3 phút cùng luật sư: Đánh ghen coi chừng nhẹ phạt tiền, nặng dính tù tội

Dân trí Đánh ghen là hành vi xuất phát từ sự tổn thương khi phát hiện người bạn đời của mình phản bội. Tuy về tình có thể thông cảm phần nào nhưng về phần lý, liệu hành vi này có vi phạm pháp luật?
>>3 phút cùng luật sư: Khi nào vay tiền không trả có thể bị ngồi tù?
>>3 phút cùng luật sư: Bất hiếu có thể bị ngồi tù?
>>3 phút cùng luật sư: Bị rút thẻ luật sư, vẫn tư vấn có vi phạm pháp luật?

Dưới góc nhìn của pháp luật, đánh ghen có phải là hành vi vi phạm pháp luật không? Trong chuyên mục 3 phút cùng luật sư, mời bạn đọc gặp gỡ Luật sư Nguyễn Đức Chánh để cùng tìm hiểu.

1. Thưa luật sư, việc đánh ghen (bao gồm cả bạo lực và chửi bới) có bị xem là vi phạm pháp luật không? Nếu có thì khung hình phạt cụ thể cho hành vi này là gì?

Đánh ghen bằng bạo lực và lời nói vi phạm pháp luật như thế nào?

Về hình thức, đánh ghen rất đa dạng nhưng có thể tạm chia ra làm hai hình thức phổ biến:

- Xúc phạm danh dự nhân phẩm như chửi bới, lăng mạ, lột quần áo người khác trước đám đông, ...

- Xâm hại thân thể, sức khỏe, tính mạng như cắt tóc, đánh đập, tạt axit, ...

Nếu xét về mặt tình cảm thì hành vi đánh ghen là một hành động, một dạng sự phản ứng. Tuy nhiên, người có ý định thực hiện hành vi đánh ghen cần phải cân nhắc. Vì xét trên khía cạnh pháp luật, người đánh ghen rất dễ vi phạm pháp luật. Cụ thể:

- Đối với hình thức đầu tiên: Tuy hình thức này không đụng chạm hay gây thương tích cho đối phương, nhưng hành vi chửi bới, lăng mạ, lột quần áo, ... giữa nơi công cộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Vì vậy, người đánh ghen có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Đối với hành vi xâm hại thân thể, sức khỏe của người khác: theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người đánh ghen nếu trực tiếp hoặc thuê người khác xâm hại đến sức của người khác có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

3 phút cùng luật sư: Đánh ghen coi chừng nhẹ phạt tiền, nặng dính tù tội - 1

Luật sư Nguyễn Đức Chánh trao đổi cùng phóng viên của báo Dân Trí

- Nếu mức độ nghiêm trọng hơn thì người đánh ghen có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm nhục người khác" được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, người đánh ghen có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến tối đa 05 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu trong quá trình đánh ghen mà gây ra thương tích cho người khác thì tuỳ tính chất, mức độ người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Mức xử lý thấp nhất của tội danh này là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Khung hình phạt cao nhất của tội danh này là từ 12 năm đến 20 năm tù hoặc tù chung thân

2. Trường hợp người muốn đánh ghen không đánh ghen trực tiếp mà thuê hoặc nhờ người khác đánh ghen giùm thì có vi phạm pháp luật không? Người đi đánh ghen giùm có vi phạm pháp luật không thưa luật sư?

Thuê hoặc nhờ người đi đánh ghen sẽ bị xử lý như thế nào?

- Đối với hành vi thuê, nhờ người khác đánh ghen: người có hành vi thuê, nhờ người khác đánh ghen vẫn có thể bị xử lý theo quy định pháp luật. Theo điểm a khoản 2 và điểm c, điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người có hành vi xúi giục, lôi kéo hoặc thuê người khác đánh nhau, xâm hại đến sức khỏe của người khác thì bị phạt từ 500.000 đồng đến đến 3.000.000 đồng.

- Đồng thời, tại điểm h khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định: người nào thuê người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê thì cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), nếu hành vi có đủ yếu tố cấu thành tội danh này.

- Đối với người đi đánh giúp thì tuỳ tính chất, mức độ hành vi mà bị truy cứu với vai trò “người thực hành” hoặc “giúp sức”.

3 phút cùng luật sư: Đánh ghen coi chừng nhẹ phạt tiền, nặng dính tù tội - 2

Luật sư Nguyễn Đức Chánh trao đổi cùng phóng viên của báo Dân Trí

3. Nếu người có chồng/vợ ngoại tình không có ý định đi đánh ghen nhưng gia đình hoặc bạn bè lại tự ý đi đánh ghen giùm thì người đó có vi phạm pháp luật không?

Đối với trường hợp người thân hay bạn bè tự ý đi đánh ghen mà không có bất kỳ sự tác động, xúi giục hay lôi kéo nào từ phía người bị ngoại tình thì người bị ngoại tình không vi phạm pháp luật. Ngược lại, trong tình huống này người thân/bạn bè tham gia đánh ghen có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

4. Vậy có biện pháp nào không vi phạm pháp luật nhưng vẫn có thể phạt những người ngoại tình không thưa luật sư? Ví dụ như có thể khởi kiện người ngoại tình không?

Biện pháp xử phạt người ngoại tình mà không vi phạm pháp luật

Để giải quyết các vấn đề phát sinh như ngoại tình thì trước tiên nên áp dụng các hướng giải quyết về mặt tình cảm như cùng nhau trao đổi, chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề mâu thuẫn, các yếu tố dẫn đến hành vi ngoại tình... Qua đó có thể giữ gìn hạnh phúc gia đình và không ảnh hưởng đến tương lai của con cái.

Tuy nhiên, trong tường hợp không thể giải quyết được, người dân có thể tham khảo một số quy định pháp luật về vấn đề này. Theo khoản a, b, c khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP) quy định: Người có hành vi “đang có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng/kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ” có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

3 phút cùng luật sư: Đánh ghen coi chừng nhẹ phạt tiền, nặng dính tù tội - 3

Luật sư Nguyễn Đức Chánh trao đổi cùng phóng viên của báo Dân Trí

Còn nếu hành vi nêu trên mà “Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn" hoặc "Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” thì người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định tại Điều 182  Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với khung hình phạt là bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Còn nếu Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát" hoặc "Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó” thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Khánh Hòa ra thời hạn xử lý vụ showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép
Khánh Hòa ra thời hạn xử lý vụ showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép

(Dân trí) - Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo UBND TP Nha Trang hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình, showroom xây dựng trái phép, sai phép tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) trước ngày 30/6 tới.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 05:53

"Báu vật" của rừng biến mất, chủ rừng không hề hay biết?
"Báu vật" của rừng biến mất, chủ rừng không hề hay biết?

(Dân trí) - Bốn cây hương bị chặt cách chốt bảo rừng của công ty khoảng 650m nhưng không ai biết. Đến khi tổ liên ngành bắt được gỗ lậu và lần theo dấu vết mới phát hiện gỗ bị cưa hạ.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:39

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu?
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quyết định xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu”, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho rằng, trách nhiệm là của địa phương.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:36

Yêu cầu xử nghiêm 2 doanh nghiệp trắng trợn “bóp cổ” sông Đuống
Yêu cầu xử nghiêm 2 doanh nghiệp trắng trợn “bóp cổ” sông Đuống

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty TNHH Nam Đạt và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tuấn Hùng vi phạm pháp luật đê điều, cản trở dòng chảy sông Đuống, Chủ tịch huyện Tiên Du cho biết sẽ xử nghiêm.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 02:10

Choáng với độ táo tợn của nhóm đạo tặc lợi dụng đêm dịch bệnh phá nhà dân
Choáng với độ táo tợn của nhóm đạo tặc lợi dụng đêm dịch bệnh phá nhà dân

(Dân trí) - 4 đối tượng đi trên 2 xe mô tô mang theo kìm cộng lực cỡ lớn ngang nhiên vào phá khoá cửa hàng của người dân ngay mặt quốc lộ 31 thuộc địa phận phố Thái Đào (Lạng Giang – Bắc Giang).

Thứ sáu, 17/04/2020 - 01:03

Con hỗn láo, bất hiếu sẽ bị truất quyền thừa kế như thế nào?
Con hỗn láo, bất hiếu sẽ bị truất quyền thừa kế như thế nào?

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, sẽ có 4 trường hợp không được hưởng di sản thừa kế của người đã mất. Những người con hỗn láo, bất hiếu với cha mẹ già yếu là một trong số đó.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:44

Quảng Bình: Dự án cải tạo, nâng cấp đường “bức tử”… doanh nghiệp!
Quảng Bình: Dự án cải tạo, nâng cấp đường “bức tử”… doanh nghiệp!

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp và người dân bức xúc vì dự án nâng cấp đường gây khó khăn cho các phương tiện ra vào các cơ sở sản xuất kinh doanh. Nguy hại hơn về mùa mưa lũ, nơi đây sẽ bị co cụm trong biển nước.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:41

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như "ngồi trên lửa"
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như "ngồi trên lửa"

(Dân trí) - Quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 đến Trường bắn quốc gia khu vực 1 và thủ phủ vải thiều Lục Ngạn được coi là huyết mạch giao thông xung yếu, xuống cấp cần xử lý cấp bách tại tỉnh Bắc Giang.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:10

Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên?
Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên?

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Phú Yên vừa kiến nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo kiểm tra việc sử dụng cát nhiễm mặn tận thu của Ban quản lý dự án các công trình đầu tư xây dựng tỉnh.

Thứ năm, 16/04/2020 - 04:33

Cùng lấn chiếm đất công, cán bộ được “ưu ái” xây nhà, còn dân thì không?
Cùng lấn chiếm đất công, cán bộ được “ưu ái” xây nhà, còn dân thì không?

(Dân trí) - Người dân ở thị trấn Long Phú (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đang xôn xao việc cùng lấn chiếm đất công nhưng Giám đốc Trung tâm Y tế huyện được xây nhà mới, còn dân lại bị chính quyền ngăn cản.

Thứ năm, 16/04/2020 - 04:30

Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót!
Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một hộ dân nhiều năm không có lối vào nhà bởi con đường duy nhất đã được cấp sổ đỏ cho người khác, chính quyền địa phương thừa nhận sai sót và mở đường cho hộ gia đình này đi lại.

Thứ năm, 16/04/2020 - 07:54

TP.HCM: Xã hội hoá dự án nạo vét, phải chọn nhà đầu tư đủ năng lực!
TP.HCM: Xã hội hoá dự án nạo vét, phải chọn nhà đầu tư đủ năng lực!

(Dân trí) - UBND TP HCM yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, áp dụng công nghệ tiến tiến và phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định để thực hiện dự án xã hội hóa nạo vét.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Sông Cầu "giãy chết", Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo gấp rút "giải cứu"
Sông Cầu "giãy chết", Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo gấp rút "giải cứu"

(Dân trí) - Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Bắc Ninh khẩn trương rà soát, kiểm tra xả nước thải của các cơ sở sản xuất để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân.

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:50

Người dân xây nhà trái phép trên đất thủy sản được chính quyền “tiếp tay”?
Người dân xây nhà trái phép trên đất thủy sản được chính quyền “tiếp tay”?

(Dân trí) - Đó là những gì đang diễn ra tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc khi một số diện tích đất nuôi trồng thủy sản đã được đổ đất, xây nhà trong khi chính quyền xã lại có dấu hiệu “tiếp tay”, không xử phạt.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:39

Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết vụ “trả đất chợ Cái Dầy bất thường”
Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết vụ “trả đất chợ Cái Dầy bất thường”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Ủy ban huyện bị tố trả đất chợ Cái Dầy bất thường”, sau phản ánh của báo Dân trí và báo cáo thanh tra, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Lợi giải quyết.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:35

Xử phạt vụ lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà ở Quảng Bình!
Xử phạt vụ lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà ở Quảng Bình!

