Vụ thi hành án (THA) bất chấp kháng nghị Giám đốc thẩm:

Bài 8: Truy trách nhiệm TAND - VKSND TP Việt Trì trong vụ cưỡng chế chấn động

Dân trí Vụ cưỡng chế THA trái pháp luật tại TP Việt Trì đẩy hàng loạt người dân ra đường ngay trước Tết thể hiện sự thách thức pháp luật của Chi cục THA TP Việt Trì. Tuy nhiên, để xảy ra sự việc, TAND và VKSND TP Việt Trì không thể chối bỏ trách nhiệm.
>>Bài 5: Vụ thi hành án trái luật chưa từng có tiền lệ trong ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ
>>Bài 7: Chi cục THA TP Việt Trì đã áp dụng "lập lờ" Nghị định 125, "qua mặt" cả Tổng cục THA

Mặc dù đã có Quyết định kháng giám đốc thẩm và đã có quyết định tạm dừng thi hành án Quyết định số 16/2012/QĐST-KDTM ngày 23/7/2012 của TAND thành phố Việt Trì (sau đây xin gọi tắt là Quyết định số 16/2012), thế nhưng Chấp hành viên Đặng Xuân Quang thuộc Chi cục Thi hành án dân sự TP Việt Trì vẫn cương quyết cưỡng chế đến cùng Quyết định trái pháp luật nói trên. Đây là một hành vi cố ý làm trái cần phải được xem xét, làm rõ một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, có một điều đáng nói ở đây là để xảy ra những sai phạm này thì trách nhiệm của các cơ quan liên quan như TAND TP Việt Trì và VKSND TP Việt Trì sẽ đưc xem xét như thế nào?

Có thể nói, tiền đề dẫn đến hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho công ty Việt Hưng chính là việc ban hành Quyết định trái pháp luật số 16/2012 của TAND TP Việt Trì. Cụ thể, trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Việt Trì đã không hề triệu tập ông Nguyễn Ngọc Hoàn - hiện là người đại diện theo pháp luật của công ty Việt Hưng (theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 4 ngày 25/5/2012 do Sở kế hoạch và đu tư tỉnh Phú Thọ cấp) tham gia buổi hòa giải, do đó ông Hòan đã không được trình bày ý kiến cũng như không có tên trong Quyết định số 16/2012 với tư cách là người đại diện hợp pháp của công ty Việt Hưng.

Truy trách nhiệm TAND - VKSND TP Việt Trì trong vụ cưỡng chế chấn động
Truy trách nhiệm TAND - VKSND TP Việt Trì trong vụ cưỡng chế chấn động
TAND TP Việt Trì ban hành một quyết định vi phạm tố tụng nghiêm trọng "tạo điều kiện" cho Chi cục THA TP Việt Trì cưỡng chế "thách đố" pháp luật.

Trong khi đó ông Nguyễn Minh Sơn chỉ là một cổ đông của công ty thì lại được Tòa án mời đến, được quyền nêu ý kiến và tự quyết định vấn đề của công ty, mặc dù không hề được ủy quyền hợp pháp của ông Nguyễn Ngọc Hoàn. Thậm chí, Quyết định số 16/2012 còn ghi nhận tư cách tham gia tố tụng của ông Nguyễn Minh Sơn là chủ tịch HĐQT kiêm giám đc - người đại diện theo pháp luật của công ty Việt Hưng dù trên thực tế không phải như vậy.

Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng về tư cách người đại diện hợp pháp của bị đơn, vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 184 Bộ luật Tố tụng dân sự về Thành phần phiên hoà giải cũng như vi phạm toàn bộ quá trình tố tụng của vụ án tại TAND TP Việt Trì.

Ngoài ra, trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Việt Trì cũng không làm rõ được nhiều vi phạm trong các hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp tài sản ký kết giữa phía Ngân hàng và công ty Việt Hưng đã dẫn đến các hợp đồng này vô hiệu. Từ sự cẩu thả, tắc trách của Thẩm phán trực tiếp giải quyết vụ án đã dẫn đến sự vi phạm nghiêm trọng tố tụng, gây thiệt hại vô cùng lớn cho Người có tài sản đảm bảo trong vụ án này. Vậy trách nhiệm của TAND TP Việt Trì nói chung và của Thẩm phán trực tiếp giải quyết vụ án này nói riêng sẽ đưc xem xét như thế nào?

Xét thấy Quyết định số 16/2012 có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ngày 20/12/2013, TAND tỉnh Phú Thọ có Công văn số 602/2013/CVTDTHA/TA gửi Chi cục Thi hành án dân sự TP Việt Trì, trong đó có nêu rõ “để có thời gian nghiên cứu vụ án trên theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm theo quy định của pháp luật” ... “TAND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Việt Trì tạm dừng Thi hành án quyết định Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST-KDTM ngày 23/7/2012 của TAND thành phố Việt Trì để chờ kết quả xét xử vụ án trên theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm”

Bất chấp dấu hiệu cảnh báo của TAND tỉnh Phú Thọ về một sự vi phạm pháp luật trong Quyết định số 16/2012, không những không tạm dừng việc thi hành án, Chấp hành viên Đặng Xuân Quang đã tiếp tục ra Thông báo số 186/TB-THA về việc cưỡng chế thi hành án. Và mặc dù ngày 09/01/2014, Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình được quy định tại Khoản 1 Điều 40, Khoản 2 Điều 285, Điều 286  Bộ luật Tố tụng dân sự: ra Kháng nghị Giám đốc thẩm số 01/QDKN-GDT-KDTM đối với Quyết định số 16/2012, trong đó nêu rõ: “Tạm đình chỉ thi hành án Quyết định Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST-KDTM ngày 23/7/2012 của TAND thành phố Việt Trì để chờ kết quả xét xử giám đốc thẩm”.

Thế nhưng vào ngày 14/01/2014, Chp hành viên Đặng Xuân Quang vẫn tổ chức cưỡng chế giao tài sản cho người mua trúng tài sản đấu giá, mặc dù theo quy định của pháp luật thì vị Chấp hành viên này buộc phải tuân thủ theo các quy định về việc Tạm đình chỉ thi hành án đưc quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 49 Luật thi hành án dân sự như sau: “1. Thủ trưng cơ quan thi hành án dân sự thông báo về việc tạm đình chỉ thi hành án khi nhận được quyết định tạm đình chỉ thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.”


Một cơ quan chức năng có vai trò rất quan trọng xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án, từ giai đoạn giải quyết tại Tòa án đến giai đoạn thi hành Quyết định trái pháp luật nói trên chính là VKSND TP Việt Trì - cơ quan giám sát việc tuân thủ pháp luật của các cơ quan thực thi pháp luật, cũng đã có những sai phạm góp phần dẫn đến việc Chấp hành viên Đặng Xuân Quang cố ý thực hiện được việc THA trái pháp luật Quyết định số 16/2012.

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Tố tụng dân sự về công tác Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự thì “Viện kiểm sát nhân dân kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự, thực hiện các quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị theo quy định của pháp luật nhằm bảo đảm việc giải quyết vụ việc dân sự kịp thời, đúng pháp luật”. Cũng theo quy định tại Khoản 2, Điều 12 Luật Thi hành án dân sự năm 2008: “Viện kiểm sát các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình kiểm sát việc tuân theo pháp luật về thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc thi hành án nhằm bảo đảm việc thi hành án kịp thời, đầy đủ, đúng pháp luật”.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình giải quyết vụ án, kiểm sát viên cũng đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình trong việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự, vi phạm các quy định nêu trên cũng như các quy định tại Điều 379 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Truy trách nhiệm TAND - VKSND TP Việt Trì trong vụ cưỡng chế chấn động
Truy trách nhiệm TAND - VKSND TP Việt Trì trong vụ cưỡng chế chấn động
Hội đồng xét xử Giám đốc thẩm thuộc Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Phú Thọ đã chính thức tuyên hủy quyết định vi phạm tố tụng mà Chi cục THA TP Việt Trì cố tình cưỡng chế thi hành án.

Theo quy định của pháp luật thì Viện kiểm sát có nhiệm vụ kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án cũng như kiểm sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc thi hành án dân sự. Trong vụ án này, rõ ràng VKSND TP Việt Trì đã không sát sao trong việc kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án, nên mãi đến khi tiến hành Kê biên tài sản mới phát hiện thấy số liệu diện tích thực tế của tài sản bị kê biên với số liệu diện tích theo hồ sơ vụ án có sự khác nhau.

Ở giai đoạn này, Kiểm sát viên đã chấp hành đúng quy định pháp luật khi không đồng ý việc tiếp tục kê biên tài sản và đã có ý kiến chỉ đạo: “Do diện tích xây dựng mặt sàn mỗi tầng của ngôi nhà trung tâm thương mại dịch vụ - Nhà hàng Phù Đổng lớn hơn diện tích sử dụng của Công ty Việt Hưng được cấp giấy chứng nhận, do đó Viện kiểm sát yêu cầu tạm dừng việc kê biên đối với ngôi nhà trung tâm thương mại và dịch vụ - Nhà hàng Phù Đổng”.

Tuy nhiên sau đó, Chp hành viên Đặng Xuân Quang không chấp hành theo ý kiến chỉ đạo của người có chức năng kiểm sát các hoạt động thi hành án theo quy định pháp luật, mà vẫn tiếp tục tiến hành hoàn thiện hồ sơ bán đấu giá trái pháp luật dù biết rõ tài sản không đủ điều kiện kê biên. Việc bán đấu giá được tổ chức không có sự phản đối của đại diện Viện kiểm sát, thậm chí quá trình tổ chức Thi hành án trái pháp luật nói trên, đại diện Viện kiểm sát cũng hoàn toàn không có ý kiến phản đối, mặc dù theo quy định Tại điều 24 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân thì: “Khi thực hiện công tác kiểm sát thi hành án, Viện kiểm sát nhân dân có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

1.Yêu cầu Toà án nhân dân, cơ quan thi hành án cùng cấp và cấp dưới, Chấp
hành viên, các cơ quan, tổ chức, đơn v và cá nhân có liên quan đến việc thi hành án:

a)  Ra quyết định thi hành án đúng quy định của pháp luật;

b)  Tự kiểm tra việc thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và những bản án, quyết định đưc thi hành ngay theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả kiểm tra cho Viện kiểm sát nhân dân;

.....

Như vậy, trong quá trình thực hiện công việc, Viện kiểm sát nhân dân TP Việt Trì đã thực hiện chưa đúng và chưa đầy đủ chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan thi hành án, mặc dù đã phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường trong vụ án này và có ý kiến chỉ đạo không đồng ý tiếp tục kê biên đối với khối tài sản nêu trên nhưng lại không kiên quyết ngăn chặn hành vi trái pháp luật này.

Sau đó trong quá trình bán đấu giá trái pháp luật cũng như quá trình thi hành án trái pháp luật, Viện kiểm sát cũng không có văn bản chỉ đạo dừng việc làm trái pháp luật này lại, từ đó đã khiến cho Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ không có kháng nghị giám đốc thẩm Quyết định số 16/2012 của TAND TP Việt Trì, cũng như không ban hành Quyết định tạm dừng THA đối với hành vi THA trái pháp luật của Chi cục THA dân sự TP Việt Trì theo đúng thẩm quyền được quy định tại Điều 285, Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Do vậy, cần phải xem xét, làm rõ trách nhiệm của VKSND TP Việt Trì nói chung và của Kiểm sát viên trực tiếp thụ lý vụ án này nói riêng để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Trong buổi làm việc với PV Dân trí,  ông Phùng Văn Quang - Phó chánh án TAND tỉnh Phú Thọ cho biết đã yêu cầu các cán bộ, tập thể TAND TP Việt Trì liên quan đến sự việc phải làm giải trình, báo cáo sự việc.

ông Phùng Văn Quang - Phó chánh án TAND tỉnh Phú Thọ 
 ông Phùng Văn Quang - Phó chánh án TAND tỉnh Phú Thọ cho rằng lỗi ra quyết định vi phạm tố tụng nghiêm trọng của TAND TP Việt Trì là do...khách quan?!

Tuy nhiên, về việc xử lý trách nhiệm của TAND TP Việt Trì liên quan đến việc ra một Quyết định vi phạm tố tụng nghiêm trọng, ông Quang cho rằng: Khi nhận đơn khởi kiện và thụ lý vụ án kinh doanh thương mại, TAND TP Việt Trì đã tiến hành đúng theo quy định pháp luật về xác định thẩm quyền giải quyết vụ án cũng như xác định người đại diện tham gia tố tụng trong vụ án là ông Nguyễn Minh Sơn - Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT - là người đại diện theo pháp luật của công ty Việt Hưng.

Trong quá trình giải quyết vụ án, công ty Việt Hưng đã tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó ông Nguyễn Ngọc Hoàn được cử làm Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật của công ty.

"Pháp luật chưa có quy định nào buộc Sở kế hoạch đầu tư phải thông báo cho Tòa án biết sự thay đổi của Doanh nghiệp, cũng như không có quy định nào buộc đương sự phải cung cấp thông tin này, do vậy Tòa án không thể biết được đã có sự thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty. Đây chính là một thiếu sót trong các quy định của pháp luật gây khó khăn cho công tác xét xử.

Chỉ sau khi ông Nguyễn Ngọc Hoàn có đơn khiếu nại, chúng tôi yêu cầu thẩm phán đã xét xử vụ án này lên giải trình và lúc đó thẩm phán này mới biết được có sự thay đổi nêu trên. Đây là một lỗi hoàn toàn khách quan nên hoàn toàn không thể khiển trách hay kiểm điểm trách nhiệm được", ông Quang nói.

Được biết vị thẩm phán ban hành Quyết định vi phạm tố tụng nghiêm trọng dẫn đến hành vi cưỡng chế thi hành án trái pháp luật của Chi cục THA TP Việt Trì hiện đang giữ cương vị Phó Chánh án TAND huyện Lâm Thao (Phú Thọ).

Trước đó, liên quan đến việc cưỡng chế thi hành án trái pháp luật với ngôi nhà 194 phố Huế, Dân trí đã có loạt bài điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Ngọc Chung - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Sau hàng chục bài báo đấu tranh không khoan nhượng của báo điện tử Dân trí, Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội: “Ra quyết định trái pháp luật” để điều tra làm rõ.

Ngay sau đó, Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tiết tục Quyết định khởi tố bị can Trịnh Ngọc Chung về tội: “Ra quyết định trái pháp luật” quy định tại Điều 296 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, đã hơn 2 năm kể từ ngày Trịnh Ngọc Chung nhân danh “Nhà nước” cưỡng chế trái pháp luật ngôi nhà 194 phố Huế, đồng thời đã 6 tháng trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, TAND TP Hà vẫn "ngâm tôm" vụ án chưa đưa ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Công ty Xổ số kiến thiết Thủ đô bị “tố” vi phạm bản quyền
Công ty Xổ số kiến thiết Thủ đô bị “tố” vi phạm bản quyền

(Dân trí) - Cho rằng loại hình xổ số lô tự chọn Công ty XSKT Thủ đô đang phát hành chiếm dụng bản quyền đã đăng ký Cục Bản quyền tác giả, ông Nguyễn Văn Ninh, chủ nhân “Phương án in và phát hành xổ số” đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 06:10

Hàng chục gia đình “gạt nước mắt” bỏ nhà hoang giữa Thủ đô
Hàng chục gia đình “gạt nước mắt” bỏ nhà hoang giữa Thủ đô

(Dân trí) - Không chỉ giao đất cho doanh nghiệp chồng lấn đường đi chung, UBND huyện Đông Anh còn bị người dân khu dân cư Thăng Long “tố” làm ngơ cho doanh nghiệp xây tường bịt lối đi, gây sập hệ thống thoát nước khiến nhiều gia đình phải bỏ “nhà hoang” vì mùi xú ế.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:50

TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo khẩn trương “giải cứu” cư dân Đồng Tàu
TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo khẩn trương “giải cứu” cư dân Đồng Tàu

(Dân trí) - Dựa trên kết quả kiểm tra tình trạng xuống cấp tại khu tái định cư Đồng Tàu do Sở Xây dựng báo cáo, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương sửa chữa, duy tu đảm bảo mỹ quan và an toàn cho cư dân.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 07:03

Vĩnh Phúc: Huyện Yên Lạc cam kết dỡ bỏ lò gạch “giải cứu” nông dân
Vĩnh Phúc: Huyện Yên Lạc cam kết dỡ bỏ lò gạch “giải cứu” nông dân

(Dân trí) - Tiếp tục vụ gần 100 lò gạch khu giáp ranh Hà Nội và Vĩnh Phúc đe dọa sức khỏe, sản xuất nông nghiệp của hàng nghìn nông dân, UBND huyện Yên Lạc thừa nhận trên địa bàn vẫn còn một số lò thủ công và cam kết “xóa sổ” trong tháng 3/2014.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 07:01

Hà Tĩnh: Bức xúc vì cứ đến công an huyện là... mất tiền
Hà Tĩnh: Bức xúc vì cứ đến công an huyện là... mất tiền

(Dân trí) - Không cho dân đưa xe vào trong cơ quan, thay vào đó là cho một người dùng vỉa hè, hành lang đường bộ làm bãi giữ xe rồi thu tiền của dân. Câu chuyện gây bức xúc này đang xảy ra tại Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Thứ sáu, 28/02/2014 - 06:30

Bệnh viện E vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Bệnh viện E vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2014, Bệnh viện E (Hà Nội) đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, đồng thời chính thức cắt băng khánh thành Hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla Tim + Dot.

Thứ năm, 27/02/2014 - 11:50

Dân kêu cứu vì xưởng chứa da trâu bò xả thải ra môi trường
Dân kêu cứu vì xưởng chứa da trâu bò xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Nước thải từ xưởng chứa da trâu, bò được thải trực tiếp vào hệ thống mương dẫn nước ứ đọng bốc mùi nồng nặc. Không chịu nổi mùi hôi, ô nhiễm môi trường khiến hàng chục hộ dân ở xóm 17 xã Diễn Yên phải kêu cứu lên chính quyền địa phương.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:00

Bài 2: Gần 40 hộ dân "chết mòn" vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội
Bài 2: Gần 40 hộ dân "chết mòn" vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội

(Dân trí) - Suốt nhiều năm trời "đội" đơn đi khiếu nại đòi 78 tỷ đồng tiền đền bù đất bị thu hồi, nhiều người trong số 37 hộ dân đã qua đời. Việc 78 tỷ đồng bị bồi thường nhầm đối tượng rõ mười mươi thế nhưng người dân chỉ nhận được sự im lặng đáng sợ.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:00

Bắt đầu “giải cứu” khu tái định cư Đồng Tàu từ tháng 3/2014
Bắt đầu “giải cứu” khu tái định cư Đồng Tàu từ tháng 3/2014

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” khẩn cấp khu tái định cư Đồng Tàu, Sở Xây dựng đã phối với các đơn vị chức năng kiểm tra hiện trạng, thống kê hạng mục, lên phương án khắc phục trước khi chốt kế hoạch triển khai thi công đầu tháng 3/2014.

Thứ năm, 27/02/2014 - 06:52

Giãi bày của nhà đầu tư “mắc cạn” tại TP Đà Nẵng
Giãi bày của nhà đầu tư “mắc cạn” tại TP Đà Nẵng

(Dân trí) - “Chúng tôi đầu tư hơn 130 tỷ đồng xây dựng Bến xe phía Nam TP Đà Nẵng theo Quy hoạch phát triển đô thị của thành phố nhưng sau 2 năm khánh thành, địa phương vẫn án binh bất động, không đưa ra được giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”.

Thứ tư, 26/02/2014 - 03:29

“Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thị xã Tam Điệp phải xem xét lại nghiệp vụ”
“Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thị xã Tam Điệp phải xem xét lại nghiệp vụ”

(Dân trí) - Tiếp nối việc bị cáo Phan Điền trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được trả tự do tại Tòa án Ninh Bình sau 2 lần bị Tòa sơ thẩm kết án tù giam, Luật sư Nguyễn Hồng Bách nhận định CQĐT và Viện KSND TX Tam Điệp đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Thứ tư, 26/02/2014 - 07:00

Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung, cướp của vì tội...nhìn đểu
Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung, cướp của vì tội...nhìn đểu

(Dân trí) - Đi vào quán ăn cùng bạn rạng sáng ngày 23/2/2014, anh Nguyễn Bá Tiến bất ngờ bị một nhóm thanh niên lấy lý do “nhìn đểu” lao vào hành hành hung. Trong lúc bỏ chạy về phía bãi xe của Tập đoàn Hoàng Hà, anh Tiến còn bị các đối tượng cướp dây chuyền, lắc vàng.

Thứ tư, 26/02/2014 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 1: Nguy cơ "chìm xuồng" vụ đền bù 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng
Bài 1: Nguy cơ "chìm xuồng" vụ đền bù 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng

(Dân trí) - Sau khi GPMB tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội), số tiền đền bù cho 37 hộ dân bị thu hồi đất là 78 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là toàn bộ số tiền không được giao trả đúng địa chỉ mà bị "hô biến" vào tài khoản công ty khác.

Thứ ba, 25/02/2014 - 01:25

Một bị cáo được trả tự do tại tòa sau 2 lần nhận án tù giam
Một bị cáo được trả tự do tại tòa sau 2 lần nhận án tù giam

(Dân trí) - Sau 2 phiên xử bị TAND huyện Tam Điệp kết án 33 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, anh Vũ Phan Điền ở xã Yên Đồng, huyện Yên Mô đã được TAND tỉnh Ninh Bình tuyên vô tội, trả tự do tại tòa sau gần 15 tháng tạm giam.

Thứ ba, 25/02/2014 - 01:14

Bộ GTVT họp bàn "giải cứu" nhà đầu tư "mắc cạn" tại TP Đà Nẵng
Bộ GTVT họp bàn "giải cứu" nhà đầu tư "mắc cạn" tại TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Trước sự khẩn cứu của Công ty CP Đức Long Đà Nẵng, một doanh nghiệp bị "mắc cạn" khi ''trót tin'' Quy hoạch phát triển đô thị của TP Đà Nẵng đổ hơn 130 tỷ đồng xây dựng bến xe phía Nam, Bộ GTVT đã có buổi họp bàn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 25/02/2014 - 07:39

Tái diễn cảnh lòng đường, vỉa hè quanh bến xe Mỹ Đình bị “xẻ thịt”
Tái diễn cảnh lòng đường, vỉa hè quanh bến xe Mỹ Đình bị “xẻ thịt”

(Dân trí) - Công an huyện Từ Liêm đã có văn bản khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc “xẻ thịt” lòng đường, vỉa hè khu vực bến xe Mỹ Đình mà báo Dân trí phản ánh, nhưng sau 3 tháng những hình ảnh ''tức mắt'' vẫn tràn lan khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 25/02/2014 - 07:04

Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập
Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập

“Chị và mẹ tôi gần như kiệt sức, làm việc liên tục 16 tiếng/ngày, mỗi ngày chỉ có 5 phút để ăn cơm và chỉ được ăn một lần/ngày. Chị tôi và gia đình tôi mong muốn chị được về nhà, mong anh chị hãy lên tiếng, giúp đỡ” - là lời kêu cứu của gia đình chị Đặng Thị Lan Chi, lao động nữ giúp việc nhà đang làm việc ở Saudi Arabia, gửi đến Báo Lao Động & đời sống.

Thứ hai, 24/02/2014 - 08:34

Hàng chục công nhân bị quỵt lương, đòi lại thưởng Tết đã được trả tiền
Hàng chục công nhân bị quỵt lương, đòi lại thưởng Tết đã được trả tiền

(Dân trí) - Sau nhiều bài viết báo Dân trí liên tiếp đăng tải việc công ty TNHH MTV S&S Vina (Bắc Giang) dùng "luật rừng" quỵt lương, đòi công nhân trả lại thưởng Tết, ngày 21/2, hàng chục công nhân bị xâm phạm quyền lợi đã được công ty này trả lại tiền.

Thứ hai, 24/02/2014 - 08:17

Quảng Ninh: Hàng loạt cơ quan nhà nước câu kết "vẽ" ra nhiều "sổ đỏ" trái pháp luật
Quảng Ninh: Hàng loạt cơ quan nhà nước câu kết "vẽ" ra nhiều "sổ đỏ" trái pháp luật

(Dân trí) - Hàng loạt cơ quan nhà nước gồm chính quyền cấp phường, Phòng tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã "bắt tay" nhau để "vẽ" ra nhiều "sổ đỏ" vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhằm trục lợi gây hậu quả khôn lường.

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:51

TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương giải quyết vụ Đại tá Quân đội bị mất đất
TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương giải quyết vụ Đại tá Quân đội bị mất đất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Đại tá Quân đội Dương Ngọc Thuyên bị mất đất 18 năm, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản chỉ đạo thị xã Sơn Tây khẩn trương kiểm tra, giải quyết dứt điểm đúng theo ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chủ tịch nước và Thành phố.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 06:25

Hồi âm: Nhịp cầu bạn đọc số 03
Hồi âm: Nhịp cầu bạn đọc số 03

(Dân trí) - Tuần qua (từ 17 - 22/02), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:52

Công an Hà Nội yêu cầu xử lý vụ phá hoại tài sản ở xã Đông Ngạc
Công an Hà Nội yêu cầu xử lý vụ phá hoại tài sản ở xã Đông Ngạc

(Dân trí) - Nhận được công văn của báo Dân trí, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Công an huyện Từ Liêm xem xét, giải quyết dứt điểm vụ hủy hoại tài sản ở xã Đông Ngạc mà bà Phan Thanh Huyền nhiều lần gửi đơn kêu cứu.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 06:11

Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội giải quyết đơn khiếu nại của công dân
Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội giải quyết đơn khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Sau khi nhận được công văn của báo Dân trí về việc giải quyết đơn của bà Phạm Thị Quý khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CTHA ngày 02/12/2013, Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã có văn bản hồi âm làm rõ sự việc.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:10

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” khẩn cấp khu tái định cư Đồng Tàu
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” khẩn cấp khu tái định cư Đồng Tàu

(Dân trí) - Trước tình trạng xuống cấp đe dọa sức khỏe và tính mạng hơn 600 hộ dân sinh sống ở khu tái định cư Đồng Tàu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng làm việc với các cơ quan để “giải cứu” cư dân trong thời gian sớm nhất.

Thứ năm, 20/02/2014 - 06:38