Hà Nội:

Bài 5: TAND Tối cao khởi tố bị can ngay tại toà, nhiều cơ quan tố tụng “toát mồ hôi”

Dân trí Trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến kháng cáo kêu oan được chấp nhận của bị cáo Phạm Văn Hải mà Cơ quan CSĐT công an TP Hà Nội khởi tố cách đây ba năm, Phạm Thu Thủy (kế toán trưởng của Công ty BĐS Hà Đông) là người trực tiếp thu tiền của bị hại đồng thời cũng là người trực tiếp chi tiêu hết toàn bộ số tiền này lại hoàn toàn không bị cơ quan điều tra xem xét tới trách nhiệm hình sự.
>>Nhiều “góc khuất” trong vụ án được TAND Tối cao chấp nhận kháng cáo kêu oan
>>TAND Tối cao chấp nhận kháng cáo kêu oan, hủy án sơ thẩm trong vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
>>Bài 1: Đề nghị làm rõ khiếu nại trong vụ án lừa đảo 2 lần bị Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Trong vụ án phức tạp này, rất nhiều lần VKSND TP Hà Nội và TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung yêu cầu làm rõ hành vi phạm tội của Phạm Thu Thuỷ. Rõ ràng cơ quan điều tra đã có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Chính vì lẽ đó, ngày 21/5/2015, tại phiên toà phúc thẩm, HĐXX đã khởi tố tại toà Phạm Thu Thuỷ về hành vi phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố bị can ngay tại Toà của TAND Tối cao đã khiến nhiều cơ quan tố tụng trước đó phải “toát mồ hôi” bởi dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo luật sư Trương Quốc Hoè - Trưởng VPLS Interla, Đoàn Luật sư TP Hà Nội thì trong suốt quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã không xem xét, điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội của Phạm Thu Thủy. Thậm chí tại bản Kết luận điều tra số 254/KLĐT ngày 06/06/2013, cơ quan CSĐT cho rằng: “Bà Thủy xác nhận có viết giấy nhận tiền và chi phí sử dụng số tiền của bà Mười là do Phạm Văn Hải và chồng Ngô Xuân An chỉ đạo, việc Hải và An làm ra bộ giấy tờ giả giao cho bà Mười để chiếm đoạt tiền. Xét thấy chưa đủ cơ sở xác định ý thức chủ quan về vai trò đồng phạm trong vụ án của bà Thủy nên cơ quan CSĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Thủy”.

Đơn kêu oan của chị Lê Thị Bình gửi báo Dân trí kêu cứu về việc oan khiên của chồng.

Đơn kêu oan của chị Lê Thị Bình gửi báo Dân trí kêu cứu về việc oan khiên của chồng.

Luật sư Hoè khẳng định: Kết luận điều tra của cơ quan điều tra về việc không truy cứu TNHS của Thuỷ là hoàn toàn không chính xác, bởi các hành vi của Thủy có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự, được thể hiện như sau:

Thứ nhất, Thủy là người trực tiếp xác lập các Giấy nhận tiền và là người trực tiếp thu tiền trong bốn lần bà Mười giao tiền, chữ ký và chữ viết của Thuỷ đều thể hiện rõ trong các Giấy nhận tiền từ ngày 29/03/2011 đến ngày 08/04/2011 mà bà Mười đã bốn lần giao tổng số 9,6 tỷ đồng cho vợ chồng An, Thủy, có chữ ký xác nhận làm chứng của bà Yên. Điều đáng chú ý là tất cả những lần giao nhận tiền này ông Phạm Văn Hải đều không có mặt, cũng như không hề có bất cứ xác nhận, ký nhận nào trong các Giấy nhận tiền nói trên. Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử kéo dài ba năm qua, ông Hải đều khẳng định không biết, không tham gia vào các giao dịch này cũng như không sử dụng bất cứ đồng tiền nào của bà Mười.

Thứ hai, Những lần giao nhận tiền thường diễn ra vào khoảng 17 giờ chiều hoặc 21 giờ đêm tại nơi ở của vợ chồng An, Thủy, tức là tại căn nhà số 5, đường 430, phường Vạn Phúc, Hà Đông. Đây là căn nhà do vợ chồng An Thuỷ thuê để ở, sau đó có cho Công ty BĐS Hà Đông thuê một phần nhà làm trụ sở. Việc bà Mười đến căn nhà này để gặp vợ chồng An Thuỷ tiến hành các giao dịch mà không hề gặp ông Hải, đặc biệt có lần bà Mười đã đến giao tiền vào lúc 21 giờ đêm đã thể hiện rất rõ giao dịch bà Mười đã xác lập này hoàn toàn chỉ xác lập với vợ chồng An Thuỷ chứ không phải là với Công ty BĐS Hà Đông hay cá nhân ông Hải.

Thứ ba, toàn bộ số tiền mà vợ chồng An, Thủy chiếm đoạt của bà Mười đều do Thủy là người trực tiếp chi toàn bộ, ông Hải không hề chi bất cứ một đồng nào cả. Không chỉ vậy, Thuỷ còn chi sai mục đích so với mục đích mà bà Mười và An Thuỷ đã khai nhận: đây là số tiền bà Mười nộp để mua đất làng nghề. Thế như toàn bộ số tiền này Thủy khai đã sử dụng vào mục đích chi cho các khoản khác như: Chi tài trợ xây dựng sân tennis cho UBND huyện Phú Xuyên; Chi tài trợ nghỉ mát cho UBND huyện Phú Xuyên và UBND thị trấn Phú Xuyên và chi rất nhiều khoản khác nhưng không có chứng cứ chứng minh và cũng không nhớ chi tiêu cụ thể như thế nào. Là một kế toán trưởng của Công ty, việc chi sai mục đích hoàn toàn là lỗi cố ý của Thuỷ được thực hiện một cách chủ động chứ không thể như Thuỷ luôn miệng cho rằng mình không biết gì, chỉ chi theo chỉ đạo của chồng và của ông Hải. Rõ ràng đây chính là hành vi ngoan cố, quanh co chối tội của Phạm Thu Thuỷ mà thôi.

“Điều đặc biệt hơn cả là các khoản chi mà Thuỷ và An đã khai nhận thì phần lớn đều là cho các cá nhân, tổ chức ở Phú Xuyên - nơi công ty Viễn Đông  có dự án đang được triển khai. Các lời khai trong hồ sơ vụ án đều thể hiện rõ An là người trực tiếp đưa các khoản tiền cho các cá nhân, tổ chức tại huyện Phú Xuyên. Nếu như cho rằng ông Phạm Văn Hải đã chỉ đạo An Thuỷ chiếm đoạt số tiền của bà Mười thì tại sao ông Hải lại để cho cặp vợ chồng này tự ý chi tiêu số tiền trên vào dự án của công ty Viễn Đông, một công ty mà ông Hải hoàn toàn không có cổ phần hay bất cứ quyền lợi vật chất hay lợi ích tinh thần nào, ngược lại đây lại là một công ty do chính Phạm Thu Thuỷ hiện làm Giám đốc?”, luật sư Hoè phân tích.

Đơn kêu oan của chị Lê Thị Bình gửi báo Dân trí kêu cứu về việc oan khiên của chồng.
Liên quan đến kêu oan của bị cáo Phạm Văn Hải trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", HĐXX phúc thẩm thấy cần thiết hủy bản án hình sự sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội để điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm lại.

Thứ tư, Phạm Thu Thủy là kế toán trưởng của Công ty CP BĐS Hà Đông, do vậy Thủy phải là người nắm rõ và hiểu biết về trách nhiệm của mình trong các hoạt động thu chi của Công ty theo quy định tại Điều 52 Luật Kế toán như sau: “Kế toán trưởng có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán theo quy định tại Điều 5 của Luật này”

Như vậy, Thuỷ phải là người hiểu rõ nghiệp vụ và phải chịu trách nhiệm với hoạt động quản lý tài chính của công ty. Thế nhưng trong quá trình điều tra, Thủy luôn khẳng định các khoản chi tiêu đều không ghi sổ sách theo dõi, không giấy tờ biên nhận tiền và hiện đã chi tiêu, sử dụng hết toàn bộ số tiền này. Hành vi này hoàn toàn vi phạm quy định của pháp luật về kế toán. Rõ ràng, với mục đích chiếm đoạt toàn bộ số tiền của bà Mười, Thủy đã chi tiêu mà không thể hiện qua hóa đơn, chứng từ hay giấy tờ nào cả nên việc chi tiêu như thế nào, chi tiêu cho ai hoàn toàn không chứng minh được. Vì lẽ đó mà vợ chồng An, Thủy luôn khẳng định ông Hải tham gia chỉ đạo vợ chồng An, Thủy chi tiền của bà Mười cho các mục đích khác dù không có chứng cứ.

Một điều rất bất thường ở đây là cơ quan điều tra lại sử dụng lời khai của vợ chồng An Thuỷ làm căn cứ để buộc tội ông Hải đã chiếm đoạt một phần số tiền của bà Mười, trong khi đó ông Hải có các giấy tờ, chứng cứ chứng minh nguồn gốc số tiền mà ông đã sử dụng không phải là tiền chiếm đoạt của chị Mười thì không được cơ quan điều tra xem xét và ghi nhận, dẫn đến việc đã khởi tố và bắt giam ông Hải trong suốt ba năm qua.

Thứ năm, trong vụ án này Phạm Thu Thủy và Ngô Xuân An là hai vợ chồng, An chính là người trực tiếp giao dịch mua đất làng nghề với bà Mười, trao đổi các thông tin, nhận tiền và đưa cho bà Mười giấy tờ giả, còn Thuỷ cũng khai nhận biết rõ bà Mười đến nhờ mua đất, Thuỷ là người lập các Giấy nhận tiền và cùng chồng nhận tiền của bà Mười, sau đó Thuỷ cũng là người duy nhất trực tiếp chi hết toàn bộ số tiền này. Đây rõ ràng là một chu trình khép kín đã được cặp vợ chồng này thực hiện rất tinh vi và hoàn hảo.

Đơn kêu oan của chị Lê Thị Bình gửi báo Dân trí kêu cứu về việc oan khiên của chồng.
Đơn kêu oan của chị Lê Thị Bình gửi báo Dân trí kêu cứu về việc oan khiên của chồng.
Có trạng truy tố các bị can trong vụ án chiếm đoạt tài sản của VKSND TP Hà Nội không có tên Phạm Thu Thuỷ, bị can bị TAND Tối cao khởi tố tại Toà.

Thế nhưng trong suốt giai đoạn điều tra, truy tố cũng như trong cả quá trình xét xử ở hai cấp sơ thẩm, phúc thẩm, Thủy đều cho rằng bản thân không biết, không tham gia, không được bàn bạc việc mua đất, làm giả giấy tờ và giao giấy tờ đất cho bà Mười, mọi việc Thủy chỉ làm việc theo sự chỉ đạo của ông Hải và chồng. Rõ ràng đây là một sự ngoan cố, quanh co chối tội bởi ngoài việc làm kế toán trưởng cho Công ty BĐS Hà Đông, Thủy hiện đang là Giám đốc của Công ty Viễn Đông - một công ty có dự án đang được triển khai tại huyện Phú Xuyên là nơi Thuỷ đã khai nhận có chi tiền cho một số cá nhân, tổ chức từ số tiền đã chiếm đoạt được của chị Mười.

Là giám đốc của một công ty, Thủy khai mình không biết gì về việc giao dịch, chỉ làm theo sự chỉ đạo của An và ông Hải là hoàn toàn không logic và thiếu khách quan. Rõ ràng, về ý thức, Thủy có đầy đủ hiểu biết và sự tỉnh táo để biết mình đang làm gì và việc làm của mình sẽ dẫn đến kết quả ra sao. “Chính lời khai của bị cáo An và Thuỷ đều khai nhận có sử dụng tiền của chị Mười phục vụ cho việc xin dự án cho Công ty Viễn Đông là công ty do Thuỷ làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Rõ ràng, Phạm Thu Thuỷ biết õ tiền của chị Mười giao cho mình quản lý là tiền dùng vào việc mua đất làng nghề Vạn Phúc, nhưng Thuỷ vẫn thực hiện việc chi tiền này không đúng mục đích do chỉ đạo của người khá dẫn đến hậu quả trên. Như vậy, có căn cứ xác định hành vi của Phạm Thu Thuỷ có dấu hiệu phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a khoản 4 Điều 140 Bộ luật Hình sự với vai trò giúp sức cho Ngô Xuân An… Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định khởi tố vụ án đối với hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trongcùng vụ án trên của Phạm Thu Thuỷ theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Tố tụng Hình sự” (Trích Bản án phúc thẩm số 176/2015HSPT ngày 21/5/2015 của Toà phúc thẩm TANDTC)

Như vậy, với tất cả hành vi như đã phân tích ở trên của Phạm Thu Thủy đã hoàn toàn thỏa mãn dấu hiệu chiếm đoạt số tiền của bà Mười, thể hiện rõ vai trò giúp sức cho An trong hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, trong suốt gần ba năm qua, cơ quan điều tra đã không điều tra một cách khách quan, chính xác và đầy đủ các tình tiết trong vụ án nói chung cũng như các hành vi của Thủy nói riêng, dẫn đến việc đã bỏ lọt tội phạm. Vì vậy, ngay tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã ra quyết định khởi tố bị can Phạm Thu Thủy có hành vi phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” trong khi trước đó VKSND TP Hà Nội cũng như TAND TP Hà Nội đã nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung về hành vi phạm tội của Phạm Thu Thuỷ nhưng không được cơ quan điều tra thực hiện.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế
MỚI NHẤT
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Đề nghị tháo dỡ rào lấn chiếm đường dân sinh
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Đề nghị tháo dỡ rào lấn chiếm đường dân sinh

(Dân trí) - Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Quốc (Kiên Giang) vừa có công văn khẳng định việc chủ đầu tư dự án Hải Lưu rào, lấn chiếm đường là không đúng và đề nghị tháo dỡ để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Thứ tư, 15/07/2015 - 06:51

Vụ 60 triệu trong tủ kế toán xã “bốc hơi”: Có dấu hiệu cấu thành tội “trộm cắp”
Vụ 60 triệu trong tủ kế toán xã “bốc hơi”: Có dấu hiệu cấu thành tội “trộm cắp”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng văn phòng luật sư Trọng Hải & Cộng sự, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An cho PV Dân trí biết vào ngày 13/7/2015 xung quanh vụ việc 60 triệu đồng trong tủ kế toán xã “bốc hơi”.

Thứ ba, 14/07/2015 - 07:11

Chốt phương án “giải cứu” cư dân khu tập thể chờ sập ngay trong tháng 7/2015
Chốt phương án “giải cứu” cư dân khu tập thể chờ sập ngay trong tháng 7/2015

(Dân trí) - Sau khi những mối nguy hiểm hàng ngày rình rập gần 400 nhân khẩu sống trong khu tập thể H36 chờ sập được phản ánh, các cơ quan chức năng quận Tây Hồ đã tiến hành rà soát, kiểm tra thực tế và làm việc các bên liên quan để lên phương án “giải cứu” người dân trong tháng 7/2015.

Thứ ba, 14/07/2015 - 06:34

Gần 100 học sinh đã được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho thi tuyển sinh sau nỗi lo thất học
Gần 100 học sinh đã được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho thi tuyển sinh sau nỗi lo thất học

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Ninh đã chính thức đồng ý cho 99 học sinh tại 4 trường THCS Vân Hà, THCS Liên Hà, THCS Dục Tú và THCS Thụy Lâm, thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) tiếp tục được dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Cừ - TX Từ Sơn - Bắc Ninh năm học 2015 - 2016.

Thứ hai, 13/07/2015 - 12:42

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị Bộ Công thương xem xét giải quyết đơn thư công dân
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị Bộ Công thương xem xét giải quyết đơn thư công dân

(Dân trí) - Sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt 8/3 đề nghị xem xét giải quyết quyền lợi cho một người lao động hàng chục năm ròng rã có đơn kiến nghị xin cứu xét, Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng có công văn đề nghị Bộ Công thương tâm xem xét giải quyết đơn thư công dân.

Thứ hai, 13/07/2015 - 12:24

VKSND Tối cao yêu cầu Cục thi hành án Bình Dương xem xét đơn tố cáo của công dân
VKSND Tối cao yêu cầu Cục thi hành án Bình Dương xem xét đơn tố cáo của công dân

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của công dân tố cáo Chấp hành viên Trần Ngọc Anh - Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Dĩ An dùng biện pháp cưỡng chế buộc Công ty Sing Sing giao tài sản không có trong bản án; tài sản chưa kê biện định giá, VKSND Tối cao yêu cầu Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương kiểm tra lại toàn bộ những nội dung tố cáo và báo cáo kết quả.

Thứ hai, 13/07/2015 - 10:33

Gần 400 người sống chen chúc trong khu nhà tập thể chờ sập giữa Thủ đô
Gần 400 người sống chen chúc trong khu nhà tập thể chờ sập giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau 32 năm sử dụng, khu tập thể H36 của công nhân Công ty Xây lắp Hóa chất đang xuống cấp nghiêm trọng. Trong lúc Công ty và các cấp chính quyền chưa thống nhất phương án tháo gỡ khó khăn về nơi ở cho người dân, gần 400 nhân khẩu vẫn sống chen chúc trong ngôi nhà sắp sập.

Thứ hai, 13/07/2015 - 07:30

Bán đấu giá khi tài sản đang có tranh chấp, Chi cục thi hành án quận Đống Đa bị phản ứng
Bán đấu giá khi tài sản đang có tranh chấp, Chi cục thi hành án quận Đống Đa bị phản ứng

(Dân trí) - Khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội đang trong diện tranh chấp đợi phán quyết phân xử của TAND tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, khi quyền sở hữu tài sản này còn chưa được tòa án phân định thì Chi cục thi hành án quận Đống Đa đã kê biên, chuẩn bị bán đấu giá cho một bản án khác.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:23

Hàng trăm phụ huynh phẫn nộ vì con em bị “đẩy ra đường” trước ngày thi tuyển sinh
Hàng trăm phụ huynh phẫn nộ vì con em bị “đẩy ra đường” trước ngày thi tuyển sinh

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, có hơn 100 thí sinh tại 3 trường THCS Vân Hà, THCS Liên Hà và THCS Dục Tú, thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) có nguyện vọng thi vào trường THPT Nguyễn Văn Cừ - TX Từ Sơn - Bắc Ninh. Tuy nhiên, sau hơn 1 tuần trường THPT Nguyễn Văn Cừ tiếp nhận hồ sơ, hơn 100 thí sinh này bất ngờ bị nhà trường trả lại hồ sơ, mặc dù ngày thi đang rất cận kề.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:29

Đắk Nông: Người dân đồng loạt phản đối doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường
Đắk Nông: Người dân đồng loạt phản đối doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân tại thôn Trung Hòa, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương công ty nông dược gây ô nhiễm môi trường và người dân còn bắt quả tang công ty này đem rác thải đốt vào phần đất của người dân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:00

Nhịp cầu bạn đọc số 22: Tố cáo sai phạm trong các hoạt động tố tụng
Nhịp cầu bạn đọc số 22: Tố cáo sai phạm trong các hoạt động tố tụng

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí nhận được đơn của công dân trú tại huyện Bắc Quang (Hà Giang); Huyện Quế Võ (Bắc Ninh); Quận Tây Hồ (Hà Nội)...phản ánh việc các cơ quan chức năng ban hành quyết định giải quyết không khách quan, không đúng người đúng tội.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 06:24

Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý nghiêm vụ lấn chiếm đất cây xanh chung cư Thăng Long Garden
Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý nghiêm vụ lấn chiếm đất cây xanh chung cư Thăng Long Garden

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 9/7/2015, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã lắng nghe ý kiến phản ánh của đại diện cư dân chung cư Thăng Long Garden và trực tiếp chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng sớm xử lý nghiêm công trình kiên cố xây trên đất cây xanh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “2 phụ nữ 38 lần phá nhà người khác”: Truy tố hành vi phạm tội 2 bị can chưa thuyết phục?
Vụ “2 phụ nữ 38 lần phá nhà người khác”: Truy tố hành vi phạm tội 2 bị can chưa thuyết phục?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 phụ nữ 38 lần phá nhà người khác ở Bạc Liêu, theo quan điểm của Luật sư, Viện kiểm sát truy tố hành vi phạm tội 2 bị can Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên theo khoản 1 điều 143 là chưa thuyết phục.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:33

Công dân nộp đơn khiếu nại 16 tháng, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn “im lặng”
Công dân nộp đơn khiếu nại 16 tháng, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn “im lặng”

(Dân trí) - Cho rằng Văn bản số 160/UBND thông báo giải quyết khiếu nại của Chủ tịch xã Minh Khai là thiếu khách quan và chưa phản ánh đúng bản chất vụ việc, ông Đỗ Anh Thắng nộp đơn khiếu nại lần hai từ tháng 2/2014, nhưng đến nay UBND quận Bắc Từ Liêm chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:26

Vụ úng ngập tại khu nhà 146 Quán Thánh: Chọn giải pháp tối ưu để xử lý dứt điểm
Vụ úng ngập tại khu nhà 146 Quán Thánh: Chọn giải pháp tối ưu để xử lý dứt điểm

Sau khi báo Kinh tế & Đô thị cùng một số cơ quan báo chí có nhiều bài phản ánh về việc 12 hộ dân (với gần 60 nhân khẩu) sống tại khu nhà 146 Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) đang phải sống chung với úng ngập của nước thải trong suốt một thời gian dài, mới đây, Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng đã chính thức khẳng định nguyên nhân gây úng ngập cho các hộ dân tại khu nhà 146 Quán Thánh là do cống thoát nước bị tắc bất thường dưới nền nhà số 5 Đặng Dung bởi gạch vụn và giẻ rách đùn kín.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:27

Bắc Ninh: Quy kết bị cáo “Cố ý gây thương tích” bằng chiếc dùi đục…tưởng tượng?
Bắc Ninh: Quy kết bị cáo “Cố ý gây thương tích” bằng chiếc dùi đục…tưởng tượng?

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Đàm Thuận Thao cố ý gây thương tích” nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều chi tiết bất thường vẫn chưa được làm sáng tỏ. Trong phiên toà sơ thẩm, người nhà bị cáo bất bình kêu oan cho rằng bị cáo đã bị quy kết “Cố ý gây thương tích” bằng một chiếc dùi đục…tưởng tượng?

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:08

Hà Nội: Một chữ ký “ma” đẩy người dân vào cảnh “tán gia bại sản”
Hà Nội: Một chữ ký “ma” đẩy người dân vào cảnh “tán gia bại sản”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tường trú tại Liên Mạc - Mê Linh (Hà Nội) chết năm 2007. Điều kỳ lạ là năm 2011, một tấm giấy ủy quyền sử dụng thửa đất 522 m2 lại có tên ông ký cùng xác nhận đóng dấu đỏ của Phó chủ tịch UBND xã Liên Mạc. Và người được uỷ quyền dễ dàng đi giao dịch vay được 650 triệu rồi chây ì không trả.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:07

Vụ côn đồ đánh hội đồng người dân: Công an tỉnh Kiên Giang kết luận không bỏ lọt tội phạm (?!)
Vụ côn đồ đánh hội đồng người dân: Công an tỉnh Kiên Giang kết luận không bỏ lọt tội phạm (?!)

(Dân trí) - Liên quan vụ ông Phạm Văn Sỹ (bị hại trong vụ án Cố ý gây thương tích”) “tố” CQĐT Công an huyện Phú Quốc cố tình làm sai lệch hồ sơ, bỏ lọt tội phạm, Công an tỉnh Kiên Giang cho rằng, Công an huyện Phú Quốc làm đúng theo quy định pháp luật.

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:31

 Lon Coca-cola có "dị vật": Coca-cola xin lỗi khách hàng
Lon Coca-cola có "dị vật": Coca-cola xin lỗi khách hàng

(Dân trí) - Trong công văn phản hồi thông tin gửi đến Báo Dân trí, đại diện hãng Coca-cola cho biết đã xin lỗi khách hàng vì những bất tiện gặp phải. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi vào trưa ngày 7/7, anh Nguyễn Đình Nghệ cho biết chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi nào từ phía Coca-cola.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:49

Nghệ An: Nhiều hộ dân trắng đêm tát nước mưa ra khỏi nhà
Nghệ An: Nhiều hộ dân trắng đêm tát nước mưa ra khỏi nhà

(Dân trí) - Mưa, nước chảy ào ào tống vào nhà dân như thác lũ. Đất đá được dịp cũng trôi dạt theo. Thỉnh thoảng lại có một vài người điều khiển xe máy ngã chỏng chơ trên đường.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:26

Hà Nội: Đã xác định được điểm tắc nước thải tại khu 146 Quán Thánh
Hà Nội: Đã xác định được điểm tắc nước thải tại khu 146 Quán Thánh

Sau khi tiến hành khảo sát, thăm dò đường cống xung quanh khu vực nhà số 146 Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội, bước đầu cơ quan chức năng đã phát hiện điểm tắc bất thường nằm phía dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ ba, 07/07/2015 - 01:18

Chính thức đóng cửa nhà hàng Lã Vọng ở bán đảo hồ Đống Đa
Chính thức đóng cửa nhà hàng Lã Vọng ở bán đảo hồ Đống Đa

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa cho biết, Công ty Hà Thủy đã ngừng kinh doanh nhà hàng Lã Vọng trong bán đảo hồ Đống Đa. Công ty này cũng cho tháo dỡ toàn bộ vách ngăn tầng 2 nhà giải trí đa năng, di chuyển các hạng mục sai với quy hoạch, mục đích sử dụng.

Thứ ba, 07/07/2015 - 10:43

Hà Nội: Kết luận các hạng mục xây dựng vi phạm tại 19A Xóm Hạ Hồi
Hà Nội: Kết luận các hạng mục xây dựng vi phạm tại 19A Xóm Hạ Hồi

(Dân trí) - Sau gần hai năm xem xét đơn tố cáo, ngày 29/6/2015, UBND phường Trần Hưng Đạo mới ban hành Kết luận giải quyết đơn tố cáo “khoanh vùng” các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại số nhà 19A Xóm Hạ Hồi, đồng thời đưa ra biện pháp xử lý.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:36

Chính thức tìm ra nguyên nhân "bức tử" hơn 10 hộ dân số 146 Quán Thánh
Chính thức tìm ra nguyên nhân "bức tử" hơn 10 hộ dân số 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng đã chính thức khẳng định nguyên nhân nhấn chìm hơn 10 hộ dân nhà 146 Quán Thánh trong ô nhiễm suốt nhiều năm là do cống thoát nước bị tắc bất thường dưới nền nhà số 5 Đặng Dung bởi gạch vụn và giẻ rách đùn kín.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:00