Thứ hai, 10/12/2018 - 07:25

Bạc Liêu: 5 năm vẫn loay hoay xác định ranh giới 2 dự án đường và khu tái định cư!

Dân trí

Hai dự án đường lộ và khu tái định cư trên địa bàn TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) được cho là chồng lấn ranh giới nhưng đã 5 năm trôi qua, UBND tỉnh Bạc Liêu nhiều lần chỉ đạo các ngành chức năng xác định ranh giới nhưng vẫn giải quyết chưa xong.

Đại biểu phản ánh có, tỉnh trả lời không

Tại kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9 vừa diễn ra mới đây, đại biểu Trần Thị Huỳnh Dao (Phó Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bạc Liêu) chất vấn, theo phản ánh của người dân, khi thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Hòa Bình (phường 1, TP Bạc Liêu) vào năm 2010 đã có sự chồng lấn với dự án tái định cư khu Nam hành chính. Do đó, một số hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc khu vực này từ năm 2002 nhưng không xây dựng được nhà vì không có lối ra.

Vấn đề này đã được UBND tỉnh chỉ đạo nhiều lần, nhưng từ năm 2013 đến nay vẫn chưa giải quyết xong, gây bức xúc cho người dân. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ nguyên nhân vì sao đã gần 5 năm qua nhưng các ngành chức năng vẫn chưa xác định được phần giáp ranh và chồng lấn của 2 dự án. Trách nhiệm này thuộc về ai? Bao giờ mới giải quyết xong để trả lại quyền lợi chính đáng cho những hộ dân bị ảnh hưởng?

Ông Lưu Hoàng Ly- Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu thừa ủy quyền của UBND tỉnh trả lời chất vấn.
Ông Lưu Hoàng Ly- Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu thừa ủy quyền của UBND tỉnh trả lời chất vấn.

Thừa ủy quyền trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho biết, qua kết quả kiểm tra thì ranh giải phóng mặt bằng của 2 dự án không tiếp giáp với nhau, từ đó trên thực tế còn lại một phần diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

Theo ông Ly, UBND tỉnh đã giao cho UBND TP Bạc Liêu hoàn thiện hồ sơ, phối hợp với Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, tiến hành định vị ranh giới 2 dự án theo ranh giải phóng mặt bằng dự án đường Hòa Bình nối dài để tiến hành lập thủ tục thu hồi đất đối với phần diện tích đất giáp ranh giữa 2 dự án.

“Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp khó khăn, do các hộ dân đã xây dựng nhà ở nên hiện trạng ranh giới giữa 2 dự án đã thay đổi, làm cho việc đo đạc, xác định ranh giới các thửa đất gặp nhiều khó khăn, mất rất nhiều thời gian thực hiện”, ông Ly lý giải.

Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cho biết, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan đề xuất xử lý dứt điểm phần diện tích còn lại giữa 2 dự án trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch tại đường Hòa Bình và giải quyết các yêu cầu khiếu nại của người dân.

UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) kiểm tra, trích xuất lại hồ sơ kỹ thuật thửa đất của các hộ dân có đất bị thu hồi ở cả 2 dự án theo đúng hiện trạng, ranh giới, kích thước của các chủ sử dụng đất (bao gồm các hộ dân thuộc dự án đường Hòa Bình nối dài và dự án khu Nam hành chính) để xác định diện tích đất thực tế còn lại của các hộ đang sử dụng, xử lý dứt điểm vụ việc.

Một vấn đề, 2 câu trả lời khác nhau

Trước phần trả lời nói trên của Chủ tịch TP Bạc Liêu, bà Trần Thị Huỳnh Dao cho rằng, ranh giải phóng mặt bằng 2 dự án đường Hòa Bình nối dài và khu Nam hành chính không tiếp giáp nhau, cũng có nghĩa không có sự chồng lấn.

Theo bà Dao, trong khi đó, tại kỳ họp thứ 5 cuối năm 2017, Giám đốc Sở TN&MT xác định là khi giải phóng mặt bằng đã có sự chồng lấn giữa ranh 2 dự án. Và tại một báo cáo vào tháng 10/2017 của Tổ công tác liên ngành TP Bạc Liêu, vào năm 2016 kiểm tra thực tế có 23 nền tái định cư khu Nam hành chính của 20 hộ chồng lấn ranh dự án đường Hòa Bình; tại đường Hòa Bình có 10 hộ có đất bị thu hồi vẫn còn lại một diện tích nhỏ ở phía sau, mà theo hồ sơ kỹ thuật thửa đất nằm chồng lên 13 hộ được cấp tái định cư của khu Nam hành chính.

“Như vậy, đối với một vấn đề mà tôi đặt ra nhưng có 2 câu trả lời giữa Chủ tịch TP Bạc Liêu và Giám đốc Sở TN&MT lại trái ngược nhau”, bà Dao băn khoăn.

Bà Dao truy vấn: “Vậy, cùng một câu chất vấn nhưng có 2 câu trả lời trái ngược nhau thì đâu là câu trả lời chính xác? Nếu như Chủ tịch TP Bạc Liêu trả lời không có sự tiếp giáp chồng lấn giữa 2 dự án thì tại sao những hộ bị thu hồi đất của dự án đường Hòa Bình nối dài vẫn còn một diện tích nhỏ mà hiện nay họ đang sử dụng xây dựng nhà, trong khi đó những hộ được cấp đất thuộc dự án tái định cư khu Nam hành chính lại có trên bản đồ một mặt tiếp giáp đường Hòa Bình nối dài?”

Đại biểu Trần Thi Huỳnh Dao băn khoăn:Một vấn đề nhưng có 2 câu trả lời khác nhau.
Đại biểu Trần Thi Huỳnh Dao băn khoăn:"Một vấn đề nhưng có 2 câu trả lời khác nhau".

Về một câu hỏi mà có 2 trả lời khác nhau, Chủ tịch TP Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly “nợ” đại biểu và cho biết sẽ ghi nhận, rà soát lại.

Còn vấn đề trả lời tại sao không có sự chồng lấn giữa 2 dự án thì theo ông Ly, vì 2 dự án này chưa khép lại với nhau, thành ra có khoản hở.

“Ví dụ phạm vi giải phóng mặt bằng đường Hòa Bình nếu thực hiện đúng như quy hoạch ban đầu, khi làm xong đường Hòa Bình thì dự án khu Nam hành chính được ra mặt tiền hết. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng của đường Hòa Bình, lúc bấy giờ nguồn ngân sách hạn chế, do vậy tỉnh quyết định bóp nhỏ lại phạm vi của đường Hòa Bình, nên còn khoản hở giữa đường Hòa Bình và khu Nam hành chính, thì có những đoạn mấy tấc, có đoạn 1m, có đoạn 4m. Thay vì trong quá trình thực hiện 2 dự án song trùng mà chúng ta làm ngay chuyện này thì bài toán dễ giải quyết, cái này cũng là bất cập của thời gian qua”, ông Ly phân trần.

Chủ tịch TP Bạc Liêu cho biết, qua ý kiến chính đáng của đại biểu, TP sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công tác này hơn để giải quyết thỏa đáng yêu cầu của người dân.

Huỳnh Hải