Thứ ba, 30/07/2019 - 07:10

3 phút cùng luật sư: Bị rút thẻ luật sư, vẫn tư vấn có vi phạm pháp luật?

Dân trí

Mới đây, một luật sư tuy đã bị rút thẻ và tước chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn nhận tư vấn cho công ty Alibaba, luật sư này có vi phạm pháp luật hay không?

Bị rút thẻ luật sư, vẫn tư vấn có vi phạm pháp luật?

Vị luật sư đã bị rút thẻ luật sư nhưng vẫn tiếp tục nhận tư vấn có đang vi phạm pháp luật hay không thưa luật sư? Nếu có, khung hình phạt cụ thể dành cho trường hợp này là gì?

Ls. Lam Điền: Căn cứ vào Luật Luật sư hiện hành thì điều kiện hành nghề Luật sư là được cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư và được cấp thẻ Luật sư (sau khi gia nhập một đoàn Luật sư). Do đó, vị Luật sư đã bị rút thẻ Luật sư được xem như không đủ điền kiện để hành nghề Luật sư, việc vẫn tiếp tục hành nghề được xem là vi phạm pháp luật. 

Trường hợp tiếp tục thực hiện các dịch vụ pháp lý với tư cách là Luật sư thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, mức độ hành vi có thể chịu trách nhiệm dân sự (bồi thường thiệt hại) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật hình sự.

Ngoài ra, còn có thể xét theo các tội như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản… với các mức hình phạt như phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc cao nhất có thể tù chung thân.

3 phút cùng luật sư: Bị rút thẻ luật sư, vẫn tư vấn có vi phạm pháp luật? - 1

Thưa luật sư, trong trường hợp thân chủ mà cụ thể ở đây là công ty BĐS Alibaba đã biết rõ vụ việc nhưng vẫn hợp tác với luật sư không có giấy phép và chứng chỉ hành nghề thì có bị xem là đồng phạm và vi phạm pháp luật không? Nếu có thì khung hình phạt cụ thể là gì?

Ls. Lam Điền: Trong trường hợp này, cần phân biệt rõ 2 mối quan hệ: một là giữa công ty BĐS Alibaba và người này; hai là mối quan hệ liên quan giữa công ty Alibaba, người này và một bên thứ 3. 

Trong mối quan hệ đầu tiên, có thể thấy được công ty Alibaba không có trách nhiệm phải nắm rõ và hiểu được tiêu chuẩn hành nghề của vị Luật sư đã bị rút thẻ nên việc công ty ký kết dịch vụ pháp lý với vị này để thực hiện một dịch vụ nào đó thì sẽ không đặt ra việc vi phạm pháp luật của công ty Alibaba. 

Trong mối quan hệ thứ hai, nếu có đủ căn cứ cho rằng công ty Alibaba hợp tác cùng vị này để thực hiện 1 hành vi vi phạm pháp luật thì rõ ràng hai bên sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm, nặng hơn có thể được xem là đồng phạm trong pháp luật hình sự.

Bị rút thẻ luật sư, vẫn tư vấn có vi phạm pháp luật?

Nếu phía thân chủ hoàn toàn không biết việc bị rút thẻ và chứng chỉ hành nghề của luật sư thì có được xem là nạn nhân bị luật sư lừa đảo hay không? Trong trường hợp này, phía thân chủ có bị liên đới, truy cứu trách nhiệm gì không thưa luật sư?

Ls. Lam Điền: Như đã trình bày, việc thân chủ hoàn toàn không biết việc bị rút thẻ và chứng chỉ hành nghề của luật sư và đã bị ảnh hưởng bởi hành vi vi phạm pháp luật của vị Luật sư trên thì thân chủ đương nhiên hoàn toàn không chịu bất kì trách nhiệm pháp lý nào.

Ở góc độ cá nhân, luật sư Lam Điền nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Ls. Lam Điền: Luật sư cũng là một con người, cũng có những lúc phạm sai lầm, nhưng vì hoạt động trong ngành luật nên những hiểu biết và nhận thức về luật pháp cũng cao hơn so với người dân bình thường. 

Do đó, nếu vi phạm pháp luật thì những nhận xét hay phán quyết của dư luận cũng sẽ nặng hơn vì hành vi biết luật mà vẫn làm trái luật.

Những trên thực tế, tôi cho rằng ở bất cứ vị trí nào trong xã hội, đã là công dân thì luôn luôn phải tuân thủ pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.

Nếu đã biết mà còn cố tình vi phạm thì vẫn xứng đáng bị điều chỉnh bởi pháp luật vì những hành vi của mình. Về mặt lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, việc các luật sư đã biết sai mà vẫn làm thì còn đáng lên án hơn những người không biết luật.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang