Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:13

Quảng Bình:

Bàn giao đất cho chính quyền xây cầu đường xong, vạ vật gần 8 năm đợi đất tái định cư!

Dân trí

Để xây dựng cầu và đường, một hộ dân tại Quảng Bình đã chấp hành việc thu hồi đất chờ tái định cư. Thế nhưng đã ngót nghét gần 8 năm trôi qua, gia đình này vẫn chưa được cấp đất mới, phải sống cảnh nhà thuê.

Đó là câu chuyện của gia đình ông Hồ Thái Dương (SN 1981), trú thôn Kinh Nhuận, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Theo phản ánh của ông Dương, vào năm 2011, dự án xây dựng cầu và đường Văn Hóa, bắc qua sông Gianh (nối xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch sang xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa) được triển khai thực hiện.

Để triển khai dự án này, hộ ông Hồ Thái Dương và 2 hộ khác buộc phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng mố cầu. Cả 3 gia đình nói trên đã nhanh chóng chấp hành và tình nguyện giao đất để làm dự án. Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Quảng Trạch thời điểm đó cũng đã bố trí tái định cư cho 3 hộ dân đúng như nguyện vọng của tại khu vực đất trống ở thôn Cây Thị. Riêng ông Dương được bố trí ở lô đất số 8.

Bàn giao đất cho chính quyền xây cầu đường xong, vạ vật gần 8 năm đợi đất tái định cư! - 1

Cầu Văn Hóa bắc qua sông Gianh.

Thế nhưng lô đất này lại nằm trong khu vực cần xây dựng hệ thống cống thoát nước nên xã Cảnh Hóa đã tạm dừng việc cấp đất cho gia đình ông Dương và nghiên cứu cấp đất một vị trí khác. Và từ đó đến nay, UBND xã Cảnh Hóa vẫn chưa thống nhất được địa điểm cấp tái định cư cho hộ ông Dương. Trong khi đó, lô đất số 8 vẫn để trống và chưa xây dựng hệ thống thoát nước.

“Căn nhà kiên cố của gia đình tôi nằm bên Quốc lộ 12A, để kinh doanh, buôn bán. Khi nhà nước nói xây cầu, làm đường, gia đình cũng thấy rất cần thiết nên chấp hành giao đất ngay. Tưởng rằng sẽ được cấp đất mới để ổn định lại cuộc sống, thế mà đến nay đã 8 năm rồi”, ông Dương bức xúc.

Không còn chỗ ở, đất tái định cư cũng chẳng thấy đâu, suốt 8 năm qua, vợ chồng ông Dương cùng 4 đứa con phải đi ở nhà thuê, thất nghiệp chạy vay từng ngày. Ông cũng đã gửi đơn kiến nghị khắp nơi nhưng chưa được giải quyết.

Trao đổi về vấn đề nói trên, ông Hoàng Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Cảnh Hóa thừa nhận, sở dĩ chưa thể giao đất cho hộ ông Hồ Thái Dương bởi chưa có ý kiến thống nhất từ Ban Thường vụ Đảng ủy xã, dù nhiều đã từng tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết.

Theo ông Dũng, năm 2015, UBND huyện Quảng Trạch tổ chức cuộc họp tại trụ sở xã và đã có biên bản viết tay đồng ý về việc giao đất ở lô số 8 cho hộ ông Dương. Đến năm 2017, UBND huyện cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Bình về việc xin hỗ trợ tiền đất đắp cho hộ ông Dương.   

Bàn giao đất cho chính quyền xây cầu đường xong, vạ vật gần 8 năm đợi đất tái định cư! - 2

Gần 8 năm qua, ông Hồ Thái Dương vẫn chưa được cấpđất đúng với nguyện vọng

Ngoài ra, UBND huyện Quảng Trạch cũng đã có công văn gửi Phòng TN-MT huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và UBND xã Cảnh Hóa, tổ chức làm việc với hộ gia đình ông Hồ Thái Dương để thống nhất vị trí giao đất, bố trí tái định cư phù hợp với gia đình.

"Chúng tôi cũng thống nhất giao khu vực đất ở lô số 8 cho hộ ông Dương. Tuy nhiên khi chuẩn bị giao đất thì một số hộ dân ở thôn Ngọa Cương lại gửi đơn khiếu nại vì cho rằng khu vực đất này nằm trong quy hoạch mở rộng di tích Chùa Ngọa Cương. Do hội đồng xã chưa thống nhất nên chưa thể giao đất, phải chờ ý kiến chỉ đạo từ huyện”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, ông Phan Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho rằng, địa điểm đất để cấp tái định cư cho hộ ông Hồ Thái Dương là do UBND xã Cảnh Hóa giới thiệu nhưng gặp một số vướng mắc nên chưa thể giao đất. Mới đây, xã cũng đã giới thiệu một vị trí khác để thực hiện thủ tục giao đất nhưng không đúng nguyện vọng của gia đình nên họ không đồng ý. Địa điểm cũ thì một số hộ dân với xã lại chưa đồng tình, nếu thống nhất địa điểm từ các bên, huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất để làm thủ tục cấp đất cho hộ gia đình ông Dương.

Đặng Tài