Kiên Giang:

Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân

Dân trí Những khiếu nại của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hoàng, chưa được giải quyết khiếu nại theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng lên kế hoạch tiến hành cưỡng chế, lấy gần 80.000 đất của ông Hoàng giao cho công ty TNHH Ngôi Sao.
>>Tước đất của dân giao cho doanh nghiệp: Thanh tra Bộ xây dựng đề nghị dừng cưỡng chế
>>Tước đất của dân giao cho doanh nghiệp: Chính phủ yêu cầu Kiên Giang báo cáo trước 30/9!
>>Kiên Giang: Bỗng dưng tước đất của dân cho doanh nghiệp?

Kết thúc buổi họp chiều qua (19/7), ông Nguyễn Thanh Hoàng - đại diện cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc (do vợ chồng ông Hoàng làm chủ - PV), cho biết, ông Phùng Quốc Bình - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang – Chủ trì buổi họp và nhiều đại diện các sở, ngành tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc cùng tham dự.

Tại buổi họp, ông Bình trình bày quá trình xử lí vi phạm hành chính đối với ông Hoàng, phân tích chính sách pháp luật và vận động ông Hoàng tình nguyện giao đất. Đáp lại các ý kiến của Tổ công tác, ông Hoàng cho rằng mình chỉ là người giữ đất cho công ty Lê Nguyễn Phú Quốc nên tất cả nội dung, ông sẽ báo lại.

Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân - Ảnh 1.

Dự buổi họp thông báo cưỡng chế, ông Nguyễn Thanh Hoàng vô cùng thất vọng và bức xúc khi các khiếu nại của ông đã được Chính phủ chỉ đạo xem xét nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang vẫn ngó lơ, tiến hành tổ chức cưỡng chế lấy đất 

Kết thúc biên bản buổi họp, nêu rõ: Đề nghị ông Nguyễn Thanh Hoàng đến 9 giờ sáng 21/7 có ý kiến chính thức về việc đồng ý hay không đồng ý tự nguyện thực hiện Quyết định số 924/QĐ – CC, ngày 22/4/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Nếu sau thời gian trên, ông Hoàng không có ý kiến thì Tổ công tác thực hiện việc cưỡng chế của tỉnh vẫn phối hợp với UBND huyện Phú Quốc tiến hành cưỡng chế theo thời gian đã thông báo cho ông Hoàng.


Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân - Ảnh 2.

Theo thông báo này 8 giờ ngày 22/7, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang sẽ tổ chức cưỡng chế toàn bộ gần 80.000m2 đất của ông Nguyễn Thanh Hoàng để giao cho công ty TNHH Ngôi Sao

Xung quanh những khiếu nại của vợ chồng ông Hoàng, ngày 23/5 Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn số 215/TTr chuyển đơn kiến nghị của ông Nguyên Thanh Hoàng và bà Ngô Kim Hạnh (nay là công ty CP Đầu tư phát triển và Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc) đến UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết khiếu nại cho công dân đúng theo qui định của Pháp luật.

Đến ngày 30/6, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3585/VPCP-V.1 gửi UBND tỉnh Kiên Giang về việc khiếu nại của Cty Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc, theo đó, Phó Thủ trướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo: UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương xem xét, giải quyết khiếu nại của Cty CP Đầu tư và Phát triển Lê Nguyễn Phú Quốc và báo cáo Chính phủ trước ngay 30/9.

 

Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân - Ảnh 3.

Trong công văn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo rõ: UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương xem xét, giải quyết khiếu nại của Cty CP Đầu tư và Phát triển Lê Nguyễn Phú Quốc và báo cáo Chính phủ trước ngay 30/9. Tuy nhiên, UBND tỉnh Kiên Giang không xem xét giải quyết khiếu nại mà chỉ "khẩn trương" tiến hành làm các thủ tục cưỡng chế


Mới đây nhất, ngày 18/7 Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra công văn số 357/TTr_TCD về việc giải quyết đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Kiên Giang. Trong công văn Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang ngừng thi hành việc cưỡng chế, giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật, tránh khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Đỗ Thị Lệ Hảo – Phó Chánh VP UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: “Vừa qua các công văn của Văn phòng Chính phủ, 02 công văn của Thanh tra Bộ xây dựng UBND tỉnh Kiên Giang đều nhận được. Hiện UBND tỉnh Kiên Giang đang làm báo cáo xung quanh những khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Hoàng (đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc) cho Thủ tướng Chính phủ theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Đồng Thời Kiên Giang cũng làm báo cáo gửi cho Bộ trưởng Bộ xây dựng về các kiến nghị xem xét đơn khiếu nại và đề nghị ngừng việc cưỡng chế của Thanh tra Bộ xây dựng, việc này có đúng qui định pháp luật hay chưa?. Tuy nhiên, việc tiến hành cưỡng chế vẫn thuộc thẩm quyền của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang nên sau thời gian luật định về việc cưỡng chế, tổ công tác vẫn tiến hành cưỡng chế đất như nội dung Quyết định số 924/QĐ – CC, ngày 22/4/2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký”.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Khởi tố dân tội Lạm quyền: VKSND huyện Nam Sách tiếp tục triệu tập bị can
Khởi tố dân tội Lạm quyền: VKSND huyện Nam Sách tiếp tục triệu tập bị can

(Dân trí) - Sau khi bị TAND huyện Nam Sách (Hải Dương) trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" với một người dân thường, VKSND huyện Nam Sách vừa ban hành giấy triệu tập bị can với anh Phạm Văn Tình do ông Nguyễn Văn Núi - Viện phó VKSND huyện Nam Sách ký.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:11

Đất đứng tên của dân, sổ đỏ lại cấp cho xã: Sở TNMT khẳng định chính quyền đúng?
Đất đứng tên của dân, sổ đỏ lại cấp cho xã: Sở TNMT khẳng định chính quyền đúng?

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND xã Thạnh Trị (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) yêu cầu người dân tháo dỡ nhà cửa để giao đất cho xã, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Triệu Công Danh - Phó Giám đốc Sở TN-MT Sóc Trăng về nội dung mà báo đã phản ánh.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:36

Nhịp cầu bạn đọc số 15: Liên tiếp khiếu nại về sai phạm trong quản lý đất đai
Nhịp cầu bạn đọc số 15: Liên tiếp khiếu nại về sai phạm trong quản lý đất đai

(Dân trí) - Tuần qua, Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những oan sai, vi phạm liên quan đến các thủ tục giải phóng mặt bằng, sai phạm trong quản lý đất đai, quyền lợi của người lao động chưa được đảm bảo…

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:11

Tiền Giang: “Tra tấn” hàng xóm bằng dàn nhạc Karaoke!
Tiền Giang: “Tra tấn” hàng xóm bằng dàn nhạc Karaoke!

(Dân trí) - Những hộ dân sống ở tổ 4 (ấp Me, thị trấn Tân Hiệp, Châu Thành, Tiền Giang) phản ánh đến báo Điện tử Dân trí về việc thường xuyên bị “tra trấn” bởi dàn nhạc Karaoke của một hộ dân trong hẻm. Nhiều người không thể chịu đựng tiếng ồn phải bỏ nhà đi lánh nạn.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:44

Cháu ngoại chiếm đất tổ tiên, huyện “âm thầm” cấp sổ đỏ?
Cháu ngoại chiếm đất tổ tiên, huyện “âm thầm” cấp sổ đỏ?

(Dân trí) - Thương con tần tảo nuôi cháu, bà Đinh Thị Thiệt đưa con gái và cháu ngoại Huỳnh Thành Công về ở cùng mái nhà vách đất. Sau ngày giải phóng đất nước, bà Thiệt qua đời. Lợi dụng 2 người dì (con ruột bà Thiệt) ở riêng, ông Công ngang nhiên chiếm dụng 1.126m2 đất và được UBND huyện Phù Mỹ cấp sổ đỏ.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:37

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: UBND tỉnh Lâm Đồng hứa công khai xử lý sai phạm!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: UBND tỉnh Lâm Đồng hứa công khai xử lý sai phạm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc làm rõ những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn đang làm rõ và hứa sẽ công khai thông tin xử lý sai phạm. Bước đầu hình thức khiển trách và cảnh cáo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện đã được UBND huyện Đức Trọng đưa ra.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:31

Số phận hàng chục người dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh sẽ đi về đâu?
Số phận hàng chục người dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh sẽ đi về đâu?

(Dân trí) - Nhiều năm đã trôi qua, hơn 10 hộ dân với cả người già và trẻ em tại biển số nhà 146 Quán Thánh - Ba Đình (Hà Nội) vẫn đang bị "bức tử" bởi tình trạng ô nhiễm. Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí, dù Thanh tra TP Hà Nội đã có kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm từ tháng 11/2015 nhưng dù “mỏi miệng” kêu cứu, số phận hàng chục con người vẫn chìm trong sự im lặng đáng sợ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:50

18 tháng kháng cáo chưa giải được “oan tình”
18 tháng kháng cáo chưa giải được “oan tình”

(Dân trí) - Cho rằng bị “cài bẫy”, anh P nhanh chóng có đơn kháng cáo lên tòa án cấp trên với mong muốn lớn nhất là được giải nỗi “oan tình”. Nhưng đã gần 18 tháng trôi qua, kể từ ngày xảy ra vụ án, mối quan hệ bất chính của anh với người phụ nữ có chồng và 3 con vẫn là một ẩn số…

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:56

Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Chưa bồi thường cho dân đã thi công!
Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Chưa bồi thường cho dân đã thi công!

(Dân trí) - Sau khi chuyển đất của bà Nguyễn Thị Tuyết (đã mất) thành đất công, cho đến ngày 19/7, UBND phường Quảng Phú tổ chức xây dựng nhà văn hóa, trong khi chưa đền bù cho gia đình bà Tuyết một đồng nào.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:05

Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Con liệt sĩ gửi tâm thư cầu cứu Bộ trưởng!
Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Con liệt sĩ gửi tâm thư cầu cứu Bộ trưởng!

(Dân trí) - Cho rằng chính quyền địa phương tắc trách khiến gia đình có nguy cơ mất thửa đất đền ơn, con gái liệt sĩ Phạm Hữu Hằng đã viết tâm thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, hi vọng giữ lại được nơi thờ tự người có công với Tổ quốc trước ngày lễ tri ân 27/7.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:30

2 phụ nữ 38 lần phá nhà hàng xóm:Viện KSND "bất ngờ" đình chỉ vụ án!
2 phụ nữ 38 lần phá nhà hàng xóm:Viện KSND "bất ngờ" đình chỉ vụ án!

(Dân trí) - Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng”, mới đây, Viện KSND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) có quyết định đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản” liên quan đến 2 phụ nữ hàng chục lần phá nhà hàng xóm là Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:26

Hàng loạt cơ quan Trung ương "thúc" xử nghiêm vụ lừa nữ Việt kiều mua đất "ma"
Hàng loạt cơ quan Trung ương "thúc" xử nghiêm vụ lừa nữ Việt kiều mua đất "ma"

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can. Hàng loạt cơ quan Trung ương đề nghị phải khẩn trương xử lý dứt điểm sự việc.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoe ảnh “tự sướng” với cây cần sa, nam thanh niên nhận hình phạt gì?
Khoe ảnh “tự sướng” với cây cần sa, nam thanh niên nhận hình phạt gì?

(Dân trí) - Luật sư nhận định Nguyễn Văn H. chụp “tự sướng” với cây cần sa đăng tải lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu mức án phạt cao nhất đến 5 triệu đồng

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:00

Vì đâu đường 57 tỷ vừa bàn giao đã nát như tương?
Vì đâu đường 57 tỷ vừa bàn giao đã nát như tương?

(Dân trí) - "Gần 10 km - 57 tỷ, đem tờ 10 ngàn dán cũng gần phủ kín mặt đường, đừng đổ lỗi cho xe quá tải. Nông dân làm nhà không giám sát, không thiết kế, không bản vẽ, không kĩ thuật, chi phí lại thấp nhưng nhà vẫn chắc hơn nhiều công trình nhà nước là vậy. Đừng nói là các cấp kí bàn giao lại không biết chất lượng con đường", bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:56

Đề nghị làm rõ khiếu nại của người dân trước nguy cơ mất nhà sau vụ kê biên thi hành án
Đề nghị làm rõ khiếu nại của người dân trước nguy cơ mất nhà sau vụ kê biên thi hành án

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của bà Lê Thị Hồng Huyến (số 87 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội) phản ánh về việc Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội kê biên, bán đấu giá đối với nhà đất tại 87 Hoàng Hoa Thám có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:26

Sóc Trăng: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm bị “tố” nhiều sai phạm
Sóc Trăng: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm bị “tố” nhiều sai phạm

(Dân trí) - Được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng vào tháng 11/2014, bà Mai Thị Yến Lan không được dư luận nhà giáo ở đây mong đợi, ngược lại còn gây ra nhiều vụ lùm xùm, khiến cho nội bộ của trường vốn đã mâu thuẫn nay lại mâu thuẫn thêm.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:52

Nhịp cầu bạn đọc số 14: Lấy vợ sinh con vẫn được cấp chứng nhận độc thân?
Nhịp cầu bạn đọc số 14: Lấy vợ sinh con vẫn được cấp chứng nhận độc thân?

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những oan sai, vi phạm liên quan đến các thủ tục giải phóng mặt bằng, Luật hôn nhân gia đình, quyền lợi của người lao động chưa được đảm bảo…

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:00

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: “Bóc mẽ” dấu hiệu trái pháp luật!
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: “Bóc mẽ” dấu hiệu trái pháp luật!

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Vậy việc xử lý tài sản thi hành án của Chi cục THADS quận Ba Đình và Cục THADS TP Hà Nội có đúng theo quy định của pháp luật hay không?

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:57

Tại sao biệt thự “khủng” của nữ Việt kiều “mọc” được giữa TP Cần Thơ?
Tại sao biệt thự “khủng” của nữ Việt kiều “mọc” được giữa TP Cần Thơ?

(Dân trí) - “Buồn cười thật, xây cái chuồng gà và cái chòi vịt giữa đồng thì bị cưỡng chế và truy tố. Ở Cần Thơ, xây biệt thư to đùng không phép chính quyền ở đâu? Cấp phép tạm sao lai xây biệt thự? Có lẽ cán bộ bị cận thị chăng? Tôi là dân đen xây cái nhà cấp bốn để ở gần khu vực biệt thự của bà Hương, tôi bị lập biên bản 4 lần từ khi đổ vật liệu”, Hàng loạt câu hỏi được bạn đọc Dân trí đặt ra với các cơ quan chức năng liên quan tại TP Cần Thơ.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:35

Đề nghị lập đoàn giám sát, xác minh vụ người dân bị khởi tố tội Lạm quyền
Đề nghị lập đoàn giám sát, xác minh vụ người dân bị khởi tố tội Lạm quyền

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương vừa chỉ đạo Ban Kinh tế Trung ương gửi công văn đề nghị Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội lập đoàn giám sát, xác minh các nội dung kêu cứu khẩn cấp của bà Bùi Thị Nụ, mẹ của bị can Phạm Văn Tình là một người dân bị khởi tố tội Lạm quyền.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:58

Tước đất của dân giao cho doanh nghiệp: Thanh tra Bộ xây dựng đề nghị dừng cưỡng chế
Tước đất của dân giao cho doanh nghiệp: Thanh tra Bộ xây dựng đề nghị dừng cưỡng chế

(Dân trí) - Những khiếu nại của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hoàng chưa được giải quyết theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thì nay gia đình anh Hoàng nhận được giấy mời của UBND huyện Phú Quốc để triển khai quyết định cưỡng chế của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:24

Nghi án “hiến kế” để bị đơn tẩu tán tài sản: Có dấu hiệu chỉnh sửa biên bản xác minh?
Nghi án “hiến kế” để bị đơn tẩu tán tài sản: Có dấu hiệu chỉnh sửa biên bản xác minh?

(Dân trí) - Gia đình bị hại cho rằng, chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã sửa chữa ngày tháng tại biên bản xác minh điều kiện thi hành án, nhằm kéo dài thời gian thi hành án cho người bị thi hành án.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:52

Vụ mượn hồ sơ rút tiền ngân sách: Lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm của chủ tịch xã
Vụ mượn hồ sơ rút tiền ngân sách: Lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm của chủ tịch xã

(Dân trí) - Để làm rõ những dấu hiệu vi phạm của Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc, mới đây, Huyện ủy Hậu Lộc đã thành lập đoàn kiểm tra liên quan đến việc mượn hồ sơ dự toán thiết kế để rút tiền ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho công trình xây dựng đường giao thông nội đồng tại địa phương này.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:48

Chốt ngày cưỡng chế biệt thự "khủng" của nữ Việt kiều giữa TP Cần Thơ
Chốt ngày cưỡng chế biệt thự "khủng" của nữ Việt kiều giữa TP Cần Thơ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng trăm căn phòng trọ và biệt thự của nữ Việt kiều Võ Thị Thu Hương (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) xây dựng không phép và sai phép, ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, ngày 25/7 sẽ tổ chức cưỡng chế.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:46