Bài 4: Lại hoãn toà trong vụ bản án Toà quận Hai Bà Trưng bị “tuýt còi”

Dân trí TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại liên quan đến tranh chấp hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái) vốn bị VKSND TP Hà Nội ra Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm.
>>Xử phúc thẩm vụ án VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng: Nghị án kéo dài vì vụ án phức tạp
>>Luật sư lật nhiều “góc khuất” trong bản án bị kháng nghị của TAND quận Hai Bà Trưng
>>“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng

Sau thời gian nghị án kéo dài, ngày 15/9, HĐXX TAND TP Hà Nội thấy cần phải làm rõ một số tình tiết của vụ án nên quyết định quay trở lại phần xét hỏi. Tuy nhiên, tại phiên tòa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh là luật sư Nguyễn Thị Hồng Bách và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP tập đoàn Thái Dương là luật sư Vũ Thị Nga đều vắng mặt.

Cùng dó, các đương sự, luật sư Phạm Văn Huỳnh là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP tập đoàn Thái Dương và đại diện VKS đều có ý kiến đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Vì vậy, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.


Lại hoãn toà trong vụ bản án Toà quận Hai Bà Trưng bị VKSND TP Hà Nội “tuýt còi”.

Lại hoãn toà trong vụ bản án Toà quận Hai Bà Trưng bị VKSND TP Hà Nội “tuýt còi”.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện VKSND TP Hà Nội thực hiện quyền giám sát tại phiên tòa đã cho rằng phiên tòa cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót.

Ngày 11/9, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái) xét xử phúc thẩm. Đây là vụ kiện giữa Công ty CP tập đoàn Thái Dương với ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh.

Trước đó, TAND quận Hai Bà Trưng xét xử sơ thẩm đã thụ lý đơn của ông Quảng và bà Hạnh theo trình tự phản tố. Ban đầu, Công ty CP Thái Dương là nguyên đơn khởi kiện ông Quảng bà Hạnh. Tuy nhiên sau đó, thẩm phán Nguyễn Quốc Toàn (TAND quận Hai Bà Trưng) đã tuyên đình chỉ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, đồng thời chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn.

Sau khi bản án được ban hành, VKSND TP Hà Nội đã “nhặt sạn” hàng loạt trong bản án đồng thời “tuýt còi” bằng việc ra Quyết định kháng nghị bản án.

Theo VKSND TP Hà Nội, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự. TAND quận Hai Bà Trưng thụ lý yêu cầu phản tố không đúng. “Trong vụ án, nguyên đơn là Công ty CP tập đoàn Thái Dương khởi kiện yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh số 09/2007/HHĐHT ngày 1/2/2007 mà công ty đã ký với ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh còn đơn của ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh đề nghị không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Thái Dương, đồng thời yêu cầu Toà án buộc Công ty Thái Dương tiếp tục thực hiện các điều khoản trong hợp đồng. Như vậy đơn của ông Quảng, bà Hạnh là đơn phản đối với yêu cầu khởi kiện của Công ty Thái Dương, không độc lập với yêu cầu khởi kiện của Công ty Thái Dương nên theo quy định tại Điều 176 Bộ Luật tố tụng dân sự thì đây không phải là đơn phản tố. Việc toà án thụ lý đơn của ông Quảng và bà Hạnh theo trình tự phản tố là không đúng theo quy định của pháp luật”, VKSND TP Hà Nội khẳng định.

Bài 4: Lại hoãn toà trong vụ bản án Toà quận Hai Bà Trưng bị “tuýt còi” - 2

Đồng thời, VKSND TP Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm đã đình chỉ yêu cầu khởi kiện của Công ty tập đoàn Thái Dương không có cơ sở pháp luật hậu quả dẫn đến sung công quỹ tiền án phí trái pháp luật và yêu cầu của nguyên đơn không được xem xét gây thiệt hại cho nguyên đơn trong vụ án.

Cùng đó, việc thay đổi địa vị tố tụng của TAND quận Hai Bà Trưng vi phạm nghiêm trọng điều 219 BLTTDS và điều 33 Nghị quyết 05/2012 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

Không dừng ở đó, VKSND TP Hà Nội khẳng định: “Việc án sơ thẩm tuyên cấm thay đổi hiện trạng khu mỏ đá Khau Tu Ka đang tranh chấp không có trong yêu cầu khởi kiện phản tố của ông Quảng, bà Hạnh là giải quyết vượt qus phạm vi yêu cầu của đương sự, vi phạm quyền tự định đoạt của đương sự trong vụ án vi phạm điều 5 BLTTDS.

Bản án của TAND quận Hai Bà Trưng không chỉ vi phạm tố tụng mà còn trái với Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. VKSND TP Hà Nội cho rằng do không áp dụng Luật Đầu tư khi giải quyết vụ án nên HĐXX đã ra những phán quyết không thể thi hành án trên thực tế như mỏ đá Khau Tu Ka chỉ là một phần của dự án, việc hợp tác sản xuất kinh doanh của Công ty Thái Dương và ông Quảng, bà Hạnh được quy định tại Luật Đầu tư không thể hình thành pháp nhân mới nên quyết định “buộc công ty phải thành lập chi nhánh mơr tài khoản riêng tại khu mỏ đá Khau Tu Ka và khi Công ty CP Tập đoàn Thái Dương thực hiện thì ông Quảng, bà Hạnh không thể tự đến Sở KHĐT tỉnh Yên Bái lập chi nhánh để khai thác mỏ đá tại Khau Tu Ka được.

Trên những căn cứ đó, VKSND TP Hà Nội đã ra Quyết định Kháng nghị bản án KDTM sơ thẩm số 02/2015/KDTM - ST của TAND quận Hai Bà Trưng theo thủ tục phúc thẩm. VKSND TP Hà Nội cũng đề nghị TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng huỷ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND quận Hai Bà Trưng giải quyết lại theo thủ tục tố tụng.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Bắc Giang: “Cần làm rõ trắng đen vụ người phụ nữ hơn 10 năm ròng đi kêu oan”
Bắc Giang: “Cần làm rõ trắng đen vụ người phụ nữ hơn 10 năm ròng đi kêu oan”

(Dân trí) - “Bà Nguyễn Thị Ca - người hơn 10 năm ròng đi kêu oan, sau khi chấp hành xong bản án hình phạt tù giam, tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần lập tức vào cuộc xem xét lại toàn bộ nội dung để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”, luật sư Vi Văn Diện bày tỏ.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:31

Hà Nội: “Phớt lờ” điều chỉnh quy hoạch, nhà xe “khủng” ngang nhiên đưa vào khai thác
Hà Nội: “Phớt lờ” điều chỉnh quy hoạch, nhà xe “khủng” ngang nhiên đưa vào khai thác

(Dân trí) - TP. Hà Nội và các Sở yêu cầu điều chỉnh quy hoạch chi tiết từ bãi để xe tĩnh thành nhà xe cao tầng. Tuy nhiên, khi chưa thực hiện việc điều chỉnh, Công ty Đô thị Từ Liêm - chủ đầu tư dự án vẫn cho xây dựng ồ ạt và đưa vào khai thác từ năm 2013.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:53

Hà Nội: Cuộc sống khó khăn của hàng nghìn người dân rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm
Hà Nội: Cuộc sống khó khăn của hàng nghìn người dân rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm

(Dân trí) - Điện sinh hoạt hàng tháng phải chịu lũy tiến giá cao, nhà “trắng” sổ đỏ, nhiều ngôi nhà dột nát có thể đổ sập bất thình lình, đó là những nỗi gian khó đang tồn tại hàng ngày ở khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, khu vực nằm trong quy hoạch công viên được lập 45 năm trước.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:45

“Tại sao thu bình trà đá từ thiện mà không dẹp được nạn “xà xẻo” vỉa hè phố cổ”
“Tại sao thu bình trà đá từ thiện mà không dẹp được nạn “xà xẻo” vỉa hè phố cổ”

(Dân trí) - “Tại sao đến bình trà đá từ thiện cũng bị lưc lượng công an phường phát hiện, tịch thu để làm thông thoáng vỉa hè trong khi khu phố cổ là hình ảnh của thủ đô trong mắt du khách quốc tế lại loạn tình trạng "xà xẻo" vỉa hè kinh doanh trục lợi mà qua mắt được tất cả các cơ quan chức năng?", bạn đọc Dân trí thắc mắc.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:50

Vụ canh tác đất gần 30 năm bỗng lọt vào đất quỹ của xã: Vẫn không tiếp nhận hồ sơ xin đo đạc đất của dân
Vụ canh tác đất gần 30 năm bỗng lọt vào đất quỹ của xã: Vẫn không tiếp nhận hồ sơ xin đo đạc đất của dân

(Dân trí) - Ngày 18/9, bà Trần Thị Bình đại diện cho các anh em cho biết, vừa qua bà đến UBND xã Kiên Bình (huyện Kiên Lương) nộp hồ sơ xin đo đạc diện tích 60 ha đất ở ấp Cống Tre để xin đăng ký QSDĐ nhưng UBND xã từ trối tiếp nhận hồ sơ.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:58

Hà Nội: Sống trong sợ hãi vì bụi bẩn
Hà Nội: Sống trong sợ hãi vì bụi bẩn

(Dân trí) - Đã hơn một năm qua những người dân sinh sống trên con phố Triều Khúc (Thanh Xuân Hà Nội) luôn phải chịu cảnh ngày nắng thì bụi mù, còn ngày mưa thì bùn đất trơn trượt.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:35

TP.HCM: Cả khu dân cư khốn đốn vì nhà máy xử lý rác thải
TP.HCM: Cả khu dân cư khốn đốn vì nhà máy xử lý rác thải

(Dân trí) - Những bãi rác thải “lộ thiên” tại xã Thái Mỹ (huyện Củ Chi) đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân. Tình trạng nước thải tràn lan, bốc mùi hôi thối xảy ra từ nhiều năm nay, dù UBND huyện có công văn yêu cầu giải quyết những vẫn chưa được xử lý triệt để.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:51

Bị cướp hồ sơ mời thầu trước Cục Thuế tỉnh Bình Định
Bị cướp hồ sơ mời thầu trước Cục Thuế tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Phải chầu chực hết ngày này đến ngày khác, nhưng khi người của công ty mua được hồ sơ mời thầu (HSMT) thì bị cướp ngay trên tay trước cổng đơn vị mời thầu - Cục Thuế tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:49

Hà Nội: Bắt đầu phá dỡ biệt thư vi phạm “khủng” ở phường Yên Hòa
Hà Nội: Bắt đầu phá dỡ biệt thư vi phạm “khủng” ở phường Yên Hòa

(Dân trí) - Phải đến khi UBND quận Cầu Giấy ra Quyết định cưỡng chế và yêu cầu chính quyền địa phương tổ chức phá dỡ trong thời hạn 15 ngày, chủ đầu tư biệt thự lô 9 khu Yên Hòa mới tự tháo dỡ phần diện tích xây dựng vi phạm được cơ quan chức năng lập biên bản xử lý.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:30

Tổn thương đến niềm tin của nhân dân, ai chịu trách nhiệm?
Tổn thương đến niềm tin của nhân dân, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Đại văn hào Victor Hugo đã viết: “Niềm tin cần thiết cho con người. Thật thống khổ cho ai không tin tưởng”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 02:55

Kỳ án 194 Phố Huế: TAND Tối cao tuyên bị cáo Trịnh Ngọc Chung 30 tháng tù treo
Kỳ án 194 Phố Huế: TAND Tối cao tuyên bị cáo Trịnh Ngọc Chung 30 tháng tù treo

(Dân trí) - Sau gần 80 bài báo điều tra quyết liệt của báo Dân trí, sáng nay 18/9, HĐXX TAND Tối cao đã chính thức tuyên phạt bị cáo Trịnh Ngọc Chung mức án 30 tháng tù treo với tội danh “Ra quyết định trái pháp luật”.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:40

Cục thuế tỉnh Quảng Trị “ép” doanh nghiệp nộp thuế trái với thông tư?
Cục thuế tỉnh Quảng Trị “ép” doanh nghiệp nộp thuế trái với thông tư?

(Dân trí) - Dù đã nộp thuế đầy đủ, đúng quy định, tuy nhiên Cục thuế tỉnh Quảng Trị lại ra quyết định xử phạt hành chính và “ép” doanh nghiệp nộp thuế bán hàng “vãng lai” không phù hợp. Quyết định “trời ơi” này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Gần 100 lao động gặp khó vì bị doanh nghiệp giữ bằng THPT
Thanh Hóa: Gần 100 lao động gặp khó vì bị doanh nghiệp giữ bằng THPT

(Dân trí) - Người lao động nộp hồ sơ để xin việc làm tại nhà máy xi măng. Tuy nhiên 8 năm trôi qua, nhà máy thì chưa xây dựng xong còn người lao động đã thất nghiệp lại không thể đi xin việc làm nơi khác vì phía công ty đang giữ bằng tốt nghiệp THPT bản gốc của họ.

Thứ năm, 17/09/2015 - 10:53

Thành phố chỉ đạo 10 tháng, 88 hộ dân phường Trung Hòa vẫn “mòn mắt” chờ sổ đỏ
Thành phố chỉ đạo 10 tháng, 88 hộ dân phường Trung Hòa vẫn “mòn mắt” chờ sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc 88 hộ dân bị doanh nghiệp chào phí làm sổ đỏ 30 - 50 triệu đồng/sổ, TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, thực hiện cấp sổ đỏ cho người dân theo quy định, nhưng sau 10 tháng quyền lợi của công dân chưa được giải quyết.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:00

Hàng trăm học sinh, người dân “vật lộn” trên cung đường “đau khổ”
Hàng trăm học sinh, người dân “vật lộn” trên cung đường “đau khổ”

(Dân trí) - Nhìn cảnh nước lênh láng, ổ voi, ổ gà không ai nghĩ đây vốn là con đường đã được trải nhựa, trời nắng thì bụi mù, trơi mưa thì như ao nước. Đã nhiều năm qua, người dân cũng như học sinh và các phương tiện tham gia giao thông luôn phải “vật lộn” trên đoạn đường tỉnh lộ 515.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:30

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý “điểm nóng” xe quá tải
Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý “điểm nóng” xe quá tải

(Dân trí) - Sở GTVT tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục Quản lý đường bộ II vừa tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, xử lý xe tải chở quá khổ, quá tải trên địa bàn TX Hoàng Mai, Quỳnh Lưu. Đây được xem là “điểm nóng” xe quá tải mới phát sinh trong thời gian qua.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:22

Kỳ án 194 phố Huế:TAND Tối cao chốt lịch tuyên án Trịnh Ngọc Chung
Kỳ án 194 phố Huế:TAND Tối cao chốt lịch tuyên án Trịnh Ngọc Chung

(Dân trí) - HĐXX nhận định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, cần xem xét thận trọng. Vì vậy, HĐXX quyết định kéo dài thời gian nghị án, chốt thời gian tuyên án với bị cáo Trịnh Ngọc Chung vào14h ngày mai 17/9 tại trụ sở Toà phúc thẩm TAND Tối cao.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:55

Hà Nội: Loạn tình trạng “xà xẻo” vỉa hè kinh doanh trục lợi
Hà Nội: Loạn tình trạng “xà xẻo” vỉa hè kinh doanh trục lợi

(Dân trí) - Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trục lợi là thực trạng khiến người dân bức xúc, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến các hoạt động văn hóa - du lịch trên địa bàn thủ đô. Trên các tuyến phố Lý Thái Tổ, Nguyễn Hữu Huân, Tạ Hiện…vỉa hè bị “xà xẻo” không thương tiếc.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:43

Cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện
Cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện

Bộ máy chính quyền tại huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội có 13 phòng, ban thì hơn 10 người là anh em, họ hàng với lãnh đạo huyện

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:03

Kỳ án 194 phố Huế: Lần thứ 4 “chốt” lịch xử phúc thẩm Trịnh Ngọc Chung
Kỳ án 194 phố Huế: Lần thứ 4 “chốt” lịch xử phúc thẩm Trịnh Ngọc Chung

(Dân trí) - Tòa phúc thẩm TAND Tối cao vừa chốt lịch xét xử phúc thẩm bị cáo Trịnh Ngọc Chung phạm tội "Ra quyết định trái pháp luật" trong kỳ án 194 phố Huế vào sáng 16/9. Tại phiên tòa sơ thẩm, dù bị cáo Chung bị đề nghị mức án 5 - 6 năm tù giam nhưng TAND TP Hà Nội tuyên bản án 30 tháng tù treo khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:55

Vụ 146 Quán Thánh: Phó chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo dừng xây cống mới, thanh tra sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung
Vụ 146 Quán Thánh: Phó chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo dừng xây cống mới, thanh tra sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung

(Dân trí) - Tại buổi tiếp đại diện các hộ dân biển số nhà 146 Quán Thánh, Phó chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã trực tiếp yêu cầu dừng xây cống mới để tìm ra sự đồng thuận với người dân, đồng thời chỉ đạo thanh tra việc cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:35

Hà Nội: Sai phạm được “chỉ mặt đặt tên”, hàng loạt cơ quan coi như không biết?
Hà Nội: Sai phạm được “chỉ mặt đặt tên”, hàng loạt cơ quan coi như không biết?

(Dân trí) - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ, biến đất vườn hoa, cây xanh, sân thể thao công cộng thành sân tennis để kinh doanh tại Khu đô thị mới Yên Hòa, ngôi biệt thự khủng cũng tại phường Yên Hoà…đang là những công trình sai phạm ngang nhiên thách thức pháp luật giữa thủ đô.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:04

Đà Nẵng: Bỏ qua chứng cứ, tòa tuyên án dựa vào lời khai từ một phía
Đà Nẵng: Bỏ qua chứng cứ, tòa tuyên án dựa vào lời khai từ một phía

(Dân trí) - Cho rằng bản án mà Tòa cùng cấp tuyên thiên vị nên Viện kiểm sát quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của Tòa đối với tranh chấp dân sự giữa một Công ty và cá nhân theo thủ tục phúc thẩm.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:02

Thanh Hóa: Huyện ra quyết định một nơi, thực tế một nẻo
Thanh Hóa: Huyện ra quyết định một nơi, thực tế một nẻo

(Dân trí) - Một hộ dân khiếu nại bị gia đình liền kề lấn đất xây tường rào, đoàn thanh tra huyện về kiểm tra rồi tham mưu cho UBND huyện ra quyết định giải quyết. Tuy nhiên, trong quyết định này hai hộ dân từ liền kề lại biến thành không giáp đất ở với nhau.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:59