(Dân trí) - Với hành vi lấn chiếm đất để xây dựng móng nhà trái phép, hộ gia đình ông Lê Văn Thơi đã bị UBND huyện Quảng Trạch xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:00

Chỉ đạo "nóng" vụ nghi chuông cổ, giám đốc trung tâm văn hoá bán đồng nát!
Chỉ đạo "nóng" vụ nghi chuông cổ, giám đốc trung tâm văn hoá bán đồng nát!

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các ngành liên quan làm rõ thông tin Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) đã bán “chuông cổ” cho cơ sở đồng nát.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:57

Vụ doanh nghiệp kiện chính quyền ở Quảng Bình: Lộ hàng loạt sai phạm!
Vụ doanh nghiệp kiện chính quyền ở Quảng Bình: Lộ hàng loạt sai phạm!

(Dân trí) - Qua thanh tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng giữa xã Sơn Trạch và Công ty TNHH Môi trường Phong Nha.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:48

Triều cường “bủa vây” khiến một thị trấn ngập nặng ở Sóc Trăng!
Triều cường “bủa vây” khiến một thị trấn ngập nặng ở Sóc Trăng!

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng nội ô thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) thường hay bị ngập nước cục bộ khi có triều cường khiến cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:46

Bí thư huyện nói gì vụ xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân được nhận 45 triệu?
Bí thư huyện nói gì vụ xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân được nhận 45 triệu?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quyết định xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu”, Bí thư Huyện ủy Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) xác định, địa phương có sai sót.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:45

"Báu vật" rừng xanh khẩn thiết kêu cứu giữa đại ngàn Tây Nguyên!
"Báu vật" rừng xanh khẩn thiết kêu cứu giữa đại ngàn Tây Nguyên!

(Dân trí) - Những cây hương “đại thụ” hàng trăm tuổi nằm rải rác trên địa bàn xã Krong (huyện Kbang, Gia Lai). Vì chưa có sự quan tâm đúng mức đã khiến nhiều cây hương bị bức tử, xâm hại…chết dần trong rừng sâu.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:43

Phú Yên: Thi công thiếu hạng mục nhưng vẫn được thanh toán đầy đủ tiền!?
Phú Yên: Thi công thiếu hạng mục nhưng vẫn được thanh toán đầy đủ tiền!?

(Dân trí) - Mặc dù không thi công một số hạng mục do vướng mặt bằng nhưng đơn vị thi công vẫn được BQL Dự án huyện Tuy An (Phú Yên) thanh toán đầy đủ số tiền gần 700 triệu.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 08:01

Hai vợ chồng già khốn khổ trước bản án của 2 cấp toà tỉnh An Giang!
Hai vợ chồng già khốn khổ trước bản án của 2 cấp toà tỉnh An Giang!

(Dân trí) - Vợ chồng bà Vân vì nợ nần đành bán hơn 16.000m2 đất trả nợ. Thế nhưng, chưa bán được đất, vợ chồng bà Vân bị phạt 200 triệu đồng vì tội “lật kèo” không bán đất. Có gì khuất tất trong vụ án này?

Thứ sáu, 10/04/2020 - 08:00

Đổ thuốc diệt cỏ vào giếng hàng xóm trả thù bị xử tội... hủy hoại tài sản!
Đổ thuốc diệt cỏ vào giếng hàng xóm trả thù bị xử tội... hủy hoại tài sản!

(Dân trí) - “Bị hại” trong vụ án này được xác định là giếng nước bị bà Nguyễn Thị Thanh bỏ thuốc diệt cỏ nhằm trả thù cô con dâu nhà hàng xóm.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 07:55