Thứ năm, 27/03/2014 - 06:20

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Bài 2: Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải thích mập mờ vụ thí sinh điểm cao trượt “tức tưởi”

Dân trí

Thừa nhận thiếu sót khi không công khai thông tin thay đổi đơn vị dự tuyển viên chức BHXH của thí sinh, dẫn đến việc thí sinh Vương Thu Hoàn bị đánh trượt “tức tưởi” tại kỳ thi viên chức 2013, nhưng BHXH Việt Nam vẫn khẳng định thực hiện đúng quy định.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, trong đơn đề nghị gửi báo Dân trí, chị Vương Thu Hoàn, sinh năm 1988, trú tại: Số 69, Tổ 9, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội phản ánh: Kết quả thi tuyển viên chức Ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2013 có dấu hiệu gian lận, sai lệch kết quả, xâm hại trực tiếp quyền lợi hợp pháp của chị Hoàn - Thí sinh đăng ký dự tuyển vào vị trí “Tiếp nhận và Quản lý hồ sơ - Phòng BHXH Long Biên”. Vì những dấu hiệu gian lận nêu trên, chị Hoàn đã bị đánh trượt ở vị trí “Tiếp nhận và Quản lý hồ sơ - Phòng BHXH Long Biên”, mặc dù điểm thi xếp thứ 16/5884 thí sinh đăng ký thi tuyển viên chức Ngành BHXH cụm I - TP Hà Nội.
 
Bài 2: Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải thích mập mờ vụ thí sinh điểm cao trượt “tức tưởi”
Vương Thu Hoàn là thí sinh duy nhất bị "đánh trượt" trong danh sách 37 thí sinh đạt 359,0 điểm trở lên

Để làm rõ vụ việc, ngày 18/3/2014, PV Dân trí đã có buổi làm việc với bà Đỗ Thị Xuân Phương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng viên chức BHXH năm 2013. Trao đổi với PV, bà Phương cho biết có nhận được đơn của thí sinh Vương Thu Hoàn đề nghị xem xét lại kết quả kỳ thi viên chức Ngành BHXH năm 2013, trong đó có việc thí sinh Ninh Duy Hòa được xét trúng tuyển vị trí “Tiếp nhận và Quản lý hồ sơ - Phòng BHXH Long Biên”, mặc dù trước đó thí sinh Hòa đăng ký dự tuyển ở Phòng BHXH Hoàn Kiếm.

Theo giải thích của bà Đỗ Thị Xuân Phương: “Sở dĩ xảy ra sự việc trên là do thí sinh Ninh Duy Hòa có đơn xin thay đổi vị trí tuyển vào phút chót, khi nhận thấy có nhiều thí sinh cùng đăng ký dự tuyển vào vị trí “Tiếp nhận và Quản lý hồ sơ - Phòng BHXH Hoàn Kiếm”. Sau khi thí sinh Ninh Duy Hòa nộp đơn xin điều chỉnh, BHXH TP Hà Nội có công văn gửi Hội đồng tuyển dụng viên chức Ngành BHXH năm 2013 nên chúng tôi chấp nhận và điều chỉnh. Thời điểm nhận được công văn của BHXH TP Hà Nội đã sát kỳ thi, bộ phận chuyên môn phải liên tục di chuyển giữa các địa phương nên không kịp điều chỉnh danh sách niêm yết trên cổng thông tin điện tử ngày 17/7/2013...”.

Vẫn theo lời bà Phương, trong quy định thi tuyển viên chức không cấm thí sinh điều chỉnh nguyện vọng dự tuyển trước ngày thi nên việc Hội đồng tuyển dụng viên chức Ngành BHXH năm 2013 chấp nhận điều chỉnh không vi phạm quy chế. Khi PV đặt câu hỏi, tại sao Hội đồng không công bố rộng rãi thông tin thí sinh được quyền thay đổi vị trí dự tuyển trước giờ thi? Bà Phương cho biết, việc chấp thuận cho thí sinh điều chỉnh vị trí dự tuyển như trường hợp thí sinh Ninh Duy Hòa là do phát sinh từ thực tiễn, chứ không thể thông báo rộng rãi vì có thể phá hỏng cả kỳ thi. Hiểu theo lời giải thích của bà Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng viên chức Ngành BHXH thì chỉ có thí sinh Ninh Duy Hòa, hoặc một số rất ít thí sinh khác (nếu có) sẽ được chấp nhận thay đổi vị trí tuyển dụng, để rồi “thế chỗ” thí sinh khác lúc Hội đồng công bố kết quả vì “dám” mạnh dạn nộp đơn xin điều chỉnh, mặc dù chẳng có thông báo chính thống nào được công bố trước giờ thi.
 
Bài 2: Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải thích mập mờ vụ thí sinh điểm cao trượt “tức tưởi”
Bà Phương cho rằng việc phải di chuyển liên tục là nguyên nhân khiến bộ phận chuyên môn không kịp điều chỉnh danh sách

Sau buổi làm việc với BHXH Việt Nam, ngày 25/3/2014, PV Dân trí tiếp tục đến BHXH TP Hà Nội, đơn vị nhận hồ sơ các thí sinh để làm rõ “hành trình” thay đổi vị trí dự tuyển của thí sinh Ninh Duy Hòa từ “Tiếp nhận và Quản lý hồ sơ - Phòng BHXH Hoàn Kiếm” (danh sách chốt đăng trên cổng thông tin điện tử ngày 17/7/2013) thành trúng cử vị trí “Tiếp nhận và Quản lý hồ sơ - Phòng BHXH Long Biên” khi Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ký Quyết định số 05/QĐ-BHXH phê duyệt kết quả thi tuyển viên chức.

Làm việc với ông Đặng Đình Thuận - Trưởng Phòng Tổ chức BHXH TP Hà Nội, PV đã phát hiện ra những thông tin chấn động trong “nghi án” gian lận, có dấu hiệu làm sai lệch kết quả kỳ thi viên chức Ngành BHXH. Theo đơn đề nghị đề ngày 11/6/2013 (đơn do Phòng Tổ chức BHXH TP Hà Nội cung cấp), thí sinh Ninh Duy Hòa xin được điều chỉnh đơn vị dự tuyển từ Phòng BHXH Hoàn Kiếm sang Phòng BHXH Long Biên với lý do “viết nhầm”.

Như vậy, thời điểm thí sinh Ninh Duy Hòa xin được điều chỉnh (căn cứ đơn Phòng Tổ chức BHXH TP Hà Nội cung cấp) là ngày 11/6/2013, tức là trước 35 ngày so với danh sách niêm yết công khai trên Cổng thông tin điện tử (ngày 17/7/2013). Trong khi đó, đến ngày 31/7/2013, BHXH TP Hà Nội mới ký công văn số 2459 gửi Hội đồng tuyển dụng thông báo việc thí sinh Ninh Duy Hòa xin thay đổi nguyện vọng. Sau đó, Hội đồng thi tuyển lại có thêm gần một tuần để chỉnh sửa. Tuy nhiên, đến khi kỳ thi diễn ra thí sinh Ninh Duy Hòa vẫn có tên danh sách đăng ký dự tuyển ở BHXH Hoàn Kiếm, để rồi 7 thí sinh khác đăng ký dự tuyển ở BHXH Long Biên vẫn cứ ung dung nghĩ rằng tỷ lệ chọi chỉ ở mức 1 chọi 6. Việc thông tin sửa đổi của thí sinh Ninh Duy Hòa được “giữ kín” cho đến lúc Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ký Quyết định số 05/QĐ-BHXH phê duyệt kết quả có thể khiến thí sinh Vương Thu Hoàn, cùng nhiều thí sinh khác cho rằng đã bị Hội đồng tuyển dụng “đánh úp”.
 
Theo đơn BHXH TP Hà Nội cung cấp thì thí sinh Ninh Duy Hòa xin điều chỉnh từ ngày 11/6/2013
Theo đơn BHXH TP Hà Nội cung cấp thì thí sinh Ninh Duy Hòa xin điều chỉnh từ ngày 11/6/2013
 
Từ khi thí sinh Ninh Duy Hòa xin điều chỉnh vị trí dự tuyển đến lúc niêm yết danh sách (ngày 17/7/2013), tham dự kỳ thi (ngày 9, 10/8/2013) cho đến lúc công bố kết quả trúng tuyển đã kéo dài vài tháng. Tuy nhiên, điều nghịch lý là khi công bố kết quả thí sinh Ninh Duy Hòa vẫn có vị trí đăng ký dự tuyển là “BHXH Hoàn Kiếm”, nhưng đơn vị trúng tuyển lại là “BHXH Long Biên”, và Hòa cũng là thí sinh duy nhất có vị trí dự tuyển và đơn vị trúng tuyển không trùng khớp. Tất cả những gì diễn ra khiến dư luận đặt dấu hỏi phải chăng ở đây có sự “sắp đặt” chưa thực sự “hoàn hảo” nên mới dẫn đến những mâu thuẫn nêu trên?.
 
Nhiều tháng sau đó thông tin thay đổi vị trí tuyển dụng của Ninh Duy Hòa vẫn bị quên?
Nhiều tháng sau đó thông tin thay đổi vị trí tuyển dụng của Ninh Duy Hòa vẫn bị quên?
Nhiều tháng sau đó thông tin thay đổi vị trí tuyển dụng của Ninh Duy Hòa vẫn bị "quên"?

Trao đổi với PV Dân trí ngày 26/3/2014, chị Vương Thu Hoàn bức xúc cho biết: Trước kỳ thi tôi và các thí sinh khác dự tuyển ở BHXH Long Biên không hề biết thông tin thí sinh Ninh Duy Hòa xin điều chỉnh vị trí dự tuyển vì Hội đồng tuyển dụng không công khai việc này. Vì vậy, khi thi chúng tôi vẫn nghĩ chỉ có 7 thí sinh dự thi, nếu biết thông tin điều chỉnh các thí sinh khác sẽ phải cố gắng làm bài tốt hơn. Việc Hội đồng tuyển dụng giữ kín thông tin điều chỉnh vị trí dự tuyển cho đến khi công bố kết quả là thiếu minh bạch, không công bằng, xâm hại trực tiếp quyền lợi các thí sinh khác...”.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho thí sinh Vương Thu Hoàn và sự công bằng cho các thí sinh khác, báo Dân trí đề nghị Bộ Nội Vụ chỉ đạo BHXH Việt Nam, cùng các cơ chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ những dấu hiệu gian lận để trả lời công luận.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan

Mới nhất