Thứ ba, 04/06/2019 - 13:40

Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ!

Dân trí

Mặc dù UBND huyện Tiên Du đã có công văn gửi TAND huyện Tiên Du chính thức khẳng định việc cấp sổ đỏ cho người dân là đúng các quy định pháp luật, thế nhưng, TAND huyện Tiên Du vẫn tuyên yêu cầu người dân phải trả hơn 100 triệu đồng cho những người hàng xóm dù sổ đỏ đã được cấp hợp pháp hàng chục năm nay.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Lê Xuân Thuỷ, trú tại thôn Móng Làng, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Đơn kêu cứu bày tỏ bức xúc: “Năm 2012, ông Nguyễn Văn Lung khởi kiện đề nghị Tòa án buộc gia đình tôi trả lại phần diện tích đất khoảng 56,898m2. Vụ án đã trải qua phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất tại Tòa án nhân dân huyện Tiên Du năm 2014. Tại phiên toà này, gia đình tôi bị tuyên phải trả lại phần diện tích đất trên, bị buộc phá dỡ toàn bộ công trình trên phần đất này. Tuy nhiên, năm 2017, phiên tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tuyên huỷ toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Tiên Du.

Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ! - 1
Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ! - 2

UBND huyện Tiên Du đã khẳng định bằng văn bản việc cấp sổ đỏ cho người dân là đúng quy định của pháp luật.

Phiên toà sơ thẩm lần thứ hai, Tòa án nhân dân huyện Tiên Du ra bản án số 14/2018/DSST ngày 19/11/2018 tiếp tục chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn ông Lê Văn Lung.

Gia đình tôi kịch liệt phản đối bản án này của TAND huyện Tiên Du. Đất của chúng tôi được cấp sổ đỏ đúng pháp luật, sống ổn định hàng chục năm nay. Vì vậy, phán quyết của TAND huyện Tiên Du là một phán quyết không đúng thực tế sử dụng đất, đánh giá sai lệch, thiên kiến chứng cứ trong vụ án; cố tình bỏ qua tài liệu địa chính có giá trị, vận dụng xem xét những chứng cứ mơ hồ không có giá trị chứng minh, vi phạm nghiêm trọng hoạt động xem xét thẩm định tại chỗ…Phán quyết tại bản án khiến nguyên đơn từng chiếm đất lại được thêm đất còn bị đơn người không chiếm đất mất thêm đất thuộc quyền sử dụng ổn định hợp pháp”.

Theo xác minh của PV Dân trí, ngày 28/7/2018, UBND huyện Tiên Du đã có Công văn số 1469/TNMT do ông Nguyễn Nhân Bình, Phó chủ tịch UBND huyện ký gửi TAND huyện Tiên Du cho biết: Phúc đáp công văn của TAND huyện Tiên Du về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 00334 QSDĐ/257/QĐ-UB đối với thửa đất số 47, tờ p2, diện tích 257m2 cho ông Lê Văn Lung; Số 00702 QSDĐ/257/QĐ-UB đối với thửa đất số 22, tờ P2, diện tích 863m2 cho ông Lê Xuân Thuỷ.

Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ! - 3
Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ! - 4
Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ! - 5

TAND tỉnh Bắc Ninh từng tuyên huỷ bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng của TAND huyện Tiên Du.

Sau khi thu thập, kiểm tra hồ sơ, UBND huyện Tiên Du có ý kiến: Tại bản đồ địa chính năm 1988 thể hiện giữa 2 thửa đất trên không có ngõ đi.

“Trên cơ sở bản đồ địa chính năm 1996 và kiểm tra thực tế, căn cứ hồ sơ đất ở được lập giữa các bên chủ hộ (hồ sơ của nhà ông Lê Văn Lung có chữ ký “thọ” (vợ ông Lung) ký; hồ sơ của nhà ông Lê Xuân Thuỷ có chữ ký “thuỷ”), trưởng thôn, UBND xã Hoàn Sơn đều được ký xác nhận; đối chiếu với các quy định của Luật đất đai năm 1993 và các văn bản hướng dẫn thi hành, 2 hộ nêu trên đều đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, việc UBND huyện Tiên Du cấp giấy chứng nhấn quyền sử dụng đất đối với 2 hộ nêu trên là đúng quy định của pháp luật”.

Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ! - 6
Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ! - 7

Thế nhưng, sau đó TAND huyện Tiên Du tiếp tục tuyên một bản án khiến người dân phẫn nộ kháng cáo.

Dù UBND huyện Tiên Du đã đưa ra khẳng định như vậy, tuy nhiên, TAND huyện Tiên Du lại tuyên: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Văn Lung và những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Lê Thế Lịch… Buộc ông Thuỷ phải trích trả cho ông Lung hơn 56 triệu đồng, trả cho các thừa kế của ông Lịch hơn 56 triệu đồng.

Không chấp nhận phán quyết của TAND huyện Tiên Du, ông Lê Xuân Thuỷ đã tiếp tục kháng cáo. TAND tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo sẽ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vào sáng ngày 7/6 tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ! - 8

TAND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chốt lịch đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Phân tích sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Bức tường gia đình ông Thủy xây từ năm 1986 (hiện vẫn còn) là mốc giới ngăn cách giữa đất gia đình và ngõ đi chung. Mốc giới này được ba gia đình đồng thuận, tôn trọng từ năm 1986 đến nay. Đây là chứng cứ quan trọng  có giá trị khẳng định ai lấn chiếm phần ngõ đi chung. Tuy nhiên Tòa án cấp sơ thẩm lại chưa xem xét vật chứng này, không tiến hành giám định độ tuổi mạch vữa, năm xây dựng tường rào để khẳng định năm xây dựng của nó.

Bỏ qua các tài liệu pháp lý về quá trình hình thành, chuyển giao sử dụng ba thửa đất liên quan đến ngõ đi có tranh chấp. Mảnh đất của ba hộ ông Thủy, ông Lung, ông Lịch có nguồn gốc do cụ Lê Văn Thắng tạo lập. Sau đó cụ Thắng cho ông Lăng, ông Lăng cho ông Lung, ông Lịch. Tòa án đã không xem xét đến việc có hay không giấy tờ chuyển giao, diện tích chuyển giao, hình thể thửa đất, các góc tứ cận ra sao. Đây là tài liệu quan trọng làm cơ sở đánh giá việc ông Lung có hành vi lấn chiếm ngõ đi chung hay không thông qua việc hình thể thửa đất của ông có biến động hay không. Quá trình chuyển giao, sử dụng, biến động hình thể thửa đất của ông Thủy cũng cần được xem xét đánh giá để xác định hình thể thửa đất ông Thủy ổn định, không có việc ông Thủy lấn chiếm ngõ đi.

Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ! - 9

Luật sư Vi Văn Diện: "TAND huyện Tiên Du tuyên bản án có nhiều dấu hiệu bất thường".

Việc xác minh đầy đủ các tài liệu chứng cứ trên có giá trị quyết định với việc đi đến nhận định có ngõ đi chung hay không, ngõ đi chung đó của Nhà nước hay của riêng 3 hộ, ông Lê Văn Lung  lấn chiếm bao nhiêu diện tích ngõ đi chung.

Với những chứng cứ, tài liệu rất rõ rang, đặc biệt là quan điểm chính thức bằng văn bản của UBND huyện Tiên Du, tôi nghĩ Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ có một bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật, đồng thời làm rõ trách nhiệm trong việc tuyên một bản án bất thường của TAND huyện Tiên Du”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế