Thứ tư, 21/11/2018 - 14:44

Bài 9:

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, bản báo cáo dối trá của vị hiệu trưởng đề xuất điều gì?

Dân trí

Ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp ký bản báo cáo chính thức gửi Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang… về vụ việc 3 cháu bé chết đuối thương tâm. Bản báo cáo khiến gia đình nạn nhân phẫn nộ cho rằng dối trá trước cả vong linh các cháu bé. Vậy bản báo cáo này còn đề xuất điều gì?

Dối trá cả việc “hỗ trợ” tiền cho gia đình các nạn nhân?

Liên quan đến thông tin 3 em nhỏ liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp như báo Dân trí đã thông tin, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Đến ngày 31/10/2018, ông Đặng Thanh Thủy, hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã có công văn số 995/CĐKTCN-QLDA gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khẳng định: “Ngày 17/10/2018, trường tiếp tục cử lãnh đạo các phòng chức năng đến gia đình 2 cháu đuối nước trên địa bàn xã Tân Dĩnh hỏi thăm động viên thân nhân và đề xuất hỗ trợ động viên cho gia đình 2 cháu. Ngày 29/10/2018, sau khi họp Hội nghị liên tịch thường vụ Đảng ủy, ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn, thống nhất chi hỗ trợ cho gia đình 3 cháu đuối nước nêu trên mỗi gia đình 20 triệu đồng, số tiền trên đã được gia đình các cháu tiếp nhận ngay trong ngày 29 và 30/10/2018. Cho đến nay tất cả các trường hợp thương tâm trên đã được nhà trường thực hiện mọi chính sách đầy đủ”.

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, bản báo cáo dối trá của vị hiệu trưởng đề xuất điều gì? - 1

Cuối bản báo cáo do ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp ký, đóng dấu còn nhấn mạnh: “Văn bản này đã được báo cáo thông qua trước Đảng uỷ, Ban giám hiệu, cán bộ chủ chốt nhà trường và là văn bản chính thức báo cáo các cơ quan công quyền”.

Cuối bản báo cáo do ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp ký, đóng dấu còn nhấn mạnh: “Văn bản này đã được báo cáo thông qua trước Đảng uỷ, Ban giám hiệu, cán bộ chủ chốt nhà trường và là văn bản chính thức báo cáo các cơ quan công quyền”.

Và vị hiệu trưởng trường này ký báo cáo khẳng định: Gia đình các cháu không có khiếu nại khiếu kiện gì nhà trường.

Tuy nhiên, trao đổi trực tiếp với PV Dân trí ngày 12/11, chị Nghiêm Thị Mai, trú tại thôn Tân Sơn 1 - xã Tân Dĩnh, mẹ của cháu Ngô Đình Khôi, một trong hai nạn nhân vụ đuối nước ngày 23/6/2018 phẫn nộ cho biết: “Tôi, gia đình tôi và cả gia đình cháu Minh (cháu gặp nạn cùng con chị Mai) choáng váng, đau đớn và phẫn nộ bởi bản báo cáo dối trá của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Họ dối trá trước cả vong linh con chúng tôi”.

Chị Mai cho biết: “Con tôi mất từ tháng 6. Thế nhưng, sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc thì đến khoảng 17h30 phút ngày 29/10, nhà trường có cử 5 cán bộ gồm ông Hải - Phó hiệu trưởng; ông Tuấn - trường phòng Kế hoạch đầu tư, ông Hải, bà Hương và một bà là chủ tịch công đoàn nhà trường lên gặp gỡ gia đình tôi với 1 túi hoa quả, bó hương và 1 phong bì có đề 20 triệu đồng.

Vì họ đến đột ngột lên gia đình tôi hơi bất ngờ về tâm lý nên tôi có ý chỉ nhận túi hoa quả thắp hương cho cháu còn phong bì thì trả lại cho nhà trường vì chưa rõ tiền họ đưa là tiền gì? Mục đích ra sao? Nhưng phía nhà trường trước khi về vẫn cứ để chiếc phong bì đó trên bàn uống nước nhà tôi.

Sau đó vào chiều ngày 30/10/2018, tôi và người thân trong gia đình cùng người thân cháu Minh trực tiếp xuống trường tại số 202 Trần Nguyên Hãn - Thành phố Bắc Giang để trả lại số tiền trên. Tuy nhiên khi xuống đến trường, một cán bộ nhà trường có nói hiệu trưởng đi công tác, ông Hải - Hiệu phó và ông Tuấn đi huyện Lục Nam nên sắp xếp cho chúng tôi gặp bà Hương - Trưởng khoa điện - Ủy viên thường vụ nhà trường, ông Hải - Trưởng phòng kế toán và bà chủ tịch Công đoàn trường để hoàn trả lại phong bì trên. Họ đã nhận lại số tiền.

Thế mà, đến ngày 31/10/2018, Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là đã thực hiện mọi chính sách đầy đủ với gia đình nạn nhân. Họ nói rằng đã hỗ trợ cho mỗi gia đình chúng tôi 20 triệu đồng và các gia đình đã nhận ngay trong ngày 29 và 30/10. Tại sao họ đã vô trách nhiệm gây ra tội ác mà giờ lại có thể trắng trợn dối trá đến như vậy?”.


Làm việc với PV Dân trí, chị Nghiêm Thị Mai, mẹ của cháu Ngô Đình Khôi, một trong hai nạn nhân vụ đuối nước ngày 23/6/2018 phẫn nộ cho rằng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã báo cáo dối trá.

Làm việc với PV Dân trí, chị Nghiêm Thị Mai, mẹ của cháu Ngô Đình Khôi, một trong hai nạn nhân vụ đuối nước ngày 23/6/2018 phẫn nộ cho rằng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã báo cáo dối trá.

Vì vậy, chị Mai cho biết thêm: Ngày 12/11/2018, tôi và ông Ngô Văn Chinh (ông nội cháu Minh) đã chính thức gửi đơn tố giác tội phạm đến UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang và các sở ngành liên quan đề nghị khởi tố vụ án, làm rõ sự việc, trả lại công bằng cho con chúng tôi và gia đình chúng tôi.

“Cố đấm ăn xôi”, nhất quyết không lấp ngay mương nước “tử thần”!

Báo cáo của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp buộc phải thừa nhận: Về việc thực hiện 2 dự án xây dựng nêu trên, nhà trường đã thực hiện chưa đầy đủ thủ tục như sau: trường đã phê duyệt dự án và triển khai thi công trước khi xin chủ trương phê duyệt danh mục của Bộ chủ quản theo quy định; Triển khai xây dựng trên đất trồng cây nông nghiệp, vườn thực nghiệm sang đường giao thông nội bộ và kênh mương khi chưa xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mặc dù công trình chỉ là kênh mương nước và đường gom đắp đất cấp phối.

Về vụ việc 3 cháu đuối nước, ngoài việc nhà trường kiểm điểm rút kinh nghiệm của các cá nhân có trách nhiệm trong công tác bảo vệ an ninh trật tự để các cháu tự ý vào trong trường tắm và chơi mà không nắm bắt và kịp thời xử lý.

Dù sai phạm gây hậu quả chết người nhưng trường này còn “dỗi hờn” yêu cầu phải làm rõ cả trách nhiệm của Trung tâm công tác xã hội đối với cháu khuyết tật được quản lý tại trung tâm, trách nhiệm trông nom, giáo dục, quản lý của gia đình 2 cháu không may bị nạn, cũng như trách nhiệm giáo dục chăm lo của nhà trường nơi các cháu học tập và địa phương nơi 2 cháu sinh sống.

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, bản báo cáo dối trá của vị hiệu trưởng đề xuất điều gì? - 4

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Tuy nhiên, điều khiến dứ luận bức xúc hơn nữa là việc Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp vẫn “cố đấm ăn xôi” nhất quyết không chịu lấp ngay mương nước “tử thần này”. Trường này cho rằng, về việc khắc phục hậu quả các vi phạm trong thực hiện thủ tục xây dựng, trường đã tiến hành các biện pháp khắc phục trước mắt như tăng cường biển báo, tiến hành đóng cọc và căng bạt, lưới chắn… Kiểm điểm trách nhiệm tập thể các cá nhân liên quan, ra soát hồ sơ, bổ sung phê duyệt, báo cáo chi tiết Bộ chủ quản và báo cáo Sở Xây dựng về quá trình đầu tư thực hiện dự án.

“Trong trường hợp Bộ chủ quản và địa phương xem xét mức độ không cần thiết của công trình cho mục tiêu đào tạo như trường đã thực hiện mà yêu cầu khắc phục, trả lại nguyên trạnh đất ban đầu thì chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện thi công hoàn lại nguyên tình trạng đất ban đầu.

Trường hợp địa phương xem xét đề xuất thu hồi do thi công chưa xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được Bộ chủ quản chấp thuận, trường cũng đề nghị cần làm rõ mục đích sử dụng và quy hoạch sau khi thu hồi cho mục đích khác với mục đích sử dụng cho cơ sở giáo dục”, báo cáo “đá” trách nhiệm chỉ đạo lấp mương nước sang các cơ quan chức năng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân

Tin liên quan

Mới nhất