Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:18

Kiên Giang:

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”?

Dân trí

Năm 2015, 13 hộ dân ở xã Dương Tơ bị UBND huyện Phú Quốc thu hồi hàng ngàn mét vuông đất nhưng chỉ được đền bù “0 đồng”. Người dân bức xúc làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Sau đó, lãnh đạo huyện này hứa trong quý I/2019 sẽ ban hành quyết định đền bù mới cho dân. Tuy nhiên, đến nay đã hết quý III/2019, người dân vẫn đang mỏi cổ chờ đền bù…

Ông Nguyễn Âu dẫn phóng viên đến khu đất rộng hơn 8.800m2 bị UBND huyện Phú Quốc thu hồi vào năm 2015. Tại khu đất này, công ty Nam Cường Phú Quốc (đơn vị được giao đất xây dựng Khu du lịch – Dân cư Nam, Bắc Bãi Trường) đã sang lắp, xây dựng cơ sở hạ tầng nên không còn cây trồng, nhà cửa…của người dân trên thửa đất.

Người dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất nhưng được đền bù 0 đồng

Ông Nguyễn Âu, bức xúc nói: “Từ năm 1993, tôi bà người dân theo lời kêu gọi khẩn hoang nên đến đây phát hoang trồng trọt sinh sống. Đến năm 2015, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký quyết định thu hồi đất của dân giao cho công ty làm dự án du lịch. Trái khoáy nhất là mỗi hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất, nhiều cây trồng, nhà cửa… nhưng Phó Chủ tịch huyện Huỳnh Quang Hưng ra quyết định đền bù “0 đồng” cho chúng tôi. Sự việc vô lý như thế này làm sao bà con tôi cam tâm? Người dân chúng tôi làm đơn kiện quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và được tòa thụ lý”.

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”? - 1

Cây trồng của ông Nguyễn Âu trên mảnh đất hơn 8.800 bị UBND huyện Phú Quốc thu hồi và đền bù "0 đồng" (ảnh chụp khoảng 01/2017)

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”? - 2

Thửa đất bà Lê Ánh Nguyệt cũng như ông Nguyễn Âu và 11 hộ còn lại đã bị công ty Nam Cường Phú Quốc sang lắp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng

Tháng 3/2017, ông Âu và nhiều hộ dân khác làm đơn khởi kiện quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đến TAND tỉnh Kiên Giang. Đến 16/8/2018, TAND tỉnh Kiên Giang tổ chức hòa giải. Tại buổi hòa giải này, ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng, việc thu hồi đất của ông Âu (ông Âu được bà Nguyễn Thị Mùa ủy quyền) cũng như quyết định cưỡng chế là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có sai sót nên huyện sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định đền bù, hỗ trợ tái định cư “0 đồng” cho ông Âu cũng như các hộ dân có đơn gửi đến tòa án.

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”? - 3

Quyết định của TAND tỉnh Kiên Giang về việc hòa giải thành. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra quyết định hỗ trợ, đền bù cho người dân

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”? - 4

Theo lãnh đạo huyện Phú Quốc sẽ thực hiện ra quyết định đền bù hỗ trợ mới cho người dân trong quý I/2019

Ông Từ Văn Lực – một trong 13 hộ dân có đơn kiện UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất đền bù “0 đồng” cho biết thêm, sau buổi hòa giải, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc hứa trong 7 ngày sẽ ra quết định hủy bỏ quyết định đền bù, hỗ trợ “0 đồng” cho người dân nên bà con đã rút đơn khởi kiện. Và trong thời gian 60 ngày, kề từ ngày 16/8/2018, UBND huyện sẽ ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ mới cho các hộ dân. Tuy nhiên, hết 60 ngày UBND huyện vẫn chưa có quyết định đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Bức xúc vụ chậm trễ này, người dân đăng ký làm việc với Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh và tại buổi làm việc ngày 10/12/2018, ông Mai Văn Huỳnh giao Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện tham mưu UBND huyện lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định pháp luật. Thời gian thực hiện đến hết quý I năm 2019.

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”? - 5
Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”? - 6

Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc giao cho Ban bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân vào quý I/2019 nhưng đến nay 13 hộ dân vẫn chưa nhận được quyết định đền bù, hỗ trợ

Tuy nhiên, sau đó Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc cho rằng cần xác định lại nguồn gốc đất đai cũng như thành quả của người dân trên thửa đất, từ đó mới có cơ sở tham mưu UBND huyện ban hành quyết định đền bù, hỗ trợ tái định cư.

Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc và UBND xã Dương Tơ cam kết với người dân sẽ thực hiện việc xác minh nguồn gốc đất trong quý II/2019. Tuy nhiên, đến hết quý III/2019, 13 hộ dân vẫn chưa nhận được quyết định đền bù, hỗ trợ và tái định cư mới như lãnh đạo huyện Phú Quốc cam kết với dân.

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”? - 7

Ban bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện Phú Quốc họp dân và cam kết sẽ xác minh nguồn gốc đất để làm có sở cho UBND huyện ra quyết định đền bù... Việc này sẽ làm xong trong quý II/2019. Nhưng đến nay, người dân vẫn mỏi cổ chờ đợi.

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”? - 8

Vì sự bội tín này, 13 hộ dân một lần nữa làm đơn khởi kiện hành vi hành chính đối với Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về việc không ban hành quyết định đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất của người dân như đã cam kết theo quyết định số 52/2018/QĐST – HC ngày 04/9/2018 về việc công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 14/2017/TLST – HC, ngày 02/3/2017.

Vì sao vào 5/2007, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định về việc thu hồi đất và giao cho UBND huyện Phú Quốc, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng 13 hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án Khu du lịch – Dân cư Bắc và Nam Bãi Trường được đền bù “0 đồng”? Sai sót này cán bộ hay cơ quan nào chịu trách nhiệm trước dân? PV Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”? - 9

Do không nhận được Quyết định đền bù, hỗ trợ như cam kết, 13 hộ dân tiếp tục làm đơn khởi kiện hành vi hành chính, họ yêu cầu TAND tỉnh Kiên Giang buộc Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra Quyết định đền bù, hỗ trợ như đã cam kết vào 16/8/2018

Như Dân trí đã thông tin, vào tháng 12/2016, 18 hộ dân ở ấp Đường Bào (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) gửi đơn phản ánh đến báo Dân trí về việc bị UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất nhưng chỉ đền bù, hỗ trợ cho người dân “0 đồng”. Mặc dù, theo những người dân này, đất đai của họ được khải khẩn trước năm 1993, có sơ đồ đất, đóng thuế đất… Trên đất có cất nhà, trồng cây, khoan giếng… nhưng chẳng hiểu sao huyện Phú Quốc thu hồi và giải tỏa trắng.

Trong lúc, các hộ dân đang làm đơn khiếu nại thì đến ngày 23/12/2016 UBND huyện cho lực lượng xuống cưỡng chế, đập nhà, phá hết cây trong vườn của người dân.

Sau đó, có 13 hộ dân làm đơn khởi kiện UBND huyện Phú Quốc, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về việc ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất mà huyện đã lần lượt ban hành vào 12/2015 và tháng 11/2016.

Đến 18/6/2018, tại buổi hòa giải với các hộ dân ở TAND tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc thống nhất rút lại quyết định đền bù, hỗ trợ “0 đồng”; cam kết trong 60 ngày sẽ ban hành Quyết định đền bù, hỗ trợ và tái định cư mới cho người dân.

Nguyễn Hành