Thứ năm, 21/07/2016 - 07:09

Kiên Giang:

Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân

Dân trí

Những khiếu nại của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hoàng, chưa được giải quyết khiếu nại theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng lên kế hoạch tiến hành cưỡng chế, lấy gần 80.000 đất của ông Hoàng giao cho công ty TNHH Ngôi Sao.

Kết thúc buổi họp chiều qua (19/7), ông Nguyễn Thanh Hoàng - đại diện cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc (do vợ chồng ông Hoàng làm chủ - PV), cho biết, ông Phùng Quốc Bình - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang – Chủ trì buổi họp và nhiều đại diện các sở, ngành tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc cùng tham dự.

Tại buổi họp, ông Bình trình bày quá trình xử lí vi phạm hành chính đối với ông Hoàng, phân tích chính sách pháp luật và vận động ông Hoàng tình nguyện giao đất. Đáp lại các ý kiến của Tổ công tác, ông Hoàng cho rằng mình chỉ là người giữ đất cho công ty Lê Nguyễn Phú Quốc nên tất cả nội dung, ông sẽ báo lại.

Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân - Ảnh 1.

Dự buổi họp thông báo cưỡng chế, ông Nguyễn Thanh Hoàng vô cùng thất vọng và bức xúc khi các khiếu nại của ông đã được Chính phủ chỉ đạo xem xét nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang vẫn ngó lơ, tiến hành tổ chức cưỡng chế lấy đất 

Kết thúc biên bản buổi họp, nêu rõ: Đề nghị ông Nguyễn Thanh Hoàng đến 9 giờ sáng 21/7 có ý kiến chính thức về việc đồng ý hay không đồng ý tự nguyện thực hiện Quyết định số 924/QĐ – CC, ngày 22/4/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Nếu sau thời gian trên, ông Hoàng không có ý kiến thì Tổ công tác thực hiện việc cưỡng chế của tỉnh vẫn phối hợp với UBND huyện Phú Quốc tiến hành cưỡng chế theo thời gian đã thông báo cho ông Hoàng.


Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân - Ảnh 2.

Theo thông báo này 8 giờ ngày 22/7, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang sẽ tổ chức cưỡng chế toàn bộ gần 80.000m2 đất của ông Nguyễn Thanh Hoàng để giao cho công ty TNHH Ngôi Sao

Xung quanh những khiếu nại của vợ chồng ông Hoàng, ngày 23/5 Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn số 215/TTr chuyển đơn kiến nghị của ông Nguyên Thanh Hoàng và bà Ngô Kim Hạnh (nay là công ty CP Đầu tư phát triển và Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc) đến UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết khiếu nại cho công dân đúng theo qui định của Pháp luật.

Đến ngày 30/6, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3585/VPCP-V.1 gửi UBND tỉnh Kiên Giang về việc khiếu nại của Cty Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc, theo đó, Phó Thủ trướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo: UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương xem xét, giải quyết khiếu nại của Cty CP Đầu tư và Phát triển Lê Nguyễn Phú Quốc và báo cáo Chính phủ trước ngay 30/9.

 

Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân - Ảnh 3.

Trong công văn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo rõ: UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương xem xét, giải quyết khiếu nại của Cty CP Đầu tư và Phát triển Lê Nguyễn Phú Quốc và báo cáo Chính phủ trước ngay 30/9. Tuy nhiên, UBND tỉnh Kiên Giang không xem xét giải quyết khiếu nại mà chỉ "khẩn trương" tiến hành làm các thủ tục cưỡng chế


Mới đây nhất, ngày 18/7 Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra công văn số 357/TTr_TCD về việc giải quyết đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Kiên Giang. Trong công văn Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang ngừng thi hành việc cưỡng chế, giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật, tránh khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Đỗ Thị Lệ Hảo – Phó Chánh VP UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: “Vừa qua các công văn của Văn phòng Chính phủ, 02 công văn của Thanh tra Bộ xây dựng UBND tỉnh Kiên Giang đều nhận được. Hiện UBND tỉnh Kiên Giang đang làm báo cáo xung quanh những khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Hoàng (đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc) cho Thủ tướng Chính phủ theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Đồng Thời Kiên Giang cũng làm báo cáo gửi cho Bộ trưởng Bộ xây dựng về các kiến nghị xem xét đơn khiếu nại và đề nghị ngừng việc cưỡng chế của Thanh tra Bộ xây dựng, việc này có đúng qui định pháp luật hay chưa?. Tuy nhiên, việc tiến hành cưỡng chế vẫn thuộc thẩm quyền của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang nên sau thời gian luật định về việc cưỡng chế, tổ công tác vẫn tiến hành cưỡng chế đất như nội dung Quyết định số 924/QĐ – CC, ngày 22/4/2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký”.

Nguyễn Hành