Sóc Trăng:

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Tổng cục Thi hành án dân sự vào cuộc!

Dân trí Liên quan đến vụ “Án tuyên một đường, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã vào cuộc xác minh, làm rõ.
>>Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Ban hành văn bản “trên trời”?
>>Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp xem xét
>>Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Viện KSND tối cao yêu cầu giải quyết!

Một cán bộ Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng cho biết, bà Huỳnh Thị Phương Thảo và mẹ là bà Ngô Thúy Hiền đã có đơn tố cáo các cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú đến Tổng cục THADS. Ngày 28/11, đoàn công tác của Tổng cục THADS do ông Vũ Văn Đoàn - Phó Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo làm trưởng đoàn, đã vào Sóc Trăng xác minh nội dung vụ việc, báo cáo Tổng cục THADS và Bộ Tư pháp để có hướng xử lý.

Trao đổi với PV, bà Huỳnh Thị Phương Thảo cho biết: “Sáng ngày 30/11, đoàn công tác của Tổng cục THADS đã có buổi làm việc với tôi. Tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Đoàn đã lắng nghe ý kiến của tôi và xuống tận nhà tôi để xác minh tài sản của tôi cũng như của mẹ tôi trong việc bảo đảm cho thi hành án. Dù chưa biết kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo của tôi và gia đình như thế nào, nhưng qua buổi làm việc, thái độ của đoàn công tác Tổng cục THADS rất thẳng thắn, chân tình, minh bạch, cụ thể, rõ ràng và hết sức thân thiện, khiến cho tôi và gia đình cảm thấy yên tâm và hy vọng sự thật của vụ việc sẽ được làm sáng tỏ. Tôi rất cảm kích trước thái độ làm việc của các thành viên đoàn công tác. Một lời nói, một sự giải thích, một thái độ lắng nghe nghiêm túc, ghi chép cụ thể những lời nói, trình bày của tôi, thậm chí khi xuống nhà tôi, các thành viên còn vẽ sơ đồ cụ thể về vị trí, sơ đồ thửa đất, hiện trạng nhà cửa, đất đai của gia đình một cách chi tiết nữa. Tôi rất mừng khi được gặp gỡ, trình bày với đoàn công tác của Tổng cục THADS”.

Bà Ngô Thúy Hiền rất bức xúc khi nói đến hành vi của các cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú.
Bà Ngô Thúy Hiền rất bức xúc khi nói đến hành vi của các cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú.

Trước đó, chiều ngày 28/11, đoàn công tác Tổng cục THADS đã có buổi làm việc với bà Ngô Thúy Hiền (mẹ ruột bà Thảo). Bà Hiền cho biết, tại buổi làm việc, bà đã phản ánh những khuất tất của cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú khi thực hiện thi hành án (THA) đối với bà, như tự ý rút trên 104 triệu đồng của bà trong ngân hàng mà không có sự đồng ý của bà để giao cho người được thi hành án là bà Phan Thị Mỹ Cao, mà Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã kết luận việc tự ý rút tiền là trái pháp luật, nhưng đến nay không trả lại cho bà.

Ngoài ra, bà Hiền có 2 thửa đất, trong đó một thửa có diện tích 1.318,1 m2 trị giá hiện tại khoảng 3 tỷ đồng và một thửa khác 734 m2 cùng với nhà có giá trị ước tính 3 tỷ đồng. Mặc dù bà Hiền đã tự nguyện THA bằng tài sản của mình, nhưng cán bộ THADS huyện Mỹ Tú không đồng ý mà cố tình cưỡng chế lấy tài sản riêng của con bà là bà Huỳnh Thị Phương Thảo để giao cho bà Phan Thị Mỹ Cao.

Trình bày với đoàn công tác, bà Hiền có nguyện vọng đề nghị Chi cục THADS huyện Mỹ Tú trả lại cho bà số tiền trên 104 triệu đồng mà họ đã tự ý rút ở ngân hàng và trả lãi suất cho bà theo quy định; thực hiện lại đúng trình tự, thủ tục THA, tôn trọng ý kiến tự nguyện THA của bà để việc THA được đúng theo quy định pháp luật. Ý kiến của bà Hiền đã được đoàn công tác ghi nhận bằng biên bản.

Bà Ngô Thúy Hiền nói: “Tiếp xúc với cán bộ của Tổng cục THADS tôi rất vui vì các anh làm việc công khai, minh bạch, tôn trọng người khiếu nại tố cáo. Mọi ý kiến trình bày đều được ghi vào biên bản đầy đủ và có giao cho tôi sau khi kết thúc buổi làm việc. Làm việc như vậy, người dân chúng tôi rất vừa lòng. Tác phong làm việc hoàn toàn khác với Chi cục THADS huyện Mỹ Tú và Cục THADS tỉnh Sóc Trăng, khi mời tôi và con gái tôi lên làm việc, có ghi biên bản nhưng không ghi ý kiến của chúng tôi mà chỉ ghi ý kiến cán bộ, không cho chúng tôi ký vào và mãi hơn một tháng sau mới giao cho chúng tôi biên bản chỉ có chữ ký của ông Cục trưởng và thư ký mà thôi. Sau buổi làm việc với đoàn công tác của Tổng cục THADS, tôi thấy nhẹ nhõm, hy vọng sự thật sẽ được làm sáng tỏ, trả lại công bằng cho mẹ con tôi”.

Đoàn cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú trong buổi cưỡng chế lấy đất của bà Huỳnh Thị Phương Thảo giao cho bà Phan Thị Mỹ Cao.
Đoàn cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú trong buổi cưỡng chế lấy đất của bà Huỳnh Thị Phương Thảo giao cho bà Phan Thị Mỹ Cao.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2007, bà Ngô Thúy Hiền vay 250 triệu đồng tại Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (VietinBank Sóc Trăng). Sau đó, bà Hiền không trả được nên số nợ gốc và lãi phạt lên đến trên 386 triệu đồng.

Ngày 27/11/2009, VietinBank Sóc Trăng đề nghị bà Hiền bán đất trả nợ. Sau khi thoả thuận, đại diện VietinBank Sóc Trăng giới thiệu bà Phạm Thị Mỹ Cao (ngụ tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú) mua đất của mẹ con bà Hiền với diện tích 360 m2. Trong đó, 60 m2 đất trồng cây lâu năm do bà Hiền đứng tên trong sổ đỏ và 300 m2 (100 m2 đất thổ cư và 200 m2 đất cây lâu năm) do bà Huỳnh Thị Phương Thảo đứng tên sổ đỏ. Tổng giá trị chuyển nhượng đất là 450 triệu đồng. Số tiền này bà Hiền phải mở tài khoản tại ngân hàng, sau đó ngân hàng trừ vào khoản nợ. Ngân hàng dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Hiền để làm hợp đồng thế chấp cho bà Mỹ Cao vay 450 triệu đồng.

Sau khi nộp 450 triệu đồng cho VietinBank Sóc Trăng, nhưng không được chuyển QSDĐ, bà Phạm Thị Mỹ Cao phát đơn kiện bà Hiền cùng VietinBank Sóc Trăng ra TAND huyện Mỹ Tú, đòi bồi thường 150% giá trị hợp đồng như thỏa thuận.

Bản án số 30/2010/DS-ST ngày 21/9/2011 của TAND huyện Mỹ Tú nhận định: Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập tại bản thỏa thuận giữa bà Mỹ Cao, ông Công (chồng bà Cao) với bà Hiền, bà Thảo, bà Nhung (con bà Hiền) không có chứng thực, chứng nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nên HĐXX tuyên hợp đồng trên vô hiệu. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu. Bà Hiền trả lại cho bà Mỹ Cao 450 triệu đồng; bà Mỹ Cao chưa nhận đất nên không phải hoàn trả.

Dù tuyên bố bản thỏa thuận không có giá trị pháp lý, nhưng TAND huyện Mỹ Tú lại dùng chính nội dung bản thỏa thuận để buộc bà Hiền trả cho bà Mỹ Cao 150% giá trị của bản thỏa thuận chuyển QSDĐ, với tổng số tiền 675 triệu đồng.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bà Cao, ông Công và bà Hiền cùng kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 7/6/2012, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ kiện ra xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Tú.

Sau khi bản án có hiệu lực, cơ quan THADS huyện Mỹ Tú có nhiều sai phạm khi THA như không thực hiện việc thông báo cho người phải THA, không thông báo quyết định THA, không thông báo quyết định cưỡng chế kê biên tài sản cho bà Hiền; rút hơn 104 triệu đồng tiền mặt của bà Hiền gửi tại ngân hàng không đúng quy định; chấp hành viên không áp dụng biện pháp bảo đảm quy định về “Phong tỏa tài khoản” và “Khấu trừ tiền trong tài khoản, thu hồi xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải THA” theo quy định của Luật THADS; chấp hành viên không thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm THA về việc “Tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản” của người phải THA, nên bà Hiền tố cáo đến Cục THADS tỉnh Sóc Trăng. Qua xác minh, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã có kết luận khiếu nại của bà Ngô Thúy Hiền là có cơ sở.

Đặc biệt, bản án của tòa tuyên buộc các bị đơn là Ngô Thúy Hiền, Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung hoàn trả cho nguyên đơn 450 triệu và bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn 225 triệu đồng, nhưng tòa không tuyên rõ trách nhiệm của mỗi bị đơn phải trả cho nguyên đơn bao nhiêu tiền. Thay vì đề nghị tòa giải thích bản án thì Chi cục THADS huyện Mỹ Tú lại… làm ngang.

Ngày 19/7/2016, ông Mai Hoàng Phong (chấp hành viên Chi cục THADS huyện Mỹ Tú) ban hành Quyết định “Cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất (cho bà Mỹ Cao và ông Công-PV) diện tích 695 m2 (trong đó thổ cư 200 m2, lâu năm 495 m2) tại thửa số 99, tờ bản đồ số 27, tọa lạc tại ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, được UBND huyện Mỹ Tú cấp cho bà Huỳnh Thị Phương Thảo”.

Bà Thảo khiếu nại quyết định nói trên, nhưng không được giải quyết. Ngày 26/8/2016, Chi cục THADS huyện Mỹ Tú đã tổ chức cưỡng chế lấy toàn bộ đất của bà Thảo giao cho bà Cao.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Hà Nội: Đang truy tìm hung thủ đánh sảy thai thiếu phụ ngay trên phố
Hà Nội: Đang truy tìm hung thủ đánh sảy thai thiếu phụ ngay trên phố

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm cho biết vẫn đang tiếp tục truy tìm nhóm côn đồ hành hung chị Bùi Thị Thu Hà tại ngã tư Phan Chu Trinh - Hai Bà Trưng theo trình báo của nạn nhân. Chị Hà bị hành hung hậu quả dẫn đến đau bụng và sảy thai. 2 đối tượng còn ngang nhiên đe doạ sẽ giết chết chị trước khi bỏ đi.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:16

Vụ thi hành án kỳ quặc tại quận Ba Đình: Người dân mất nhà trong “tích tắc”?
Vụ thi hành án kỳ quặc tại quận Ba Đình: Người dân mất nhà trong “tích tắc”?

(Dân trí) - Tài sản nhà đất tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) vốn là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã mua, sử dụng 18 năm nay nhưng bỗng nhiên lại được Cục THADS TP Hà Nội thu hồi để tiến hành kê biên, bán đấu giá một cách bất thường.

Thứ ba, 06/12/2016 - 05:38

Cà Mau: Tố cáo sai phạm nhận ngay thông báo yêu cầu kỷ luật!
Cà Mau: Tố cáo sai phạm nhận ngay thông báo yêu cầu kỷ luật!

(Dân trí) - Không biết việc xử lý sai phạm của ông hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) Trần Vũ Cương đến đâu nhưng trước mắt, người đứng ra tố cáo sai phạm của ông hiệu trưởng này đang có nguy cơ… bị kỷ luật.

Thứ ba, 06/12/2016 - 05:18

Giám đốc Trung tâm được “ưu ái” bổ nhiệm quá 2 nhiệm kỳ!
Giám đốc Trung tâm được “ưu ái” bổ nhiệm quá 2 nhiệm kỳ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bị giáng chức không lý do, Phó giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp kêu cứu”, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau) cho rằng, việc bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Cà Mau là đúng quy định, vì đã được sự thống nhất của Sở Nội vụ và điều lệ của đơn vị này khác điều lệ trường THPT.

Thứ ba, 06/12/2016 - 05:13

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Sai phạm khi kê biên bán tài sản hợp pháp của doanh nghiệp?
Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Sai phạm khi kê biên bán tài sản hợp pháp của doanh nghiệp?

(Dân trí) - Pháp luật Việt Nam luôn xác định quyền sở hữu tài sản là vấn đề hết sức quan trọng, luôn được tôn trọng và bảo vệ. Tuy nhiên, trong vụ thi thành án kiểu "kì lạ" đối với Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam đang có dấu hiệu bị xâm phạm nghiêm trọng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 05:40

Báo Dân trí cáo lỗi bà Đàm Thị Lan Anh
Báo Dân trí cáo lỗi bà Đàm Thị Lan Anh

(Dân trí) - Vừa qua, Báo Dân trí đã đăng tải 4 bài viết do tác giả Thế Nam thực hiện liên quan đến hoạt động từ thiện của bà Đàm Thị Lan Anh. Trong quá trình thực hiện, xét thấy phóng viên đã thiếu thận trọng, chưa khách quan, một số thông tin quy chụp gây ảnh hưởng đến uy tín của bà Đàm Thị Lan Anh, Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng cảm ơn sự phản hồi, đối thoại chân tình của bà Đàm Thị Lan Anh liên quan đến nội dung 4 bài báo nêu trên.

Thứ hai, 05/12/2016 - 05:13

Số phận đau đớn của người thương binh nặng, lãnh đạo huyện Lục Nam nói gì?
Số phận đau đớn của người thương binh nặng, lãnh đạo huyện Lục Nam nói gì?

(Dân trí) - Chuyện không tưởng về số phận đau đớn của người thương binh nặng Lê Văn Dinh (SN 1947) đang được dư luận cả nước quan tâm. Sau 20 năm khốn khổ đòi công lý, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã kết luận chính quyền địa phương "có biểu hiện" tuỳ tiện, vi phạm pháp luật.

Thứ hai, 05/12/2016 - 08:20

Điều chuyển phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường!
Điều chuyển phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị "tố" sai phạm nhưng vẫn được giao điều hành trường, sau loạt bài của báo Dân trí, ông Phó hiệu trưởng này đã được điều chuyển sang trường khác.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:09

Chưa được tuyển biên chế lại được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng!
Chưa được tuyển biên chế lại được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng!

(Dân trí) - Chưa được tuyển dụng vào biên chế Nhà nước, nhưng ông Nguyễn Việt Đang vẫn được bổ nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng. Ông này còn được đưa đi dự thi nâng ngạch giáo viên từ trung học lên trung học cao cấp.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:06

Bị cưỡng chế thu hồi đất, doanh nghiệp phản bác hồi âm của TAND tỉnh Lào Cai
Bị cưỡng chế thu hồi đất, doanh nghiệp phản bác hồi âm của TAND tỉnh Lào Cai

(Dân trí) - Bị UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất, Công ty cổ phần du lịch cao su Hàm Rồng đã có đơn gửi TAND tỉnh Lào Cai đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Tạm đình thi hành chỉ quyết định thu hồi đất số 2223/QĐ-UBND ngày 13/7/2016 của UBND tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, trả lời của toà án khiến doanh nghiệp không đồng tình, phản bác.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:02

Bác kiến nghị của Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước Cà Mau, bảo vệ người lao động
Bác kiến nghị của Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước Cà Mau, bảo vệ người lao động

(Dân trí) - Sau khi xác minh lại nhiều lần, ngành chức năng tỉnh Cà Mau vẫn xác định, Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) cho người lao động nghỉ việc là sai quy định. Ngành chức năng tỉnh này giữ nguyên quan điểm đề xuất nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:54

Vụ cán bộ thôn “ép” dân trích lại tiền đền bù: Chậm trả lại tiền cho dân!
Vụ cán bộ thôn “ép” dân trích lại tiền đền bù: Chậm trả lại tiền cho dân!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc dân tố cán bộ thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới, nhiều người dân tiếp tục kêu cứu đến Báo điện tử Dân trí với mong muốn sớm được nhận lại số tiền bị “truy thu”.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Vụ đánh sảy thai thiếu phụ, “khủng bố” bằng “bom bẩn” cần được xử lý thế nào?
Hà Nội: Vụ đánh sảy thai thiếu phụ, “khủng bố” bằng “bom bẩn” cần được xử lý thế nào?

(Dân trí) - “Vụ việc vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà bị côn đồ đánh sảy thai ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Cơ quan công an cần xem xét khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hung thủ”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:22

Đánh kẻ cướp có vi phạm pháp luật không?
Đánh kẻ cướp có vi phạm pháp luật không?

(Dân trí) - Khi gặp kẻ cướp uy hiếp mình, mình tấn công lại thì có vi phạm pháp luật? Vì bảo vệ người khác khi bị kẻ cướp uy hiếp, mình tấn công kẻ cướp thì có vi phạm pháp luật? Tất cả sẽ được luật sư giải đáp trong chương trình này.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:57

Phạt đến 3 triệu đồng, lỗi thuộc hết về “thủ phạm” tiểu bậy?
Phạt đến 3 triệu đồng, lỗi thuộc hết về “thủ phạm” tiểu bậy?

(Dân trí) - “Cần phải trang bị các nhà vệ sinh công cộng dọc các tuyến phố trước đã rồi mới tính đến chuyện phạt. Lẽ dĩ nhiên, những người tiểu bậy là đáng trách, đáng xấu hổ, đáng bị lên án... Thế nhưng trong số tiểu bậy, có những người bị bệnh lý về thận chẳng hạn thì sao? Vì không có chỗ để giải tỏa, cho nên họ mới làm vậy. Không thể đổ hết lỗi lên người dân được”, bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:48

Trùm lừa đảo sáng lập "mạng lưới" đa cấp Liên minh tiêu dùng chính thức nhận án tù
Trùm lừa đảo sáng lập "mạng lưới" đa cấp Liên minh tiêu dùng chính thức nhận án tù

(Dân trí) - Sáng ngày 30/11, tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Ngọc Thuyển, nguyên Giám đốc Công ty Muaban24 chi nhánh huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. Trước đó, dù bị tuyên phạt 4 năm tù nhưng sau khi lĩnh án, Thuyển vẫn tại ngoại, tham gia sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:22

Phạt đến 3 triệu đồng liệu có chữa được chứng “tè bậy” nơi công cộng?
Phạt đến 3 triệu đồng liệu có chữa được chứng “tè bậy” nơi công cộng?

(Dân trí) - “Bản chất hành vi vi phạm chủ yếu là vi phạm về nếp sống văn hóa thì việc phạt tiền không chưa chắc đã mang lại hiệu quả nhất nếu không kèm theo đó là chế tài vi phạm về lối sống văn minh, hành vi văn hóa. Nói một cách khái quát việc phạt tiền là chữa phần ngọn chứ không chữa được phần gốc tình trạng này”, luật sư Lê Ngọc Hoàng nhận định.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:34

Bộ Tư pháp kiến nghị xử lý sai phạm vụ thi hành án chống lệnh Toà Cấp cao tại Bắc Giang
Bộ Tư pháp kiến nghị xử lý sai phạm vụ thi hành án chống lệnh Toà Cấp cao tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chính thức có Kết luận số 16/KL-TTR, kiến nghị xử lý sai phạm trong vụ thi hành án chống lệnh TAND Cấp cao tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:49

Trách nhiệm thuộc về ai khi các tòa nhà cao tầng xảy liên tiếp ra cháy nổ tại thủ đô?
Trách nhiệm thuộc về ai khi các tòa nhà cao tầng xảy liên tiếp ra cháy nổ tại thủ đô?

(Dân trí) - Nhiều câu hỏi về công tác phòng cháy và chữa cháy hiện nay tại các tòa nhà cao tầng trên địa bàn Thủ đô. Luật sư nói về trách nhiệm cụ thể của cá nhân khi để xảy ra cháy nổ.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:05

Phó chánh án làm giả quyết định công nhận thuận tình ly hôn đối diện án phạt nào?
Phó chánh án làm giả quyết định công nhận thuận tình ly hôn đối diện án phạt nào?

(Dân trí) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Phạm Trung Hiếu, 42 tuổi, khi phạm tội là thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng (bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 16-8-2016 theo quyết định của TAND tỉnh Lâm Đồng) về tội “Giả mạo trong công tác”, theo Điều 284 Bộ luật Hình sự.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:48

Vụ thi hành án kỳ quặc tại quận Ba Đình: Cơ quan thi hành án làm thay việc của toà án?
Vụ thi hành án kỳ quặc tại quận Ba Đình: Cơ quan thi hành án làm thay việc của toà án?

(Dân trí) - Tài sản nhà đất tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) vốn là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã mua, sử dụng 18 năm nay nhưng bỗng nhiên lại được Cục THADS TP Hà Nội thu hồi để tiến hành kê biên, bán đấu giá một cách bất thường. Rõ ràng, toàn bộ khối tài sản này đã được người dân bỏ tiền ra mua và ở ổn định lâu dài, nay lại bị thu hồi, liệu rằng có sự mập mờ, sai phạm?

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:22

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Ban hành văn bản “trên trời”?
Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Ban hành văn bản “trên trời”?

(Dân trí) - Liên quan vụ “Án tuyên một đường, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Tú vừa có văn bản trả lời về khiếu nại của người tố cáo sai phạm.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:12

Hà Nội: Cảnh sát khu vực hành xử “lạ” với phụ nữ vừa bị côn đồ đánh sảy thai trên phố
Hà Nội: Cảnh sát khu vực hành xử “lạ” với phụ nữ vừa bị côn đồ đánh sảy thai trên phố

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà bị côn đồ đánh sảy thai ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải khiến dư luận phẫn nộ, nạn nhân tiếp tục cung cấp một đoạn clip, cho biết rất bức xúc với cách hành xử lạ của cán bộ cảnh sát khu vực tại nơi gia đình chị sinh sống.

Thứ hai, 28/11/2016 - 12:24

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Thành uỷ TP.HCM chỉ đạo điều tra, làm rõ
Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Thành uỷ TP.HCM chỉ đạo điều tra, làm rõ

(Dân trí) - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ thi hành hành án kiểu "kì lạ" khiến một DN nước ngoài khốn đốn mà Báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:13