Thứ ba, 06/09/2016 - 11:53

Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình

Dân trí

Dùng ảnh nóng đe dọa và tống tiền người tình, đối tượng Nguyễn Văn Tươi đối mặt với án phạt kép với mức khung cao nhất lên tới 10 năm tù giam.

Như Dân trí đã đưa tin Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ vừa bàn giao đối tượng Nguyễn Văn Tươi (SN 1988, ngụ ấp Thanh Hiệp, xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Giềng, tỉnh Kiên Giang) cho Công an quận Ninh Kiều điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cụ thể, ngày 27/8, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS (PC45) Công an TP Cần Thơ tiếp nhận tin trình báo của tố chị N. (ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) về việc chị bị đối tượng Tươi dùng hình ảnh nóng của chị để ép buộc quan hệ tình dục và tống tiền.

Tươi đe doan nếu không đáp ứng Tươi sẽ gửi những tấm ảnh nhạy cảm này cho gia đình, người thân của chị N. biết.


Đối tượng Tươi tại cơ quan công an

Đối tượng Tươi tại cơ quan công an

Khoảng 21h cùng ngày, công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang đối tượng Tươi đang nhận tiền của chị N. tại quán cà phê Ngọc Yến 1 (đường Võ Văn Kiệt, phường An Hòa, quận Ninh Kiều) cùng tang vật là 10 triệu đồng.

Nhận định vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn An, Hãng Luật Cộng đồng cho rằng: Với việc bắt quả tang Tươi đang nhận 10 triệu đồng tiền của chị N có thể thấy Nguyễn Văn Tươi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản tại khoản 1 Điều 135 Bộ luật hình sự: “Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

“Trong vụ việc, hành vi của Tươi là đe dọa gửi ảnh “nóng” của chị N cho người thân, gia đình của chị. Đây chính là hành vi uy hiếp tinh thần. Việc Tươi tự ý sử dụng hình ảnh của chị H gửi cho người yêu mới của chị H còn vi phạm Điều 31(Quyền của cá nhân đối với hình ảnh), Điều 38 Quyền bí mật đời tư - Bộ luật dân sự.

Hành vi cưỡng đoạt tài sản trong vụ việc đã được thể hiện qua hành vi uy hiếp tinh thần và bắt quả tang nhận 10 triệu đồng. Điều đáng nói khác chính là có hay không có việc phạm tội về quan hệ tình dục, cụ thể là về tội cưỡng dâm” – Luật sư An phân tích.


Luật sư Nguyễn An nhận định đối tượng Tươi sẽ phải đối mặt với án phạt kép

Luật sư Nguyễn An nhận định đối tượng Tươi sẽ phải đối mặt với án phạt kép

Theo thông tin đã đưa trước đó, ngày 16/8, Tươi tiếp tục gửi cho chị H. 3 tấm ảnh nóng để buộc chị này phải cho hắn quan hệ tình dục, nếu không đồng ý Tươi sẽ gửi những hình ảnh này cho gia đình, người thân của chị H, do hoảng sợ nên chị H. chấp nhận vào khách sạn để tiếp tục quan hệ tình dục với Tươi. Trong trường hợp này, chị H giao cấu với Tươi một cách miễn cưỡng do hoảng sợ bị gửi ảnh “nóng” cho người thân và gia đình.

Hai người trước đây có quan hệ tình cảm với nhau, trong lần quan hệ tình dục, Tươi đã lợi dụng tình trạng ngủ say của chị H để chụp lại hình ảnh “nóng” của người yêu. Những hình ảnh này được Tươi lưu giữ. Chị H muốn xóa còn đối tượng tươi muốn giữ, thậm chí còn dọa gửi cho người thân và gia đình chị H. Chính những hình ảnh này đã thể hiện chị H lệ thuộc vào Tươi. Lệ thuộc thể hiện ở chỗ Tươi đang giữ bí mật của chị H và hai người đã có mối quan hệ tình cảm với nhau.

Đối tượng tương đã lợi dụng sự lệ thuộc này để ép chị H quan hệ tình dục. Sự lệ thuộc và quan hệ tình dục miễng cưỡng là dấu hiệu của tội Cưỡng dâm tại Điều 113 Bộ luật hình sự: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang trong tình trạng quẫn bách miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Thủ đoạn trong vụ việc này chính là đe dọa về tinh thần làm mất danh dự nhân phẩm của chị H để bắt giao cấu ngoài ý muốn.

Luật sư cho biết thêm, trong vụ việc này cơ quan cảnh sát điều tra cần làm rõ việc có hay không cấu thành tội Cưỡng dâm bằng việc làm rõ: có hay không có quan hệ lệ thuộc giữa chị H và đối tượng Tươi, việc chị H quan hệ tình dục là tự nguyện hay bị cưỡng ép quan hệ miễn cưỡng.

Thanh Trầm (ghi)

Tin liên quan

Mới nhất