Thứ tư, 17/04/2019 - 12:00

Bắc Giang - Bài 23:

3 cháu bé chết oan ức, công an không khởi tố, gia đình nạn nhân phản ứng ra sao?

Dân trí

Vụ việc 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang, trong khi Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương, Công an, VKSND huyện Lạng Giang lại thống nhất không khởi tố vụ án. Gia đình nạn nhân đau đớn đã chính thức khiếu nại.

Khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án 3 mạng người chết oan ức do sai phạm

Liên tiếp 3 mạng người, lại là 3 cháu bé, chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang. Thế nhưng, điều kỳ lạ là Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. 

Cụ thể, sau cả quá trình dài điều tra theo đơn tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, Công an huyện Lạng Giang ngày 11/3/2019 đã ra kết luận không khởi tố vụ án do Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang ký.

3 cháu bé chết oan ức, công an không khởi tố, gia đình nạn nhân phản ứng ra sao? - 1

Sai phạm làm chết 3 mạng người, Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang thông nhất không khởi tố vụ án khiến dư luận phẫn nộ.

Ngay sau khi tiếp nhận kết luận này, Chị Nghiêm Thị Mai, mẹ của 1 trong 3 nạn nhân đã chính thức gửi đơn khiếu nại đến VKSND huyện Lạng Giang và Viện trưởng VKSND huyện Lạng Giang.

Đơn khiếu nại cho biết: “Tôi nhận thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã chưa đánh giá đầy đủ nội dung của vụ việc và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự khiến dư luận và gia đình tôi cũng như các nạn nhân khác vô cùng phẫn nộ, bởi:

Thứ nhất, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Công thương, do đó, ông Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang là người có chức vụ, quyền hạn.

Thứ hai, trong vụ việc này, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số 2171/SXD-CCGD ngày 10/10/2018 báo cáo xác định nguyên nhân, trách nhiệm đơn vị liên quan trong vụ đuối nước này gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu quả làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

3 cháu bé chết oan ức, công an không khởi tố, gia đình nạn nhân phản ứng ra sao? - 2

VKSND huyện Lạng Giang thụ lý giải quyết đơn khiếu nại.

Do đó, ông Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang với trách nhiệm, quyền hạn của mình phải đảm bảo việc thực hiện đúng các quy định pháp luật của Cơ quan. Thế nhưng,ông Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, để dẫn đến việc vi phạm về trật tự xây dựng của Cơ quan gây hậu quả nghiêm trọng là khiến 03 cháu bé tử vong.

Hơn nữa, tôi vô cùng bức xúc trước thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của lãnh đạo trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang. Nếu như sau khi xảy ra vụ việc đầu tiên khiến 01 cháu tử vong do đuối nước, lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang kịp thời khắc phục hậu quả là san lấp mương nước hoặc thậm chí là chỉ cần cắm biển cảnh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn thì sẽ không có thêm 02 vụ việc đau lòng tương tự xảy ra tiếp theo.

Vì vậy, tôi không đồng ý với Quyết định không khởi tố vụ án số 24 theo Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 160 ngày 11/03/2019 của Trung Tá Nguyễn Anh Sơn - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang”.

Từ đó, chị Mai đề nghị các cơ quan có thẩm quyền hủy Quyết định không khởi tố vụ án này và yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang khởi tố vụ án.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của chị Mai, ngày 11/4/2019, VKSND huyện Lạng Giang đã có thông báo về việc thụ lý đơn khiếu nại do kiểm sát viên Trần Văn Mạnh ký.

3 cháu bé chết oan ức, công an không khởi tố, gia đình nạn nhân phản ứng ra sao? - 3

Luật sư Nguyễn Chiến, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng cần xem xét lại quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang.

Vậy căn cứ pháp luật để không khởi tố vụ án khi sinh mạng của 3 cháu bé bị cướp đi của Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang là gì? 

Chiều ngày 10/4/2019, PV Dân trí đã chính thức đặt lịch làm việc với VKSND huyện Lạng Giang đề nghị cung cấp thông tin về các căn cứ pháp luật trong việc đồng thuận với quyết định không khởi tố vụ án này. Tuy nhiên, đến nay Báo Dân trí chưa nhận được hồi âm từ VKSND huyện Lạng Giang.

Sự dối trá trắng trợn trước vong linh 3 cháu bé chết oan ức đã được làm rõ

PV Dân trí đã có buổi làm việc với Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp về bản báo cáo dối tra của vị Hiệu trường Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Bộ Công thương.

Trực tiếp ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ, bà Nguyễn Thị Phú - Phó bí thư Đảng uỷ và ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ đã làm việc, cung cấp các thông tin quan trọng cho PV Dân trí.

3 cháu bé chết oan ức, công an không khởi tố, gia đình nạn nhân phản ứng ra sao? - 4

PV Dân trí làm việc với Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

 

Ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo này.

Cụ thể, gia đình các cháu bé tử vong bức xúc tố cả tập thể lãnh đạo Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ nhà trường đồng loã với vị hiệu trưởng đưa ra các thông tin dối trá khi khẳng định: Trường này đã hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng, số tiền trên đã được gia đình các cháu tiếp nhận ngay trong ngày 29 và 30/10/2018. Các gia đình không còn khiếu kiện khiếu nại gì. Trong khi các gia đình đã trả lại số tiền cho nhà trường và đang tiếp tục đi tô cáo sự việc đến cơ quan công an.

3 cháu bé chết oan ức, công an không khởi tố, gia đình nạn nhân phản ứng ra sao? - 5

Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp "đóng cửa" với báo chí, thách thức dư luận dù có chỉ đạo làm rõ, xử nghiêm của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang đánh giá cao các thông tin Báo Dân trí đăng tải quyết liệt và minh bạch về sự việc. Đồng thời, ông Quế cho biết: Ngay sau khi Báo Dân trí thông tin, ông Quế đã chỉ đạo gửi văn bản ngay và đã trực tiếp cùng Phó Bí thư Đảng uỷ và Chủ nhiệm UBKT xuống tận trường làm việc với Đảng uỷ trường này, yêu cầu báo cáo, kiểm điểm trách nhiệm. Hình thức xử lý ký luật về mặt Đảng với những cán bộ này hiện vẫn đang được xem xét.

Ông Quế cho biết thêm, hiện Bộ Công thương đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra nhiều hoạt động tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

Đặc biệt, ông Quế nhấn mạnh việc Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp “đóng cửa”, không làm việc với Báo Dân trí dù phóng viên đặt lịch đề nghị trao đổi thông tin từ tháng 10/2018 là không thể chấp nhận được.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế