Kiên Giang:

Bài 11: "Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật"

Dân trí Luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Chủ tịch Hãng Luật Giải phóng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, cho biết: Qua hồ sơ cho thấy, ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng đang tranh chấp thửa đất hơn 10.000m2 nhưng UBND huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ cho bà Phượng là trái pháp luật.
>>Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký!
>>Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?
>>Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2008, ông Lê Tiến Tình (ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) và bà Hồ Thị Bích Phượng (ngụ TP Hồ Chí Minh) tranh chấp thửa đất hơn 10.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc.

Vụ tranh chấp này được Ban nhân dân ấp Rạch Tràm và UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải không thành. Bỗng dưng đến 7/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng phần đất tranh chấp nêu trên. Mặc dù, vụ tranh chấp này chưa có phán quyết của tòa án cũng như UBND huyện Phú Quốc chưa hề ban hành văn bản giải quyết vụ tranh chấp này.

Bài 11: Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật - 1

Ông Trần Văn Hắc - một trong 03 hộ dân bị ký giả chữ ký, ông Hắc ký lại chữ ký cho nhiều người dân ở ấp Rạch Tràm xem

Khi PV Dân trí tìm hiểu vụ việc, phát hiện chữ ký của 03 hộ dân trong văn bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng (do cán bộ địa chính xã Bãi Thơm Nguyễn Hân thực hiện) bị giả mạo. Hiện người dân rất bức xúc việc này và đề nghị ngành chức năng làm rõ để xem ai là chủ mưu, nhầm mục đích gì và phải xử lý theo quy định pháp luật.

Để rộng đường dư luận, PV Dân trí có cuộc phỏng vấn Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Chủ tịch Hãng Luật Giải phóng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh xung quanh việc UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho bà Phượng khi đất đang tranh chấp.

Bài 11: Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật - 2

Ông Lê Tiến Tình cho biết, thời gian tới ông sẽ làm đơn tố cáo gửi đến công an huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang để làm rõ hành vi ai đó ký khống 03 chữ ký của các hộ dân trong biên bản xác minh nguồn gốc đất của bà Phượng

Phóng viên: Xin Luật sư cho biết, theo quy định Luật đất đai 2003 thì một hồ sơ xin cấp sổ đỏ (dạng khai khẩn, mua bán giấy tay…) đúng qui định pháp luật, đúng đối tượng là như thế nào?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo dạng khai hoang muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần tuân thủ theo quy định của khoản 6 Điều 50 Luật đất đai 2003. Cụ thể: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ.”

Và điều kiện để trường hợp này được cấp GCNQSĐ được quy định tại Nghị định 181/2004/NĐ-CP, cụ thể phải đáp ứng các điều kiện như: Đất không có tranh chấp;  Đất đã được sử dụng trước thời điểm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được xét duyệt

Đối với trường hợp mua bán bằng giấy viết tay tức là một loại hợp đồng chuyển nhượng, đây là trường hợp được cấp GCNQSDĐ theo khoản 4 điều 49 Luật đất đai 2003: “Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất”. Nhưng để cấp giấy chứng nhận cần có các điều kiện như việc cần căn cứ điểm d khoản 1 điều 50 Luật đất đai 2003 để xác định về giá trị cũng như hiệu lực của văn bản đó. Cụ thể “Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;” và các văn bản này phải phù hợp quy định của Bộ luật dân sự 2005 về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất  thì mới được xem là đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua chuyển nhượng. Đồng thời cũng phải tuân thủ đúng nguyên tắc đất không có tranh chấp mới được cấp giấy chứng nhận.

Bài 11: Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật - 3

Đơn xin xác minh nguồn gốc đất của ông Lê Tiến Tình vào năm 2003 được Ban nhân dân ấp và nhiều hộ dân xác nhận

Bài 11: Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật - 4

Phóng viên: Trong trường hợp của ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng thì điều kiện để một trong hai bên có đủ điều kiện làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ thì cần phải làm như thế nào?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Đối với ông Tình, cần đáp ứng quy định tại khoản 6 điều 50 Luật đất đai 2003 bao gồm căn cứ chứng minh về việc khai hoang thông qua xác nhận của UBND cấp có thẩm quyền, xác nhận về việc đất không có tranh chấp thì mới được xem là đủ điều kiện cơ bản để cấp GCNQSDĐ.

Đối với trường hợp của bà Phượng, có thể thấy căn cứ để cấp GCNQSDĐ mà bà Phượng đưa ra là nhận chuyển nhượng từ bà Cho năm 2002. Trường hợp này phải đáp ứng các yêu cầu liên quan đến việc xác định giá trị hiệu lực của văn bản chuyển nhượng. Đồng thời thời điểm cấp 2011 cần có xác nhận của UBND cấp xã về việc diện tích đất này không có tranh chấp thì mới đủ điều kiện cơ bản.

Ngoài các điều kiện riêng, các bên phải đáp ứng các điều kiện chung về giấy tờ như các giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ tài chính khi đăng ký cấp giấy chứng nhận, tờ khai đăng ký quyền sử dụng đất... Cụ thể được quy định tại Nghị định 88/2009/NĐ-CP trong đó có các văn bản này cần xác nhận về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được xét duyệt…

Bài 11: Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật - 5

Tại cuộc họp vào 14/01/2009, nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng chỉ đạo rõ: Phòng TN -MT làm rõ việc sang nhượng từ ông Ô Rê (chồng bà Trần Thị Cho) cho bà Phượng. Hiện trạng trên đất trước khi ông Tình trồng có gì; Có biên bản làm việc rõ với UBND xã Bãi Thơm về nguồn gốc đất.

Phóng viên: Việc UBND huyện Phú Quốc căn cứ vào biên bản cuộc họp số 03, ngày 14/01/2009 về giải quyết tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng (kể cả đơn thưa trồng cây và xâm chiếm đất của bà Phượng) để làm cơ sở cấp sổ đỏ cho bà Phượng thì có phù hợp với quy định pháp luật?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Điều này là không phù hợp. Căn cứ điều 14 Nghị định 88/2009/NĐ-CP về hồ sơ và trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cộng đồng dân cư tại xã, thị trấn nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nơi có đất, tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp quy định tại Điều 23 và Điều 24 của Nghị định này). Trong thời gian không quá hai mươi (20) ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm thực hiện các công việc theo quy định tại các Điều 14, 15, 16 và 17 của Nghị định này và chuyển hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Trong đó chắc chắn phải có công việc liên quan đến xác nhận về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được xét duyệt.

Việc UBND huyện Phú Quốc căn cứ vào biên bản cuộc họp số 03, ngày 14/01/2009 về giải quyết tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng (kể cả đơn thưa trồng cây và xâm chiếm đất của bà Phượng gửi đến UBND huyện) để làm cơ sở cấp sổ đỏ cho bà Phượng là chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Bài 11: Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật - 6

Vì sao vào ngày 23/8/2006, ông Tình và bà Phượng có cùng Bản mô tả ranh giới, mốc giới? Đáng nói, 2008, phần đất tranh chấp này là của ông Nguyễn Văn Quốc, ông Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tanh chấp với ông Tình.. Sơ đồ mô tả của ông Tình phù hợp với đơn xin xác minh nguồn gốc đất của ông vào 2003

Phóng viên: Trong hồ sơ cấp đất cho bà Phượng, biên bản xác minh nguồn gốc đất của bà Phượng có chữ ký 3 người dân nhưng đều bị giả mạo. Theo luật sư hành vi này có vi phạm pháp luật và điều này ảnh hưởng như thế nào đến hồ sơ cấp đất cho bà Phượng?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Hồ sơ cấp đất của bà Phượng được thực hiện khoảng năm 2011, đây là thời điểm mà Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung) đang có hiệu lực. Theo đó điều 284 BLHS 1999 quy định về tội giả mạo trong công tác như sau: “Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến 05 năm:

  1. a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;
  2. b) Làm, cấp giấy tờ giả;”

Có thể thấy hành vi làm giả chữ ký của 3 người dân nếu có thì sẽ là hành vi có dấu hiệu giả mạo trong công tác khi đã làm giả giấy tờ. Vì đây là một trong những loại giấy tờ bắt buộc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên tắc cơ bản trong quản lý đất đai là phải bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng đất đai. Nên hành vi giả mạo nếu xảy ra đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính hợp pháp trong hồ sơ cấp đất cho bà Phượng.

Phóng viên: Mảnh đất mà UBND huyện cấp sổ đỏ cho bà Phượng là mảnh đất giữa ông Tình và bà Phượng tranh chấp vào năm 2008 ( biên bản xác minh nguồn gốc đất giả chữ ký của 03 người dân; nguồn gốc đất chưa rõ… Từ những tình tiết nêu trên, việc UBND huyện Phú Quốc ký cấp sổ đỏ cho bà Phượng vào 7/2011 có sai đối tượng, trái pháp luật?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Như đã nói rõ, nếu các căn cứ cho thấy có hành vi giả chữ ký người dân; chưa xác định chính xác nguồn gốc đất và cấp đất đang có tranh chấp khi chưa có quyết định giải quyết tranh chấp cuối cùng (bản án của Tòa án hoặc Quyết định giải quyết khiếu nại về tranh chấp quyền sử dụng đất của UBND các cấp) thì việc UBND huyện Phú Quốc ký cấp sổ đỏ cho bà Phượng vào 7/2011 là trái pháp luật. Còn đúng hay không đúng đối tượng cần làm rõ trong việc giải quyết tranh chấp đất để có kết quả giải quyết cuối cùng mới khẳng định được. Nhưng tạm thời là chưa đúng đối tượng vì chưa xác định được diện tích tranh chấp thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Phượng hay ông Tình.

Bài 11: Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật - 7

Vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng từng ra công văn yêu cầu UBND huyện Phú Quốc kiểm tra và có báo cáo về Chủ tịch UBND tỉnh

Phóng viên: Nếu sai thì trách nhiệm thuộc về ai và cách thức khắc phục hậu quả đảm bảo quyền lợi cho ông Tình thì UBND huyện Phú Quốc làm gì?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Điều 38 Luật đất đai 2003 quy định: Đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền thì cần phải thu hồi. Đồng thời Luật đất đai 2013 cũng giải thích rõ hơn về các trường hợp thu hồi đất, cụ thể điểm b khoản 1 điều 16 quy định một trong những trường hợp hu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Và cụ thể được giải thích sâu hơn ở điều 64 Luật đất đai 2013 về vấn đề giao không đúng đối tượng và thẩm quyền. Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Phóng viên: Trong vụ việc này ông Tình cần làm gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình? Đối với người dân (kể cả ông Tình) bị giả chữ ký có làm đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan CSĐ được hay không?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Trường hợp này, ông Tình có quyền khiếu nại về quyền sử dụng đất hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phượng trên phần diện tích đất đang tranh chấp. Việc người dân bị làm giả chữ ký trên thực tế là dấu hiệu cho thấy có vi phạm về việc cấp giấy chứng nhận, bất cứ ai cũng có quyền tố cáo về vấn đề này và không có thời hiệu đối với việc tố cáo về hành vi vi phạm mới bị phát hiện. Đồng thời cũng không tính thời hiệu đối với tranh chấp quyền sử dụng đất theo thủ tục Tố tụng dân sự.

Xin cám ơn Luật sư Nguyễn Kiều Hưng.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm "người lạ" đến đuổi cả nhà ra đường?
Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm "người lạ" đến đuổi cả nhà ra đường?

(Dân trí) - Anh Sáng có hợp đồng thuê nhà với ông Thảo đến 2020. Nhưng mới đây, anh Sáng bị một nhóm người tự xưng là chủ nợ của ngôi nhà anh đang thuê và ngang nhiên dọn đồ, đuổi cả gia đình anh Sáng ra ngoài đường. Đáng nói, vụ việc có sự chứng kiến của công an địa phương.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:40

Ngổn ngang bến cá gần 50 tỷ đồng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng
Ngổn ngang bến cá gần 50 tỷ đồng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Theo kế hoạch, bến cá Mỏ Ó (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) hoàn thành cuối tháng 11/2018, nhưng cho đến nay công trình này vẫn còn lắm ngổn ngang.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:36

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên!
Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên!

(Dân trí) - Mặc dù chưa đủ điều kiện bán, cho thuê 217 căn (khu B) nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên), nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Bích Hợp đã ngang nhiên ký hợp đồng bán sạch cho người dân.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:49

Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị kiện đòi bồi thường danh dự: Hòa giải không thành
Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị kiện đòi bồi thường danh dự: Hòa giải không thành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu bị giáo viên kiện ra tòa đòi bồi thường danh dự, TAND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã tiến hành phiên hòa giải giữa 2 bên nhưng không thành.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:47

Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng
Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Dự án ổn định dân cư các hộ dân tộc thiểu số ấp Trà Sết (xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) được thực hiện từ năm 2014, với số vốn hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chỉ có khoảng vài chục ngôi nhà có người “bám trụ”, còn lại đều bị bỏ hoang.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:45

Chốt lịch xử lại vụ án được 2 cấp toà tỉnh Hưng Yên xử sai be bét bị “tuýt còi”
Chốt lịch xử lại vụ án được 2 cấp toà tỉnh Hưng Yên xử sai be bét bị “tuýt còi”

(Dân trí) - TAND TP Hưng Yên đã có quyết định đưa vụ án bị TAND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm ra xử lại vào ngày 9/8/2019. Cụ thể khi bỏ tiền mua 6 sào ruộng được UBND xã Hồng Nam, TP Hưng Yên (Hưng Yên) đóng dấu xác nhận, vợ chồng anh Trịnh Xuân Tần “tá hoả” khi biết chủ đất lại mang ruộng bán cho ngươi khác và được chính UBND xã Hồng Nam xác nhận. Thế nhưng, khởi kiện ra 2 cấp toà tỉnh Hưng Yên để đòi ruộng, vợ chồng anh Tần đều bị bác đơn.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:15

Nhiều làng tái định cư còn "thoi thóp" chờ vốn hỗ trợ tại Gia Lai!
Nhiều làng tái định cư còn "thoi thóp" chờ vốn hỗ trợ tại Gia Lai!

(Dân trí) - Từ nguồn vốn “nhỏ giọt” của Trung ương, Sở NN và PTNT đã thực hiện được 4 dự án tái định cư cho bà con trong vùng sạt lở, ngập lụt… Nhằm tiếp tục thực hiện di dời 3 điểm dân ra vùng tái định cư, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản xin hỗ trợ khoảng 45 tỷ đồng từ Trung ương.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:19

“Thương cho roi cho vọt”, cha mẹ có thể bị xử tù!
“Thương cho roi cho vọt”, cha mẹ có thể bị xử tù!

(Dân trí) - Giáo dục con cái bằng những phương pháp bạo lực không những không tốt cho con trẻ mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:15

Hàng trăm người dân phản đối “con lươn lớn” nằm giữa con đường nhỏ!
Hàng trăm người dân phản đối “con lươn lớn” nằm giữa con đường nhỏ!

(Dân trí) - Con đường dài gần 3km chạy qua 4 thôn, dẫn vào khu di tích lịch sử quốc gia được đầu tư xây dựng gần 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc làm một dải phân cách có chiều rộng gấp đôi mỗi bên đường lại khiến người dân gặp khó trong việc đi lại.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:12

Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Sở TN&MT Bình Dương lí giải kiến nghị kiểu “bất nhất”!
Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Sở TN&MT Bình Dương lí giải kiến nghị kiểu “bất nhất”!

(Dân trí) - Liên quan đến những lùm xùm vụ giao – thu hồi đất công, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã thông tin chính thức, đồng thời nêu rõ quan điểm luôn khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tuy nhiên sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:02

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp đầu tư dự án BT kêu cứu
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp đầu tư dự án BT kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi xây dựng xong “Đường nội thị kết nối đường Z131 thị trấn Ba Hàng” (TX phổ Yên, Thái Nguyên) theo hình thức BT từ nhiều năm nay với số tiền nhiều tỷ đồng, thế nhưng, đến tận thời điểm hiện tại, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được đất đối ứng và đứng trước nguy cơ phá sản. Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên mới đây đã ra công văn yêu cầu thị xã Phổ Yên xử lý nội dung liên quan đến dự án này.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:00

Bất ngờ vụ chủ đầu tư ở Bình Định bị tố cùng một lô đất bán cho nhiều người
Bất ngờ vụ chủ đầu tư ở Bình Định bị tố cùng một lô đất bán cho nhiều người

(Dân trí) - Công an tỉnh Bình Định xác định người vợ đã ly hôn của ông Lê Văn Bé, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tín, làm giả chữ ký của ông Bé trong các hợp đồng góp vốn và phiếu thu.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Những khía cạnh văn hoá và đạo đức trong vụ 3 cháu bé chết đuối tại Bắc Giang
Những khía cạnh văn hoá và đạo đức trong vụ 3 cháu bé chết đuối tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp và cách hành xử khiến dư luận phẫn nộ của lãnh đạo trường này, đồng hành cùng gần 40 kỳ báo Dân trí thực hiện, mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân đã thực hiện cuộc bình luận bày tỏ tiếng nói quyết liệt về sự việc.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:55

Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Những kiến nghị kiểu “bất nhất”!
Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Những kiến nghị kiểu “bất nhất”!

(Dân trí) - Từ kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, khu đất công tưởng chừng sẽ giao cho Công ty Thuận Lợi nhưng sau đó, Sở này ban hành một kiến nghị khác để từ đó UBND tỉnh Bình Dương thu hồi lại chủ trương giao đất, đồng thời yêu cầu làm rõ những dấu hiệu vi phạm về đất đai.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:49

Con đường "đau khổ" tại TP.HCM: Lãnh đạo huyện chỉ đạo xử lý xe quá tải!
Con đường "đau khổ" tại TP.HCM: Lãnh đạo huyện chỉ đạo xử lý xe quá tải!

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo điện tử Dân trí về tình trạng xuống cấp cũng như trật tự giao thông trên con đường đau khổ Nữ Dân Công (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), UBND huyện Bình Chánh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng lập lại trật tự trên các tuyến đường.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:49

Vì sao cần khởi tố ngay vụ án cấp sổ đỏ “ma” tại Sở Tài nguyên tỉnh Bắc Giang?
Vì sao cần khởi tố ngay vụ án cấp sổ đỏ “ma” tại Sở Tài nguyên tỉnh Bắc Giang?

(Dân trí) - Từ một mảnh đất được cấp nhiều sổ đỏ, nguyên cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang Trịnh Thị Thanh cùng chồng là Đỗ Đức Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Hành vi tội phạm này không thể thực hiện nếu không có sự tiếp tay vô tình hay cố ý của văn phòng công chứng và cơ quan chức năng. Vì vậy, luật sư cho rằng Công an tỉnh Bắc Giang cần khởi tố vụ án cấp sổ đỏ “ma” tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:41

Quảng Bình: Lại tái diễn tình trạng xây dựng cảng cá “chui” ở Hòn La!
Quảng Bình: Lại tái diễn tình trạng xây dựng cảng cá “chui” ở Hòn La!

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tại Vịnh Hòn La mọc lên hai cầu cảng không phép liền kề nhau, hằng ngày đón hàng chục lượt tàu, thuyền. Sự việc nói trên gây mất an ninh trật và ô nhiễm môi trường nhưng các ngành chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm. Trước đó, tại khu vực này cũng đã từng có tình trạng đổ lấn biển để xây dựng cầu cảng, quán hàng trái phép.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:10

Nghệ An: Điện yếu gây cháy hàng loạt thiết bị, cả xóm bức xúc phản đối đóng tiền
Nghệ An: Điện yếu gây cháy hàng loạt thiết bị, cả xóm bức xúc phản đối đóng tiền

(Dân trí) - Tình trạng điện yếu xảy ra nhiều năm nay ảnh hưởng đến cuộc sống và gây cháy hàng loạt thiết bị khiến hàng trăm hộ dân tại xóm 18B (Nghi Liên, TP. Vinh, Nghệ An) bức xúc.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:09

Dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật tại Bắc Giang: Thẩm quyền cấp ĐTM của ai?
Dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật tại Bắc Giang: Thẩm quyền cấp ĐTM của ai?

(Dân trí) - Chưa hề được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thế nhưng nhà máy SEOJIN Việt Nam chuyên sản xuất nhôm dạng thỏi và tái chế phế liệu sắt, thép, gang, thép 80.000 tấn/năm đã ngang nhiên xây dựng “thần tốc” với hàng loạt nhà xưởng hoàn thành trên diện tích gần 40 ha tại KCN Song Khê - Nội Hoàng (Khu phía bắc). Vậy điều dư luận quan tâm nhất là thẩm quyền thẩm định, phê duyệt ĐTM của dự án này sẽ do cơ quan nào đảm nhận?

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:06

CSGT giúp dân tát nước cứu chiếc xe "chết đuối" giữa dòng lũ
CSGT giúp dân tát nước cứu chiếc xe "chết đuối" giữa dòng lũ

(Dân trí) - Trong khi hàng chục phương tiện nằm bất lực trước dòng nước lũ ào ạt đổ qua tuyến đường tâm linh Tây Yên Tử (Lục Nam, Bắc Giang), một chiếc ô tô bốn chỗ liều lĩnh lao qua bất thành. May mắn là các chiến sỹ CSGT Công an huyện Lục Nam đã kịp thời lao đến tát nước cứu chiếc xe.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 05:04

Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân!
Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân!

(Dân trí) - Đầu tư kinh phí tôn tạo, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ là thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, gần 100 ngôi mộ liệt sĩ thời chống pháp tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương (Nghệ An) thiếu sự quan tâm của chính quyền khiến ai nhìn vào cũng cảm thấy chạnh lòng, xót xa.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:02

Sai phạm tại thị xã Giá Rai: Lại điệp khúc kiểm điểm… rút kinh nghiệm!
Sai phạm tại thị xã Giá Rai: Lại điệp khúc kiểm điểm… rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sai phạm tại thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu), hàng loạt tập thể, cá nhân của nhiều phòng, ban, xã, phường chỉ bị kiến nghị… chẩn chỉnh, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:00

Lùm xùm vụ giao - thu hồi hơn 7.500m2 đất công tại Bình Dương
Lùm xùm vụ giao - thu hồi hơn 7.500m2 đất công tại Bình Dương

(Dân trí) - Khu đất công hơn 7.500m2 được UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp nhận chủ trương giao cho Công ty Thuận Lợi làm dự án khu dân cư nhưng 10 ngày sau, UBND tỉnh đã thu hồi lại vì những lùm xùm liên quan đến việc xây dựng hạ tầng…khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất của UBND tỉnh.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:48

Cô gái khuyết tật bị gã chủ nhà cưỡng hiếp: Kết quả thực nghiệm hiện trường ra sao?
Cô gái khuyết tật bị gã chủ nhà cưỡng hiếp: Kết quả thực nghiệm hiện trường ra sao?

(Dân trí) - Nữ giúp việc khuyết tật đã bị ông chủ nhà khống chế và nhiều lần thực hiện hành vi cưỡng hiếp. Sau đó, người vợ đã đứng ra giàn xếp, ông chủ nhà đã viết giấy cam kết không xâm hại nạn nhân nữa nhưng sau đó lại tiếp tục hành vi thú tính nên bị tố cáo.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 01:30