Thứ tư, 13/05/2015 - 08:10

Phú Thọ:

Bài 2: Hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp đào cát trên sông Bứa

Dân trí

Đăng ký với các cơ quan chức năng về hoạt động hút cát trên sông Bứa bằng cách dùng bơm hút nhưng thực tế Công ty TNHH Trung Thành tại TT Thanh Sơn - Thanh Sơn (Phú Thọ) lại mang cả tàu cuốc để đào cát trên dòng sông này. Bị phát giác, Thanh tra Sở TNMT tỉnh Phú Thọ đã xử phạt Công ty Trung Thành 72 triệu, tước giấy phép 6 tháng.


Theo Quyết định số 59/QĐ-XPHC của Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Phú Thọ về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trung Thành do ông Đỗ Mạnh Tình - Giám đốc công ty làm đại diện.Công ty này hoạt động kinh doanh kháng sản sát sỏi tại khu vực xã Quang Húc, xã Tề Lễ - Tam Nông (Phú Thọ) có địa chỉ trụ sở tại Khu Tân tiến - TT Thanh Sơn - huyện Thanh Sơn.

Theo quyết định của Thanh tra Sở TNMT Phú Thọ, những hành vi sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản của công ty này trên sông Bứa gồm:Không thông báo bằng văn bản ngày bắt đầu xây dựng mỏ, ngày bắt đầu khai thác cho UBND các cơi có mỏ trước khi thực hiện. Mức phạt cho hành vi này là 6 triệu đồng.

Đ
Đại công trường khai thác cát trên sông Bứa của Công ty TNHH Trung Thành sau hàng loạt sai phạm.

Công ty TNHH Trung Thành còn không thực hiện đầy đủ việc cắm mốc đúng quy cách theo quy định bị xử phạt 6 triệu đồng.

Đặc biệt nghiêm trọng, Công ty này vi phạm quy định về thiết kế mỏ. Cụ thể theo thiết kế, công ty này đăng ký dùng bơm hút cát trên sông Bứa. Nhưng thực tế, Công ty TNHH Trung Thành đã sử dụng tàu cuốc để huy động đào cát. Mức xử phạt hành chính cho hành vi sai phạm là 60 triệu đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Sở TNMT tỉnh Phú Thọ còn quyết định tước giấy phép khai thác khoáng sản của công ty này trong vòng 6 tháng với yêu cầu công ty phải có thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền theo quy định, khai thác khoáng sản đúng công nghệ khai thác, thực hiện đầy đủ cắm mốc theo quy cách.

Theo khảo sát của PV Dân trí tại đại công trường khai thác cát của Công ty TNHH Trung Thành trên sông Bứa vào đầu tháng 5/2015, sau khi hết thời hạn tước giấy phép kinh doanh, công ty này đã hoạt động trở lại rầm rộ.

Dòng sông Bứa và tàu hút cát của Công ty Trung Thành.
Dòng sông Bứa và tàu hút cát của Công ty Trung Thành.
Dòng sông Bứa và tàu hút cát của Công ty Trung Thành.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác cát trên sông Bứa thuộc địa bàn huyện Tam Nông đang có diễn biến phức tạp khi mới đây nhất một doanh nghiệp khai thác cát khác là Công ty TNHH Sông Vàng có đơn gửi đến Thường trực Tỉnh ủy - UBND tỉnh Phú Thọ khiếu nại việc sau khi thực hiện việc nộp phạt hành chính và dừng khai thác cát trên sông Bứa (Tam Nông - Phú Thọ) 6 tháng như trường hợp của Công ty TNHH Trung Thành, Công ty TNHH Sông Vàng tiếp tục hoạt động nhưng UBND huyện Tam Nông liên tiếp ra văn bản yêu cầu công ty dừng hoạt động. Công ty Sông Vàng cho rằng các văn bản của UBND huyện Tam Nông yêu cầu doanh nghiệp này dừng hoạt động là mập mờ và bất thường.

Trước đó, cuối năm 2013, Dân trí đã có thông tin về việc Công ty TNHH Trung Thành tại xã Tề Lễ bị Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ tiến hành kiểm tra các hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng vào tháng 9/2013. Trong số 8 điều kiện bắt buộc với hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, Công ty TNHH Trung Thành mới chỉ có đúng... 2 tiêu chí là: Giấy phép khai thác và dự án được đầu tư phê duyệt.

Trong khi đó, hàng loạt các điều kiện quan trọng khác gồm: Thiết kế mỏ được phê duyệt, tiêu chuẩn giám đốc điều hành mỏ, chấp hành pháp luật vê môi trường, các giải pháp đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý chất lượng thi công xâu dựng công trình..., Công ty TNHH Trung Thành đều không có hoặc thực hiện không đầy đủ.

Đặc biệt, qua thanh kiểm tra, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ còn phát hiện công ty này suốt nhiều năm đào cát mà không hề có bến bãi hợp pháp. Để lách luật, Công ty TNHH Trung Thành lại thuê sử dụng đất thổ cư của các hộ gia đình trong khu vực làm cửa hàng, kho bãi mà không hề được cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương chấp thuận.

Báo Dân trí sẵn sàng tiếp nhận thông tin của bạn đọc cung cấp về hoạt động khai thác cát sỏi, khoáng sản có dấu hiệu trái pháp luật, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại địa chỉ email: bandoc@dantri.com.vn. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế