Thứ tư, 22/02/2017 - 08:19

Bình Dương:

Bác sỹ thờ ơ, tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong

Dân trí

Bị sốt xuất huyết, Chinh được gia đình đưa đến phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo điều trị. Tuy nhiên, thời điểm cháu bé lên cơn co giật bác sĩ ca trực không có biện pháp xử lý và vẫn cho bệnh nhân lên xe cứu thương để chuyển viện. Sau đó, cháu Chinh đã tử vong.

Bác sỹ thờ ơ, tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong - 1

Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, nơi cháu Chinh bị chuyển viện trong lúc đang co giật.

Trong lá đơn gửi đến các cơ quan chức năng và Báo Dân trí, ông Lê Đình Trọng (49 tuổi, ngụ khu phố 7, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) trình bày, sáng 24/11/2016, con trai ông là Lê Đình Chinh (13 tuổi, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo) bị bệnh nên gia đình đưa Chinh ra khám tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo. Tại đây, Chinh được làm xét nghiệm, sau đó bác sĩ chẩn đoán Chinh bị sốt xuất huyết và cho cháu nhập viện. Trong thời gian cháu nằm bệnh viện bác sĩ chỉ cho cháu uống thuốc 4 viên thuốc hạ sốt/ngày và hướng dẫn gia đình cho cháu uống nhiều nước dừa, nước cam và nước biển khô.

Cũng theo đơn của ông Trọng thể hiện, khoảng 14h chiều 26/11/2016, ông Trọng thấy con mình mệt nên vội vã gọi bác sĩ để hỏi thăm và xin chuyển viện. Bác sĩ nói rằng cháu không sao, mai là khỏi và về đi học, chạy nhảy được. Đến 17h cùng ngày thấy Chinh mệt, ông Trọng tiếp tục gọi bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo) để thông báo tình trạng sức khỏe của con trai mình.

"Tôi có hỏi bác sĩ Nam về sức khỏe của cháu thì bác sĩ Nam nói rằng không sao cả sáng nay tiểu cầu của cháu là trên 40 mà bây giờ lên được chút rồi, tôi có hỏi sao không chuyển viện cho cháu thì bác sĩ Nam nói rằng tiểu cầu dưới 20 mới chuyển đó là quy định của Trung tâm" ông Trọng trình bày trong đơn.

Nỗi đau tột cùng của người cha bên di ảnh con trai.
Nỗi đau tột cùng của người cha bên di ảnh con trai.

Ông Trọng bức xúc: "Cũng chỉ vì quá tin tưởng vào lời khẳng định như đinh đóng cột của bác sĩ Nam là cháu không sao cả. Đến 20h cùng ngày tôi thấy cháu mệt hơn và lại đòi chuyển viện. Bác sĩ Nam còn la tôi rằng gia đình không tin tưởng vào bác sĩ à. Đây là tại gia đình muốn chuyển chứ cháu không đến nỗi phải chuyển. Tôi còn nói bác sĩ cho xe cấp cứu xuống bệnh viện tỉnh và bác sĩ đồng ý làm giấy".

Ông Trọng còn khẳng định: "Đêm 26/11/2016, khi vừa từ phòng bệnh ra tới gần cửa xe cứu thương thì con tôi bỗng co giật, bác sĩ Nam vẫn đứng im mà không lo lắng hay cấp cứu gì cho cháu gì cả, sau đó bác sĩ cho đẩy cháu lên xe và chuyển cháu đi về bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng 2 y tá. Trên đường đi cháu tiếp tục co giật 2 lần nữa mà không được bác sĩ tiêm thuốc hay cấp cứu gì cả".

Tại bệnh viện tỉnh, người Chinh đã tím tái hết, bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển Chinh đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Dù bác sĩ ở đây đã nỗ lực điều trị nhưng Chinh không qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 29/11/2016.

Hơn 1 tháng sau, Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn, kỷ luật một bác sĩ vi phạm quy định chuyên môn của ngành y tế, đồng thời xin lỗi gia đình nạn nhân. Bác sĩ Nguyễn Thành Nguyên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo cho biết trong quá trình điều trị, chuyển viện cháu Lê Đình Chinh bị sốt xuất huyết, bác sĩ Nguyễn Giang Nam (thuộc phòng cấp cứu của trung tâm) đã không tiên lượng hết các diễn biến xảy ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hội đồng chuyên môn cũng kết luận trong lúc cháu Chinh lên cơn co giật và chuyển viện, bác sĩ Nam không có một động tác nghiệp vụ nào mà chỉ đứng nhìn là sai quy định chuyên môn của ngành.

Hội đồng khen thưởng kỷ luật Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã quyết định kỷ luật bác sĩ Nam bằng hình thức cảnh cáo, chuyển công tác khác.

Buổi họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn, kỷ luật một bác sĩ vi phạm quy định chuyên môn của ngành y tế của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo.
Buổi họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn, kỷ luật một bác sĩ vi phạm quy định chuyên môn của ngành y tế của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo.

Trước kết luận xử lý kỷ luật bác sĩ có liên quan, gia đình nạn không đồng tình và vô cùng bức xúc. Ông Lê Đình Trọng đề nghị cần có hội đồng chuyên môn độc lập để xác định nguyên nhân tử vong của con ông. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của ca trực điều trị cho con trai ông.

"Từ lúc đưa cháu về gia đình lo hậu sự đến nay ban lãnh đạo cùng ê kíp bác sĩ trực của Trung tâm Y tế huyên Phú Giáo chưa đến thắp cho cháu một cây nhang (họ chỉ đến với tư cách cá nhân) và không một lời hỏi thăm gia đình hay có hướng giải quyết gì cả. Con tôi ra đi để lại nỗi đau tinh thần không thể bù đắp. Nhưng đắng lòng hơn là con tôi chết một cách oan ức, chết vì sự tắc trách vô trách nhiệm của chính người bác sĩ chữa trị", ông Trọng chua xót nói.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên