Bắc Giang: “Nhập nhèm” cấp hàng nghìn sổ đỏ, “bát nháo” việc đấu giá, thu hồi đất

Dân trí Công tác quản lý đất đai tại huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016 vừa được Thanh tra tỉnh Bắc Giang công bố kết luận thanh tra khiến dư luận bàng hoàng. Chỉ tại một huyện, hàng nghìn sổ đỏ được cấp trái quy định, công tác đấu giá, thu hồi đất và quy hoạch đất đai la liệt sai phạm.
>>Bắc Giang: Bị thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật”, người dân được “dỗ ngọt” như thế nào?
>>Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ người thân cán bộ, không thể “chìm xuồng”!
>>Chính quyền “chuyển hướng” bồi thường có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí

Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 82/KL-TTr về công tác quản lý, sử dụng đất đai của UBND huyện Hiệp Hòa giai đoạn 1/1/2012 đến 31/10/2016. Qua đó, Thanh tra tỉnh chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Theo đó, chỉ riêng công tác giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCNQSD (sổ đỏ) đất tại địa phương này đã phát lộ hệ thống sai phạm “khủng”.

Trong giai đoạn thanh tra, tổng diện tích đất giao, cho thuê, cho chuyển mục đích sử dụng là gần 73.000 m2.

Hàng nghìn sổ đỏ vi phạm

Việc cấp sổ đỏ tại huyện Hiệp Hoà được kết luận với hàng loạt sai phạm. Theo đó, giai đoạn 2012-2016 Văn phòng đăng ký QSD đất (nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai) và phòng TN&MT huyện đã thực hiện cấp 10.271 GCN cho các hộ gia đình, cá nhân (viết tắt là: HGĐCN), cộng đồng dân cư, trong đó: Cấp GCNQSD đất cho 630 HGĐCN sử dụng đất được giao theo quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hợp đồng thuê đất của cấp có thẩm quyền; cấp GCNQSD đất cho 9.641 HGĐCN đang sử dụng đất; sử dụng đất được giao trái thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận: Toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp GCN không thực hiện qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện theo quy định tại khoản 2, điều 14 QĐ số 191 mà do chi nhánh văn phòng đăng ký (VPĐK) đất đai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua UBND các xã thị trấn.

Các hồ sơ cấp GCNQSD đất cho các trường hợp sử dụng đất được giao trái thẩm quyền đều không có văn bản, tài liệu thể hiện chi nhánh VPĐK đất đai thực hiện “xác minh thực địa”.


Công tác quản lý đất đai lỏng lẻo cùng hàng loạt sai phạm có hệ thống xảy ra tại huyện Hiệp Hoà trong suốt một thời gian dài.

Công tác quản lý đất đai lỏng lẻo cùng hàng loạt sai phạm có hệ thống xảy ra tại huyện Hiệp Hoà trong suốt một thời gian dài.

Các hồ sơ đều không có văn bản, tài liệu phòng TN&MT đã thực hiện thủ tục thẩm định hồ sơ và đăng ký cấp GCNQSD đất do Chi nhành Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển theo quy định.

Đối với hồ sơ người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất khi đăng ký cấp GCN, sau khi hoàn thiện hồ sơ, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ đủ điều kiện cấp GCN cho phòng TN&MT trình UBND huyện quyết định cấp GCN đồng thời thực hiện thủ tục chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính và sau khi có quyết định cấp GCN thì tiến hành in sau đó gửi GCNQSD đất về UBND xã mà không thực hiện theo trình tự đã được quy định.

Đặc biệt, ở xã Mai Trung có 48 thửa đất không đủ điều kiện để cấp GCNQSD làm đất ở theo quy định tại Quyết định số 191 cho 48 HGĐCN; Tại xã Mai Đình có 37 hộ gia đình, cá nhân đã được thiết lập hồ sơ và cấp GCNQSD đất theo QĐ số 191, thực tế đây là những trường hợp được UBND xã kiểm tra, phát hiện vi phạm về đất đai và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi: Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang xây dựng công trình, nhà ở, không đúng khoản 02 Điều 01 QĐ số 191 quy định: “Quy định này không áp dụng đối với các trường hợp sử dụng đất đã xó quyết định giải quyết có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm về sử dụng đất.

Tại xã Thường Thắng, UBND xã đã sử dụng mẫu đơn xin cấp GCN (để hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân kê khai làm thủ tục xin cấp GCN), trong đó đã in sẵn một số nội dung thuộc trách nhiệm, thẩm quyền xác nhận của UBND xã, cụ thể: Về nguồn gốc sử dụng đất: “Mua của thôn năm 2011”; về tình trạng tranh chấp đất đai: “ổn định không tranh chấp”; về tình trạng phù hợp quy hoạch: “phù hợp”.

Đối với việc thiết lập hồ sơ cấp GCN cho 24 lô đất tại thôn Thống Nhất (gồm 17 lô thuộc khu Bãi Cạn và 07 lô xen kẹp trong khu dâ cư): Đây là những hồ sơ được thiết lập trên cơ sở viết phiếu thu tiền ghi lùi thời gian là năm 2011 nhưng thực chất là do thôn giao, bán trái thẩm quyền từ 08/2012 đến 04/2014; sai phạm trên đã được chủ tịch UBND huyện xử lý tại Quyết định số 1302/QĐ-UBND ngày 30/03/2015. Tuy nhiên, các hồ sơ hiện nay vẫn được thiết lập và lưu trữ theo trình tự, thủ tục ban hành kèm theo Quyết định số 191 là không đúng bản chất sự việc.

Đấu giá đất công “bát nháo”

Theo báo cáo của UBND huyện Hiệp Hoà và qua làm việc với cơ quan chuyên môn, trong giai đoạn 2012-2016, trên địa bàn huyện tổ chức được 39 phiên đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất để giao đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân, với tổng số 638 lô đất, tổng số tiền phải thu qua đấu giá: 176 tỷ đồng.


Người dân bức xúc liên quan việc quản lý đất đai tại địa phương này.

Người dân bức xúc liên quan việc quản lý đất đai tại địa phương này.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Giang làm rõ: Hồ sơ đấu giá 12 lô đất ở tại thôn Ngọc Tân, xã Ngọc Sơn do Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở tư pháp thực hiện năm 2013, không niêm yết công khai thông báo đấu giá tại TTDV bán ĐGTS, Trung tâm phát triển quỹ đất & Cụm công nghiệp huyện và tại trụ sở UBND xã Ngọc Sơn, không lập biên bản ghi diễn biến phiên đấu giá.

Việc đấu giá QSD đất năm 2012 tại các thôn: Đông Lâm xã Hương Lâm, Bảo An xã Hoàng An và thôn Dậy xã Hòa Sơn; Hồ sơ đấu giá được giao cho UBND xã bán và tổng hợp danh sách những người đăng ký tham gia đấu giá, số lô đất được đăng ký đấu giá trước ngày tổ chức cuộc đấu giá, không đúng quy định tại khoản 2 điều 15 QĐ số 166 quy định trách nhiệm của Tổ chức được giao thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Hồ sơ đấu giá QSD đất năm 2014 tại thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng và thôn Ngọc Vân, xã Hoàng Thanh: Thiếu văn bản xác định đã hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) khu đất được đấu giá; đơn đăng ký tham gia đấu giá đã chọn trước số lô đất để đấu giá; hồ sơ đấu giá được giao cho UBND xã bán và tổng hợp danh sách những người đăng ký tham gia đấu giấ, số lô đất được đăng ký đấu giá trước ngày tổ chức cuộc đấu giá, không đúng quy định định tại khoản 2 điều 15 QĐ số 166 quy định trách nhiệm của Tổ chức được giao thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Hồ sơ đấu giá QSD đất tại thôn Đức Thịnh, xã Đức Thắng (22 lô, năm 2014): Thiếu văn bản xác định đã hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường GPMB khu đất được đấu gia; đơn đăng ký tham gia đấu giá đã chọn trước số lô đất để đấu giá; mẫu đơn đăng ký tham gia đấu giá đối với 04 lô (lô 1,2,8,9) không cùng một mẫu; hồ sơ đấu giá được giao cho UBND xã bán và tổng hợp danh sách những người đăng ký tham gia đấu giá, số lô đất được đăng ký tham gia đấu giá trước ngày tổ chức phiên đấu giá không đúng quy định.

Hạ tầng cơ sở khu đất tổ chức đấu giá chưa được xây dựng đầy đủ, đồng bộ.

Cùng đó, qua xem xét hồ sơ thu hồi, chuyển mục đích để giao đất ở không qua đấu giá cho 43 hộ gia đình, cá nhân tại thôn Mai Thượng, xã Mai ĐÌnh (năm 2014) thấy: Hồ sơ thiếu tờ tự khai của các hộ gia đình có đất bị thu hồi; thiếu biên bản kiểm kê đất và tài sản trên đất; cùng các hồ sơ tài liệu chứng minh QSD đất của các hộ gia đình có đất bị thu hồi; quá trình xét duyệt hồ sơ giao đất còn thiếu đơn xin giao đất của các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất, không đúng quy định tại điều 9 và điều 17 Quyết định số 177/2012/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND tỉnh ban hành Quy định về trình tự thủ tục khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục địch sử dụng đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

UBND huyện Hiệp Hoà còn chưa bố trí kinh phí hỗ trợ, chi trả công tác giải phóng mặt bằng hơn 800 triệu đồng, nhiều hộ dân thuộc diện được giao đất không qua đấu giá đã được cấp sổ đỏ nhưng chưa được giao đất ở theo quy định.

Được biết, giai đoạn để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống trong quản lý đất đai tại huyện Hiệp Hoà từ năm 2012 đến năm 2016, nhiều cán bộ lãnh đạo tại huyện này đã được luân chuyển, bổ nhiệm.

Cụ thể, ngày 1/1/2013, ông Nguyễn Tiến Cơi - Bí thư huyện uỷ Hiệp Hoà được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ; Cùng đó ông Mai Sơn - Bí thư tỉnh đoàn Bắc Giang được điều động về giữ cương vị Bí thư huyện uỷ Hiệp Hoà. Đầu năm 2016, ông Mai Sơn từ Bí thư huyện Hiệp Hoà về làm Chủ tịch, Phó bí thư thành phố Bắc Giang.

Trong thời gian để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này, bà Nguyễn Thị Hoa giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà. Hiện bà Hoa đã được bổ nhiệm làm bí thư huyện uỷ huyện Hiệp Hoà.

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà hiện tại là ông Phạm Văn Thịnh. Ông Thịnh mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà từ tháng 3/2016.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO
Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra gần 40 kỳ báo, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/7/2017, Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư và các bên liên quan về việc cổ phần hoá tại công ty HACINCO.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:59

Lạng Sơn: Thu hồi đất xây dựng công viên cây xanh tại Đồng Đăng là phù hợp với thực tế!
Lạng Sơn: Thu hồi đất xây dựng công viên cây xanh tại Đồng Đăng là phù hợp với thực tế!

(Dân trí) - Việc đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng hiện tại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch chung nhằm xây dựng thị trấn Đồng Đăng thành thị xã.

Thứ năm, 27/07/2017 - 04:14

Đi tìm danh dự cho người lính đã hi sinh: “Le lói” niềm hi vọng!
Đi tìm danh dự cho người lính đã hi sinh: “Le lói” niềm hi vọng!

(Dân trí) - Cùng với những hồ sơ, mang theo bao nguyện vọng của gia đình cũng như các ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, qua những tháng ngày dài “lặn lội” nhiều nơi, điều mà gia đình nhận được đó chỉ là kết quả ngắn gọn từ ngành chức năng là không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ. Mới đây, niềm hi vọng của gia đình đã được “nhen nhóm”.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:20

Đường biến thành sông, người dân vừa đi vừa...bơi!
Đường biến thành sông, người dân vừa đi vừa...bơi!

(Dân trí) - Nhiều năm nay, “con đường đau khổ” nối liền TP. Pleiku đi các huyện Chư Sê, Đăk Đoa (Gia Lai) đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, là đoạn qua thôn Hàm Rồng (xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa) bị hư hỏng nặng, các ổ voi, ổ bom đầy đường. Mưa thì lụt, nắng thì bụi mù mịt, khiến người dân và các phương tiện lưu thông rất khó khăn, nguy hiểm.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:04

Hàng trăm lao động khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu!
Hàng trăm lao động khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu!

(Dân trí) - Cho rằng quyền lợi hợp pháp 400 lao động bị ảnh hưởng bởi quyết định xử phạt hành chính và quyết định thu hồi “khu đất vàng” của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty CP In Trần Phú đã khởi kiện, yêu cầu TAND tỉnh này giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:00

Nước mắt và niềm hy vọng của người cựu chiến binh sau 13 năm mòn mỏi chờ chế độ!
Nước mắt và niềm hy vọng của người cựu chiến binh sau 13 năm mòn mỏi chờ chế độ!

(Dân trí) - 13 năm kiên trì làm Hồ sơ xét hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, nhưng cả 13 năm ấy hồ sơ của ông Lưu Tiền Tiến đều bị trả về không có lý do. Tưởng chừng cánh cửa ấy đã khép lại…

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:00

Nguyên Trưởng ấp “kêu cứu” trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân!
Nguyên Trưởng ấp “kêu cứu” trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân!

(Dân trí) - Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ông Nguyễn Văn Út (nguyên Trưởng ấp Tràm Thẻ, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) được sự đồng ý của cấp trên đã đứng ra đại diện ấp mua nợ tiền dầu phục vụ nạo vét 2 con kênh ở địa phương. Theo thỏa thuận đôi bên, khi nạo vét xong sẽ thu tiền đối ứng trong dân trả lại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau đó việc thu đối ứng trong dân bất thành, khiến gia đình ông Út phải “ôm nợ” oan.

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:51

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Đang xin ý kiến Chủ tịch huyện để xử lý!
Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Đang xin ý kiến Chủ tịch huyện để xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng”, qua kiểm tra thực trạng, ngành chức năng huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) xác định, công trình xây dựng của Công ty Hải Lưu lấn chiếm đường công cộng từ 1-2m. Hiện ngành chức năng đang củng cố hồ sơ liên quan để trình Chủ tịch huyện có ý kiến xử lý.

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:46

Thẩm phán nói lý do hoãn xử vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra toà
Thẩm phán nói lý do hoãn xử vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra toà

(Dân trí) - Phiên toà xét xử vụ án người dân khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai được chốt lịch xử vào ngày 25/7. Tuy nhiên, phiên toà đã tạm hoãn. Trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận, ông Phùng Chí Thiện đã trao đổi với PV Dân trí về lý do hoãn phiên toà này.

Thứ tư, 26/07/2017 - 04:34

Chấm dứt tình trạng "bế quan toả cảng" bến phà khiến người dân điêu đứng!
Chấm dứt tình trạng "bế quan toả cảng" bến phà khiến người dân điêu đứng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp bến phà qua lại giữa huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) và huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh), các cơ quan chức năng của tỉnh Trà Vinh đã chính thức mở lại bến khách ngang sông tuyến Đường Đức - Trà Ếch, sau gần 3 tháng đóng bến do một trong 2 chủ phà không chấp hành pháp luật dẫn tới mâu thuẫn kéo dài nhiều năm.

Thứ tư, 26/07/2017 - 12:30

Bất ngờ hoãn xét xử vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị người dân kiện ra toà
Bất ngờ hoãn xét xử vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị người dân kiện ra toà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thu hồi đất tại phường Kim Tân - TP Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã bị người dân khởi kiện ra toà. TAND tỉnh Lào Cai quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 25/7. Tuy nhiên, sau đó, phiên toà đã bị hoãn chưa xét xử.

Thứ tư, 26/07/2017 - 09:04

Điều chỉnh giá mới có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí!
Điều chỉnh giá mới có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “nghịch lý đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước”, mới đây lãnh đạo UBND TP Cần Thơ vừa ký quyết định giá đất ở khu công nghệ thông tin tập trung (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) mà Dân trí đã phản ánh theo hướng có lợi cho người dân.

Thứ tư, 26/07/2017 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ "xẻ thịt" đất công rúng động Bà Rịa Vũng Tàu: Thiếu trách nhiệm theo “kịch bản”?
Vụ "xẻ thịt" đất công rúng động Bà Rịa Vũng Tàu: Thiếu trách nhiệm theo “kịch bản”?

(Dân trí) - “Những màn ‘thiếu trách nhiệm’ theo kịch bản và những cú ‘vét’ vào hoàng hôn nhiệm kỳ. Phải nói thẳng, nhìn nhận thẳng rằng đất đai (nhất là đất vàng) có giá trị rất lớn, và không có chuyện sở, ban ngành, lãnh đạo TP Vũng Tàu không biết điều ấy. Chỉ có điều dường như chúng ta luôn nhìn nhận mọi sai phạm liên quan đến quan chức theo hướng ‘thiếu trách nhiệm’ thành thói quen mà né nhìn thẳng vào sự thật là có sự trục lợi ở trong đó”, bạn đọc Dân trí nhận định.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:00

Bắc Giang: Bị thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật”, người dân được “dỗ ngọt” như thế nào?
Bắc Giang: Bị thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật”, người dân được “dỗ ngọt” như thế nào?

(Dân trí) - Thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật” của những người nông dân để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương, doanh nghiệp hứa hẹn sẽ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà khẳng định điều này là chuyện không tưởng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 04:50

Bị người dân khởi kiện, Chủ tịch tỉnh Lào Cai chuẩn bị hầu toà
Bị người dân khởi kiện, Chủ tịch tỉnh Lào Cai chuẩn bị hầu toà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thu hồi đất tại phường Kim Tân - TP Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã bị người dân khởi kiện ra toà. TAND tỉnh Lào Cai đã quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày mai 25/7.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:11

UBND TP Hồ Chí Minh hồi âm đơn thư bạn đọc Báo Dân trí!
UBND TP Hồ Chí Minh hồi âm đơn thư bạn đọc Báo Dân trí!

(Dân trí) - Theo UBND TPHCM, từ năm 1993 đến nay, UBND TP, các Sở Ngành, UBND huyện Cần Giờ đã nhiều lần xem xét đơn khiếu nại đòi lại 93.057m2 đất ở Cần Giờ của ông Trương Văn Nắng. Tuy nhiên, không có cơ sở để giải quyết trả lại đất cho ông Nắng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:47

Thu đất ruộng làm khu dân cư: Dân “tố” chính quyền thành phố tắc trách!
Thu đất ruộng làm khu dân cư: Dân “tố” chính quyền thành phố tắc trách!

(Dân trí) - Ông Hải cho rằng 200 m2 của gia đình ông không thuộc diện tích bị thu hồi xây dựng khu dân cư phía Đông trụ sở UBND phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định). Thế nhưng, chủ đầu tư là TP Quy Nhơn cho san ủi mặt bằng rồi phân lô, bán nền.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:45

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam bị khởi kiện ra tòa!
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam bị khởi kiện ra tòa!

(Dân trí) - Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Tạm đình chỉ việc thi hành hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP thương mại Cát Vàng do Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Quảng Nam) cấp thay đổi lần thứ 10 vào ngày 20/6/2017.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 09:42

Ninh Bình: Dẹp bãi cát “lậu”, xưởng dăm gỗ “nhởn nhơ” hoạt động
Ninh Bình: Dẹp bãi cát “lậu”, xưởng dăm gỗ “nhởn nhơ” hoạt động

(Dân trí) - Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép bên sông Hoàng Long đã bị huyện Gia Viễn (Ninh Bình) dẹp bỏ sau phản ánh của báo Dân trí, tuy nhiên trên tuyến sông này một xưởng chế biến dăm gỗ quy mô lớn không phép, ngang nhiên vi phạm pháp luật hiện vẫn “nhởn nhơ” hoạt động.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:36

Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội “dính” sai phạm trong vụ thi hành án 194 Kim Mã
Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội “dính” sai phạm trong vụ thi hành án 194 Kim Mã

(Dân trí) - Tài sản nhà đất tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã mua, sử dụng 18 năm nay nhưng bỗng nhiên lại được Cục THADS TP Hà Nội thu hồi để tiến hành kê biên, bán đấu giá. Mới đây nhất, Thanh tra Bộ Tư pháp đã kết luận hàng loạt sai phạm trong vụ việc này.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:30

Không dừng xe theo lệnh của CSGT là chống người thi hành công vụ?
Không dừng xe theo lệnh của CSGT là chống người thi hành công vụ?

(Dân trí) - Hiện ngày càng xuất hiện nhiều tình trạng người dân chống đối, không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra của CSGT mà không biết trong nhiều trường hợp, hành vi này có thể bị xử lý hành chính rất nặng, thậm chí là xử lý hình sự về tội chống người thi hành công vụ.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 07:30

Công trình cực “khủng” xây không phép giữa thành phố: Không thể nào tin nổi!
Công trình cực “khủng” xây không phép giữa thành phố: Không thể nào tin nổi!

(Dân trí) - “Bất kỳ địa phương nào cũng có tình trạng xây dựng không giấy phép như thế này bởi đó nếu không là Công ty gia đình thì cũng có cổ phần của các sếp lớn. Nói thẳng, họ coi pháp luật chẳng ra gì và pháp luật là họ. Nếu thanh tra nghiêm túc thì "sờ đâu sai đấy" là chắc chắn và các quan chính là thủ phạm chống lưng cho việc bất chấp pháp luật”, bạn đọc Dân trí chia sẻ quan điểm.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 07:00

Đấu thầu lạ, "vẽ bùa" cho doanh nghiệp: Liệu còn "bài ca" kiểm điểm, rút kinh nghiệm?
Đấu thầu lạ, "vẽ bùa" cho doanh nghiệp: Liệu còn "bài ca" kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

(Dân trí) - “Đây lại là một minh chứng cho việc kỷ cương phép nước bị coi thường. Nhưng nếu cách xử lý của lãnh đạo chính quyền, thanh tra tỉnh theo kiểu xuê xoa, "dĩ hòa vi quý", không nghiêm túc thì sẽ không những không ngăn chặn được tiêu cực, tham nhũng mà có vẻ như "khuyến khích" sự coi thường kỷ cương phép nước”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:28

Khuất tất tại Trường Trung cấp VNHT Bạc Liêu: Sai phạm đến đâu xử lý đến đó!
Khuất tất tại Trường Trung cấp VNHT Bạc Liêu: Sai phạm đến đâu xử lý đến đó!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Khuất tất tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu”, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, sai phạm tới đâu sẽ có xử lý đúng người, đúng trách nhiệm.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:20