố vụ án cướp đi sinh mạng 3 em nhỏ?

Để làm rõ căn cứ pháp luật bí ẩn nào mà Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang không khởi tố vụ án khi sinh mạng của 3 cháu bé bị cướp đi do sai phạm đã được cơ quan chức năng kết luận, chiều ngày 10/4/2019, PV Dân trí đã chính thức đặt lịch làm việc đề nghị VKSND huyện Lạng Giang phối hợp cung cấp thông tin nhưng đã 10 ngày trôi qua không hề nhận được hồi âm từ cơ quan tố tụng này.

Báo Dân trí kính đề nghị Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, Cục điều tra VKSND Tối cao, Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang, VKSND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo kiểm tra, xem xét toàn diện quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang và các giải quyết khiếu nại của VKSND huyện Lạng Giang trong vụ 3 cháu bé chết oan ức để đảm bảo kỷ cương và sự nghiêm minh của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế