Thứ năm, 29/11/2018 - 08:29

Bắc Giang: Yêu cầu doanh nghiệp công khai minh bạch trong việc đào cát trên sông Lục Nam

Dân trí

Chưa thực hiện việc bàn giao hồ sơ tài liệu cho các cơ quan chức năng tại địa phương dẫn đến việc ranh giới, vị trí, toạ độ mỏ còn mập mờ chưa công khai minh bạch nhưng Công ty Việt Ngọc đã thực hiện khai thác cát trong một thời dan giài trên sông Lục Nam thuộc huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Đáng chú ý doanh nghiệp này còn bị dư luận cho rằng có liên quan đến vụ sập kè sông hơn chục tỷ đồng trước đó.

Trước phản ánh của người dân về sự bất thường trong khai thác cát trên sông Lục Nam của Công ty Việt Ngọc, PV Dân trí đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Vịnh, Trưởng phòng TN&MT huyện Lục Ngạn.

Ông Vịnh cho biết: “Chúng tôi chưa xử phạt Công ty Việt Ngọc lần nào nhưng đã tiến hành kiểm tra nhiều lần. Trong đó đang có sự việc là công khai minh bạch chưa đảm bảo tại đây. Tài liệu công ty này chưa bàn giao cho địa phương nhưng doanh nghiệp đã khai thác. Vì vậy, cơ quan chức năng không nắm được vị trí, địa điểm, toạ độ mỏ.

Chúng tôi đã làm việc yêu cầu doanh nghiệp này cắm lại mốc. Việc cắm mốc ranh giới này cũng chưa được công khai cho bà con nhân dân nên người dân không đồng tình.


Dòng sông Lục Nam, khu vực xảy ra vụ sạt lở kè chục tỷ.

Dòng sông Lục Nam, khu vực xảy ra vụ sạt lở kè chục tỷ.

Tôi yêu cầu doanh nghiệp bàn giao lại toàn bộ hồ sơ, đặc biệt là tại một số điểm như trên khu vực Đèo Gia, Phú Nhuận… và thông báo công khai cho người dân và chính quyền địa phương biết để giám sát”.

Theo ông Vịnh, doanh nghiệp này cũng có vi phạm nhưng chưa đến mức mình phải xử lý như khi thực hiện hút cát không thả phao, không thông báo cho địa phương rõ… Hiện Phòng TN&MT huyện Lục Ngạn đang chấn chỉnh những thiếu sót trong thực hiện đào cát của công ty Việt Ngọc. Quan điểm của cơ quan này là phải quản lý chặt chẽ việc khai thác cát của doanh nghiệp.

Trước đó, tháng 8/2018, công trình xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông Lục Nam, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng còn chưa bàn giao để sử dụng đã xảy ra sự cố sụt lún khiến dư luận bức xúc.

Sự cố này xảy ra khi công trình còn chưa được nghiệm thu và chưa được bàn giao đưa vào sử dụng. Do công trình chưa được bàn giao nên đơn vị thi công là Công ty cổ phần AT&T Việt Nam đã cam kết sẽ sử dụng nguồn kinh phí của mình để sửa chữa khắc phục toàn bộ sự cố trên.

Bắc Giang: Yêu cầu doanh nghiệp công khai minh bạch trong việc đào cát trên sông Lục Nam - 2

Dư luận cho rằng việc doanh nghiệp hút cát, khơi thông dòng chảy là một trong những lý do gây sạt kè.

Dư luận cho rằng việc doanh nghiệp hút cát, khơi thông dòng chảy là một trong những lý do gây sạt kè.

Tuy vậy, điều mà dư luận đặt ra là nguyên nhân tại sao kè đá chắc chắn như vậy, còn chưa nghiệm thu đã bị sạt?

Một số người dân sinh sống lân cận kè cũng thông tin, thường xuyên xuất hiện tàu khai thác cát, sỏi tại khu vực lòng sông này. Theo biên bản làm việc lập vào ngày 25/6 tại khu Hà Thị, đại diện quản lý bến bãi của Công ty TNHH một thành viên Tư vấn dịch vụ đo vẽ bản đồ Việt Ngọc thừa nhận có nạo vét lòng sông nhưng để khơi thông dòng chảy phục vụ cho thuyền di chuyển. Tuy nhiên, theo người dân nơi đây thì nước sông vào thời điểm đó không cạn. Vậy có phải do các tua vòi “bạch tuộc” của các tàu cát đã luồn sâu hút rỗng chân kè khiến kè bị sạt lở?

Hiện UBND huyện Lục Ngạn đang phối hợp với đơn vị thi công khắc phục hậu quả vụ sạt lở và tiến hành đánh giá xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến sự việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế