Thứ ba, 08/09/2015 - 06:30

Hà Nội:

Bài 4: Yêu cầu tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm "khủng" ở phường Yên Hòa

Dân trí

Sau khi chủ đầu tư không nghiêm túc tự tháo dỡ diện tích xây dựng vi phạm, UBND quận Cầu Giấy cho biết đang yêu cầu chính quyền phường và Đội Thanh tra xây dựng hoàn thiện hồ sơ, lập phương án để quận Cầu Giấy ký quyết định cưỡng chế công trình vi phạm “khủng” ở KĐT Yên Hòa.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, cư dân Khu nhà ở và Công trình công cộng phường Yên Hòa bức xúc gửi ý kiến phản ánh lên cơ quan chức năng và cơ quan báo chí về việc công trình xây dựng biệt thự nhà số 9 có dấu hiệu sai phép, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Phát hiện công trình vi phạm, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu đình chỉ thi công. Nhưng chỉ sau một thời gian sau, chủ đầu tư lại tiếp tục tiến hành xây dựng.

Chủ đầu tư biệt thự số 9 không nghiêm túc tự tháo dỡ diện tích vi phạm khiến dư luận bức xúc.
Chủ đầu tư biệt thự số 9 không nghiêm túc tự tháo dỡ diện tích vi phạm khiến dư luận bức xúc.

Tháng 10/2014, chủ nhà được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 684/GPXD có nhiều điểm khác biệt quy hoạch được phê duyệt ban đầu. Giấy phép xây dựng số 684/GPXD ghi rõ: “Vị trí xây dựng ngôi nhà mới tương đương với vị trí xây dựng ngôi nhà thô đã bị phá dỡ, nhưng được làm thêm tầng hầm dưới ngôi nhà có chiều cao 2,5m, diện tích tầng hầm là 104m2”.

Tuy nhiên, thay vì xây dựng 104m2 tầng hầm, chủ đầu tư lại cho xây diện tích tầng hầm lên gần 250m2 gây nứt tường, sân, ảnh hưởng đến môi trường của các hộ dân liền kề. Tại các tầng 1, 2, 3 được xây dựng diện tích 180m2 sàn/tầng, trong khi diện tích cấp trong giấy phép là 104,5m2/tầng. Do chủ đầu tư mở rộng diện tích, buộc công trình phải khoan thêm cọc nhồi sâu hàng chục mét gây ảnh hưởng móng của các biệt thự khác xung quanh. Ngoài ra, công trình còn vi phạm về chiều cao theo GPXD được cấp.

Sau khi các cơ quan báo chí đồng loạt phản ánh việc vi phạm TTXD diễn ra công khai, ngày 13/8/2015, ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ký Quyết định số 291/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư Lô 9, Biệt thự, Khu nhà ở và Công trình công cộng phường Yên Hòa. Với hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung GPXD, chủ đầu tư bị xử phạt 15 triệu đồng. Quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 10 ngày (kể từ khi nhận được Quyết định).

Khi nhận được Quyết định xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả, chủ đầu tư Lô 9 đã cho người tháo dỡ, nhưng chỉ tự xử lý một phần diện tích rất nhỏ. Hiện thời hạn để chủ công trình tự khắc phục hậu quả đã hết, nhưng công trình “khủng” vẫn ngang nhiên thách thức chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí ngày 7/9/2015, ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: “Theo quy định, chủ đầu tư các công trình vi phạm có một khoảng thời gian để nộp phạt và tự khắc phục hậu, quả trước khi cơ quan chức năng ban hành quyết định cưỡng chế. Đối với nhà Lô 9 - Biệt thự, Khu nhà ở và Công trình công cộng, chủ đầu tư đã không nghiêm túc tự phá dỡ diện tích vi phạm nên lãnh đạo quận đã chỉ đạo UBND phường Yên Hòa, Đội Thanh tra Xây dựng và các đơn vị chức năng hoàn thiện hồ sơ, lên phương án để ra Quyết định cưỡng chế ngay trong tuần này và sẽ sớm tổ chức thực hiện. Quan điểm của lãnh đạo quận Cầu Giấy là xử lý kiên quyết, triệt để, không bao che cho công trình vi phạm tại Khu nhà ở và Công trình công cộng...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan

Mới nhất