Kiên Giang:

Bài 1: Nhiều khuất tất trong vụ thu hồi hàng ngàn ha đất ở Kiên Giang

Dân trí Năm 1996, UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện chủ trương thu hồi hàng ngàn ha đất vùng Tứ Giác Long Xuyên, phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, quá trình thu hồi, đền bù, giao đất… có nhiều khuất tất, dẫn đến hàng trăm hộ dân đội đơn thưa kiện gần 20 năm qua.

Mới đây, 26 hộ dân ở các huyện Giang Thành, Hòn Đất, Kiên Lương… đã đến trực tiếp Văn phòng Báo điện tử Dân trí khu vực ĐBSCL đặt tại TP. Cần Thơ trình bày về việc bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi đất của họ vào năm 1996 mà không có quyết định thu hồi, không đền bù, chuyển đổi đất khác để canh tác… Đẩy gia đình bà con vào cảnh khó khăn, nhiều hộ mất đất, trắng tay, trong khi đó nhiều cán bộ, đơn vị nhà nước lại được cấp đất, đáng nói có nhiều đơn vị dưới danh nghĩa là xí nghiệp, lâm trường… được cấp hàng trăm ha đất nhưng để hoang hóa, bà con vô cùng nóng ruột.


Dân mất đất… như chơi

Đến xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, PV Dân trí gặp ông Nguyễn Văn Sáng (1962) là bộ đội phục viên và cũng là một trong những gia đình bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi trên 9ha đất vào năm 1996, trong đó phần ông Sáng là 3ha đất.

Ông Sáng trình bày: “Để có 3 ha đất, tôi đã bỏ công khai hoang từ năm 1981 đến 1986. Mảnh đất, phía đông giáp ranh đất cha tôi là ông Nguyễn Văn Quang (đã chết); phía Tây giáp đất ông Độ Tám (ấp Rành Hạt); Phía Nam giáp đất ông Nguyễn Văn Chiến và phía bắc giáp đất ông Nguyễn Văn Võ. Đến năm 1996, tại khu vực này, nhà nước thu hồi 60.000 ha đất giao cho công ty Kiên Tài - Đài Loan trồng bạch đàn mà không có quyết định thu hồi hay đền bù gì cho bà con chúng tôi. Trong số 60.000ha đất này nhiều hộ đấu tranh thì được hỗ trợ tiền cày, được giao đất nhưng không phù hợp, vì đất trũng, cách xa nơi ở người dân ở 20 - 30km… Gần 20 năm đội đơn đi khiếu nại nhưng lên Trung ương thì chỉ về tỉnh, về tỉnh chỉ về huyện, về huyện chỉ về xã. Chính quyền cứ chỉ lòng vòng như thế và kéo dài cho đến hôm nay làm cho bà con tôi vô cùng khổ sở”.

Những hộ dân mất đất từ năm 1996 đến văn phòng báo Dân trí tại Tp. Cần Thơ trình bày.
Những hộ dân mất đất từ năm 1996 đến văn phòng báo Dân trí tại Tp. Cần Thơ trình bày.

Còn hộ ông Nguyễn Hoàng Em - ngụ tại Ấp Rành Hạt, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi 16 ha đất, bức xúc kể: “Năm 1996, gia đình tôi cũng như hàng trăm gia đình khác bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi 16 ha đất giao cho công ty Kiên Tài - Đài Loan. Từ khi khai phá cho đến năm 1996, gia đình tôi thực hiện nghĩa vụ thuế đàng hoàng, thể hiện bằng sổ thuế nông nghiệp do Bộ Tài Chính phát hành, tuy nhiên đất của tôi bị thu hồi mà không có quyết định, không bồi thường đất, chỉ hỗ trợ hoa màu tổng số tiền gần 300.000 đồng.”

Bức xúc nhất là trường hợp hộ ông Đặng Văn Nghiêm (1958) - ấp Kênh 9, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất (Kiên Giang), ông Kim bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi tôi 185 công đất (tương đương 185.000m2), ông Nghiêm nói: “Bà con chúng tôi nghe cán bộ đến vận động giao đất cho nhà nước để đào kênh xả phèn, phát triển kinh tế gì đó…Khi bà con giao đất xong, nhà nước sẽ giao đất khác lại cho bà con. Nghe vậy, bà con tôi tin cán bộ nên giao đất nhưng chờ mãi không thấy chuyển giao đất khác gì hết, chúng tôi mới đi khiếu nại từ đó cho đến nay. Riêng tôi, khi hay nhà nước thu hồi đất của công ty Kiên Tài, cấp lại cho dân, tôi đến xã làm đơn xin được chuyển giao đất khác để canh tác và được chủ tịch xã Bình Sơn Đỗ Văn Lũy xác nhận là sẽ giao lại đất khác nhưng đến này tôi chưa nhận được cục đất nào. Trong khi đó, chính mảnh đất tôi được ông Phạm Long - Phó Chủ tịch xã Bình Sơn đứng bán cho 03 hộ dân ở An Giang. Đến nay, hàng trăm bà con tôi không có đất canh tác trong khi hàng trăm ha đất của công ty Kiên Dũng được giao trồng mía nhưng chỉ toàn cỏ, lau sậy. Nhìn đất đai bỏ phế như vậy, bà con tui sốt cả ruột!”

Ông Đặng Văn Nghiêm dù có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất rõ ràng nhưng vẫn bị mất đất.
Ông Đặng Văn Nghiêm dù có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất rõ ràng nhưng vẫn bị mất đất.

Nói về nguồn gốc đất đai của mình, ông Nghiêm trình ra mấy cuốn sổ thuế nhem nhúa, úa vàng được cấp từ 1991 và đổi sổ 1995 và tập hồ sơ dày cộm mà ông “tích cóp” qua gần 20 năm đội đơn khiếu nại từ cấp xã đến cấp trung ương. Ông Nghiêm thở dài: “Nguồn gốc đất đai tôi rành rành ra đó, nhưng chẳng hiểu sao hàng chục năm qua, cơ quan nhà nước vẫn không giải quyết, trả lời vòng vo. Việc mất đất, không đất sản xuất rồi đi thưa kiện, làm cuộc sống gia đình tôi vô cùng khó khăn. Tôi mong nhà nước xem lại một cách thấu đáo cho bà con mất đất chúng tôi, bà con chúng tôi chỉ mong có đất để sản xuất, sớm ổn định cuộc sống sau gần 20 năm trời “ăn ngủ” với đóng giấy tờ này”.

Qua trình bày của những người dân mất đất tại các huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất… đa phần họ đều có sổ thuế hoặc những người giáp ranh làm chứng. Tuy nhiên qua những trận mưa lũ, dời nhà… số hộ còn đủ giấy tờ chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng số thứ tự sổ thuế ở địa phương họ vẫn còn nhớ hoặc đất đai của họ ở vị trí nào, giáp ranh ai…bà con đều nhớ vanh vách, mặc dù vùng đất này nhà nước đã đào kênh chia 5,xẻ 7.

Nhiều đơn vị, cán bộ có đất?

Cụ Nguyễn Văn Cứng (84 tuổi) một trong những cụ cao niên ở ấp Kênh 9, xã Bình Giang) có tên trong danh sách được chính quyền cho vào khai hoang vùng đất ấp 3, xã Bình Sơn (nay xã Bình Giang) từ năm 1982, cụ Cứng nói: “Bà con tôi không hiểu biết nhiều, quanh năm chỉ biết cày cấy…bởi vậy vào năm 1996 bà con tôi tin chính quyền lắm, cán bộ đến vận động giao đất là chúng tôi giao ngay có biết làm giấy tờ gì đâu nên bây giờ mới lâm vào tình cảnh này. Nhưng nói thiệt với chú, bà con tôi chẳng ai biết nói gian, đất mình khai phá bao nhiêu thì mong muốn lấy lại hoặc nhà nước phải cấp đất khác cho chúng tôi canh tác. Nhà nước không làm được vậy, đằng này còn cấp đất vô tội vạ cho cán bộ ở xã, huyện rồi tỉnh… Tội với dân nhất là cấp đất cho các nông lâm trường, công ty, xí nghiệp rồi họ để hoang hoặc cho dân thuê lại chứ họ có phải là đối tượng “sống chết” với cục đất như bà con chúng tôi đâu”.

Nói về vấn đề cấp đất cho các đơn vị, cán bộ, ông Nguyễn Văn Sáng khẳng định: “Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin mà tôi biết về một số vị cán bộ, đơn vị nhà nước được cấp đất tại huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành... Bây giờ cán bộ, hay nhà báo nào muốn có sổ đỏ của ai, đơn vị nào là tôi có ngay và sẵn sàng dẫn đến vị trí đất đó”. Nói xong ông Sáng mở chiếc vali to đùng cho chúng tôi xem, bên trong toàn bộ là giấy tờ liên quan đến vụ thu hồi đất của UBND tỉnh Kiên Giang vào năm 1996, đặc biệt là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sơ đồ, họa đồ minh họa các vị trí đất mà cơ quan nhà nước, cán bộ ở tỉnh Kiên Giang được cấp đất.

Ông Đặng Văn Nghiêm dù có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất rõ ràng nhưng vẫn bị mất đất.
Tấm giấy được chính quyền xã Bình Sơn cho ông cùng 8 hộ dân khác khai phá đất từ năm 1982, ông Cứng vẫn còn giữ cho đến ngày nay.

Giải thích với PV Dân trí về sự rành mạch “động trời” này, ông Sáng cho biết, vào những năm ông và người dân mất đất, sau đó không lâu ở địa phương rộ lên phong trào mua bán đất nên ông Sáng đi làm cò đất sinh sống. Nhờ làm nghề này, ông mới biết đa số người bán đất là cán bộ đang làm việc ở các cơ quan trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, do vậy ông biết vị trí đất và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cán bộ ở tỉnh Kiên Giang là vậy.

Ông Trần Văn Hội - sống tại xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành (Kiên Giang) - nêu hàng loạt nghịch lý trong việc thu hồi, quản lý đất đai của địa phương khiến người dân phải nhiều năm mang đơn đi khiếu nại. Cụ thể, theo ông Hội vào năm 1996, UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi đất vùng tứ giác Long Xuyên để giao cho Công ty Kiên Tài (Đài Loan) làm dự án trồng bạch đàn với tổng diện tích 60.000ha. Nhưng sau đó công ty này giải thể, thay vì trả lại đất cho dân sản xuất, chính quyền địa phương lại giao cho một số doanh nghiệp khác hoặc cấp cho cán bộ, thậm chí bỏ hoang.

Ông Đặng Văn Nghiêm dù có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất rõ ràng nhưng vẫn bị mất đất.
Ông Nguyễn Văn Sáng là một hộ dân mất hết đất, chuyển qua là cò đất sinh sống. Nhờ đó mà ông biết được nhiều đơn vị, cán bộ ở từ xã đến tỉnh được cấp đất.

Còn tại Nông trường Bá Phúc - tên đăng ký kinh doanh là xí nghiệp xây dựng Thủy lợi Bá Phúc,  năm 2001 UBND tỉnh Kiên Giang cho thuê khoảng 400 ha đất làm kinh tế trang trại trong thời gian 50 năm. Nhưng trong khoảng 7 năm đầu, xí nghiệp Bá Phúc làm ăn không hiệu quả, để đất hoang hóa nên người dân ở địa phương thưa kiện. Qua cuộc thanh tra, xí nghiệp Bá Phúc không bị thu hồi và đến năm 2009, xí nghiệp Bá Phúc được UBND tỉnh Kiên Giang cho chuyển sang trồng lúa, kết hợp với trang trại.

“Vào thời điểm này, xí nghiệp Bá Phúc kêu gọi người dân đến khai hoang trồng lúa (vì trước kia là cỏ và tràm, ao hồ…) theo hình thức thuê đất. Để tiện việc quản lý, xí nghiệp  Bá Phúc làm giấy thỏa thuận với 7 người đại diện, mỗi người đại diện được thuê trên 20 ha đất  sau đó chia cho nhiều hộ dân khác và tiền thuê mỗi công đất là 300.000 đồng/công đất (1.000m2), kéo dài trong 3 năm. Tuy nhiên bà con làm được 2 năm thì xí nghiệp Bá Phúc “lật kèo”, đòi lại đất mà không chịu bồi thường thành quả lao động khi bà con đến khai phá rừng trồng lúa. Việc thưa kiện này kéo dài từ đó cho đến nay nhưng đáng nói, Xí nghiệp còn thuê dân xã hội đen vào đánh người dân chúng tôi”. Ông Hội kể lại.

Thực tế, xung quanh vụ thu hồi, quản lý, giao đất… của tỉnh Kiên Giang năm 1996, nhiều gia đình bị đánh, trấn áp đến tâm trí không bình thường, lao động nặng không được. Ngoài ra, không ít gia đình vướng vòng lao lý cũng vì tranh giành lại mảnh đất mình bỏ công khai phá từ sau những năm đất nước không còn tiếng súng. Đặc biệt là bà con hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà đến vùng đất cỏ cháy, phèn mặn như vùng Tứ Giác Long Xuyên phát hoang, sản xuất, “giúp nước, lợi nhà”… Nhưng sự thật bây giờ ra khổ thế này, bà con chua chát lắm!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành


 

MỚI NHẤT
Dự án bán đất của dân: Chính quyền TP Thanh Hoá chọn căn cứ bất lợi cho dân
Dự án bán đất của dân: Chính quyền TP Thanh Hoá chọn căn cứ bất lợi cho dân

(Dân trí) - Liên quan đến dự án xen cư Hồ Toàn Thành được triển khai hơn 10 năm nay vẫn chưa giải quyết hết những tồn tại, vướng mắc, theo báo cáo trình bày của UBND thành phố Thanh Hóa thì đơn vị này đã bỏ qua căn cứ có lợi cho dân.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:28

Thanh tra vào cuộc vụ khuất tất tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu
Thanh tra vào cuộc vụ khuất tất tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 26/5, tin từ Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này vừa thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra lại những khuất tất xảy ra tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:18

Đất hành lang cao tốc bị xâm phạm, UBND xã Phù Đổng chưa có biện pháp ngăn chặn
Đất hành lang cao tốc bị xâm phạm, UBND xã Phù Đổng chưa có biện pháp ngăn chặn

(Dân trí) - Nhiều vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng tới công trình quốc gia tồn tại công khai suốt nhiều năm qua. Thế nhưng, UBND xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm chưa có biện pháp xử lý quyết liệt khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 26/05/2015 - 02:01

Công ty Hà Thủy cam kết hoàn thiện các hạng mục cộng đồng trên bán đảo Hoàng Cầu
Công ty Hà Thủy cam kết hoàn thiện các hạng mục cộng đồng trên bán đảo Hoàng Cầu

(Dân trí) - Liên quan đến dự án "Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa” phục vụ lợi ích cộng đồng trở thành nhà hàng sang trọng khiến dư luận bất bình, Công ty CP đầu tư phát triển Hà Thủy cho biết sẽ hoàn thiện các hạng mục vui chơi giải trí cho trẻ em ngoài trời và trong nhà trong tháng 6/2015.

Thứ ba, 26/05/2015 - 09:05

Hà Nội: Lật tẩy bí ẩn phía sau câu lạc bộ Yêu bản thân mê hoặc hàng loạt người dân
Hà Nội: Lật tẩy bí ẩn phía sau câu lạc bộ Yêu bản thân mê hoặc hàng loạt người dân

(Dân trí) - Chỉ cần mời người đến đây để ngồi nghe bạn sẽ có thu nhập từ 10 đến 60 triệu đồng mỗi ngày. Đó là điều mà những người tại câu lạc bộ Yêu bản thân dụ dỗ hàng trăm người có mặt tại một toà nhà nằm trong ngõ 72, đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Nhiều người sẽ nghĩ đây chỉ là một trò đùa.

Thứ ba, 26/05/2015 - 02:10

Thanh Hóa: Ngang nhiên lấn chiếm đất lâm nghiệp của người khác
Thanh Hóa: Ngang nhiên lấn chiếm đất lâm nghiệp của người khác

(Dân trí) - Chỉ biết “kêu trời” đó là cụm từ mà anh Trần Văn Dương, ở xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân thường dùng khi mà gần 6 ha đất nhà nước cấp cho gia đình anh với mục đích sử dụng đất lâm nghiệp nhưng đã bị người khác lấn chiếm bao năm nay.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:22

Phường Trần Hưng Đạo chậm giải quyết tố cáo, công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
Phường Trần Hưng Đạo chậm giải quyết tố cáo, công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ vi phạm TTXD tồn tại kéo dài ở 19A Xóm Hạ Hồi, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết phường Trần Hưng Đạo chậm giải quyết đơn tố cáo của công dân khiến sự việc trở nên phức tạp và chưa thể xử lý dứt điểm, mặc dù quận nhiều lần chỉ đạo.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:10

Bài 4: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo thanh tra hoạt động khai thác cát của Công ty  Trung Thành
Bài 4: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo thanh tra hoạt động khai thác cát của Công ty Trung Thành

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về tình hình phức tạp trong hoạt động khai thác cát trên sông Bứa (Lâm Thao - Phú Thọ) với nhiều sai phạm của các doanh nghiệp đào cát tại đây, ông Hoàng Như Lô - Trưởng phòng Khoáng sản Sở TNMT tỉnh Phú Thọ cho biết UBND tỉnh này đã chỉ đạo thanh tra hoạt động khai thác cát của Công ty TNHH Trung Thành.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:09

60 triệu trong tủ “bốc hơi” kế toán xã nhận mình chỉ nhặt được?!
60 triệu trong tủ “bốc hơi” kế toán xã nhận mình chỉ nhặt được?!

(Dân trí) - Sau khi nhận tiền bà Vân đã bỏ vào cặp và cho vào tủ cất kỹ, nhưng khi ra ngoài và trở lại bà phát hoảng khi số tiền 60 triệu đồng đã “bốc hơi”. Số tiền sau đó “may mắn” được bà Hạnh kế toán xã, đồng nghiệp cùng phòng trả lại với lý do “nhặt được”?!.

Thứ hai, 25/05/2015 - 05:43

TAND Tối cao chấp nhận kháng cáo kêu oan, hủy án sơ thẩm trong vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
TAND Tối cao chấp nhận kháng cáo kêu oan, hủy án sơ thẩm trong vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

(Dân trí) - Trước kháng cáo kêu oan của bị cáo Phạm Văn Hải bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án 20 năm tù giam trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, TAND Tối cao đã tuyên chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hải về kêu oan, huỷ án sơ thẩm, giao lại cho Cơ quan CSĐT điều tra lại từ đầu để làm sáng tỏ một số hành vi liên quan đến vụ án.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 01:09

Sóc Trăng: Đất sử dụng gần 30 năm vẫn bị tòa tuyên cho người khác
Sóc Trăng: Đất sử dụng gần 30 năm vẫn bị tòa tuyên cho người khác

(Dân trí) - Ông Tư quản lý sử dụng miếng đất đã gần 30 năm mà vẫn bị tòa tuyên giao cho ông Tám. Tòa chỉ căn cứ vào sổ đỏ và công văn trả lời của UBND huyện Mỹ Xuyên mà không xem xét thủ tục khi cấp sổ đỏ cho ông Tám là thiếu thuyết phục.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:34

Lãnh đạo xã lập hồ sơ khống để “ỉm” trâu bò hỗ trợ hộ nghèo cho dân
Lãnh đạo xã lập hồ sơ khống để “ỉm” trâu bò hỗ trợ hộ nghèo cho dân

(Dân trí) - Là xã nghèo được chính phủ hỗ trợ tiền mua trâu, bò nhưng sau khi nhận tiền về, cán bộ xã Xuân Thắng (huyện Thường Xuân - Thanh Hóa) không những cấp cho không đúng đối tượng mà còn lập hồ sơ khống để lấy tiền bỏ túi.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Đường hàng chục tỷ chưa bàn giao đã nát như tương
Nghệ An: Đường hàng chục tỷ chưa bàn giao đã nát như tương

(Dân trí) - Dù mới được hoàn thành và chưa bàn giao tuy nhiên tuyến đường vào trung tâm xã Nghĩa Hòa với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều đoạn bị lún, bong tróc mặt đường kéo dài hàng chục mét.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 03:06

Bài 6: Thanh tra quận Hai Bà Trưng chưa xét nguồn gốc đất đã kiến nghị dừng cấp sổ đỏ
Bài 6: Thanh tra quận Hai Bà Trưng chưa xét nguồn gốc đất đã kiến nghị dừng cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Trong khi vụ trì hoãn cấp sổ đỏ cho số nhà 119 Bà Triệu tại phường Nguyễn Du - Hai Bà Trưng (Hà Nội) có nhiều dấu hiệu bất thường thì bà Nguyễn Thu Hiền - Chánh thanh tra quận Hai Bà Trưng thừa nhận chưa hề xem xét nguồn gốc đất đã tham mưu cho quận dừng cấp sổ đỏ dẫn đến việc ô ng Lâm Anh Tuấn - PCT UBND quận Hai Bà Trưng kết luận vụ việc có tranh chấp.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 04:20

Bài 6: thiệt hại nghiêm trọng vì văn bản của TAND TP Kon Tum
Bài 6: thiệt hại nghiêm trọng vì văn bản của TAND TP Kon Tum

(Dân trí) - Sau khi TAND TP Kon Tum ban hành các văn bản “kỳ lạ” nhưng lại có tính chế tài bắt buộc với các bên liên quan, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho người có tài sản bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:40

Bộ Xây dựng yêu cầu phá dỡ công trình “xâm phạm” đất cây xanh chung cư Thăng Long Garden
Bộ Xây dựng yêu cầu phá dỡ công trình “xâm phạm” đất cây xanh chung cư Thăng Long Garden

(Dân trí) - Sau hơn một năm cư dân chung cư Thăng Long Garden liên tục gửi đơn “tố” chủ đầu tư “xẻ thịt” đất thảm cỏ, cây xanh, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi TP. Hà Nội đề nghị phá dỡ công trình vi phạm, trả lại mặt bằng đúng theo quy hoạch được phê duyệt.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 05:53

Kỳ án 194 phố Huế: Lần thứ 3 phải hoãn phiên toà xét xử bị cáo Trịnh Ngọc Chung
Kỳ án 194 phố Huế: Lần thứ 3 phải hoãn phiên toà xét xử bị cáo Trịnh Ngọc Chung

(Dân trí) - Do thiếu một số nhân chứng quan trọng trong vụ án 194 phố Huế, HĐXX đồng quan điểm với đại diện VKS tại phiên toà đã quyết định tạm hoãn xét xử bị cáo Trịnh Ngọc Chung lần thứ 3.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:15

Bài 13: Nhiều cơ quan đề nghị TP Hà Nội giải quyết dứt điểm khiếu kiện của công dân
Bài 13: Nhiều cơ quan đề nghị TP Hà Nội giải quyết dứt điểm khiếu kiện của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến khiếu nại, tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến trú tại phố An Thái - Đại Mỗ - Từ Liêm về những dấu hiệu vi phạm của Bí thư Đảng ủy và Phó chủ tịch phường Đại Mỗ chưa được kết luận, nhiều cơ quan chức năng có văn bản gửi TP Hà Nội đề nghị xử lý dứt điểm.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:59

Bài 3: Sẽ kiểm tra bến bãi tập kết cát của công ty TNHH Trung Thành trên sông Bứa
Bài 3: Sẽ kiểm tra bến bãi tập kết cát của công ty TNHH Trung Thành trên sông Bứa

(Dân trí) - Mắc hàng loạt các sai phạm, bị các cơ quan chức năng phạt hơn 70 triệu đồng, tước giấy phép 6 tháng, mới đây Công ty TNHH Trung Thành tại TT Thanh Sơn - Thanh Sơn (Phú Thọ) lại được hút cát trở lại sông Bứa. Tuy nhiên, trước thông tin bãi tập kết cát của công ty này có vấn đề, Trưởng phòng khoáng sản Sở TNMT tỉnh Phú Thọ cho biêt sẽ kiểm tra.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:45

Khu vui chơi thành nhà hàng sang trọng: “Xây xong chúng tôi trố mắt ngạc nhiên!”
Khu vui chơi thành nhà hàng sang trọng: “Xây xong chúng tôi trố mắt ngạc nhiên!”

(Dân trí) - Dự án "Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa” phục vụ lợi ích cộng đồng trở thành nhà hàng sang trọng khiến dư luận bất bình. Nhiều bạn đọc Dân trí phản hồi cho biết khi dự án này xây xong, “chúng tôi trố mắt ngạc nhiên!”.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:05

Bài 18: “Bó tay” trước nguyên nhân ô nhiễm, Quận Ba Đình “chốt” xây cống mới
Bài 18: “Bó tay” trước nguyên nhân ô nhiễm, Quận Ba Đình “chốt” xây cống mới

(Dân trí) - Chủ tịch UBND quận Ba Đình, phường Quán Thánh và Xí nghiệp Thoát nước đã “khoanh vùng” điểm cống tắc khiến người dân nhà 146 Quán Thánh chìm trong ô nhiễm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn nhận định không thể kết luận nguyên nhân tắc, đồng thời “chốt” giải pháp xây đường cống mới.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:02

Bài 73: TAND Tối cao quyết định đưa bị cáo Trịnh Ngọc Chung ra xét xử lần thứ 3
Bài 73: TAND Tối cao quyết định đưa bị cáo Trịnh Ngọc Chung ra xét xử lần thứ 3

(Dân trí) - Sau 2 phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Trịnh Ngọc Chung trong kỳ án 194 phố Huế phải tạm hoãn, TAND Tối cao vừa có lịch đưa bị cáo này ra xét xử lần thứ 3 vào 8h sáng ngày 21/5 tại Phòng xét xử số 1, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (262 Đội Cấn - Ba Đình). Gia đình 194 phố Huế cho biết đã nhận được giấy triệu tập và sẽ có mặt tại Tòa.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:10

Bài 17: Quận Ba Đình “chốt” phương án “giải cứu” 12 hộ dân ngập trong ô nhiễm, xú uế
Bài 17: Quận Ba Đình “chốt” phương án “giải cứu” 12 hộ dân ngập trong ô nhiễm, xú uế

(Dân trí) - Sau khi các cơ quan báo chí liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm, xú uế đến cùng cực đang “nhấn chìm” 12 hộ dân biển số nhà 146 phố Quán Thánh, UBND quận Ba Đình cho biết sẽ tổ chức họp báo để “chốt” phương án “giải cứu” người dân theo chỉ đạo của Thành phố.

Thứ hai, 18/05/2015 - 03:00

Bài 5: UBND quận Hai Bà Trưng kết luận sai phạm, nhiều khúc mắc vẫn cần làm rõ
Bài 5: UBND quận Hai Bà Trưng kết luận sai phạm, nhiều khúc mắc vẫn cần làm rõ

(Dân trí) - Liên quan đến việc trì hoãn cấp sổ đỏ bất thường cho số nhà 119 Bà Triệu, UBND quận Hai Bà Trưng vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du khẳng định sai phạm thuộc về cán bộ địa chính và Hội đồng xét cấp GCNQSDĐ phường Nguyễn Du. Tuy nhiên, gia đình 119 Bà Triệu cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:43