Thứ hai, 08/06/2020 - 08:00

Kiên Giang:

Ai chủ mưu cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng?

Dân trí

Từ đơn tố cáo của dân, Thanh tra huyện Kiên Lương vào cuộc thừa nhận UBND huyện Kiên Lương đã cấp hơn 15.600m2 đất công cho ông Phạm Hữu Nhân – nguyên xã đội trưởng Dương Hòa là sai đối tượng.

Chuyện thật như đùa…

Bà Nguyễn Kim Vàng có đất gia đình giáp với khu đất hơn 46.600m2 của xã đội Dương Hòa quản lý từ những năm 1989.( thuộc xã Dương Hòa, huyện Hà Tiên cũ, nay là khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương). Nhưng bất ngờ đến 15/6/2015, UBND huyện Kiên Lương cấp hơn 15.600m2 đất (trong diện tích hơn 46.600m2) cho ông Phạm Hữu Nhân. Đáng nói, trong diện tích cấp cho ông Nhân có dính một phần đất bà Vàng.

Từ việc trái khoáy này, bà Vàng làm đơn tố cáo ông Trần Minh Sang – Trưởng phòng TN&MT huyện Kiên Lương lợi dụng chức vụ quyền hạn cấp đất nhà nước quản lý cho ông Phạm Hữu Nhân (nguyên xã đội trưởng Dương Hòa) là trái pháp luật.

Ai chủ mưu cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng? - 1

Đơn phản ánh của bà Nguyễn Kim Vàng gửi đến báo Dân trí và các cơ quan truyền thông

Tháng 10/2017, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, ông Giang Thanh Khoa (nay là Bí thư huyện ủy Kiên Lương) có quyết định thụ lý giải quyết tố cáo, giao cho Thanh tra huyện Kiên Lương thanh tra vụ việc trong thời gian 50 ngày.

Đến 21/6/2019, ông Giang Thanh Khoa – Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương ký ban hành Kết luận số 44 về việc thanh tra trách nhiệm đối với Trưởng phòng TN-MT Trần Minh Sang trong việc tham mưu cấp giấy đỏ lần đầu cho ông Phạm Hữu Nhân.

Ai chủ mưu cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng? - 2

Kết luận thanh tra trách nhiệm đối với trưởng phòng TN-MT Trần Minh Sang

Theo Kết luận Thanh tra huyện Kiên Lương, về nguồn gốc đất cấp cho ông Nhân là đất nhà nước quản lý. Cụ thể, trước 1989 là đất nhà nước quản lý. Đến 1996 do có người dân bao chiếm nên Trưởng ấp Ba Hòn (xã Dương Hòa, huyện Hà Tiên) đo đạc quản lý tổng diện tích hơn 46.600m2.

Đến 1997, huyện đội trưởng là ông Chung Văn Ngà giao phần đất này cho UBND xã Dương Hòa quản lý. Sau đó, Chủ tịch xã này giao cho ông Phạm Hữu Nhân - xã đội trưởng Dương Hòa quản lý, canh tác để cải thiện cuộc sống anh em trong xã đội.

Thời gian này, ông Phạm Hữu Nhân đại diện xã đội đo đạc, kê khai lập thủ tục xin đăng ký cấp sổ đỏ thửa đất hơn 46.600m2. Hồ sơ có gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền ký cấp sổ đỏ. Từ đó, thửa đất được ông Phạm Hữu Nhân quản lý nhưng bỏ hoang, không canh tác cải tạo gì trên đất.

Ai chủ mưu cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng? - 3

Hiện trạng thửa đất mà UBND huyện Kiên Lương cấp cho ông Phạm Hữu Nhân 

Đến 26/4/2015 ông Nhân làm đơn đăng ký, xin cấp giấy đỏ với diện tích 15.600m2 (thuộc thửa đất hơn 46.600m2 của xã đội Dương Hòa quản lý trước đây). Ngày 27/4/2015 trưởng khu phố Kiên Tân và lãnh đạo UBND TT Kiên Lương ký xác nhận nguồn gốc đất cho ông Nhân: Khu đất trước 1994 là đất trống, hoang hóa, đến 1994 ông Phạm Hữu Nhân vào khai phá canh tác và sử dụng ổn định cho đến nay (2015); về tình trạng tranh chấp đất là không có tranh chấp.

Sau đó, được UBND thị trấn Kiên Lương niêm yết công khai và chuyển đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương, Phòng TN-MT đều ký xác nhận phần đất 15.600m2 đất ông Nhân xin cấp sổ đỏ là đủ điều kiện. Đến ngày 16/5/2015, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải ký cấp sổ đỏ cho ông Nhân.

Tuy nhiên, Thanh tra huyện Kiên Lương kết luận, trưởng khu phố Kiên Tân, UBND thị trấn Kiên Lương không lấy ý kiến khu dân cư; không lấy ý kiến những người dân sống cùng thời với ông Phạm Hữu Nhân khi xác minh nguồn gốc đất cho ông Nhân dẫn đến sai sót; Và thực tế có nhiều hộ dân tranh chấp với ông Nhân về phần đất này.

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương ký xác nhận nhưng không đi kiểm tra thực tế; xác nhận khu đất là đất nuôi trồng thủy sản chưa phù hợp vì theo quy hoạch chi tiết Khu trung tâm huyện Kiên Lương, phần đất này thuộc khối nhà ở Khu 3, khu chung cư cao 5 tầng…nhưng cơ quan này xác định là đất nuôi trồng thủy sản. Phòng TN-MT ký xác nhận nhưng không kiểm trả nguồn gốc dất dẫn đến sai sót.

Hợp thức hóa cho cái sai?

Liên quan đến việc UBND huyện Kiên Lương cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng Phạm Hữu Nhân, PV Dân trí có buổi làm việc với ông Lê Tấn Thành – Chánh thanh tra huyện Kiên Lương để tìm hiểu rõ vụ việc.

Ông Thành khẳng định, phần đất hơn 15.600m2 đất cấp cho ông Phạm Hữu Nhân là đất nhà nước quản lý. Do đó, các cơ quan tham mưu UBND huyện cấp đất cho ông Nhân là sai nên UBND huyện đang chỉ đạo ngành chức ăng tiến hành thu hồi giấy đỏ và phần đất hơn 15.600m2 đất đã cấp cho ông Nhân.

Ai chủ mưu cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng? - 4

Bà Nguyễn Kim Vàng cho biết, trong diện tích hơn 15.600m2 đất mà UBND huyện Kiên Lương cấp cho ông Phạm Hữu Nhân có dính một phần đất của bà

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương cho rằng tố cáo bà Vàng không có cơ sở. Vì việc cấp đất cho ông Nhân là do ông Lê Văn Hiền – nguyên phó phòng TN-MT ký duyệt hồ sơ. Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo ngành chức năng tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Trần Minh Sang – Trưởng phòng TN-MT huyện Kiên Lương do thiếu kiểm tra chặt chẽ để cấp phó ký duyệt hồ sơ cấp đất cho ông Nhân.

Kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với ông Lê Văn Hiền – nguyên Phó Trưởng phòng TN-MT huyện Kiên Lương, do ông Hiền là người ký duyệt hồ sơ cấp đất cho ông Nhân trước khi Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Hồng Hải ký cấp sổ đỏ cho ông Nhân (nay ông Hải là Phó Bí thư huyện ủy). 

Kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với ông Hồng Chí Thanh – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kiên Lương và ông Trần Văn Xuyên – cán bộ địa chính thị trấn Kiên Lương (nay ông Xuyên là Phó trưởng Ban tổ chức Đảng ủy thị trấn Kiên Lương)

Ai chủ mưu cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng? - 5

Bà Phạm Thị Khuê và nhiều hộ dân sống trên khu đất này (dãy nhà tol) từ những năm 1993. Bà Khuê cũng những hộ dân khác cho biết, khu đất là của xã đội, chẳng thấy ông Nhân đến canh tác trên thửa đất bao giờ

Ông Lê Tấn Thành – Chánh Thanh tra huyện Kiên Lương cho biết, khi giải quyết vụ việc, UBND huyện thấy vấn đề phức tạp nên có báo cáo UBND tỉnh xem xét. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và ngành chức năng phối hợp với UBND huyện Kiên Lương thành lập Tổ công tác kiểm tra lại việc quản lý khu đất nhà nước quản lý hơn 46.600m2, trong đó có phần diện tích hơn 15.600m2 đất UBND huyện đã cấp cho ông Phạm Hữu Nhân.

Sau đó, UBND tỉnh có văn bản mật gửi Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương và Bí thư Huyện ủy Kiên Lương tổ chức thu hồi giấy đỏ 15.600m2 đất của ông Phạm Hữu Nhân. Thu hồi 450 triệu đồng của ông Nhân do bán 17 thửa đất với tổng diện tích 3.100m2 (trong diện tích 15.600m2) thu lợi bất chính. Tuy nhiên, không thu hồi 17 thửa đất này, chỉ thu hồi phần diện tích còn lại hơn 12.500m2 mà ông Nhân đang quản lý.

Ai chủ mưu cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng? - 6

Sau khi được cấp đất, 1 ngày sau ông Phạm Hữu Nhân xin tách ra 17 thửa đất và bán. Hiện dư luận bức xúc vì sao lấy đất công  cấp đất cho ông Phạm Hữu Nhân?

Hiện dư luận bức xúc vì sao UBND tỉnh Kiên Giang không thu hồi 3.100m2 đất được tách ra từ thửa đất 15.600m2 đã cấp sai cho ông Phạm Hữu Nhân? Việc xác định thu hồi 450 triệu đồng cho 3.100m2 đất có gây thất thoát ngân sách Nhà nước khi khu đất này đã quy hoạch là khu đất ở được phép xây dựng Khu chung cư cao 5 tầng? Vì với giá đất này, 100m2 đất có giá chỉ khoảng 15 triệu đồng, trong khi thực tế thì giá đất khu này cao hàng chục lần.

Đặc biệt, trong 17 thửa đất ông Nhân bán đa phần là cán bộ và người thân cán bộ huyện Kiên Lương mua (Phòng LĐTBXH, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Công an huyện Kiên Lương...), trong đó có người được mua thửa đất rộng đến 1.200m2.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc vụ việc còn nhiều khuất tất này.

Nguyễn Hành