Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già!

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ”

Dân trí Sau gần 18 năm phục vụ trong quân đội, trở về quê hương với hai bàn tay trắng. Chưa bao giờ đầu hàng trước họng súng của kẻ thù. Nhưng trong cuộc sống thời bình, đã có lúc ông cảm thấy mình không còn đủ nghị lực để có thể tiếp tục với hành trình “xin” được hưởng chế độ theo Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ.
>>Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già!

Người cựu binh và hành trình 10 năm ôm đơn “xin” hưởng chế độ:

Với ông Quân sau gần 18 năm phục vụ trong quân đội, giờ trở về quê hương với hai bàn tay trắng, ăn ở cũng phải nhờ vào người chị gái và con cháu.

Cuộc sống không lương, không chế độ, ông đi làm thuê bảo vệ mỏ đá, đi làm thợ phụ hồ... cho qua ngày đoạn tháng.

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 1
Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 2

Đơn ông Quân gửi cơ quan chức năng.

Chưa bao giờ đầu hàng trước họng súng của kẻ thù…

Câu chuyện của người cựu binh già Nguyễn Hồng Quân (SN 12/7/1954, trú tại khối 5, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) càng trở nên thấm thía hơn với chúng tôi khi biết rằng, chính cuộc đời của ông đã hy sinh vì quê hương đất nước. Ấy thế mà, đã 10 năm qua, ông Quân cầm những lá đơn đi khắp nơi để đòi chế độ cho mình xem ra chưa đến hồi kết.  

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 3

Trong bản danh sách Quân đoàn 2 xác nhận ông Quân có quá trình công tác trong quân đội.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 - Bộ Quốc phòng đã có Văn bản số 427/BTL-CCT gửi Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Bộ Quốc phòng, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, báo cáo kết quả giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của ông Nguyễn Hồng Quân.

Trong báo cáo nêu rõ: Hồ sơ đề nghị hưởng chế độ theo Quyết định 142 của ông Nguyễn Hồng Quân được cơ quan quân sự các cấp thuộc tỉnh Nghệ An xem xét và báo cáo về Phòng chính sách Quân khu 4 lần thứ nhất vào tháng 3/2010.

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 4
Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 5

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 - Bộ Quốc phòng đã có Văn bản số 427/BTL-CCT gửi Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Bộ Quốc phòng, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, báo cáo kết quả giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của ông Nguyễn Hồng Quân.

Đến tháng 8/2010, Phòng chính sách Quân khu 4 trả hồ sơ với lý do: Giấy xác nhận số 01/GXN, ngày 15/7/2009 của Trung đoàn 219, Quân đoàn 2 xác nhận, quá trình công tác trong Quân đội nhân dân Việt Nam chưa có cơ sở, vì danh sách lưu quân nhân phục viên chưa thể hiện được thời gian phục viên của ông Nguyễn Hồng Quân.

Đến tháng 8/2018, ông Nguyễn Hồng Quân nộp hồ sơ lần 2 về Ban Chỉ huy quân sự thị xã Thái Hòa, có bổ sung một số giấy tờ như: Quyết định cử đi lao động hợp tác quốc tế ở Liên Xô.

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 6

Vì chưa cung cấp các giấy tờ gốc nên cá nhân ông Nguyễn Hồng Quân vẫn chưa được hưởng chế độ theo Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ.

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 7
Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 8

Biên bản làm việc giữa ông Quân và Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS TX Thái Hòa.

Theo đó, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Thái Hòa yêu cầu ông trình các giấy tờ gốc gồm: Quyết định cử đi lao động hợp tác quốc tế tại Liên Xô và giấy xác nhận 01/GXN ngày 15/7/2009 của Trung đoàn 219, Quân đoàn 2, để làm căn cứ thẩm định xét duyệt.

Đến tháng 3/2019, ông Nguyễn Hồng Quân “chưa kịp” bổ sung các quyết định và giấy xác nhận gốc theo yêu cầu. Do đó, cơ quan quân sự, Ban chỉ đạo các cấp không có cơ sở xét duyệt cho ông.

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 9
Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 10

Giấy xác nhận quá trình công tác trong quân đội của ông Quân.

Vì chưa cung cấp các giấy tờ gốc nên cá nhân ông Nguyễn Hồng Quân vẫn chưa được hưởng chế độ theo Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ.

“Với yêu cầu phải cung cấp các giấy tờ gốc, thì đó như một trò đánh đố khiến tôi không được xét duyệt hưởng chế độ theo Quyết định 142”, ông Quân buồn bã nói.

Tôi cảm thấy mình không còn đủ nghị lực để tiếp tục hành trình “xin” hưởng chế độ

Mới đây, ông Nguyễn Hồng Quân cung cấp cho phóng viên Quyết định số 23/QĐ-HTLĐ ngày 25/5/1989 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Quyết định Số 22/XPB/QĐ ngày 29/3/1989 của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 có dấu đỏ ghi: “Sao y bản chính” do Thiếu tướng Đặng Xuân Liêm - Phó Cục trưởng Cục cán bộ - Tổng cục Chính trị ký.

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 11
Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 12

Quyết định số 23/QĐ-HTLĐ ngày 25/5/1989 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Quyết định Số 22/XPB/QĐ ngày 29/3/1989 của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 có dấu đỏ ghi: “Sao y bản chính” do Thiếu tướng Đặng Xuân Liêm - Phó Cục trưởng Cục cán bộ - Tổng cục Chính trị ký.

Nội dung các quyết định này ghi rõ: “Đồng chí Nguyễn Hồng Quân, cấp bậc Đại úy, chức vụ Đại đội trưởng được cử đi lao động hợp tác tại Liên Xô sau đó về”. Thiếu tướng Đặng Xuân Liêm cũng ký xác nhận quá trình công tác trong quân đội của Đại úy Nguyễn Hồng Quân.

Trò chuyện cùng phóng viên, người cựu binh già chỉ mong rằng, các cơ quan chức năng sớm xem xét, xét duyệt hồ sơ để bản thân mình sớm được hưởng các chế độ chính sách theo Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ.

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 13
Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 14

Hiện ông Quân sống nhờ nhà chị gái.

“Chưa bao giờ tôi đầu hàng trước họng súng của kẻ thù. Nhưng trong cuộc sống thời bình, đã có lúc tôi cảm thấy mình không còn đủ nghị lực để có thể tiếp tục với hành trình “xin” được hưởng chế độ nữa rồi chú à. Gian nan quá đi thôi, giờ biết phải làm thế nào bây giờ”, ông Quân buồn bã nói.

“Tôi là con người thực, việc thực ở đây bà con ai cũng biết, từng vào sinh ra tử nơi các chiến trường, thế mà đã 10 năm qua tôi cầm đơn đi đòi chế độ cho mình sao mà khó quá. Hiện nay tôi đã được Cục Chính sách cấp lại cho tôi giấy tờ đầy đủ rồi, chỉ mong Đảng và Nhà nước cho tôi được hưởng chế độ.

Hiện tôi đang sống với chị gái, công việc hằng ngày có khi đi làm bảo vệ mỏ đá, rồi đi phụ hồ với anh em trong xóm làng kiếm đồng ra đồng vào, còn ăn uống hằng ngày được đứa cháu nó nuôi, giờ cũng già lắm rồi không biết khi đòi được chế độ thì …”, ông Quân bỏ lửng câu nói, rồi cố giấu những giọt nước mắt.

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 15

Ông Quân nói: "Tôi là con người thực, việc thực ở đây bà con ai cũng biết, từng vào sinh ra tử nơi các chiến trường, thế mà đã 10 năm qua tôi cầm đơn đi đòi chế độ cho mình sao mà khó quá. Hiện nay tôi đã được Cục Chính sách cấp lại cho tôi giấy tờ đầy đủ rồi, chỉ mong Đảng và Nhà nước cho tôi được hưởng chế độ".

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ” - 16

Ngày 23/2/2019, Văn phòng Chính phủ chuyển ý kiến tới Bộ Quốc phòng về việc xử lý phản ánh của ông Nguyễn Hồng Quân.

Chúng tôi xin chuyển lời ông Quân hằng mong đợi đến ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm giải quyết chế độ cho người cựu binh già đã hơn 10 năm vác đơn đi đòi chế độ sớm thực hiện được mong ước. 

Quyết định số: 142/2008/QĐ-TTg, ngày 27/10/2008, về việc thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương nêu rõ:

- Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước, có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương (bao gồm cả số tiếp tục công tác sau đó thôi việc), được thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng theo số năm công tác thực tế trong quân đội, đủ 15 năm được trợ cấp 600.000 đồng/người/tháng; sau đó cứ thêm một năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 5% trên mức trợ cấp khởi điểm.

- Người được hưởng trợ cấp hàng tháng từ trần thì thôi hưởng từ tháng tiếp theo; thân nhân của người từ trần được hưởng trợ cấp một lần bằng 03 tháng trợ cấp hiện hưởng của người từ trần.

 - Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước, có dưới 15 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương (bao gồm cả số tiếp tục công tác sau đó thôi việc), được hưởng chế độ trợ cấp một lần tính theo số năm công tác thực tế trong quân đội, mức hưởng cụ thể như sau: Có đủ 2 năm công tác thực tế trong quân đội trở xuống, mức trợ cấp bằng 2.000.000 đồng; từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm được tính hưởng trợ cấp bằng 600.000 đồng.

Khi tính thời gian hưởng chế độ trợ cấp một lần, nếu có tháng lẻ thì đủ 6 tháng trở lên được tính tròn một năm, dưới 6 tháng được tính nửa (1/2) năm.

- Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 đã từ trần trước ngày 01 tháng 01 năm 2009, đối tượng quy định tại Điều 3 đã từ trần trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành (bao gồm cả số từ trần khi tại ngũ) thì một trong những người sau đây: vợ hoặc chồng; bố đẻ, mẹ đẻ; con đẻ, con nuôi hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp của người từ trần được hưởng chế độ trợ cấp một lần bằng 3.000.000 đồng.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Giáo viên từ chối kiêm nhiệm, hiệu trưởng có quyền đuổi việc không?
Giáo viên từ chối kiêm nhiệm, hiệu trưởng có quyền đuổi việc không?

(Dân trí) - Một giáo viên bậc THPT đã vào biên chế nhà nước được nhà trường dự định cho kiêm nhiệm thêm một chức danh khác nhưng không muốn nhận nhiệm vụ này và lo ngại sẽ bị đuổi việc. Tuy nhiên, theo Luật Viên chức trong hoạt động nghề nghiệp thì với vi phạm này bạn không thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:46

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?”
Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?”

(Dân trí) - “Đến nay, xã bảo thế này, huyện bảo thế kia. Tôi nói luôn, xã, huyện lập dự án các ông có biết không? Có đồng tình với dự án này không?. Trước hết chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính…”, Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Văn Sỹ trao đổi với phóng viên về việc những bất cập tại các khu TĐC khiến người dân lũ lượt “bỏ trốn”.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:06

Xe tải “tung hoành” trên quốc lộ 19B: CSGT nói không “đi đêm” với doanh nghiệp!
Xe tải “tung hoành” trên quốc lộ 19B: CSGT nói không “đi đêm” với doanh nghiệp!

(Dân trí) - “Việc xử lý các xe quá tải không có gì khó khăn, áp lực nào cả. Tuyệt đối, ở đây mà nói thẳng luôn là không có quan hệ và cũng không có đi đêm hay bảo kê cho một doanh nghiệp nào cả…”, một lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Bình Định khẳng định.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:52

Phú Yên: Hàng loạt máy bán hàng tự động mới vận hành đã bị phá hoại tan tành!
Phú Yên: Hàng loạt máy bán hàng tự động mới vận hành đã bị phá hoại tan tành!

(Dân trí) - 40 máy bán hàng tự động mới vừa đưa vào sử dụng được hơn 1 tháng tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên), thì đã có 1/3 số máy này đã bị các đối tượng xấu đập phá, trộm tiền.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:48

Cục trưởng Cục THADS Trà Vinh khẳng định sẽ cưỡng chế nhà máy nước đá sai phạm
Cục trưởng Cục THADS Trà Vinh khẳng định sẽ cưỡng chế nhà máy nước đá sai phạm

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí có bài phản ánh “Người dân bức xúc vì cả huyện không cưỡng chế được nhà máy nước đá sai phạm?”, Cục trưởng Cục thi hành án Dân sự tỉnh Trà Vinh - ông Lê Trai cho biết, sẽ chỉ đạo Chi cục thi hành án Dân sự huyện Trà Cú lên kế hoạch cưỡng chế thi hành án.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:46

Nữ hành khách liên tiếp bị sàm sỡ trên chuyến xe đêm, kẻ bệnh hoạn thoát êm?
Nữ hành khách liên tiếp bị sàm sỡ trên chuyến xe đêm, kẻ bệnh hoạn thoát êm?

(Dân trí) - Nữ hành khách bị sàm sỡ trên chuyến xe khách Phương Trang kiên quyết làm tới cùng vụ việc để nhận được lời xin lỗi chính đáng. Người phụ xe và nhà xe Phương Trang phải chịu trách nhiệm gì và vụ việc sẽ có kết quả thế nào?

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:18

Vụ "sai phạm tại VQG Mũi Cà Mau": Chuyển công an điều tra thanh toán khống, lập quỹ "đen"
Vụ "sai phạm tại VQG Mũi Cà Mau": Chuyển công an điều tra thanh toán khống, lập quỹ "đen"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “lộ hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau”, cơ quan thanh tra xác định trách nhiệm thuộc 1 Giám đốc, 2 Phó giám đốc và một số cá nhân. Đáng chú ý, có sai phạm phải chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:15

Thêm những sự thật đau lòng vụ dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” nhà tái định cư!
Thêm những sự thật đau lòng vụ dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” nhà tái định cư!

(Dân trí) - Đìu hiu, hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm, tạm bợ....đó là khung cảnh của khu tái định cư bé như "chuồng chim" nhưng nó lại “ngốn” hàng chục tỉ đồng và đang bị bỏ hoang tại xã Văn Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Hàng chục hộ dân nghèo sau khi được nhận nhà thì họ lại lũ lượt bỏ chạy về nơi chốn cũ, và chỉ đến mở cửa khi có đoàn về kiểm tra.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:55

Vị hiệu trưởng không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan bị kết luận “dính” hàng loạt sai phạm
Vị hiệu trưởng không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan bị kết luận “dính” hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Bộ Công thương vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Theo đó, nhiều nội dung tố cáo, phản ánh liên quan đến công tác cán bộ, quản lý đầu tư xây dựng với vị hiệu trưởng này được kết luận là có cơ sở. Ông Đặng Thanh Thuỷ cũng là người được dư luận biết đến về việc đến tận gia đình cháu bé chết oan ức khẳng định không xin lỗi.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:14

Loạt phóng sự điều tra Báo Dân trí đoạt giải Báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế!
Loạt phóng sự điều tra Báo Dân trí đoạt giải Báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Chiều 17/6 tại TP Huế đã diễn ra lễ trao giải báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019. Loạt bài điều tra 8 kỳ của Báo Dân trí về trung tâm mua sắm không phép dù bị đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động đã đoạt giải Khuyến khích.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:25

Bị thu “trắng” gần 3000m2 đất, dân được hướng dẫn khiếu nại Chủ tịch TP Hạ Long
Bị thu “trắng” gần 3000m2 đất, dân được hướng dẫn khiếu nại Chủ tịch TP Hạ Long

(Dân trí) - Ra quyết định thu hồi gần 3000m2 đất “mồ hôi nước mắt” của dân mà không bồi thường một đồng tiền nào, UBND TP Hạ Long đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh chỉ ra hàng loạt sai phạm, đồng thời kết luận thu hồi đất của dân không đúng pháp luật. Mới đây nhất, Ban tiếp công dân tỉnh Quảng Ninh đã hướng dẫn người dân khiếu nại Chủ tịch TP Hạ Long.

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:26

“Lộ” hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau!
“Lộ” hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau!

(Dân trí) - Trong quá trình quản lý hoạt động giai đoạn từ năm 2016 - 2018, ban lãnh đạo Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được xác định đã để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 3: Người dân bức xúc vì cả huyện không cưỡng chế được nhà máy nước đá sai phạm?
Bài 3: Người dân bức xúc vì cả huyện không cưỡng chế được nhà máy nước đá sai phạm?

(Dân trí) - Sau 10 năm kiện tụng, tòa án tuyên ông Nhẫn trả lại đất cho ông Dân. Thế nhưng, hơn 1 năm trôi qua, hơn 20 lần ông Dân yêu cầu ngành chức năng thi bản án. Nhưng đến nay, cả huyện Trà Cú vẫn không thể cưỡng chế, tháo dỡ nhà máy nước đá trả lại đất cho ông Dân?

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:47

Bài 7: Lá đơn kêu cứu "đẫm nước mắt" gửi đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang
Bài 7: Lá đơn kêu cứu "đẫm nước mắt" gửi đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang

(Dân trí) - Sau hàng loạt bài phản ánh của báo Dân trí về những khuất tất trong vụ việc Sở GD - ĐT Kiên Giang cho cô Lê Thị Mỹ Chi nghỉ việc, vì làm mất quỹ hơn 600.000đồng, đến nay chưa cơ quan nào của Kiên Giang xem xét lại vụ việc. Mới đây, cô Chi tiếp tục có đơn kêu cứu gửi đến Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Kiên Giang.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:54

Khởi tố "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại bé gái 7 tuổi!
Khởi tố "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại bé gái 7 tuổi!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé gái 7 tuổi nghi bị người đàn ông 57 tuổi xâm hại xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), ngày 15/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an huyện Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 02:54

Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: “Nếu làm đúng việc gì phải vận động”
Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: “Nếu làm đúng việc gì phải vận động”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị tố thi hành vượt quá giới hạn của bản án”, Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng vừa cùng các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và người có uy tín trên địa bàn đã có buổi vận động, thuyết phục gia đình ông Trang Trung Hiếu để thi hành nội dung bản án.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:27

Hà Tĩnh: Người dân tiếp tục chặn xe vào mỏ đá để phản đối vì ô nhiễm
Hà Tĩnh: Người dân tiếp tục chặn xe vào mỏ đá để phản đối vì ô nhiễm

(Dân trí) - Bức xúc vì các chủ mỏ thờ ơ với chỉ đạo, yêu cầu của huyện, tiếp tục gây ô nhiễm, hàng chục người dân xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại mang sào ra chắn giữa đường để phản đối.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:14

Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình
Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình

(Dân trí) - Liên quan đến dự án bệnh viện Bình An có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm, UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất hơn 15.000m2 cấp cho dự án này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:12

Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM!
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM!

(Dân trí) - Đường Dân công Hỏa tuyến (trước là đường Nữ Dân Công, nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân vì cứ hễ nắng là bụi, mưa là bùn. Mặt đường vô cùng xấu với những ổ gà, ổ voi to tướng gây ra nhiều vụ té ngã cho người dân.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:11

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!

(Dân trí) - Sau 5 năm gia đình ông Chung đội đơn khắp nơi từ tỉnh đến trung ương đòi công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Kỳ án đến nay vẫn chưa có hồi kết, độc giả Dân trí lo ngại vụ việc nguy cơ “chìm xuống” giống vụ hotgirl Quỳnh Anh từng làm rúng động tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:07

Luật sư phân tích về quyền nộp đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Luật sư phân tích về quyền nộp đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Ông Đoàn Ngọc Hải được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV sáng ngày 4/6. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận quyết định, ông Hải đã bất ngờ nộp đơn từ chức vào buổi chiều. Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã có những phân tích về quyền nộp đơn xin từ chức của ông Hải.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:59

Bài 2: “Ngốn” 14 tỉ đồng tái định cư cho dân nghèo, dự án tan hoang đến... rợn người!
Bài 2: “Ngốn” 14 tỉ đồng tái định cư cho dân nghèo, dự án tan hoang đến... rợn người!

(Dân trí) - Nằm trong vùng bán ngập của lòng hồ Núi Cốc (xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, Thái Nguyên), hàng chục hộ dân nghèo nơi đây mong mỏi có ngày lên cạn để ổn định cuộc sống. Thế nhưng 9 năm trôi qua, khu tái định cư mơ ước của họ vẫn chỉ là bãi đất trống cho dù nó đã ngốn 14/16 tỉ đồng tiền phê duyệt dự án.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:41

Phát lộ thêm hàng loạt khu "đất vàng" bị "xẻ thịt" vô tội vạ tại TP.HCM!
Phát lộ thêm hàng loạt khu "đất vàng" bị "xẻ thịt" vô tội vạ tại TP.HCM!

(Dân trí) - San lấp ồ ạt để phân lô bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lúa, hàng loạt căn nhà kiên cố mọc lên trên đất cấm được "ngụy trang" dưới vỏ bọc lớp tôn cũ, mái lá…là những gì đang diễn ra ở “điểm nóng” Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:33

Quảng Bình: Ngao ngán đường gần 10 tỷ chưa nghiệm thu đã nứt gãy!
Quảng Bình: Ngao ngán đường gần 10 tỷ chưa nghiệm thu đã nứt gãy!

(Dân trí) - Mặc dù chưa được nghiệm thu, nhưng 2 tuyến đường giao thông nông thôn tại địa bàn xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch đã xuất hiện hàng loạt vết nứt, gãy kéo dài.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:18