Bạc Liêu: Viện KSND huyện Phước Long truy tố oan sai nhưng né tránh bồi thường?

Dân trí Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1990), ngụ tại ấp Mỹ Tường 1, xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho biết, anh đã có đơn gửi các cơ quan chức năng khiếu nại Viện KSND huyện Phước Long ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với anh và vợ là Nguyễn Thị Thùy Trang không đúng quy định pháp luật và né tránh bồi thường oan sai cho vợ chồng anh.
>>Khởi tố dân tội Lạm quyền: “Phải trả lời rõ có oan sai hay không?”
>>Điểm mặt những cán bộ “góp tên” trong vụ khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương
>>Bất ngờ đình chỉ vụ án khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương

Theo cáo trạng số 12/CT-KSĐT-TA ngày 30/3/2015 của Viện KSND huyện Phước Long, vào khoảng 17h ngày 6/12/2014, sau khi lấy trộm 24 triệu đồng của bà nội là Hồng Thị Hài, Hồ Bích Tiền (SN 2002) đến nhà Nguyễn Văn Mạnh (sát vách nhà bà Hài) đánh bạc dưới hình thức lắc bầu cua ăn tiền. Trong cuộc chơi này, Tiền đặt cược 2 ván, trong đó một ván thắng 500.000 đồng, một ván thua 21,5 triệu đồng. Sau khi thua, Tiền không chơi nữa, số tiền còn lại 3 triệu đồng Tiền mang về gửi cho bà Hồ Thị Dư (cô của Tiền) giữ.

Qua điều tra, trước đó, vào ngày 2/12/2014, Mạnh, Trang, Tiền và Tiếp (SN 2002, con của Trang) đã thực hiện hành vi đánh bạc tại nhà Mạnh. Trong lần chơi này, Mạnh thắng 2 triệu đồng, Tiền thắng 500.000 đồng, Trang thua 500.000 đồng, Tiếp thua 2 triệu đồng. Ngoài ra, CQĐT cũng cho rằng, trong năm 2014, Mạnh cùng Tiền, Tiếp 3 lần tham gia đánh bạc, Mạnh thắng 930.000 đồng, còn Tiền và Tiếp không xác định được số tiền thắng thua là bao nhiêu.

Từ đó, Viện KSND huyện Phước Long truy tố Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Thị Thùy Trang ra tòa về tội “Đánh bạc” theo khoản 1, điều 248 BLHS năm 1999 với tổng số tiền đánh bạc là 24,1 triệu đồng.

Ngày 29/6/2015, TAND huyện Phước Long đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, công tố viên của Viện KSND huyện Phước Long đã đề xuất “xử phạt Nguyễn Văn Mạnh từ 12 tháng đến 15 tháng tù giam; Nguyễn Thị Thùy Trang từ 6 tháng đến 9 tháng tù giam”. Tuy nhiên, tranh luận tại tòa, HĐXX nhận thấy không đủ cơ sở pháp lý để buộc tội Mạnh và Trang nên đã quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND huyện Phước Long để điều tra bổ sung.

Trong suốt thời hạn điều tra bổ sung, CQĐT Công an huyện Phước Long cũng như Viện KSND huyện này vẫn không đủ cơ sở kết tội vợ chồng Mạnh. Vì vậy, ngày 27/5/2016, Viện KSND huyện Phước Long áp dụng điểm d khoản 2, điều 1 Nghị quyết 109 ngày 27/11/2015 của Quốc hội và khoản 1, điều 25 BLHS năm 1999 ban hành Quyết định “Đình chỉ điều tra vụ án hình sự” và Quyết định “Đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can”.

Vợ chồng anh Mạnh bị truy tố oan nhưng các cơ quan chức năng huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu lại né tránh trách nhiệm.
Vợ chồng anh Mạnh bị truy tố oan nhưng các cơ quan chức năng huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu lại né tránh trách nhiệm.

Sau khi có các quyết định nói trên, vợ chồng anh Mạnh đã có đơn khiếu nại cho rằng, Viện KSND huyện Phước Long áp dụng các điều khoản như nêu trên để ban hành quyết định đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can là hoàn toàn không chính xác. Anh Mạnh cũng yêu cầu Viện KSND huyện này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và tổ chức xin lỗi công khai tại địa phương theo quy định của pháp luật, nhưng không được Viện KSND huyện Phước Long và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu chấp nhận.

Theo nhận định của các chuyên gia về pháp lý, Viện KSND huyện Phước Long áp dụng các điều khoản như đã nêu trên để ban hành quyết định đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can là hoàn toàn không chính xác. Hay nói cách khác, đây là hình thức tìm cách lách luật của Viện KSND huyện Phước Long để trốn tránh trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan tiến hành tố tụng khi đã truy tố oan sai vợ chồng Mạnh - Trang.

Cụ thể, tại cáo trạng ngày 30/3/2015, Viện KSND huyện Phước Long xác định vợ chồng anh Mạnh tham gia đánh bạc 2 lần (lần 1 vào ngày 6/12/2014 với số tiền 21,6 triệu đồng; lần 2 vào ngày 2/12/2014 với số tiền 2,5 triệu đồng) nhưng trong quyết định “Đình chỉ vụ án hình sự” và quyết định “Đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can” lại xác định “tổng số tiền dùng vào việc đánh bạc là 2,5 triệu đồng”, để từ đó áp dụng điểm d khoản 2 điều 1 của Nghị quyết 109 ngày 27/11/2015 của Quốc hội với lý do “chuyển biến tình hình tội phạm nên hành vi phạm tội vào ngày 2/12/2014 không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.

Thứ hai, trong quyết định “Đình chỉ vụ án hình sự” và quyết định “Đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can” lại có sự mâu thuẫn. Cụ thể, ở phần “nội dung” ghi nhận 2 lần đánh bạc với tổng số tiền là 24,1 triệu đồng; còn ở phần “xét thấy” lại ghi “vào ngày 2/12/2014, Nguyễn văn Mạnh, Nguyễn Thị Thùy Trang đánh bạc (…) Tổng số tiền dùng vào đánh bạc là 2,5 triệu đồng”.

Mặt khác, nhận định của Viện KSND Phước Long rất rõ ràng là “khi hết thời hạn điều tra không chứng minh được hành vi phạm tội”, nhưng lại áp dụng Nghị quyết 109 và khoản 1 điều 25 BLHS năm 1999 để đình chỉ điều tra vụ án là không chính xác vì Nghị quyết 109 hướng dẫn về tội đánh bạc, tội trộm cắp,… về số lượng tiền phải từ 5 triệu đồng trở lên mới phạm tội.

Quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với anh Nguyễn Văn Mạnh.
Quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với anh Nguyễn Văn Mạnh.
Quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với chị Nguyễn Thị Thùy Trang.
Quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với chị Nguyễn Thị Thùy Trang.

Anh Nguyễn Văn Mạnh cho biết: “Vợ chồng tôi làm đơn khiếu nại về quyết định “Đình chỉ vụ án hình sự” và quyết định “Đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can” của Viện KSND huyện Phước Long đến Viện KSND tỉnh Bạc Liêu với hy vọng sẽ được giải quyết nhưng ngày 13/7/2016, Viện KSND tỉnh Bạc Liêu ban hành quyết định số 115/QĐ-VKS-KT lại tiếp tục bao che cho sai phạm của Viện KSND huyện Phước Long”.

Theo anh Mạnh, Viện KSND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Viện KSND huyện Phước Long đã áp dụng điều 164 của Bộ luật tố tụng hình sự là hoàn toàn đúng, nhưng 2 quyết định đình chỉ điều tra là của Viện KSND huyện Phước Long chứ không phải của cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long. Như vậy, áp dụng điều 164 của Bộ luật tố tụng hình sự là không chính xác. Hơn nữa, tổng số tiền mà Viện KSND Phước Long truy tố vợ chồng anh Mạnh về tội đánh bạc là 24,1 triệu đồng chứ không phải 2,5 triệu đồng. Vì vậy mà tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Phước Long đề nghị xử phạt anh Mạnh từ 12 tháng đến 15 tháng tù giam, chị Trang từ 6 tháng đến 9 tháng tù giam.

Riêng về số tiền mà Hồ Bích Tiền khai lấy trộm của bà Hài đi đánh bạc, anh Mạnh nói trong uất ức: “Đó là chuyện hoàn toàn không có thật mà chẳng qua là sự bịa đặt để hãm hại vợ chồng tôi. Chúng tôi không hề tổ chức đánh bạc tại nhà như cáo trạng. Khi xảy ra vụ việc, vợ tôi có ghi âm cuộc trò chuyện với Tiền, trong đó Tiền cho biết mọi việc là do sự xúi giục của bà Hồng Thị Hài buộc Tiền phải khai với công an là đánh bạc tại nhà vợ chồng tôi. Cuộn băng ghi âm này chúng tôi đã nộp cho Viện KSND huyện Phước Long để từ đó cơ quan này mới có quyết định đình chỉ vụ án như đã nói ở trên”.

Theo anh Mạnh, sau khi bà Hài hô hoán mất tiền, cơ quan công an vào cuộc, chưa tìm hiểu gì đã bắt chị Trang và cháu Tiếp về trụ sở Công an xã Hưng Phú để điều tra, buộc phải khai có đánh bạc. Sau đó “công an nói với vợ tôi là đưa tiền trả cho bà Hài đi, ở đây (công an- PV) sẽ bỏ qua, không ảnh hưởng gì tới công việc, uy tín gia đình. Biết là mình bị gài nên vợ tôi nhận đại và lo tiền đưa cho công an để yên chuyện, sau này có gì sẽ phản tố. Ai ngờ đưa tiền cho công an xong, họ bắt tôi nhốt luôn suốt 3 tháng 27 ngày. Bị ép phải nhận tội, tôi biết không nhận sẽ bị dùng biện pháp phải nhận nên tôi cũng làm theo hướng dẫn của cán bộ. Chỉ đến khi ra tòa, vợ chồng tôi phản cung, qua xem xét, tòa thấy không đủ cơ sở buộc tội chúng tôi nên trả hồ sơ”, anh Mạnh nói.

Trong quyết định của mình, Viện KSND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Viện KSND huyện Phước Long truy tố vợ chồng anh Mạnh tội “Đánh bạc” theo khoản 1, điều 248 BLHS năm 1999 là đúng với số tiền 2,5 triệu đồng nên đã áp dụng Nghị quyết 109 để đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can. Thế nhưng, số tiền 2,5 triệu đồng nói trên, tại phiên tòa sơ thẩm, cơ quan tố tụng không chứng minh được, nên việc áp dụng này không chính xác, thể hiện sự bao che cho sai phạm của Viện KSND huyện Phước Long, làm oan sai người vô tội.

Nhận định về vụ việc này, Luật sư Bạch Sĩ Chất (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) chỉ rõ: “Viện KSND huyện Phước Long áp dụng điểm d khoản 2, điều 1 Nghị quyết 109 ngày 27/11/2015 của Quốc hội và khoản 1, điều 25 BLHS 1999 ban hành quyết định “Đình chỉ điều tra vụ án hình sự” và quyết định “Đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can” là hoàn toàn không chính xác. Đúng ra phải áp dụng khoản 1, điều 107 của Bộ luật tố tụng hình sự là “Không có sự việc phạm tội” để “Đình chỉ điều tra vụ án hình sự” và quyết định “Đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can” thì mới chính xác. Từ đó, Viện KSND huyện Phước Long phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và tổ chức xin lỗi công khai tại địa phương để minh oan cho vợ chồng anh Mạnh mới đúng quy trình của pháp luật hình sự và Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong việc truy tố oan sai đối với vợ chồng anh Mạnh”.

Anh Nguyễn Văn Mạnh nói: “Oan sai cho vợ chồng tôi đã quá rõ ràng. Vợ và con bị bắt giam tại trụ sở công an xã cả ngày, con tôi bị hăm dọa khiến cháu bị sốc nặng. Tôi bị bắt giam 3 tháng 27 ngày chỉ vì sự vu không của bà Hồng Thị Hài và sự thiếu trách nhiệm của cơ quan thi hành pháp luật huyện Phước Long đã truy tố, bắt giam, làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự của gia đình chúng tôi. Vậy mà Viện KSND huyện Phước Long cũng như Viện KSND tỉnh Bạc Liêu vẫn tìm cách né tránh không bồi thường thiệt hại cho chúng tôi”.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Sóc Trăng: Ngang nhiên chiếm giữ trái phép đất của anh chị em ruột
Sóc Trăng: Ngang nhiên chiếm giữ trái phép đất của anh chị em ruột

(Dân trí) - Do muốn độc chiếm công ty nên ông Đỗ Ngọc Quí đã tìm cách “loại” các anh chị em của mình để thâu tóm toàn bộ tài sản công ty. Quá bất bình trước hành vi chiếm giữ tài sản trái pháp luật của ông Quí, ông Trung trình báo với chính quyền địa phương đề nghị can thiệp nhưng không thành bởi sự bất hợp tác từ phía ông Quí.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:54

Từ chuyện Sở Xây dựng "đối đầu" Hiệp hội doanh nghiệp, nghĩ về môi trường đầu tư tại Thanh Hóa
Từ chuyện Sở Xây dựng "đối đầu" Hiệp hội doanh nghiệp, nghĩ về môi trường đầu tư tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Thời gian gần đây, báo chí tốn không ít giấy mực về câu chuyện lùm xùm giữa Sở Xây dựng và Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa. Trên lý thuyết, câu chuyện đã có kết luận bước đầu, tuy nhiên vẫn chưa ngã ngũ khi mà kết luận vẫn còn nhiều điều phải bàn. Bỏ qua một bên việc ai đúng, ai sai, ở đây chỉ đề cập một số vấn đề về môi trường đầu tư tại Thanh Hóa.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:48

Vụ học sinh bị kết tội “cướp tài sản”: Chưa mở phiên tòa đã khẳng định bị can có tội!
Vụ học sinh bị kết tội “cướp tài sản”: Chưa mở phiên tòa đã khẳng định bị can có tội!

(Dân trí) - Chưa mở phiên tòa xét xử, thế nhưng 3 ngành: Cơ quan CSĐT, VKSND và TAND đã họp và thống nhất giải quyết vụ án “cướp tài sản” xảy ra tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê. Theo đó, kết luận em Lê Văn Khánh phạm tội đồng phạm về hành vi “cướp tài sản”!

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:15

Phó hiệu trưởng bị “tố” sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Có dấu hiệu lập “khống”?
Phó hiệu trưởng bị “tố” sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Có dấu hiệu lập “khống”?

(Dân trí) - Không chỉ sai phạm về chuyên môn, ông Phan Thanh Tài- Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) còn bị giáo viên “tố” đã lập “khống” lớp dạy nghề để… lấy tiền một cách không minh bạch.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:34

Văn phòng công chứng “tiếp tay” làm giả hồ sơ: Hợp đồng công chứng có nội dung phạm luật!
Văn phòng công chứng “tiếp tay” làm giả hồ sơ: Hợp đồng công chứng có nội dung phạm luật!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công chứng viên, Văn phòng công chứng huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bị tố “tiếp tay” làm hồ sơ giả về phân chia di sản thừa kế. Sở Tư pháp Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh và có kết luận về vấn đề này.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:30

Cụ bà 92 tuổi bị làm khó khi xin cấp sổ đỏ: Chính quyền tiếp tục… im lặng!
Cụ bà 92 tuổi bị làm khó khi xin cấp sổ đỏ: Chính quyền tiếp tục… im lặng!

(Dân trí) - Liên quan đến cụ bà 92 tuổi Trương Thị Kía (ngụ tại ấp Tá Biên, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) xin đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, nhưng cho đến nay chính quyền vẫn "cố tình" im lặng.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:27

Hà Nội: Ban chỉ đạo thi hành án huyện Đông Anh thờ ơ, tắc trách đến bao giờ?
Hà Nội: Ban chỉ đạo thi hành án huyện Đông Anh thờ ơ, tắc trách đến bao giờ?

(Dân trí) - Là đơn vị được thành lập với chức năng chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong thi hành án dân sự trên địa bàn; chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội nhưng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Đông Anh thờ ơ, tắc trách, chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong vụ thi hành án kéo dài hơn một thập kỷ qua trên địa bàn huyện.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:23

Kẻ ác thú cưỡng hiếp, sát hại bé gái 8 tuổi đối mặt với sự trừng phạt nào của pháp luật?
Kẻ ác thú cưỡng hiếp, sát hại bé gái 8 tuổi đối mặt với sự trừng phạt nào của pháp luật?

(Dân trí) - Luật sư khẳng định hành vi cưỡng hiếp, giết cháu bé 8 tuổi của Nguyễn Văn Mười sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự, với mức khung phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:57

Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình mời dân làm việc sau kết luận của TP Hà Nội
Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình mời dân làm việc sau kết luận của TP Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi UBND TP Hà Nội chính thức kết luận hàng loạt sai phạm trong vụ việc tai tiếng 146 Quán Thánh liên quan đến sự tắc trách của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, UBND quận Ba Đình vừa có giấy mời các hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh đến trụ sở làm việc.

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:19

Hà Tĩnh: Bị hại và bị cáo đồng loạt kêu oan cho em học sinh bị kết tội “cướp tài sản”
Hà Tĩnh: Bị hại và bị cáo đồng loạt kêu oan cho em học sinh bị kết tội “cướp tài sản”

(Dân trí) - Cả bị hại và 2 bị can Tuấn và Đạt liên quan đến vụ án cướp tài sản xảy ra vào ngày 19/7/2015 tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đều đã đồng loạt kêu oan và xác nhận Khánh không liên quan đến vụ việc trên.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:14

“Kiến nghị bị “phớt lờ” sẽ đề xuất giải tán hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá!”
“Kiến nghị bị “phớt lờ” sẽ đề xuất giải tán hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá!”

(Dân trí) - “Cộng đồng doanh nghiệp đề nghị là anh Việt nên chuyển vị trí khác để cho môi trường đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng tốt lên... Ý kiến kết luận của cuộc họp Ban chấp hành đề nghị nếu những kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp không được giải quyết sẽ báo cáo khẩn cấp, đề nghị triệu tập đại hội để giải tán Hiệp hội”.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:06

Người dân bị khởi tố tội Lạm quyền chính thức khiếu nại VKSND huyện Nam Sách
Người dân bị khởi tố tội Lạm quyền chính thức khiếu nại VKSND huyện Nam Sách

(Dân trí) - Sau 11 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, VKSND huyện Nam Sách (Hải Dương) đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật. Tuy nhiên, anh Tình vừa chính thức có đơn khiếu nại, yêu cầu VKSND huyện Nam Sách phải công bố anh bị oan.

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhịp cầu bạn đọc 19: Mẹ hoa Hậu người Việt tại Nga khiếu nại vụ án của con gái
Nhịp cầu bạn đọc 19: Mẹ hoa Hậu người Việt tại Nga khiếu nại vụ án của con gái

(Dân trí) - Gửi đơn đến báo Dân trí, mẹ ruột của bà Trương Hồ Phương Nga - bị cáo trong vụ án “Hoa hậu người Việt tại Nga lừa đảo” cho rằng vụ án liên quan đến con gái bà có nhiều điểm “bất thường”.

Thứ tư, 10/08/2016 - 01:54

Hà Nội: TAND Tối cao ra phán quyết, bản án vẫn bị "xếp xó" từ chối thực thi!
Hà Nội: TAND Tối cao ra phán quyết, bản án vẫn bị "xếp xó" từ chối thực thi!

(Dân trí) - Ngày 4/5/2016, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên công nhận giao dịch mua bán đất giữa anh Lê Văn Tuấn, trú tại nhà A4, phường Cầu Diễn - Nam Từ Liêm (Hà Nội) với vợ chồng cụ Tính là có hiệu lực pháp luật, đồng thời anh Tuấn được lấy sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, phán quyết của TAND Tối cao vẫn chưa thể thực hiện do một Công văn của Thanh tra Chính phủ ban hành!

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:05

Vụ "án oan" nhiễm HIV 19 năm: Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận thụ lý giải quyết
Vụ "án oan" nhiễm HIV 19 năm: Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận thụ lý giải quyết

(Dân trí) - Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại của ông Trần Ngọc Khanh, người bị mang "án oan" nhiễm HIV suốt 19 năm qua, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận cho biết thẩm quyền thuộc về mình nên sẽ thụ lý giải quyết.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:20

Quảng Trị: Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi lập “quỹ đen” 6,3 tỷ đồng!
Quảng Trị: Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi lập “quỹ đen” 6,3 tỷ đồng!

(Dân trí) - Ngày 9/8, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Hội đồng kỷ luật của tỉnh vừa có quyết định kỷ luật đối với Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi vì để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, như lập quỹ ngoài sổ sách trái quy định của Nhà nước, đầu tư xây dựng các công trình và tài sản của Nhà nước chưa phát huy hết hiệu quả.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:19

Quảng Bình: Người dân vui mừng thoát "con đường đau khổ"!
Quảng Bình: Người dân vui mừng thoát "con đường đau khổ"!

(Dân trí) - Con đường xuống cấp nghiêm trọng, đất đá lởm chởm, “ổ gà, ổ voi” xuất hiện dày đặc khiến người dân rất bức xúc nay đã được đầu tư làm mới bằng bê tông nhựa.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:12

Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!
Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!

(Dân trí) - Nhiều trụ sở cơ quan ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) xây dựng xong nhưng “bỏ hoang” vì không có lối vào. Chính quyền sở tại thu hồi thêm đất thì bị người dân kiện ra tòa.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:09

Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Mòn mỏi chờ cơ quan cấp cao vào cuộc!
Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Mòn mỏi chờ cơ quan cấp cao vào cuộc!

(Dân trí) - Dù đã 2 lần gửi đơn cầu cứu đến TAND Cấp cao và VKS ND Tối cao tại TP.HCM và nhận được phiếu tiếp nhận cả 2 lần nhưng gần 1 năm qua, bà Lụa vẫn sống trong cảnh mòn mỏi chờ đợi cơ quan cấp cao vào cuộc. Những lá đơn cầu cứu khẩn thiết của người phụ nữ 40 tuổi này hiện đang ở nơi đâu?

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:07

Nam Định: Hai cấp toà tuyên án, bị đơn khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm
Nam Định: Hai cấp toà tuyên án, bị đơn khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thi hành Bản án phúc thẩm số 20/2016/DS-PT ngày 30/5/2016 của TAND tỉnh Nam Định về tranh chấp hợp đồng vay tài sản, ông Mai Văn Lưu và bà Trần Thị Oanh, trú tại Tổ dân phố số 5B Thị Trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm.

Thứ ba, 09/08/2016 - 01:15

Bị truy tố tội phá rừng, nguyên PCT xã cầu cứu Cục điều tra VKSND Tối cao
Bị truy tố tội phá rừng, nguyên PCT xã cầu cứu Cục điều tra VKSND Tối cao

(Dân trí) - Xét thấy Biên bản khám nghiệm hiện trường và các biên bản kiểm tra không đúng với thực tế; đặc biệt trong diện tích hơn 4.000m2 đất rừng mà VKS Phú Quốc lấy làm cơ sở truy tố vợ chồng ông Hưng phạm tội hủy hoại rừng thì có hơn 2.000m2 đất rừng còn nguyên vẹn…

Thứ ba, 09/08/2016 - 12:38

Vụ xin cấp sổ đỏ bị hành khốn khổ tại Lâm Đồng: Phó Chủ tịch xã báo cáo “qua mặt” cấp trên
Vụ xin cấp sổ đỏ bị hành khốn khổ tại Lâm Đồng: Phó Chủ tịch xã báo cáo “qua mặt” cấp trên

(Dân trí) - Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có chỉ đạo về việc cấp sổ đỏ cho anh Kim Từ Thủy, UBND huyện Lâm Hà đã giao UBND xã Hoài Đức thực hiện phần việc trong trách nhiệm quản lý của mình. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch xã này đã không nghiên cứu kỹ chỉ đạo của tỉnh và làm báo cáo vượt cấp “qua mặt” cấp trên.

Thứ ba, 09/08/2016 - 12:17

Chính phủ chỉ đạo Kiên Giang làm rõ việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp
Chính phủ chỉ đạo Kiên Giang làm rõ việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngày 30/6 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết khiếu nại cho Công ty Lê Nguyễn Phú Quốc, nhưng Sở TN-MT vẫn tổ chức cưỡng chế. Việc này, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Kiên Giang làm rõ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:26

Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh
Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đang thanh kiểm tra các nội dung tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh (Hà Nội). Bước đầu xác định có tình trạng làm giấy khám sức khoẻ khống và sử dụng nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần làm việc trong bệnh viện. Nghiêm trọng là nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần đã đâm trọng thương một dược sỹ ngay sau khi uống thuốc độc tự tử.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:17