Thứ hai, 18/05/2020 - 07:15

3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không?

Dân trí

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030".

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" trong đó khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con. Quyết định này đã thu hút được nhiều quan tâm của mọi người đặc biệt là những người nằm trong độ tuổi từ 25 đến 35. 

Vậy cụ thể quyết định này như thế nào và nếu không kết hôn đúng lời kêu gọi thì có vi phạm gì không? Mời bạn đọc cùng gặp gỡ luật sư Nguyễn Đức Chánh để tìm hiểu.

Thưa luật sư, theo quyết định mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khuyến khích mọi người kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi. Vậy nếu không làm đúng theo lời kêu gọi này thì có bị xem là vi phạm pháp luật không?

Nếu không làm đúng theo lời kêu gọi trên thì vẫn không vi phạm pháp luật. Vì hành vi vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến những quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Còn Quyết định 588 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ là phê duyệt Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, với các nội dung mang tính chất khuyến khích thực hiện.

3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không? - 1

Nhiều trường hợp chưa kết hôn hoặc chưa sinh con là vì không đủ điều kiện tài chính. Vậy khi ban hành quyết định này, nhà nước có hỗ trợ gì về mặt tài chính cho các gia đình trẻ chưa ổn định kinh tế không thưa luật sư?

Theo quy định của mục 3 phần II Điều 1 Quyết định số 588 thì Chính quyền địa phương nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích cần thí điểm như sau:

Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình; ...

Hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con: mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em; xây dựng mô hình quản lý, phát triển kinh tế gia đình; từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Như vậy, để. cụ thể hoá các nội dung, chính sách nêu trên thì phải chờ các địa phương ban hành trong các văn bản cụ thể về sau.

Người trên 30 tuổi chưa kết hôn không vi phạm pháp luật

Ngoài khuyến khích kết hôn và sinh con sớm, quyết định mới còn điều chỉnh lại mức sinh và sẽ dành nhiều quyền lợi cho những gia đình sinh đủ 2 con. Luật sư có thể chia sẻ chi tiết hơn về việc này không ạ?

Về việc điều chỉnh lại mức sinh:

Duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao, hướng đến mục tiêu năm 2030 sẽ: tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp, giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh cao và duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế.

Về quyền lợi cho những gia đình sinh đủ 2 con:

Đối với địa phương có mức sinh cao thì theo quy định của Quyết định 588, không có thêm nhiều quyền lợi;

Đối với những địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp sẽ được dành nhiều quyền lợi khi sinh đủ 2 con như: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình; hỗ trợ mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em; xây dựng mô hình quản lý, phát triển kinh tế gia đình,...

Ở góc độ cá nhân, luật sư nghĩ sao về quyết định này? Kết hôn sớm và sinh con sớm có lợi ích gì?

 Quyết định 588 của Thủ tướng với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước. Đây là cơ sở để triển khai các biện pháp, chính sách phát triển dân số Việt Nam. Tuy nhiên, để triển khai có hiệu quả thì cần sớm cụ thể hóa những chính sách khuyến khích và tăng phúc lợi xã hội hơn cho gia đình sinh con từ thứ 2 trở .

Còn việc kết hôn sớm và sinh con sớm cũng tuỳ vào quan điểm, điều kiện, hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, việc kết hôn và sinh con sẽ giúp cho chúng ta dần học cách trở thành người có trách nhiệm và biết lo toan hơn. Thay vì trước khi độc thân thì có thể tung tăng, tiêu xài hay không suy nghĩ nhiều về tương lai. Khi kết hôn và nhất là khi có con thì chúng ta sẽ trở nên biết cân nhắc, lo cho tương lai hơn. Khi kết hôn và có con sớm thì khoảng cách giữa bố mẹ với con cái cũng gần gũi, cởi mở hơn. Sinh con sớm thì chúng ta đỡ trách nhiệm hơn khi về già, vì lúc này con cái đã trưởng thành…Tất nhiên mọi thức phải trên cơ sở trách nhiệm và tình thương với nhau trong gia đình.

Nguyễn Quang - Thư Quỳnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm