Chủ nhật, 19/04/2015 - 05:09

Bạc Liêu:

38 lần phá nhà người khác: Đã khởi tố nhưng bắt giữ phải chờ chỉ đạo từ Tỉnh ủy

Dân trí

Liên quan đến vụ 2 phụ nữ 38 lần đập phá nhà người khác, đại diện Công an huyện Giá Rai (Bạc Liêu) cho biết, vụ việc đang chờ ý kiến từ Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu để có hướng xử lý.

Làm việc với PV Dân trí, Thiếu tá Đặng Thanh Truyền - Phó Trưởng Công an huyện Giá Rai cho rằng, hành vi phá hoại tài sản nhà bà Liên Mỹ Lén của bà Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên tình tiết không phức tạp. Trước đây, bà Ba và bà Liên nhiều lần ngăn cản bà Lén sửa chữa nhà, CQĐT không xử lý được do chưa đủ yếu tố cấu thành hành vi hình sự.

Sau nhiều lần bị lập biên bản, bà Ba và bà Liên vẫn tiếp tục hành vi hủy hoại tài sản, do đó qua xem xét mức độ thiệt hại đến lần 29, CQĐT nhận thấy đủ yếu tố xử lý hình sự nên đã cho khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Theo ông Truyền, sau khi khởi tố vẫn cho bà Ba, bà Liên tại ngoại do hành vi ít nghiêm trọng, nhân thân rõ ràng.


Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố, bà Ba, bà Liên vẫn tiếp tục có hành vi ngăn cản, đập phá tài sản của Lén. Trước đó, bà Ba và bà Liên lại không nhận tống đạt quyết định khởi tố, thậm chí bà Ba còn xé các quyết định này.

Ông Truyền cho biết, là người trực tiếp thụ lý vụ án, ông đã đề nghị CQĐT xử lý nghiêm đối với bà Ba, bà Liên. Tuy nhiên, khi cơ quan công an xuống làm việc thì bà Ba lại chống đối đến cùng. “Những lần xuống hiện trường, lực lượng công an mới chỉ đưa tay ngăn cản, đề nghị bà Ba ngừng hành vi phá tài sản thì bà này lại lăn đùng xuống đất ăn vạ, nói công an đánh dân khiến chúng tôi rất khó xử”, ông Truyền phân trần.

Theo ông Truyền, bà Ba và bà Liên là những đối tượng quá khích, làm liều nên nếu xử lý không khéo sẽ từ một vụ việc nhỏ dẫn đến hậu quả lớn. “Do đó, chúng tôi đã có văn bản gửi xin ý kiến của Thường trực Huyện ủy, Thường trực Tỉnh ủy cách nay khoảng 1 tuần để có hướng chỉ đạo xử lý. Nếu chúng tôi tiến hành bắt giam 2 người này mà xảy ra chuyện gì không hay thì chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm cũng khó lắm”, ông Truyền lý giải.

Ông Truyền cũng cho rằng, các hồ sơ liên quan đến vụ việc đã hoàn tất nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến từ huyện và tỉnh. “Khi có ý kiến đồng ý của huyện và tỉnh thì chúng tôi sẽ bắt tạm giam bà Bà và bà Liên ngay”, ông Truyền nói.

PV cũng đặt vấn đề, nếu Thường trực Tỉnh ủy và Huyện ủy phản hồi chậm hay không có ý kiến gì thì Công an huyện sẽ xử lý ra sao ?. Ông Truyền khẳng định: “Cơ quan điều tra không có việc bao che, dung túng cho bà Ba, bà Liên. Khi thời gian khởi tố, điều tra sắp hết thì chúng tôi cũng sẽ xử lý theo đúng pháp luật”.

Trong khi đó, theo phản ánh của gia đình bà Liên Mỹ Lén, sáng ngày 17/4, bà Ba và bà Liên tiếp tục có hành vi phá hoại tài sản của bà. Đây là lần thứ 40 gia đình bà Lén bị phá hoại.

38 lần phá nhà người khác: Đã khởi tố nhưng bắt giữ phải chờ chỉ đạo từ Tỉnh ủy
Bà Ba và bà Liên phá hoại tài sản người khác hàng chục lần nhưng việc bắt giữ 2 người này vẫn phải chờ có ý kiến của Tỉnh ủy.

Như Dân trí đã có bài phản ánh, năm 2011, bà Liên Mỹ Lén (SN 1981, ngụ xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) có mua lại căn nhà số 156 từ bà Nguyễn Thị Gấm. Tuy nhiên, khi bà Lén đi làm giấy tờ chuyển quyền sử dụng thì bị phía bà Châu Thị Ba (ngụ xã Tân Phong) và bà Nguyễn Thị Liên (ngụ thị trấn Hộ Phòng) ngăn chặn không cho bà Lén làm giấy tờ.

Sau đó, bà Lén có đơn yêu cầu các ngành chức năng huyện Giá Rai và tỉnh Bạc Liêu làm rõ vụ việc trên. Sau khi nhận đơn, Công an tỉnh Bạc Liêu đã điều tra và kết luận việc mua bán từ thi hành án căn nhà 156 giữa bà Gấm và bà Lén là đúng pháp luật. Theo bà Lén, sau khi có kết luận của ngành chức năng việc bà sở hữu căn nhà là hợp pháp nên cuối tháng 7/2011, bà Lén mua vật liệu xây dựng và thuê thợ sửa chữa căn nhà thì bị phía bà Ba và bà Liên đến ngăn cản, đập phá.

Bà Lén cho biết, từ tháng 7/2011, mỗi khi bà sửa chữa nhà thì bà Ba và bà Liên lại xuất hiện ngăn cản, phá hoại tài sản của bà. Cho đến đầu tháng 3/2015, bà Ba và bà Liên bị lập biên bản tổng cộng 28 lần. Đến lần đập phá thứ 29 và bị lập biên bản thì Công an huyện Giá Rai mới có quyết định khởi tố bị can đối với bà Châu Thị Ba và bà Nguyễn Thị Liên về hành vi “Hủy hoại tài sản người khác”. Vào ngày 15/3/2015, các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can được tống đạt đến bà Ba, bà Liên. Tuy nhiên, dù bị lập biên bản và có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng bà Ba và bà Liên vẫn tiếp tục ngăn cản, đập phá tài sản của là Lén thêm 7 lần từ ngày 20/3 đến 8/4/2015. 

                                                                                                Huỳnh Hải