Bài 6:

Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!

Dân trí UBND tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo xử lý nghiêm minh hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại đây.
>>Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?
>>Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc
>>Một doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam

Báo Dân trí đã có loạt bài thông tin về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase - ICT, có địa chỉ tại Khu Công nghiệp (KCN) Quang Châu và KCN Vân Trung (Bắc Giang) liên tiếp có hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại tỉnh Bắc Giang.

Đặc biệt nghiêm trọng khi tỉnh Bắc Giang phát hiện trong công ty này có tới 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp, đa phần là người Trung Quốc.

Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 1
Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 2
Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái quyết liệt xử lý nghiêm sai phạm của doanh nghiệp Trung Quốc thách thức pháp luật Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký liên tiếp nhiều quyết định xử phạt doanh nghiệp này, đồng thời buộc Công ty TNHH Luxshase - ICT phải chấm dứt ngay những hành vi vi phạm, buộc tuân thủ toàn diện luật pháp Việt Nam.

Với động thái hết sức cương quyết, nhất quán của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang trong việc chỉ đạo làm rõ sai phạm tại doanh nghiệp này, đồng thời xử lý nghiêm khắc, minh bạch theo pháp luật, ngày 5/5/2010, UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức ra Thông báo số 156/TB-UBND về kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn sau buổi làm việc kiểm điểm những sai phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT.

Thông báo của UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Doanh nghiệp Trung Quốc này có nhiều sai phạm, bị ban hành đến 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt lên tới 1 tỷ 256 triệu đồng.

Trước những sai phạm nghiêm trọng, các cơ quan của tỉnh Bắc Giang đã có nhiều văn bản chấn chỉnh, yêu cầu nhưng doanh nghiệp chưa nghiêm túc chấp hành. Đặc biệt về tình trạng người Trung Quốc hoạt động “chui” tại đây, doanh nghiệp này chưa thực hiện thủ tục cấp phép lao động, gia hạn thời hạn tạm trú, di chuyển số lao động đang cư trú trong KCN.

Để triệt để xử lý những sai phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn yêu cầu công ty phải di dời toàn bộ số người lao động nước ngoài và trong nước hiện đang lưu trú tại doanh nghiệp ra khỏi KCN Quang Châu (xây dựng kế hoạch di dời cụ thể từng tháng); Những người ở lại phải đăng ký và được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận.

Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 4
Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 5

Hàng trăm người Trung Quốc hoạt động "chui" tại Công ty TNHH Luxshare - ICT được chính quyền tỉnh Bắc Giang phát hiện và chủ độ xứ lý minh bạch.

Những lao động hết hạn visa phải về nước, khi có nhu cầu tiếp tục sang Việt Nam làm việc cần thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, chủ động đăng ký danh sách lao động nước ngoài cần cấp phép, gia hạn về lao động, cư trú với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động nước ngoài của tỉnh.

UBND tỉnh Bắc Giang kết luận: Để xảy ra các sai phạm nói trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về lãnh đạo của doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng, bên cạnh đó, có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh mà trực tiếp là Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang.

Được biết, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Anh Quyền. Trong giai đoạn ông Quyền giữ cương vị điều hành quản lý Ban, nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm nghiêm trọng đã xảy ra. Đơn cử, trong công văn số 3167/SXD-TTr do Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Đô ký đến Ban quản lý các KCN Bắc Giang đã nêu rõ yêu cầu cơ quan này: “Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng do đã để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn được giao quản lý (năm 2019 có 18 công trình thi công không có giấy phép xây dựng đã bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn được gửi đến Thường trực tỉnh uỷ Bắc Giang, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang, các Sở Xây dựng, TN&MT, LĐTB&XH, Ban quản lý các KCN tỉnh, Công an tỉnh, Công ty TNHH Luxshare – ICT.

Cần xem xét khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận việc để xảy ra các sai phạm nói trên có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh mà trực tiếp là Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang. Theo quan điểm của chúng tôi, hành vi buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ phụ trách trong sự việc này là không thể bàn cãi. Theo tôi, mức độ sai phạm là cực kỳ nghiêm trọng. Bởi vậy, UBND tỉnh Bắc Giang cần phải chỉ đạo làm rõ việc buông lỏng quản lý này là do năng lực yếu kém hay cố tình do có động cơ nào khác hay không?

Bắc Giang ra “tối hậu thư vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN! - 6

Với những hành vi đã rõ như vậy, đặc biệt là dưới sự chỉ đạo xử lý sai phạm quyết liệt của UBND tỉnh Bắc Giang mà cụ thể là các quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái trực tiếp ký, chúng tôi cho rằng đã có đủ cơ sở để Công an tỉnh Bắc Giang xem xét ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ mức độ sai phạm và những cá nhân, tổ chức liên quan”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!
Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!

(Dân trí) - HĐXX cho rằng việc bà Gương cắt các nhánh cây chìa sang nhà không thể là hủy hoại tài sản, không thu vật chứng làm sao định giá? Do đó, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương.

Thứ ba, 12/05/2020 - 11:01

Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!
Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!

(Dân trí) - Bên cạnh các thủ tục, giấy tờ pháp lý cần thiết thì khi đặt cọc mua nhà, bạn chú ý đặt số tiền sao cho phù hợp với giá trị bất động sản, phòng khả năng chủ nhà không muốn bán và bạn không muốn mua

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:05

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!

(Dân trí) - Sau khi người dân phát hiện và tố giác việc phá rừng của nhóm “lâm tặc”, chúng đã trốn thoát bỏ lại hơn 37m3 gỗ tại hiện trường.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:03

Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!
Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!

(Dân trí) - Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã đi vào hoạt động, thu phí từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, những hố bẫy chết người, ổ “khủng long” tại đường gom và ven quốc lộ 1A bị chủ đầu tư “bỏ quên”.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:47

Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!
Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!

(Dân trí) - Không biển báo, rào chắn… di chỉ khảo cổ Phôi Phối - Bãi Cọi (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị xâm hại nghiệm trọng sau 7 năm được "sắc phong" thành di tích Quốc gia.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:37

Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai
Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai

(Dân trí) - Từng khoảnh rừng ở vùng giáp xã Chư Mố, Ia Tul của huyện Ia Pa (Gia Lai) đang bị “cạo trọc, đốt sạch” từng ngày. Nhiều hình thức như xẻ gỗ, ken cây, đốt đã khiến nhiều diện tích rừng thành đồi trọc.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:36

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)
Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)

(Dân trí) - Những nhánh cây bà Gương thuê người cắt, được Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương xác định “giá trị còn lại” hơn 44 triệu đồng... là do lỗi đánh máy.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:13

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An
Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An

(Dân trí) - Nhà bị sụt lún, nứt tường nên ông Duyệt phải cho gia đình con trai thuê nhà ở bên ngoài để đảm bảo an toàn. Hàng chục hộ dân khác cũng thấp thỏm khi sống cạnh công trường xây dựng tòa nhà 20 tầng này.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:10

“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!
“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!

(Dân trí) - Từ thông tin bức xúc của dư luận, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nhanh chóng xác minh làm rõ và xử lý đối tượng nam thanh niên vừa điều khiển xe mô tô vừa bỏ cả 2 tay “tập bơi” trên đường.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 08:27

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!
Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT Đồng Tháp vừa có kết luận việc bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em trong 1 ngày là bất thường, chưa có tiền lệ.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:54

Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc
Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân” xảy ra ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), Công ty Điện lực Sóc Trăng đang vào cuộc.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:51

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!
Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết "Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?", UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Cục THADS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS huyện Hương Khê khẩn trương xác minh.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 01:28

Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện
Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “TAND tỉnh Bến Tre tuyên hủy bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam”, TAND huyện Mỏ Cày Nam vừa kết thúc phiên tòa sơ thẩm sau nhiều lần hoãn vì nhiều lý do khác nhau.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:18

Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên
Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên

(Dân trí) - “Lâm tặc” đã mở đường vào tàn phá, đốn hạ nhiều cây gỗ từ nhóm 3 đến nhóm 5 ở khu rừng phòng hộ thuộc vị trí giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh (Phú Yên).

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:17

Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường!
Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường!

(Dân trí) - Sử dụng chiếc xe tải "hết đát", không có giấy đăng ký hợp pháp huỷ hoại đất nông nghiệp, khi bị chính quyền xử nghiêm, chủ xe còn khởi kiện ra toà. Tuy nhiên, Toà đã tuyên một bản án đích đáng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:51

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!
Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!

(Dân trí) - Những căn nhà bị nhóm côn đồ đập phá thực chất là những công trình xây dựng trên đất thuộc quyền sở hữu của người khác, những công trình này từng bị cơ quan chức năng xử lý nhiều lần.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:50

Nghệ An: Bãi tập kết cát sỏi không phép tràn lan, chính quyền bất lực?
Nghệ An: Bãi tập kết cát sỏi không phép tràn lan, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Nhiều bãi tập kết cát sỏi trái phép ngang nhiên hoạt động năm này sang năm khác. Tuy nhiên không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn không vào cuộc để xử lý.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:35

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?
Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?

(Dân trí) - Gần 700 người nước ngoài hoạt động "chui" tại một doanh nghiệp Trung Quốc giữa khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang được cho là phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:23

Nghệ An: Quốc lộ xuống cấp thê thảm, rình rập tính mạng người dân
Nghệ An: Quốc lộ xuống cấp thê thảm, rình rập tính mạng người dân

(Dân trí) - Quốc lộ 48E là tuyến giao thông huyết mạch cực kỳ quan trọng giữa các huyện miền núi Nghệ An. Thế nhưng trong nhiều năm qua tuyến đường này đang trong tình trạng xuống cấp và “nát như tương”.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:00

Hà Tĩnh: Bác đề nghị "cù nhầy" nhằm trì hoãn thi hành án trong vụ hành dân
Hà Tĩnh: Bác đề nghị "cù nhầy" nhằm trì hoãn thi hành án trong vụ hành dân

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã nghiêm khắc bác nội dung tiếp tục “xin hướng dẫn” của Chi cục trưởng Chi cục THADS Hương Khê, buộc vị này phải triển khai thi hành án như phán quyết của tòa án.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:43

Tỉnh Kon Tum nói gì về vụ phá rừng "khủng" khiến dư luận ngỡ ngàng?
Tỉnh Kon Tum nói gì về vụ phá rừng "khủng" khiến dư luận ngỡ ngàng?

(Dân trí) - Trước thông tin báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo về công tác chỉ đạo, kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:40

Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ!
Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh tình trạng xây dựng trái phép, xâm hại sông Đuống, hai doanh nghiệp tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã chủ động tháo dỡ toàn bộ các công trình sai phạm.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:30

Thêm tai nạn nghiêm trọng trên Quốc lộ “tử thần” tại Bắc Giang
Thêm tai nạn nghiêm trọng trên Quốc lộ “tử thần” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Quốc lộ 31 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từ lâu đã được gọi là quốc lộ “tử thần” bởi sự xuống cấp đã cướp đi hàng chục sinh mạng. Mới đây nhất, thêm một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại đây.

Thứ ba, 05/05/2020 - 12:20